[Giải đáp] Tại sao đổ bê tông xong phải tưới nước?

Trần Thị Ánh Dương

Để có một công trình đạt hiệu quả nhất và tránh các hậu quả như bê tông bị nứt, rạn,.... thì chất lượng bê tông là yếu tố then chốt, nhất là công tác bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. Vậy, tại sao đổ bê tông xong phải tưới nước và sau bao lâu thì tưới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề trên và cách bảo dưỡng bê tông chuẩn nhất trong bài viết này nhé!

Tại sao đổ bê tông xong phải tưới nước?

Chúng tôi đã nhận được thắc mắc “ Tại sao đổ bê tông xong phải tưới nước” từ nhiều người. Có thể nói rằng, công việc thường làm sau khi đổ bê tông là phải tưới nước, nhưng có mấy ai hiểu thực sự ý nghĩa của việc làm đó là gì. 

Ta có thể hiểu đơn giản, tưới nước là một hành động của quá trình bảo dưỡng bê tông giúp giữ ẩm cho bê tông bằng việc cung cấp nước đầy đủ trong quá trình đông kết và hóa cứng của bê tông, đến một giai đoạn cường độ nhất định nào đó. Cụ thể:

Mục đích của việc tưới nước sau khi đổ 

- Bê tông không bị rạn nứt, thấm về lâu dài

- Không làm ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh sau này

- Kéo dài tuổi thọ cho công trình

Chất lượng công trình đảm bảo

Để không tốn thời gian cũng như tiền bạc, việc tưới nước sau khi đổ bê tông đúng cách luôn được đặt lên hàng đầu. Từ đó, giúp cho các chủ đầu tư hay kỹ sư tiết kiệm được thời gian, chi phí bảo dưỡng và độ uy tín khi xây dựng một công trình chất lượng.

Tính thẩm mỹ cao

Công trình có tính thẩm mỹ không chỉ thể hiện ở mặt thiết kế nội, ngoại thất mà còn được người ta đánh giá qua những chi tiết nhỏ nhất như: tưới nước, bảo dưỡng. 

tai-sao-do-be-tong-xong-phai-tuoi-nuoc-1-1650957251.jpg

 Tưới nước sau khi đổ bê tông là một trong những yêu tối quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình 

Khi nào thì tưới nước sau khi đổ bê tông?

Sau khi giải đáp được thắc mắc tại sao đổ bê tông xong phải tưới nước, chắc hẳn điều bạn quan tâm lúc này là làm thế nào để tưới nước đúng cách, khi nào thì tưới nước. Nhà sản xuất sẽ kiểm định chất lượng cũng như chịu trách nhiệm đối với bê tông tươi, nhưng đối với bê tông tự đổ tại nhà rất dễ gặp phải những sai sót trong quá trình cấp phối hay bảo dưỡng bê tông. 

Việc đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước đối với những người có kinh nghiệm thì dễ dàng theo dõi tình trạng bê tông để tưới nước giữ ẩm, nhưng ai chưa có kinh nghiệm thì khó có thể xác định được thời gian đó một cách chuẩn nhất bởi chúng còn dựa vào nhiều yếu tố khác như: điều kiện môi trường, điều kiện bảo dưỡng. 

Trước hết, bạn cần hạn chế tối đa các tác động cơ học lên bề mặt kết cấu của bê tông. Khi quy trình đổ bê tông được tiến hành xong xuôi và có hình khối thì bạn cần phủ ngay lên bề mặt của chúng bởi các vật liệu đã được làm ẩm. Khi ấy, bạn chưa cần tưới nước lên bề mặt kết cấu để tránh hư hại bề mặt. 

Bạn có thể tiến hành phun tưới ấm bề mặt của hỗn hợp dưới dạng sương sau 24 tiếng đồng hồ. Trong điều kiện thời tiết nắng nhiều, bạn có thể tiến hành phủ bề mặt để giữ ẩm, hoặc không cần phủ bề mặt nhưng phải theo dõi thường xuyên để tránh hiện tượng mất nước, rạn, nứt bê tông.

Sau đó, bước sang giai đoạn tiếp theo bắt đầu khi bề mặt bê tông đã đạt được độ ninh kết nhất định. Lúc này, bạn có thể tưới nước sạch, không nhiễm mặn trực tiếp lên bề mặt sàn liên tục trong 7 ngày đầu ở mọi bề mặt hở của kết cấu cho đến khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của mỗi vùng. Thông thường, khoảng 4h tưới một lần trong ngày đầu tiên, những ngày sau tưới 3 lần/ ngày. 

tai-sao-do-be-tong-xong-phai-tuoi-nuoc-2-1650957251.jpg

Thời gian tưới nước lên bề mặt bê tông sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của mỗi vùng

Hướng dẫn cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ chi tiết nhất.

Nguyên tắc bảo dưỡng

Trước hết, bạn cần nắm được nguyên tắc của việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đó là: Bê tông phải đảm bảo được giữ ẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng, tránh những va động để quá trình đông rắn được hoàn thiện. Cụ thể:

Tránh va chạm vật lý 

Hiểu đơn giản, tránh va chạm vật lý là giữ cho bề mặt bê tông luôn đủ ẩm. Nếu bê tông bị khô trong quá trình đông kết sẽ đến tới tình trạng bị rỗ, nứt, vỡ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Nhất là bê tông mái phải tiếp xúc chính diện và hoàn toàn với ánh sáng từ mặt trời.

Môi trường luôn ẩm

Khi bề mặt ngoài của bê tông đã đông cứng, quá trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong, do đó nước là một yếu tố không thể thiếu. Nước được sử dụng liên tục cho quá trình bảo dưỡng. Nếu môi trường khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, dẫn tới không đủ lượng nước cần thiết để giữ quá trình thủy hóa và gây tình trạng nứt nẻ.

tai-sao-do-be-tong-xong-phai-tuoi-nuoc-3-1650957251.jpg

 Nguyên tắc bảo dưỡng đó là phải đảm bảo được độ ẩm của bê tông trong suốt thời gian bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng

Sau khi nắm được nguyên tắc bảo dưỡng bê tông, bạn phải trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu

Đảm bảo rằng bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của khí hậu như nắng, gió, độ ẩm không khí hay nhiệt độ và các lực cơ học tác động lên bề mặt, cụ thể:

- Phủ lên bề mặt bằng các vật liệu đã được làm ẩm như: nilon, bạt hoặc chất tạo màng ngăn nước bốc hơi,... Khi ấy, không tác động lực cơ học và không được tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông tránh bị hư hại, nứt bê tông.

- Theo dõi thường xuyên để hạn chế bê tông bị mất nước.

Giai đoạn sau

Ở giai đoạn này, bạn cần tưới nước để giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi kết thúc quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào khí hậu từng vùng, cụ thể:

- Trong điều kiện thường: Nếu trời nắng cần tiến hành che phủ bề mặt bằng ngay sau 4h đổ bê tông tránh hiện tượng “trắng bề mặt” bê tông ảnh hưởng tới cường độ. Với nhiệt độ 15 độ C trở lên thì cần tưới nước liên tục trong 7 ngày đầu để giữ ẩm. Ngày đầu tiên, khoảng 3 - 4h tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần, những ngày sau 3 lần/ ngày.

- Từ ngày 14 - 18: tưới ít nhất 3 lần/ đêm. Tùy thuộc vào thời tiết, công việc bảo dưỡng phải được duy trì đều đặn trong 7 ngày sau khi đổ bê tông.

tai-sao-do-be-tong-xong-phai-tuoi-nuoc-4-1650957251.jpg

Quy trình bảo dưỡng bê tông phải được thực hiện liên tục trong 1 tuần lễ kể từ ngày đổ bê tông 

Mách bạn cách bảo dưỡng từng loại bê tông sau khi đổ

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc cách bảo dưỡng 4 loại bê tông phổ biến sau khi đổ:

Bảo dưỡng bê tông tươi (bê tông cột dầm)

- Giữ nguyên cốp pha tới khi bê tông đạt chuẩn nhằm hạn chế sự co giãn của bê tông dẫn tới sai lệch thông số cột.

- Nên sử dụng vật liệu che chắn để hạn chế tối đa sự thoát nước của bê tông do bê tông tươi tiếp xúc mọi phía với môi trường. 

- Nước phải thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông và phải tưới thường xuyên, liên tục trong quá trình bảo dưỡng. 

Bảo dưỡng bê tông móng 

Đối với loại bê tông móng và các phần ngầm phải thường xuyên tưới nước cho tới khi lấp đất lên. Sau khi lấp đất xong, cần một lượng nước vừa đủ để phục vụ cho quá trình bảo dưỡng tiếp. Đặc biệt, vào mùa hè nắng gắt, bạn có thể ngâm nước để bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ. 

Bảo dưỡng bê tông dầm sàn, mái

Khi đổ bê tông dầm sàn, mái có mặt phẳng khá thuận lợi nên xây hàng gạch bên bờ để ngâm nước xi măng, cụ thể:

- Trong tuần đầu tiên kể từ khi đổ: cần tưới nước liên tục lên bề mặt. Tránh để nước mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông trong 2 ngày đầu, đồng thời không được đi lại hoặc để bất cứ vật liệu gì trên sàn bê tông mới đổ trong 3 ngày đầu.

- Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, bạn cần phủ một lớp cát vàng xây dựng, rơm rạ hay bèo tây. Để giữ ẩm cho bề mặt nên dùng giấy hay vỏ bao xi măng hoặc dùng màng polyethylene che phủ và dùng băng dính để dán ở những vị trí nối.

tai-sao-do-be-tong-xong-phai-tuoi-nuoc-5-1650957251.jpg

Cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bằng cách tưới nước thường xuyên và đúng cách

Một số lưu ý quan trọng trong thời gian bảo dưỡng bê tông

Sau đây là một số lưu ý quan trọng trong thời gian bảo dưỡng bê tông bạn cần nắm được:

- Khi tưới nước phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khổ tránh gây nứt nẻ, rạn chân chim trên bề mặt liên tục theo chu kỳ không đổi. 

- Khi tưới cần dùng vòi phun hạt mịn giúp tránh tình trạng nước mạnh làm xói mòn hay phân rã thành từng loại vật liệu rời xa. 

- Nếu trong thời gian đổ bê tông gặp mưa, cần có biện pháp che chắn cẩn thận bằng các loại vỏ xi măng, rơm,... 

-  Cần tuân thủ quy tắc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bởi bất cứ điều gì làm không đúng đều có thể dẫn tới tình trạng bạn phải là chống thấm dột về sau.

tai-sao-do-be-tong-xong-phai-tuoi-nuoc-6-1650957251.jpg

Cần nắm rõ những lưu ý quan trọng trong thời gian bảo dưỡng bê tông để công trình được đảm bảo

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức bổ ích cần nắm được khi đổ sàn bê tông cũng như giải đáp cho bạn đọc tại sao đổ bê tông xong phải tưới nước. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn có được một công trình chất lượng.