Đổ bê tông nên dùng xi măng gì để có chất lượng tốt?

Trần Thị Ánh Dương

Việt Nam là một quốc gia có khí hậu khá khắc nghiệt, vì thế khi tiến hành xây dựng công trình lớn hay nhỏ thì chất lượng bê tông luôn được chú ý nhiều nhất. Vậy xây dựng nên được một công trình hoàn mỹ việc đổ bê tông nên dùng xi măng gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Khái quát về bê tông

Bê tông là gì?

Để tìm hiểu được loại xi măng phù hợp để làm nguyên liệu trộn bê tông, trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu bê tông là vật liệu xây dựng như thế nào.

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu trong bất kì loại hình xây dựng nào. Nguyên liệu để tạo nên hỗn hợp bê tông bao gồm xi măng, cát mịn, cốt liệu thô và nước. Những hỗn hợp này được trộn đều với nhau và đợi khi cứng, chúng ta sẽ được sản phẩm là bê tông.

do-be-tong-nen-dung-xi-mang-gi-1-1651314900.jpg

Bê tông tươi vừa mới được tạo thành

Quy trình sản xuất bê tông 

Bê tông được sản xuất dựa theo tỉ lệ khối lượng xi măng. Trong xây dựng có hai loại hỗn hợp bê tông chính, gồm có: hỗn hợp danh nghĩa và hỗn hợp thiết kế.

Hỗn hợp danh nghĩa sẽ được sử dụng cho các công trình xây dựng nhỏ như nhà ở. Hỗn hợp danh nghĩa được trộn với tỉ lệ 1:2:4 là phổ biến nhất.

Hỗn hợp thiết kế là loại mà tỉ lệ trộn được hoàn thiện dựa trên các thử nghiệm phòng thí nghiệm khác nhau trên xi lanh hoặc khối lập phương cho cường độ nén của nó. 

Dựa trên chất lượng và số lượng bê tông cần dùng, chọn được phương pháp trộn bê tông phù hợp. Khi bê tông được trộn bằng tay, mỗi thành phần được đặt trên một bề mặt phẳng và được trộn cùng với nước, người thi công sẽ dùng những công cụ cầm tay để trộn thành hỗn hợp bê tông. Nếu bê tông được trộn bằng máy thì các thành phần được thêm vào với số lượng cần thiết để trộn và sản xuất bê tông tươi.

Sau khi được trộn đạt yêu cầu, hỗn hợp bê tông tươi sẽ được vận chuyển đến vị trí đúc và đổ vào ván khuôn. Nhiều loại khuôn với đa dạng kích thước, phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Bê tông tươi được đổ vào khuôn trong thời gian xác định dựa trên loại thành viên kết cấu để có đủ cường độ.

Sau khi bê tông loại bỏ ván khuôn sẽ được bảo dưỡng theo nhiều phương pháp khác nhau để bù đắp độ ẩm bị mất do bày hơi. Phản ứng Hydrat hóa đòi hỏi độ ẩm chịu trách nhiệm thiết lập và tăng cường sức chịu đựng cho bê tông. Việc bảo dưỡng bê tông được tiến hành tối thiểu 7 ngày sau khi tháo ván khuôn.

do-be-tong-nen-dung-xi-mang-gi-2-1651314901.jpg

Bê tông được sản xuất sẽ dựa theo tỷ lệ xi măng được trộn

Đổ bê tông nên dùng loại xi măng nào?

Để có được một vật liệu bê tông đạt tiêu chuẩn tốt nhất thì loại xi măng thường được ưu tiên sử dụng đó chính là xi măng Portland.

Xi măng Portland là gì?

Xi măng Portland là hỗn hợp thông dụng làm chất kết dính thủy, được sản xuất bằng phương pháp nghiền mụn hỗn hợp Clinker xi măng Portland kèm theo một lượng thạch cao nhất định và một số loại phụ gia khác. Xi măng Portland là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong thị trường xây dựng hiện nay.

Những loại xi măng Portland được sử dụng hiện nay

Hiện nay, trong thị trường xây dựng có 5 loại xi măng Portland, bao gồm: xi măng Portland trắng, xi măng Portland bền sunfat, xi măng Portland ít tỏa nhiệt, xi măng Portland hỗn hợp, xi măng Portland puzolan.

Xi măng Portland bền sunfat

Xi măng Portland bền sunfat được sản xuất bằng các cách nghiền mịn Clinker xi măng bền sunfat và thạch cao, có quy định thành phần khoáng rất khắt khe, trong đó giảm thiểu tối đa thành phần C3A. Xi măng Portland bền sunfat tạo ra lượng nhiệt ít hơn khi thủy hóa và có khả năng chống ăn mòn tốt hơn những loại xi măng Portland thông thường.

Xi măng Portland bền sunfat cung cấp mức độ cao nhất về hiệu suất là tính toàn vẹn cấu trúc trong môi trường Axit Sunfat và các loại axit mạnh khác. Loại xi măng này cung cấp sức đề kháng rất lớn đối với các ion Clorua để giảm thiểu nguy cơ ăn mòn thép ở bên trong bê tông. Ngoài ra, xi măng Portland cải thiện đá kể cường độ bê tông sau tuổi. Đặc biệt, nhiệt độ Hydrat hóa của xi măng rất thấp giúp tránh các vết nứt và co giãn của bê tông trước tác động của môi trường.

Xi măng Portland bền sunfat có hai loại chính đó chính là:

Xi măng Portland bền sunfat thường: PCS30 và PCS40.

Xi măng Portland bền sunfat cao: PCHS30 và PCHS40.

do-be-tong-nen-dung-xi-mang-gi-3-1651314901.jpg

Xi măng bền sunfat được ưa chuộng hiện nay

Xi măng Portland trắng

Xi măng Portland trắng có kí hiệu là PCW là loại xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính là đất sét trắng và đá vôi. Loại xi măng này có màu trắng, khác với màu xám thông thường được sử dụng. Khi sản xuất xi măng Portland trắng người ta thường sử dụng loại nguyên liệu có ít hàm lượng tro bụi như khí đốt và dầu, đồng thời sử dụng bi sứ để nghiền nhằm hạn chế tạp chất bụi sắt. Khi thủy phân cho ra hồ màu trắng được sản xuất từ Clinker ít sắn và được nung luyện trong môi trường nhỏ lửa.

Xi măng Portland trắng có những đặc tính vượt trội về độ trắng, độ mịn, thời gian đông kết nhanh cũng như cường độ chịu nén cao. Vì vậy mà xi măng trắng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhất là trang trí nội thất và ngoại thất, công trình yêu cầu tính thẩm mỹ cao. 

Dựa vào độ bền nén mà xi măng Portland trắng được chia thành 3 mác chính là PCW25, PCW30 và PCW40. Những chỉ số 20, 30, 40 là thời gian tối đa chịu nén của các mẫu xi măng trắng sau 28 ngày đêm bảo dưỡng.

do-be-tong-nen-dung-xi-mang-gi-4-1651314900.jpg

Xi măng trắng được sản xuất từ đá vôi và đất sét trắng

Xi măng Portland puzolan

Xi măng Portland puzolan được kí hiệu PCPUZ, là loại xi măng được sản xuất bằng cách nghiền Clinker với phụ gia hoạt tính puzolan cùng với một lượng thạch cao phù hợp. Tỉ lệ pha Clinker thường dao động từ 15-40% khối lượng.

Xi măng Portland puzolan được chia làm 3 mác chính bao gồm: PCPUZ20, PCPUZ30, PCPUZ40. Trong đó 20,30,40 là thời gian tối đa chịu nén của các mẫu xi măng sau 28 ngày đêm bảo dưỡng.

Xi măng Portland puzolan khi thủy hóa sẽ tỏa ra lượng nhiệt ít hơn, khả năng chống ăn mòn cũng tốt hơn xi măng Portland thông thường. Vì thế mà xi măng Portland puzolan thường được sử dụng trong những công trình xây dựng nước như kênh mương, đập nước, hải cảng. Ngoài ra, xi măng Portland puzolan còn được sử dụng cho những công trình có kết cấu khối. 

do-be-tong-nen-dung-xi-mang-gi-5-1651314901.jpg

Xi măng Portland puzolan thường được sử dụng ở hải cảng, đập nước

Xi măng Portland ít tỏa nhiệt

Xi măng Portland ít tỏa nhiệt là chất kết dính thủy được chế tạo bằng cách nghiền mịn Clinker xi măng Portland ít tỏa nhiệt và một lượng thạch cao cần thiết. Thạch cao để chế tạo xi măng Portland ít tỏa nhiệt có chất lượng theo TCXD 168-89.

Theo nhiệt thủy hóa, xi măng Portland ít tỏa nhiệt gồm có 2 loại:

Xi măng Portland tỏa nhiệt trung bình

Xi măng Portland tỏa nhiệt thấp

Xi măng Portland hỗn hợp

Xi măng Portland hỗn hợp là loại chất kết dính thủy, được chế tạo bằng cách nghiền mịn hỗn hợp Clinker, phụ gia khoáng và một lượng thạch cao nhất định. Clinker xi măng Portland dùng để sản xuất xi măng Portland hỗn hợp có hàm lượng magie oxit không quá 5%. Phụ gia khoáng bao gồm phụ gia khoáng không hoạt tính và phụ gia đầy. Tùy theo chất lượng của clinker xi măng Portland và phụ gia, tổng lượng các phụ gia khoáng không kể thạch cao trong xi măng Portland hỗn hợp không được quá 40%, trong đó phụ gia đầy không vượt quá 20%, phụ gia công nghệ không quá 1%.

do-be-tong-nen-dung-xi-mang-gi-6-1651314901.jpg

Xi măng Portland hỗn hợp

Lời kết: 

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra những gợi ý cho đổ bê tông nên dùng xi măng gì. Chúc bạn có được nhiều thông tin hữu ích cho bản thân mình để chọn được loại xi măng tạo ra chất lượng bê tông tốt nhất.