Quy trình chế tạo bê tông dẻo và ứng dụng trong xây dựng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Bê tông đang ngày càng trở thành loại vật liệu quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng với khả năng chịu tải tốt và cường độ chịu nén hiệu quả. Vấn đề của bê tông truyền thống là những hạn chế trong khả năng chịu kéo. Bê tông dẻo ra đời với khả năng chịu kéo vượt trội.

Khái quát về bê tông dẻo

Bê tông dẻo được biết đến là loại bê tông có khả năng uốn dẻo, với thành phần bao gồm các loại vật liệu tăng tính linh hoạt. Là công trình nghiên cứu được phát triển bởi Giáo sư Victor Li, bê tông dẻo ra đời với cái tên tiếng Anh là Engineered Concrete Itious Composite (viết tắt là ECC). Bê tông dẻo có thuộc tính dẻo, là thuộc tính vượt trội so với các vật liệu giòn thông thường.

Chế tạo bê tông dẻo

Để chế tạo bê tông dẻo, cần chuẩn bị đầy đủ các loại cốt liệu như:

  • Cốt sợi gia cố: Cốt sợi gia cố góp phần tăng tính linh hoạt của bê tông dẻo, thay đổi thuộc tính vốn có của bê tông truyền thống. Trong bê tông dẻo, không sử dụng các loại cốt liệu thô mà thay vào đó là các loại cốt sợi chất lượng cao như sợi thủy tinh, sợi silica, sợi amiang, sợi thép, sợi polyvinyl... Các cốt sợi gia cố này với kích thước siêu nhỏ gia tăng tính đàn hồi cho bê tông. Cốt sợi gia cố cũng hoạt động cơ chế tương tự vật liệu gia cố bên trong kết cấu bê tông. 
  • Lớp phủ trơn: lớp phủ trơn tạo điều kiện giảm ma sát để các sợi gia cố có thể trượt lên nhau mà không dẫn đến các vết nứt bên trong kết cấu bê tông. Khác với hình thức ma sát, xu hướng trượt sẽ giảm thiểu tối đa va chạm, đảm bảo tính đàn hồi mà không khiến khối bê tông bị rỗ do nứt. Có thể sử dụng xi măng bình thường trong chế tạo bê tông dẻo.
  • Cát mịn: cát mịn là loại cát được ưu tiên sử dụng trong kết cấu bê tông dẻo, thường là cát thạch anh với độ mịn cao. Trong trường hợp không có cát thạch anh, người thi công có thể sử dụng cát thường, tuy nhiên tính đàn hồi và cường độ nén của bê tông dẻo sẽ bị ảnh hưởng. cần kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại cốt liệu phụ trợ như tro bay, xỉ lò cao, silica fume vào hỗn hợp bê tông dẻo.
  • Phụ gia bê tông dẻo: Phụ gia bê tông dẻo được thêm vào kết cấu bê tông dẻo nhằm tăng độ linh hoạt của bê tông. Để tăng tính đàn hồi, có thể thêm vật liệu Latex. Các loại phụ gia phổ biến thuộc dòng lignosulfonates, napthalene, lignin, hoặc polycarboxylated, melamine dehyde sulphonate...
tam-be-tong-deo-htc-1651056247.jpg
Bê tông dẻo được biết đến là loại bê tông có khả năng uốn dẻo

Ứng dụng của bê tông dẻo

Bê tông dẻo có khả năng chịu lực kéo lớn mà không bị phá vỡ kết cấu chính vì vậy loại vật liệu này hay được sử dụng trong các công trình, dự án nhà cao tầng.

Đối với các dự án đường, cầu đường: Sử dụng bê tông dẻo trong quá trình thi công cầu, đường có những tiện lợi nhất định vì không cần sử dụng khớp nối do khả năng biến hóa linh hoạt của kết cấu bê tông dẻo, giúp giảm chi phí thi công, tiết kiệm thời gian, bên cạnh đó tuổi thọ của cầu đường làm bằng loại vật liệu này cũng lâu bền.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây về chế tạo bê tông dẻo và ứng dụng của loại vật liệu này sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức để đưa ra những áp dụng, lựa chọn phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu ngân sách xây dựng, thi công.