Tìm hiểu về cát bê tông rửa và các yêu cầu kỹ thuật

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cát là loại vật liệu xây dựng đa dạng về màu sắc, chủng loại, ứng dụng. Thị trường cát ngày càng phong phú đáp ứng nhu cầu sử dụng của quý khách hàng. Cát bê tông rửa là một trong những loại cát được sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm vượt trội trong quy trình sản xuất bê tông.

Khái niệm cát bê tông rửa

Cát là loại nguyên vật liệu có nguồn gốc trong tự nhiên với trữ lượng lớn, gồm các loại khoáng vật, đá. Đường kính của hạt cát bình thường khoảng 0,0625 đến 2mm theo quy chuẩn Hoa Kỳ và từ 0.05 đến 1mm theo quy chuẩn Nga. 

Cát được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng với đa dạng phân loại như: cát bê tông, cát san lấp, cát xây tô... Trên đây là những thông tin chi tiết về loại cát bê tông rửa đang trở thành loại vật liệu không thể thiếu trong quy trình sản xuất bê tông.

img-1858-1651264813.jpg
Khi chọn mua cát bê tông cần lưu ý những tiêu chuẩn kỹ thuật

Đặc điểm của cát bê tông rửa

  • Cát bê tông thường là cát vàng có kích thước lớn, modun từ 2 đến 3,3 với hàm lượng muối trong khối lượng không quá 1%.
  • Cát bê tông có chứa không quá 5% hàm lượng sỏi với đường kính từ 5 đến 10mm và không quá 1% hàm lượng mica.
  • Kích cỡ hạt cát bê tông lớn hơn hoặc bằng 1,25mm, sắc cạnh và được làm sạch, khối lượng thể tích khoảng 1400kg/m3.
  • Với những ưu điểm vượt trội về kích thước, đặc tính, cát bê tông là vật liệu khó thay thế trong thi công, xây dựng công trình, ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể công trình. Khi chọn mua cát bê tông cần lưu ý những tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo bê tông sản xuất đạt chất lượng cao.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật khi chọn cát đổ bê tông:

  • Tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và hàm lượng khoáng chất, tạp chất bên trong mà đánh giá chất lượng cát chất lượng cát.
  • Khu vực thi công và bảo quản cát trước khi thi công phải được vệ sinh sạch sẽ, tránh để tạp chất ảnh hưởng chất lượng cát.
  • Trong trường hợp sử dụng cát vàng trộn bê tông, cần đảm bảo chất lượng cát đạt chuẩn, kích thước hạt lớn và đều nhau, hình tròn, không lẫn tạp chất. Cần sử dụng các phương pháp, công cụ chuyên nghiệp, hiện đại để tính toán tỉ lệ trộn nguyên liệu phù hợp trước khi khi đổ bê tông.
  • Ưu tiên cát bê tông có nguồn gốc từ sông, suối... thường có độ sạch cao, không lẫn nhiều tạp chất. Một số khu vực, địa phương sử dụng cát biển, cát ven biển để đổ bê tông. Tuy nhiên, loại cát này thường bị nhiễm mặn, chứa lượng muối lớn, tạp chất có khả năng gây ăn mòn cốt thép, giảm độ cứng của bê tông.
  • Tránh dùng các loại cát nhiều tạp chất, khiến bề mặt bê tông không được phẳng mịn, giảm độ cứng và khả năng kết dính của bê tông, giảm chất lượng công trình. 
cat-bt-879324f6-8eb9-4477-ae0d-36071d3955f4-9818-1651264836.jpg
Tránh dùng các loại cát nhiều tạp chất

Ứng dụng của cát bê tông rửa trong thực tiễn

Cát bê tông rửa được ứng dụng vào thi công đổ bê tông, là thành phần chủ đạo trong quy trình này. Các thành phần bên trong hỗn hợp đổ bê tông bao gồm: xi măng, cát bê tông, nước, đá, chất phụ gia.... tạo ra bê tông đóng vai trò chủ chốt trong nền móng, các bộ phận đảm bảo độ chắc chắn, an toàn của công trình.

cach-rua-cat-xay-dung-20210804214521-194347-1651264836.jpg
Cát bê tông rửa được ứng dụng vào thi công đổ bê tông

Chắc chắn những thông tin về cách phân loại cát xây dựng trên đây sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn rõ ràng về từng loại cát và dễ dàng chọn lựa, sử dụng phù hợp với nhu cầu, mục đích