Vì sao phải cắt, tạo khe co giãn đường bê tông

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Khe cắt hay còn gọi là khe co giãn đường bê tông là phần cực kỳ quan trọng trong quá trình đổ sàn bê tông. Tạo khe cắt đường bê tông là một trong những việc cần thực hiện đầu tiên, cần độ chính xác, tỉ mỉ trong quá trình thi công để tạo ra mặt sàn chắc chắn, bền bỉ, an toàn.

Khái niệm khe co giãn đường bê tông

Tại sao đường bê tông phải cắt? Việc cắt đường bê tông tạo nên các khe co giãn đường. Khe co giãn đường bê tông hay còn gọi là khe cắt (khe lún) là vị trí cho phép bê tông co, giãn khi có thay đổi nhiệt độ. Khe này tạo thành các điểm ngắt giữa bê tông và các bộ phận kết cấu khác trong phần nền, cho phép sự dịch chuyển xảy ra mà không ảnh hưởng đến toàn bộ công trình, không tạo ra sự rạn nứt. Khe co giãn này phải được thiết kế sao cho kết cấu bê tông rộng như sàn và móng.

Sau khi thiết kế khe co giãn bê tông xong, dùng keo trám xây dựng để che phủ, ngăn cản bụi bẩn tích tụ, ngăn hóa chất, nước xâm lấn vào bề mặt sàn, giảm nguy cơ gây tai nạn trong khi di chuyển. 

Có hai loại keo trám chuyên dùng cho khe co giãn là keo trám MS (modified silicone) và keo trám gốc polyurethane (PU).

Trong thi công, keo trám MS dễ thực hiện hơn keo trám gốc PU, ít gây bóng khí, ít gây co ngót và có khả năng chống tia UV cao hơn. Keo trám MS loại polymer sealant sử dụng công nghệ MS polymer cao cấp, có khả năng cải biến một thành phần hiệu suất cao, đáp ứng những yêu cầu về trám trét mối nối. So với dòng keo gốc Polyurethane, keo trám MS sealant có khả năng chống chói điều kiện thời tiết tốt, do đó có tuổi thọ dài, sở hữu đặc tính vượt trội như:

 • Tiêu chuẩn ASTM C920
 • Tiêu chuẩn ISO 11600
 • Khả năng co giãn ±50%
 • Kháng tia UV tốt
 • Có thể sơn phủ
 • Ít gây loang bẩn
 • Không chứa dầu silicon – không gây bẩn cho các bề mặt xung quanh
 • Không chứa isocyanate – không tạo bóng khí
 • Không chứa dung môi – không bị co ngót
 • Bám dính với hầu hết các loại bề mặt mà không cần lớp lót
3jpg-1651050389.crdownload
Tại sao đường bê tông phải cắt? Cắt đường bê tông tạo nên các khe co giãn

Phân loại khe co giãn

Khe co giãn nhiệt ẩm chia thành hai loại bao gồm khe co và khe giãn.

 • Tại khe giãn: được thiết kế đảm bảo kết cấu bê tông chuyển dịch đầu mút thuận tiện mỗi khi gặp biến dạng co nở do thời tiết. Cốt thép và bê tông hoàn toàn bị cắt đứt với bề rộng khe lớn hơn hoặc bằng 20mm. Cần đảm bảo độ thông thoáng cho khe, không chứa những vật lạ bên dưới khe để đảm bảo đầu mút bê tông chuyển dịch ổn định.
 • Tại khe co: được thiết kế đảm bảo kết cấu bê tông có thể phát sinh vết nứt trong trường hợp gặp biến dạng do thời tiết. Bê tông bị cắt một độ sâu nhất định từ 10mm đến 30mm tuỳ công trình có kết cấu chiều dày nhỏ, với những công trình kết cấu có chiều dày lớn hơn, bê tông cắt ở độ sâu lớn hơn để đảm bảo cốt thép có thể đi qua. 

Tại sao đường bê tông phải cắt??

Tại sao đường bê tông phải cắt để tạo nên các khe co giãn? Khe co giãn bê tông cần tạo ra để ngăn ngừa sự rạn nứt bê tông, đảm bảo bê tông có thể dịch chuyển, đặc biệt cần thiết đối với các bản sàn có bề mặt lớn hơn 6m2.

Ngoài ra, các trường hợp bê tông thường xuyên được đổ và có khu vực tường, toà nhà bao quanh, cần thiết phải thiết kế khe co giãn bê tông. Nếu sử dụng nhiều khe co giãn bê tông, cần có sự tư vấn, chỉ định bởi kỹ sư kết cấu chuyên nghiệp.

Trong trường hợp, không bố trí các khe co giãn, nếu xảy ra trường hợp bê tông nứt sẽ gây ra những hậu quả như:

 • Giảm tính thẩm mỹ của công trình do những khe nứt ở nhiều vị trí khác nhau
 • Tốn kém thời gian và chi phí để khắc phục, hoàn thiện lại những vị trí bị khe nứt. Thực hiện chính xác, tiêu chuẩn ngay từ đầu giúp công trình tiết kiệm chi phí, thời gian.
 • Không cắt khe co giãn, khó đảm bảo tình trạng rạn nứt trong tương lai.
4-1651050389.JPG
Khe co giãn bê tông cần tạo ra để ngăn ngừa sự rạn nứt bê tông

Lưu ý trong khi thi công khe co giãn

Thời gian thi công khe co giãn bê tông có thể thực hiện trước hoặc sau khi hoàn thiện việc đổ bê tông. Trong trường hợp thi công trước khi đổ bê tông, cần bố trí vật liệu mềm dọc chèn lót trước dọc theo chiều dài của khe co giãn. Trong trường hợp thi công sau khi đổ bê tông, cần bố trí cắt rãnh để tạo khe trước để chống nứt và trám keo cho bê tông nếu được yêu cầu. Để khe co giãn được hoàn thiện, cần đảm bảo chiều sâu được cắt chính xác, tránh tình trạng cắt nông.

Khuyến cáo trong thi công khe co giãn và keo trám xây dựng

 • Các khe co giãn phải cách nhau khoảng cách bằng 30 lần chiều dày bê tông
 • Khe co giãn phải được cắt đủ chiều sâu, được thiết kế chi tiết trên bản thiết kế. Chiều dày của khe phải bằng ít nhất ¼ chiều dày của bản sàn bê tông.
 • Trong trường hợp, sau khi đổ bê tông thực hiện cắt khe giãn, cần tiến hành trong thời gian quy định tránh tình trạng rạn nứt, ưu tiên cắt khe co giãn trong 12h giờ sau khi kiểm tra bê tông đạt đủ tiêu chuẩn cường độ.
 • Bố trí khe với tí lệ 1:1 để đạt hiệu quả cao nhất. 
 • Khi sử dụng keo trám khe, phải thi công ngay sau khi cắt khe co giãn để tránh mất an toàn vệ sinh và bụi bẩn. 
 • Vị trí khe co giãn phù hợp nhất dưới các vách tường, dưới khu vực trải thảm.
 • Tạo các khe co giãn dọc theo trục cột của sàn.
 • Vật liệu chèn khe co giãn bê tông cần có tính hấp thụ lực và tính đàn hồi, ví dụ như vật liệu matit. 
expansion-joint-khe-co-gian-va-keo-tram-khe-co-gian-1651726169.jpg
Các khe co giãn phải cách nhau khoảng cách bằng 30 lần chiều dày bê tông

Các vết nứt xảy ra trong quá trình hoàn thiện kết cấu bê tông là do những biến dạng cứng của bê tông phát sinh vượt quá giới hạn kéo. Đối với những biến dạng này, thường sẽ phát hiện trong thời gian 3 - 6 tháng hoặc 1 năm sau khi thi công đổ bê tông.

Tại sao đường bê tông phải cắt? Để tình trạng rạn nứt được hạn chế tối đa, đảm bảo kết cấu không biến dạng quá lớn dưới tác động của khí hậu, công trình, dự án cần thiết kế, bố trí các khe co giãn nên phải cắt bê tông. Hy vọng những thông tin trên đây về khe co giãn bê tông sẽ giúp những công trình, dự án của quý khách hàng được đảm bảo thi công chuẩn chỉnh, đảm bảo an toàn, kỹ thuật.