Tìm hiểu chi tiết về bê tông lót móng và biện pháp thi công hiệu quả

Trần Thị Ánh Dương

Bạn đã bao giwof tìm hiểu về bê tông lót móng chưa? Nếu như sắp tới bạn có dự định xây nhà thì vấn đề này rất quan trọng trong quá trình xây dựng để tạo cho nền móng nhà kiên cố, tránh bị xâm bởi các tác nhân bên ngoài.Vậy bạn cùng tối tìm hiểu chi tiết về bê tông lót móng và biện pháp thi công hiệu quả dưới đây nhé.

Móng trong xây dựng

Móng (hay còn gọi là móng nền, nền móng hay móng nhà) là kết cấu trong kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của các công trình xây dựng (như các tòa nhà, cầu, đập nước) đảm nhiệm chức năng trực tiếp nâng đỡ tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực của các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự vững chắc của công trình.

Móng phải được thiết kế thi công công trình xây dựng không bị lún gây ra rạn nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng sau khi hoàn thiện. Nền móng (còn gọi là nền đất) là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn trọng tải của công trình đè xuống, lại là thành phần của toàn bộ công trình được chôn sâu và kỹ.

Móng nhà là một trong những yếu tố rất quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà (hoặc các công trình khác). Đây là nơi quyết định cho sự chắc chắn, kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ của cả công trình.

Để có một công trình chắc chắn thì bạn cần có một nền móng kiên cố. Bên cạnh đó thì cần có một lớp bê tông lót chất lượng tốt. Lớp bê tông đó rất quan trọng để có một kết cấu nền móng vững chắc.

be-tong-lot-1-1651043157.jpg

Móng (hay còn gọi là móng nền, nền móng hay móng nhà)

Những thông tin về lớp bê tông móng

Trong quá trình thi công xây dựng thì phần nền móng luôn là phần có vai trò quan trọng nhất. Móng quyết định đến sự bền vững cũng như vững chắc cho toàn bộ công trình xây dựng. Để thiết kế được phần nền móng hoàn hảo, thì bạn cần một lớp nền móng tuyệt hảo. Vì thế có rất nhiều bạn thắc mắc về lớp bê tông lót này. Vậy bê tông lót móng là gì, có vai trò như thế nào với công trình xây dựng.

be-tong-lot-2-1651043157.jpg

bạn cần một lớp nền móng tuyệt hảo

Bê tông lót móng là gì?

Bê tông lót nền móng là lớp bê tông dùng để lót dưới lớp bê tông nền, giằng móng hoặc các kết cấu tiếp xúc trực tiếp với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy nền móng, đà giằng.

Trước đây người ta thường tiêu dùng chi li và dải vữa xi măng để đổ lớp lót trước lúc thực hiện thao tác đổ móng. Tuy nhiên, với những mảnh vỡ không đồng đều, để lộ các phần khe hở to,loại vật liệu này ko đảm bảo kỹ thuật cũng như sự vững chắc của công trình, làm ảnh hưởng đến bê tông nền móng. Các khối bê tông móng có thể bị co ngót do bị mất nước hay bị rạn nứt do lớp lót không đồng đều.

Thành phần bê tông lót móng

Thành phần chính của lớp bê tông lót móng bao gồm đá, cát, vữa xi măng. Hiện nay đang có 2 hình thức thi công chính là sử dụng đá 1×2 hoặc sử dụng đá 4×6. Nhưng thường thì các nhà thầu ưu tiên sử dụng đá 1×2 bởi chúng sở hữu kích thước nhỏ nên vô cùng dễ dàng trộn, làm phẳng, không tạo lỗ hổng quá nhiều. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng sử dụng đá 4×6 sẽ tốt hơn. Bởi vì loại đá này to và có độ cứng gấp đôi khi sử dụng đá 1×2 nên vô cùng thích hợp để làm bê tông lót móng. 

Tuy nhiên thực tế tại các công trình xây dựng cho thấy không nên sử dụng đá 4×6 làm bê tông lót bởi loại đá này khi sử dụng tạo ra rất nhiều lỗ rỗng và nguy cơ dẫn đến lún nền cực cao. Đặc biệt nếu bị tác động lực mạnh hay đột ngột thì có khả năng gây lún tức thời cực cao, bởi đá 4×6 hay bị chuyển dịch. Mặt khác nếu có công trình thi công ở bên cạnh thì việc đào móng sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đến lớp bê tông lót này. Do đó bạn chế không nên sử dụng bê tông lót móng bằng đá 4×6 mà hãy lựa chọn bê tông lót móng bằng đá 1×2 trộn và đổ ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, loại đá 1×2 rất dễ dàng trộn bằng máy, tiết kiệm thời gian thi công công trình.

be-tong-lot-3-1651043157.jpg

Thành phần chính của lớp bê tông lót móng bao gồm đá, cát, vữa xi măng

Tác dụng của lớp lót bê tông lót móng

Lớp bê tông lót móng có những tác dụng như sau:

  • Làm bằng phẳng để thi công nền móng

  • Chống mất nước xi măng của khối bê tông móng phần trên

  • Giúp đất đai không bị biến dạng do tác động lực từ bên ngoài

  • Chống các xâm hại từ bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng

Vì thế phần bê tông móng lót đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình làm nền móng, đà giằng nền móng.

Một số công trình xây dựng lớp bê tông lót nền nhà thầu thường hay dùng những gạch cũ vỡ để làm lớp bê tông lót móng. Với phương án tiết kiệm chi phí kinh tế này khó kiểm soát chất lượng lớp lót bê tông không đảm bảo tính bền lâu dài kém, không bằng phẳng, không kiểm soát độ vững chắc để đảm bảo cho sự kiên cố của nền móng.

Một số công trình thi khác lại dùng đá 4X6 để làm lớp bê tông lót. Thực tế hiện nay lớp bê tông này thường được xếp gạch đá rồi dùng vữa xi măng đổ lên phía trên, đầm bằng tay sơ sài khó có thể kiểm soát chất lượng. Từ đó cho thấy lớp bê tông này không thể gọi là lớp bê tông lót được vì có quá nhiều lỗ rỗng.

Có thể dẫn đến sự lún do lớp lót, vì đất ở phía dưới đáy móng chui lên chiếm chỗ rỗng trong lớp bê tông lót bằng đá 4×6 hay gạch vụn cũ. Đặc biệt khi có lực ở cột tác động đột ngột  ở phía trên. Thì có thể khả năng gây lún tức thời, do các viên đá 4×6 hay gạch vụ cũ chuyển dịch. Mặt khác về sau, nếu  thi công công trình khác bên, khi đào móng có thể tác động phá hoại lớp lót này, gây sụt lún thêm cho công trình, có thể dẫn đến mất cân bằng mất an toàn lao động.

be-tong-lot-4-1651043157.jpg

Bê tông móng lót đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình làm nền móng

Biện pháp thi công bê tông lót móng

Đối với bê tông lót móng bằng đá 4×6 

Bước 1: Khi có mặt bằng nền đất tiến hành đầm qua làm bằng phẳng phàn nền đất.

Bước 2: Đầm bằng phẳng nền đất rồi trải 1 lớp đá 4×6 lên nền đó.

Bước 3: Trộn đều vữa xi măng, sau đó đổ lên bề mặt của phần đá đã được giải ban đầu.

Bước 4: Dùng đầm để đầm chặt lớp bê tông lót để tạo độ liên kết vững chắc.

Bước 5: Cuối cùng là sử dụng đầm bàn để tạo độ bằng phẳng cho bề mặt lớp lót móng.

be-tong-lot-5-1651043157.jpg

Đầm bằng phẳng nền đất rồi trải 1 lớp đá 4×6 lên nền

Đối với lớp bê tông lót sử dụng đá 1×2

Bước 1: Đầm nền đất rồi sau đó trải nilon quanh khu vực đổ lớp bê tông lót.

Bước 2: Dùng máy trộn để trộn đều hỗn hợp bao gồm đá 1×2, xi măng, cát để tạo thành vữa.

Bước 3: Đổ lớp vữa vừa mới trộn lên phần nilon rồi sau đó đầm lại cho thật chắc chắn

Có nên sử dụng ván khuôn trong biện pháp thi công lót móng

Về lý thuyết và thi công thì là có, nhưng khối lượng nhỏ hơn do lớp lót khá mỏng nên chúng ta có thể bỏ qua. Thực tế ở các công trình xây dựng nhà thầu thường bỏ qua mà cần khuôn ván, do lớp lót đóng vai trò là làm sạch chứ không phải cú kiện, nên không cần dùng khuôn. Bạn đổ và dàn phẳng bề mặt là được. Khuôn ván giới hạn lại tốn nhiều chi phí và thời gian thi công công trình.

be-tong-lot-6-1651043157.jpg

Có nên sử dụng ván khuôn trong biện pháp thi công lót móng

Kết luận 

Qua đây bạn biết rằng bê tông lót móng rất quan trọng quá trình thi công công trình xây dựng. Nếu bạn chủ quan làm sơ sài phần lớp bê tông lót này sẽ dẫn đến mất cân bằng, sụt lún nền móng, gây mất an toàn trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, giúp bạn lựa chọn được biện pháp thi công bê tông lót móng tốt nhất.