Tìm hiểu chi tiết về quy trình và tỷ lệ trộn bê tông thủ công chuẩn xác

Trần Thị Ánh Dương

Trộn bê tông là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng để tạo nền móng vững chắc cho một công trình. Mức độ bền bỉ của móng nhà sẽ tỷ lệ thuận với việc trộn bê tông đạt chuẩn. Tuy nhiên việc trộn bê tông thủ công đảm bảo chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguyên vật liệu và tỷ lệ trộn chuẩn xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất khi trộn bê tông thủ công.

Khái niệm về trộn bê tông thủ công

Trộn bê tông thủ công là phương pháp sử dụng các dụng cụ thủ công cùng với sức người để trộn, đây là cách thức mà xưa nay mọi người vẫn hay dùng. Đối với bê tông tự trộn, tất cả công đoạn cân đo nguyên vật liệu cũng như trộn bê tông đều được thực hiện thủ công và làm tại chỗ. Bởi vậy để chất lượng bê tông trộn được tốt nhất thì khi trộn thủ công bạn cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như:

 • Đảm bảo được mac cũng như độ dẻo của bê tông đúng yêu cầu.

 • Vật liệu trộn bê tông cần phải đảm bảo theo đúng tỷ lệ cấp phối.

 • Lượng xi măng khi áp dụng theo phương pháp trộn bê tông thủ công tăng lên 5-15% so với trộn cách bê tông bằng máy thì mới đảm bảo đạt mac.

 • Vữa bê tông cần được trộn đều và liên tục tránh để bị đông cứng. Khi trời hanh khô hoặc nắng gắt cần tăng thêm độ dẻo, còn trời mưa cần che chắn bê tông tránh tình trạng bị ngấm nước, bắn nước không đảm bảo được tỷ lệ cấp phối ban đầu. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông.

tron-be-tong-thu-cong-1-1651046594.jpg

Trộn bê tông thủ công là phương pháp mà xưa nay mọi người vẫn hay dùng

Ưu nhược điểm của trôn bê tông thủ công

Ưu điểm:

 • Giá thành trộn sẽ luôn thấp hơn so với khi trộn bằng máy trộn hoặc trạm trộn bê tông.

 • Phù hợp với những công trường nhỏ, lẻ và không yêu cầu cao về chất lượng đặc biệt là hộ dân.

 • Chủ động được thời gian trộn.

Nhược điểm:

 • Nhân lực lao động cao, đòi hỏi cao về nhân công lao động hơn so với trộn bằng máy, năng suất trộn thấp.

 • Trộn bê tông bằng tay sẽ khó cân đo chính xác khối lượng mẻ trộn, đôi khi người trộn sẽ ước lượng theo cảm tính tạo nên sự sai lệch về chất lượng bê tông khi trộn.

tron-be-tong-thu-cong-2-1651046594.jpg

Trộn bê tông thủ công phù hợp với những công trường nhỏ, lẻ và không yêu cầu cao về chất lượng

Quy trình trộn bê tông thủ công

Để việc trộn bê tông thủ công đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần nắm vững các quy trình trộn bê tông cụ thể như sau:

Công tác chuẩn bị

- Chuẩn bị bãi trộn: Bãi trộn nên được chọn tại những chỗ có bề mặt sạch sẽ và bằng phẳng có thể là nền nhà, sân gạch hoặc nền đất có kê ván gỗ hoặc trên tấm kim loại. Bãi trộn cần đảm bảo kích thước đủ rộng để chứa được hết những vật liệu. Bãi trộn cần khô ráo không phải là nơi hút xi măng, nước. Ngoài ra cũng cần có mái che để nắng mưa không ảnh hưởng đến quá trình trộn.

- Chuẩn bị dụng cụ trộn: Dụng cụ sử dụng để có thể trộn được bê tông bằng tay gồm có xẻng, cuốc, cào, xô…

Các bước trộn bê tông thủ công

Để đảm bảo chất lượng bê tông được tốt nhất. Thì các vật liệu xây dựng như đá, cát, xi măng cần được trộn theo đúng tỉ lệ của định mức cấp phối bê tông đã định. Trên mỗi bao xi măng nhà sản xuất sẽ đưa ra tỷ lệ cấp phối phù hợp cho từng loại xi măng. Bạn căn cứ vào các hướng dẫn này để quy đổi thành tỷ lệ chính xác nhất.

Dưới đây là các bước trộn bê tông thủ công:

 • Trước tiên bạn cần trộn cát và xi măng với nhau cho thật đều.

 • Tiếp đó tiến hành rải đá hay sỏi thành hỗn hợp có độ dày khoảng 10 – 15cm.

 • Bước kế tiếp lấy hỗn hợp gồm cát, xi măng rải đều lên lớp đá (sỏi).

 • Sau khi đã tiến hành trộn đều hỗn hợp bê tông trên. Thì bạn sẽ từ từ thêm nước vào và sử dụng cào, xẻng để trộn đều. Vừa đảo đồng thời vừa cho nước vào trộn cho thật đều. Thời gian cho một mẻ trộn là khoảng 15 - 20 phút.

tron-be-tong-thu-cong-3-1651046594.jpg

Các bước trộn bê tông thủ công

Cách trộn bê tông đúng tỉ lệ

Công đoạn trộn bê tông chính là việc kết hợp các nguyên vật liệu với nhau để ra hỗn hợp thành phẩm chất lượng cho công trình. Tại đây việc trộn đúng tỉ lệ các nguyên vật liệu giữ vai trò hết sức quan trọng.

Tại sao cần trộn bê tông đúng tỉ lệ

Nguyên vật liệu xây dựng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Trong đó, bê tông chính là một trong những nguyên liệu hàng đầu, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng diện tích công trình, quyết định đến độ bền bỉ, chắc chắn, khả năng chịu lực và chống thấm cho toàn bộ công trình.

Và yếu tố quan trọng tiếp theo đó là trộn bê tông đúng tỷ lệ. Tỷ lệ của hỗn hợp bê tông bao gồm các nguyên liệu như xi măng, đá, cát, nước… Do vậy, nếu trộn bê tông đúng tỷ lệ, sẽ giúp nâng cao cường độ, khả năng chống thấm, từ đó công trình sẽ bền bỉ, hạn chế chịu ảnh hưởng xấu từ môi trường như thời tiết, khí hậu…Tránh được tối đa trường hợp tường, trần nhà bị thấm dột, nứt vỡ, rò rỉ nước,… 

tron-be-tong-thu-cong-4-1651046593.jpg

Trộn bê tông đúng tỷ lệ, sẽ giúp công trình nâng cao cường độ, khả năng chống thấm và độ bền bỉ, chắc chắn

Cách trộn bê tông thủ công đối với công trình nhỏ lẻ (nhà dân)

Với các công trình nhà dân ta thường căn cứ vào loại xi măng sử dụng để tính toán tỷ lệ trộn sao cho hợp lý nhất theo khuyến cáo đưa ra của nhà sản xuất.

 

Mác bê tông

Thành phần

Kết cấu công trình

Xi măng

Cát vàng

Đá dăm

Nước sạch

200

293

0,466

0,847

195

Nền, nhà, kho xưởng

250

341

0,447

0,838

195

Cột, mái, dầm, …

300

390

0,427

0,829

195

KC đặc biệt, cọc đúc sẵn,…

Đối với những công trình lớn

Những công trình xây dựng có quy mô lớn sẽ áp dụng bảng thiết kế cấp phối tỷ lệ trộn bê tông với từng mác cụ thể như:

Thành phần Vật liệu

ĐVT

Mác bê tông

Khối lượng/1 bao xi măng 50kg

Khối lượng tính theo thùng đá 18l

200

250

200

250

200

250

Xi măng

kg

281

327

50,00

50,00

1 bao

1 bao

Cát vàng

m3

0,493

0,475

0,09

0,07

5

4

Đá dăm

m3

0,891

0,881

0,16

0,13

9

7

Nước

lít

185

185

32,92

28,29

 

 

Tỷ lệ trộn bê tông thông thường hay dùng là:

1 bao xi măng + 4 thùng cát  + 7 thùng đá

 • Mác bê tông đạt trong khoảng 200÷250

 • Loại thùng có dung tích 18 lít

Nên sử dụng bê tông tươi hay trộn bê tông thủ công

Để có được phương án tốt nhất cho công trình của mình khi lựa chọn giữa bê tông tươi hay trộn bê tông thủ công. Thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu qua một số thông tin về bê tông tươi để có cái nhìn khái quát nhất.

Đôi nét về bê tông tươi

Bê tông tươi hay còn gọi với cái tên khác là bê tông thương phẩm, đây là loại bê tông được trộn sẵn bởi máy móc thiết bị chuyên dụng với các nguyên liệu  xi măng, cát, đá, nước và phụ gia. Trộn với các tỉ lệ tiêu chuẩn sẵn có để tạo ra những hỗn hợp mang tính chất khác nhau đáp ứng nhu cầu khác nhau của từng công trình xây dựng. Với mỗi tỷ lệ trộn khác nhau, loại bê tông được tạo ra sẽ có cường độ chịu nén khác nhau.

tron-be-tong-thu-cong-5-1651046594.jpg

Bê tông tươi là loại bê tông được trộn sẵn bởi máy móc thiết bị chuyên dụng

Đối với bê tông tươi, việc mà bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng nhất đó chính là lựa chọn nhà cung cấp, nhà thầu uy tín. Bởi, một nhà cung cấp uy tín, chất lượng sẽ mang đến những sản phẩm tốt nhất, bền nhất cho cho công trình của bạn. Nhất là đối với bê tông tươi là loại sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Trong khi sử dụng loại bê tông tự trộn, chủ đầu tư có thể kiểm soát được chất lượng đầu vào của nguyên vật liệu cũng như quy trình trộn một cách dễ dàng. Thì với bê tông tươi, mọi công đoạn tạo ra bê tông thương phẩm đều sẽ được thực hiện ở nhà máy sau đó mới trở trực tiếp đến công trình. Vậy nên, nếu lựa chọn phải một nhà thầu lởm thì bạn có thể bị rút ruột công trình bằng việc dùng những nguyên liệu kém chất lượng. 

So sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn

- Do bê tông tươi được vận chuyển từ nơi cung cấp sau đó sẽ sử dụng máy móc đổ trực tiếp đến công trình hay thậm trí lên trên những trần nhà cao. Nên sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức vận chuyển so với việc di chuyển từng xô bê tông tự trộn bằng ròng rọc. 

- Trong khi bê tông trộn thủ công cần nhiều không gian để tập kết vật liệu và trộn, thì bê tông tươi lại có thể tối ưu được việc này. Phù hợp với các công trình xây dựng trong những ngõ ngách nhỏ hẹp. Vừa tiết kiệm được diện tích và cũng vừa tiết kiệm được vật liệu rơi rớt trong quá trình vận chuyển nên rất văn minh và thân thiện với môi trường.

- Tính tiện lợi của bê tông tươi cũng cao hơn: Khi lên dự toán chi phí xây dựng nhà bằng bê tông tươi sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều. Mà không cần chi ly trong việc tính giá cả cho từng loại vật liệu như đất, cát, sỏi, đá, xi măng.

- Bê tông tươi khi đổ cũng sẽ giảm tối ưu được tiếng ồn, đặc biệt vào ngày trời mưa.

- Bê tông tươi phù hợp cho mọi địa hình thi công, đặc biệt với những công trình có không gian vận chuyển chật hẹp.

- Trong quá trình thi công nhà nếu gặp trời mưa hoặc xây nhà trong mùa mưa thì việc bảo quản bê tông tươi dễ dàng hơn bê tông trộn thủ công.

- Bằng cách trộn thêm những loại phụ gia cho phép bạn có thể tạo ra các loại bê tông thương phẩm mang các tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, …nên khi sử dụng bê tông tươi sẽ rất tiện lợi.

tron-be-tong-thu-cong-6-1651046594.jpg

Sử dụng bê tông tươi rất văn minh và thân thiện với môi trường

Kết bài

Nắm được cách trộn bê tông thủ công đúng quy trình và chuẩn tỷ lệ chính là kỹ năng cơ bản và rất quan trọng trong thi công công trình. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính năng của bê tông hay rộng hơn là chất lượng, độ bền vững và tuổi thọ của công trình. Bởi vậy, bạn cần chọn lựa nguyên vật liệu, tính toán tỉ lệ phù hợp để đảm bảo độ chính xác cao nhất.