Chi tiết về đầm rung bê tông trong thi công công trình có thể bạn chưa biết

Trần Thị Ánh Dương

Đối với kỹ sư xây dựng chắc hẳn không ai còn xa lạ gì với tên gọi máy đầm rung bê tông. Nhưng đối với những người ít tiếp xúc hoặc đang tìm hiểu về các loại máy đầm bê tông để sử dụng thì có lẽ bài viết này sẽ giải quyết được phần nào thắc mắc của các bạn.

Định nghĩa đầm rung bê tông

Máy đầm rung bê tông là một loại máy trong xây dựng làm các công việc đầm bê tông nhờ tác động của lực rung của động cơ tạo ra giúp hỗn hợp vữa bê tông trở nên rắn chắc, nhanh thoát nước và nhanh đông cứng làm chất lượng khối bê tông tốt hơn.

dam-rung-be-tong-1-1651043561.jpg

Định nghĩa đầm rung bê tông

Cấu tạo đầm rung bê tông

Máy đầm có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau: Vỏ máy, khối lệch tâm, roto, dây điện, trục quay và ổ đỡ.

Nguyên lý hoạt động máy đầm rung bê tông

Máy đầm bê tông hoạt động dựa trên nguyên lý: làm quay trục hay khối lệch tâm ở chính giữa bàn đầm. Khi đó sẽ tạo ra lực tác động từ bàn của đầm lên bê tông và từ đó gây ra ma sát với các nguyên liệu của bề mặt bê tông. Máy đầm rung bê tông được thiết kế giúp làm giảm ma sát giữa bề mặt đầm rung và các nguyên vật liệu bề mặt thi công. Cũng như làm giảm các lực giữa những hạt phối liệu của các khối bê tông.

Với nguyên lý hoạt động này của máy đầm rung bê tông. Sẽ giúp người sử dụng máy đầm có thể điều chỉnh lực đầm lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điều chỉnh khối lệch tâm của máy đầm. Người dùng có thể sử dụng thiết bị đầm rung để đầm lâu ở  tại một vị trí nhất định. Hay đầm lướt trên bề mặt của khối bê tông rồi kéo máy di chuyển từ từ sang các vị trí xung quanh.

dam-rung-be-tong-2-1651043561.jpg

Nguyên lý hoạt động máy đầm rung bê tông

Tác dụng của đầm rung bê tông

Máy đầm rung bê tông là thiết bị dùng trong việc thi công các công trình đổ bê tông, để làm đầm chặt xi măng, đá, cát trong khối bê tông, giúp tăng độ bền của bê tông, làm cho khối lượng bê tông mau chóng đông kết, bảo đảm chất lượng công trình xây dựng.

Trong xây dựng, khi thi công các khối bê tông đã được đúc sẵn như dầm cầu, cột, vách,...thì cần phải đổ hỗn hợp nguyên vật liệu như xi măng, cát, sỏi... vào các khuôn. Khi đó sẽ cần đến những chiếc máy đầm rung bê tông.

Với khả năng tạo ra lực rung lắc từ động cơ rung truyền qua trục mềm tới trục lệch tâm hoặc trục lắc làm quay, từ đó giúp đầu đầm rung với lực lớn. Bê tông sau khi dùng máy đầm sẽ nhanh đặc hơn, nước thoát nhanh hơn, loại bỏ các bọt khí, giảm các lỗ hổng, nhanh chóng đông kết, từ đó cải thiện chất lượng của các khối bê tông. 

Phân loại các máy đầm rung bê tông

Hiện nay trên thị trường máy đầm rung bê tông khá đa dạng và phong phú. Người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn cho mình những chiếc máy đầm phù hợp với nhu cầu cần thiết. Phù hợp với yêu cầu công trình xây dựng. Hiện trên thị trường có 4 loại máy đầm rung chủ yếu được sử dụng nhiều chính là:

Máy đầm bàn bê tông

Máy đầm bàn bê tông là dòng sản phẩm được sử dụng để đè nén, làm bằng phẳng khối bê tông. Loại máy đầm này tác dụng lên trên bề mặt khối bê trông, giúp cho khối bê tông được nén chặt lại với nhau và nhanh khô hơn. Khi sử dụng loại máy đầm này. Ngoài việc tăng độ cứng và độ kết dính cho các khối bê tông. Đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ cũng như chất lượng cho công trình.

dam-rung-be-tong-3-1651043561.jpg

Máy đầm bàn bê tông là dòng sản phẩm được sử dụng nén chặt khối bê tông

Máy đầm dùi bê tông

Máy đầm dùi bê tông là loại thiết bị tác động sâu vào trong khối bê tông. Bởi loại máy đầm rung này có cấu tạo phần dây dùi. Cho nên bộ phận này sẽ xuyên vào bên trong khối bê tông. Để giúp cho khối bê tông được đè chặt vào nhau. Có thể hiểu đơn giản là có công dụng chính là nén chặt, loại bỏ khí ở trong khối bê tông. Chứ không tác động lên trên bề mặt khối bê tông như máy đầm bàn

dam-rung-be-tong-4-1651043561.jpg

Máy đầm dùi bê tông là loại thiết bị có tác dụng sâu vào trong khối bê tông

Máy đầm thước bê tông

Máy đầm thước bê tông là thiết bị có tác dụng chính làm san bằng khối bê tông. Loại máy đầm này có bộ phận làm bằng bề mặt bê tông dài. Bộ phận này được gọi là thước đầm bê tông. Vậy nên loại máy đầm này thường được dùng trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là giai đoạn làm bằng khối bê tông. Đó chính là đổ đường đi.

dam-rung-be-tong-5-1651043561.jpg

Máy đầm thước bê tông là thiết bị làm san bằng khối bê tông

Máy đầm cóc

Máy đầm cóc bê tông là dòng sản phẩm có cấu tạo dạng đứng dài. Loại sản phẩm này có tác dụng chính là nén chắc các khối đất đá hay bê tông lại với nhau. Sản phẩm này thường thấy trong giai đoạn trước khi đổ bê tông là chủ yếu. Máy đầm này sẽ giúp nén chặt khối đất, bề mặt sàn làm bằng phẳng trước khi đổ bê tông. Để không gặp phải hiện tượng sụt lún khối bê tông.

dam-rung-be-tong-6-1651043561.jpg

Máy đầm cóc là dòng sản phẩm có cấu tạo dạng đứng dài

Một số thương hiệu đầm rung bê tông uy tín

Máy đầm rung bê tông Chiết Giang

Thương hiệu máy xây dựng Chiết Giang được nhiều người biết đến và sử dụng với các dòng máy đầm rung chất lượng như máy đầm bàn, đầm dùi...trong các lĩnh vực làm nền, nén chặt khối bê tông.

Máy đầm rung bê tông Chiết Giang là dòng máy giá rẻ (giao động từ 1 - 3,2 triệu đồng), với cấu tạo nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, thời gian sử dụng bền máy và hiệu quả tốt, hoạt động theo thời gian ổn định. 

Máy sử dụng động cơ rung đầm trong, đầm cạnh và đầm bề mặt khối bê tông, nhằm loại bỏ nước và bọt khí giúp bê tông nhanh đông cứng hơn, rắn chắc hơn, khả năng chịu lực tốt. Chính vì vậy mà người sử dùng đánh giá máy đầm rung bê tông Chiết Giang có chất lượng cao và sử dụng ngày càng rộng rãi phổ biến hơn, đặc biệt tại thị trường ở Việt Nam.

Đầm rung bê tông Chiết Giang có tốc độ vòng quay trung bình 2840 vòng/phút, tần suất rung mạnh, lực đầm lớn (lên tới 13,5KN), động cơ 100% từ dây đồng, sử dụng điện 1 pha (220V) và 3 pha (380V). Nếu sử dụng điện 1 pha, bạn có thể lựa chọn công suất 0,75kw hoặc 1,1kw, sử dụng điện 3 pha (380V), bạn có thể  lựa chọn công suất 0,75kw, 1,5kw, 2,2kw hoặc 3kw, tùy theo khối lượng và độ dày khối của bê tông.

Máy đầm rung bê tông Jinlong

Máy đầm rung bê tông Jinlong được thiết kế từ kim loại, rất chắc chắn, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và vận hành. Máy sử dụng động cơ rung để loại bỏ nước và bọt khí bên trong khối bê tông, giúp bê tông nhanh đông cứng và mịn hơn, khả năng chịu lực tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng bê tông, chất lượng công trình.

Máy đầm rung bê tông Jinlong có thể hoạt động trong các công trình thi công linh hoạt như đầm nén chặt trên bề mặt, đầm rung bên trong khối bê tông và đầm cạnh khối bê tông.

Máy đầm rung bê tông Jinlong là dòng máy bền, chạy khỏe, tiết kiệm điện năng, giảm tiếng ồn nhiều so với các dòng máy đầm rung cùng loại, tốc độ vòng quay trung bình đạt 2840 vòng/phút, lực rung lớn lên đến 12,6KN.

Máy đầm rung bê tông Jinlong bao gồm có phiên bản động cơ điện 1 pha (220V) hoạt động với công suất 1,1kw và phiên bản động cơ điện 3 pha (380V) hoạt động với công suất 1,1kw, 1,5 kw hoặc 2,2kw.

Giá tham khảo từ 3,3 đến 5 triệu đồng.

Bạn có thể mua đầm rung bê tông ở đâu?

Hiện nay, máy đầm rung được bán rất nhiều tại các cửa hàng, đại lý máy móc xây dựng, hay là trên các trang mạng, website... với giá cả rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để mua được máy đầm rung bê tông đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn các cơ sở uy tín, tin cậy, máy có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc và chất lượng; giá cả hợp lý, bảo hành nhanh chóng, linh kiện thay thế có sẵn, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

dam-rung-be-tong-7-1651043561.jpg

Máy đầm rung được bán rất nhiều tại các cửa hàng, đại lý máy móc xây dựng

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về đầm rung bê tông. Từ cấu tạo và nguyên lý hoạt động chúng ta có thể vận hành trong các công trình thi công xây dựng đảm bảo an toàn lao động. Bên cạnh đó một số loại đầm rung bê tông giúp bạn tìm kiếm loại phù hợp cho công năng mình cần sử dụng.