Tìm hiểu về bê tông chịu nhiệt và ứng dụng trong xây dựng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Bê tông chịu nhiệt được sử dụng nhiều trong xây dựng và công nghiệp. Đây là loại vật liệu có khả năng chống cháy, chịu lửa tốt, hoạt động mạnh mẽ trong các lò phản ứng nhiệt. 

Khái niệm bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt là loại bê tông có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa lên đến 1.500 độ C. Với ưu điểm bền bỉ tương đương với vật liệu sắt, bê tông chịu nhiệt còn có tính chịu ăn mòn cao. Đây là một trong những loại bê tông ưu việt, ít bị nứt vỡ, siêu bền. Trong các công trình công nghiệp đòi hỏi kết cấu bền bỉ, yêu cầu gìn giữ các tính chất cơ - lý dưới tác động nhiệt độ cao, ưu tiên sử dụng loại bê tông chịu nhiệt này.

Bê tông chịu nhiệt có thành phần chính là xi măng với nồng độ AI2O3 nồng độ cao. Ngoài ra, bê tông chịu nhiệt còn có thành phần các chất phụ gia nhằm tăng độ bền. Chính nhờ các thành phần có khả năng chịu nhiệt, kết dính nên bê tông chịu nhiệt có thể hoạt động tốt dưới tác động của nhiệt độ cao trong thời gian nhất định.

Đặc điểm của bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt có khả năng chống ăn mòn, ngăn chặn sự hao hụt của nguyên vật liệu trong quá trình xảy ra phản ứng trong lò phản ứng, nhờ đó giảm thiểu chi phí phát sinh, nâng cao hiệu suất công việc. Nhờ khả năng chống lửa, chịu nhiệt tốt nên loại bê tông này giúp tăng tính an toàn, đảm bảo giảm thiểu thất thoát, rủi ro, tai nạn do hoả hoạn gây ra.

be-tong-chiu-nhiet-la-gi-02-1651054636.jpg
Bê tông chịu nhiệt có khả năng chống ăn mòn, ngăn chặn sự hao hụt của nguyên vật liệu

Ưu nhược điểm của bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt có những ưu điểm vượt trội hơn so với những loại bê tông khác, bao gồm:

  • Khả năng chịu nhiệt, chịu lửa tốt hơn nhiều so với các loại bê tông truyền thống
  • Độ bền và khả năng chịu ăn mòn cao, ngang với vật liệu sắt
  • Dễ dàng thi công ở những địa hình eo hẹp, phức tạp, đòi hỏi tính năng chịu nhiệt, chịu lửa.
  • Sở hữu thành phần có tính đồng nhất cao.

Ngoài những ưu điểm vượt trội, bê tông chịu nhiệt còn tồn tại những hạn chế nhất định như:

  • Khó hoạt động ở môi trường nóng, lỏng do có độ xốp khá cao.
  • Độ bền cao, song vẫn còn thấp so với những vật liệu như gạch chịu lửa nung. Chính vì vậy, bê tông chịu nhiệt phù hợp hoạt động trong những lò làm việc có nhiệt độ đồng đều, ít phải thay đổi nhiệt độ. 
be-tong-chiu-lua-cr-45lc-1651054629.jpg
Bê tông chịu nhiệt có thành phần chính là xi măng với nồng độ AI2O3 nồng độ cao

Ứng dụng của bê tông chịu nhiệt trong xây dựng công trình, dự án

Bê tông chịu nhiệt là giải pháp khắc phục những hạn chế của bê tông truyền thống còn thiếu sót. Với những ưu điểm vượt trội, chúng được sử dụng trong những hoạt động, quy trình sản xuất công nghiệp đặc thù, với yêu cầu nhất định về khả năng chịu nhiệt, chịu lửa. để mang lại những sản phẩm đạt chất lượng cao, có khả năng chống lửa, chống nhiệt. 

Bê tông lửa được sử dụng như lớp lót an toàn trong các lò phản ứng nhiệt, lò luyện, lò phản ứng với nhiệt độ cao. 

Bên cạnh đó, bê tông nhiệt còn được ứng dụng trong quy trình sản xuất các chế phẩm chịu nhiệt như bê tông khối chịu nhiệt, ngói chịu nhiệt, gạch chịu nhiệt... và các sản phẩm khác.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ thông tin về bê tông chịu nhiệt, tìm và chọn lựa được vật liệu uy tín, phù hợp cho công trình, dự án.