Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg?

0
788
Sử dụng vật liệu chất lượng cao đảm bảo tính hiệu quả cho công trình
Sử dụng vật liệu chất lượng cao đảm bảo tính hiệu quả cho công trình

Bê tông là loại vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng. Bởi vậy mà những vấn đề liên quan đến bê tông luôn được kiến trúc sư và người thợ quan tâm hàng đầu. 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? Cách trộn như thế nào để tạo ra loại chất liệu bền vững, chắc chắn nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết nhé! 

Bê tông là gì?

Hinh 1 khoi be tong nang bao nhieu kg can bao nhieu vat lieu - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hình 1: 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg, cần bao nhiêu vật liệu?

Trước hết để tìm hiểu một khối bê tông nặng bao nhiêu kg, chúng ta cùng tìm hiểu bê tông là gì, thành phần tạo thành và cách tạo ra một khối bê tông nặng bao nhiêu cân.

Thành phần của bê tông

Bê tông chính là một hỗn hợp được trộn từ những vật liệu nhằm tạo nên một khối vững chắc từ cát, đá , xi măng, nước theo tỷ lệ thích hợp nhất định. Ngoài ra, bê tông còn có thể được trộn từ đá cùng chất kết dính vô cơ như thạch cao, vôi… và nước. Một số công trình, người ta có thể cho thêm một số cốt liệu khác như sỏi, đá, cát… trộn theo tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông bền chắc, chắn chắn và đông cứng.

Hinh 2 Be tong do cong trinh - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hình 2: Bê tông đổ công trình

Hiểu theo thuật ngữ của ngành xây dựng thì bê tông là chính một loại đá nhân tạo. Được tạo thành khi trộn hỗn hợp các thành phần như: cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… theo một tỷ lệ chuẩn xác nhất. Chất kết dính (bao gồm: xi măng trộn nước, phụ gia…) giúp liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,..) và cốt liệu mịn (cát….). Khi tất cả các hỗn hợp này đóng rắn, tạo thành một khối cứng như đá.

Bê tông thường được sử dụng để đổ mái nhà, tạo sự kiên cố, vững chắc. Ngoài ra, bô tông cũng được dùng để đổ đường. Bởi bê tông có khả năng chống chịu tốt theo thời gian. Đặc tính của chúng là cơ bền chắc, khó phá và tạo nên độ vĩnh cửu cho vật liệu. Hỗn hợp này còn tạo nên sự đa dạng cho mọi loại công trình khi có rất nhiều sự lựa chọn. 

Quá trình tạo ra bê tông

Hinh 3 Be tong do mai nha - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hình 3: Bê tông đổ mái nhà

Quá trình tạo ra một khối bê tông rất đơn giản. Bê tông sẽ được trộn theo một tỷ lệ nhất định. Bao gồm hai loại hỗn hợp tạo thành bê tông, đó là là hỗn hợp danh nghĩa và hỗn hợp thiết kế. Hỗn hợp danh nghĩa thường được dùng trong các công trình xây dựng nhỏ và vừa như nhà ở, nhà tập thể, khu dân cư. Hỗn hợp danh nghĩa sẽ được trộn theo tỷ lệ phổ biến là 1: 2: 4.

Hỗn hợp bê tông thiết kế là loại bê tông được trộn theo tỷ lệ được hoàn thiện theo các thử nghiệm  trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ phù hợp, cho ra các kết quả chuẩn xác khác nhau với cường độ nén tốt nhất và chắc chắn nhất.. Quá trình này cũng được gọi là thiết kế hỗn hợp.

Các thử nghiệm được tiến hành để tìm ra hỗn hợp có độ cứng cáp tốt nhất và sức chống chịu dựa trên vật liệu có sẵn tại địa phương để đạt được cường độ cần thiết theo thiết kế kết cấu. Một thiết kế hỗn hợp cung cấp nền kinh tế về việc sử dụng các thành phần. Một khi tỷ lệ trộn phù hợp được biết đến, sau đó các thành phần của nó được trộn theo tỷ lệ như đã chọn. Hai phương pháp được sử dụng để trộn, đó là trộn bằng tay hoặc trộn bằng máy.

1m3 bê tông cần bao nhiêu vật liệu?

Hinh 4 Can phai do theo ty le da duoc kiem chung boi neu doi sai ty le co the lam giam chat luong va suc chong chiu cua be tong - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hình 4: Cần phải đổ theo tỷ lệ đã được kiểm chứng bởi nếu đổi sai tỷ lệ có thể làm giảm chất lượng và sức chống chịu của bê tông.

Nhắc đến bê tông, vật liệu quan không thể thiếu và chắc chắn phải có đó chính là  xi măng. Xi măng là thành phần kết dính làm bê tổng trở nên cứng cáp, có sức chống chịu hơn so với các vật liệu khác. Thông thường, xi măng sẽ chiếm khoảng 5- 7% khi xây dựng một công trình hoàn chỉnh. 

Vật liệu cần có để đổi 1m3 bê tông tiếp theo đó là cát. Loại cát được cấp phép sử dụng trong mọi công trình là cát đen hoặc cát vàng. Tuy nhiên, hiện nay cần chọn địa chỉ cung cấp cát uy tín để tạo nên khối bê tông vững chắc. Có rất nhiều loại cát kém chất lượng trên thị trường. Cát kém chất lượng cũng sẽ khiến chất lượng công trình giảm sút. CHính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua số lượng lớn cát đổ bê tông.

Đá là vật liệu đổ bê tông tiếp theo không thể thiếu. Đá chính là cốt liệu thô thường để đổ bê tông, cốt liệu thô thường là đá nhỏ sẽ thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6. Tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình.

Đá là một trong số những cốt liệu thô không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Tuy nhiên khi trộn hỗn hợp bê tông cần loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn để được đá sạch nhất và tạo chất lượng bê tông tốt nhất. 

Một vật liệu cuối cùng bắt buộc phải có để tạo thành trộn thành 1 khối bê tông hoàn chỉnh đó là nước.Nguồn nước đảm bảo sạch,   không được sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ..  để đổ bê tông. Những loại nước đó khi trộn sẽ làm giảm chất lượng bê tông, khiến bê tông nhanh hỏng hơn. 

Cách tính 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg?

Hinh 5 1m3 be tong nang bao nhieu ky - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hinh 5: 1m3 bê tông nặng bao nhiêu ký

Vậy một mét khối bê tông nặng bao nhiêu kg, một khối bê tông nặng bao nhiêu ký? Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Liệu 1m3 khối bê tông nặng bao nhiêu kg mà có sức chống chịu áp lực vật lý tốt như vậy.

Khối lượng tương đối của một khối bê tông 

Theo các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành xây dựng đã chứng minh theo thực tế thì 1 khối bê tông sẽ nặng trung bình khoảng trên dưới 2,4 tấn. Tuy nhiên, số liệu này có thể thay đổi tăng hoặc giảm tùy theo mức độ pha trộn cũng như cân nặng của các vật liệu khác nhau. Lưu ý rằng thay đổi vật liệu trộn có thể làm bê tông thay đổi khối lượng. 

Vì khối lượng 1m3 bê tông là rất lớn. Chính vì thế khi xây dựng bất cứ công trình nào cần phải đảm bảo tính toán chuẩn hoặc gần chuẩn mức độ sử dụng bê tông, tránh lãng phí nếu để bê tông chết.

Cách tính 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg dựa theo khối lượng vật liệu

Hinh 6 Ban da cap nhat duoc cach tinh doi voi mot khoi be tong - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hình 6: Bạn đã cập nhật được cách tính đối với một khối bê tông?

Giả sử chúng ta có 1 khối bê tông. Dựa và tỷ lệ các vật liệu để tính 1m3 bê tông nặng bao nhiêu ký.

  • Số lượng xi măng = (Khối lượng khô của bê tông x tỷ lệ xi măng) / (tổng tỷ lệ)
  • Trọng lượng cát = khối lượng x khối lượng riêng cát 
  • Trọng lượng của cốt liệu đá = khối lượng x khối lượng riêng đá 

Cuối cùng chúng ta cộng các tỷ lệ trên để ra khối lượng 1m3 bê tông. Các công thức trên tính theo lý thuyết và sẽ có sự chênh lệch đáng kể trong thực tế và mọi số liệu đều mang tính chất tham khảo. Tuy nhiên có thể áp dụng để tính trên thực tế, tránh sự lãng phí bê tông. 

Định mức cấp phối vật liệu cho một khối bê tông

Định mức cấp phối vật liệu trong một khối bê tông chính là tỷ lệ giữa các thành phần vật liệu được trộn để cho ra 1 khối bê tông.  Định mức cấp phối bê tông phụ thuộc vào tỷ lệ mỗi loại nguyên liệu thành phần, ngoài ra tỷ lệ này còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phụ khác

Cùng tham khảo bảng định mức cấp phối mác bê tông theo quy định chung của Bộ Xây Dựng. Mỗi công trình xây dựng phải tuân thủ đúng tỷ lệ này để có được một kết cấu vững chắc nhất. Nếu tỷ lệ thừa hoặc thiếu cũng dẫn đến công trình bị xuống cấp.

Mác bê tông Xi măng (Kg) Cát vàng (m3) Đá 1×2 (m3) Nước (lít)
150 288.02 0.5 0.913 185
200 350.55 0.48 0.9 185
250 415.12 0.46 0.88 185

              Bảng định mức cấp phối mác bê tông 150, 200, 250 theo Bộ xây dựng

Thành phần cốt liệu là nước ảnh hưởng trực tiếp đến định mức cấp phối của bê tông. Nước quá ít có thể dẫn tới hiện tượng hỗn hợp bê tông khô, nhanh đông kết, không phát triển được hết cường độ và dẫn đến chết bê tông. Nước quá nhiều làm độ sụt cao loãng làm hỗn hợp lâu đông kết hơn, giảm chất lượng bê tông. 

Cấp phối mác vữa bê tông cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng bê tông. Tỷ lệ này thường phải được tuân thủ một cách chặt chẽ. Cấp phối mác vữa bê tông sẽ cho ra hỗn hợp có độ vững chãi chắc chắn nhất. 

Cùng tham khảo bảng cấp phối bê tông theo tỷ lệ đã được kiểm định theo Bộ Xây Dựng. Đây là tỷ lệ bắt buộc đối với tất cả các công trình nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa vào sử dụng, đặc biệt là các dự án nhà cao tầng. 

Hinh 7 Bang tra mac vua xi mang be tong trong xay dung - Giải đáp thắc mắc 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg? - kinh-nghiem-xay-nha
Hình 7: Bảng tra mác vữa xi măng bê tông trong xây dựng

Ngoài ra có thể tham khảo cấp phối mác bê tông PC3 chuẩn nhất

Loại bê tông Xi măng PC30 (Kg) Cát vàng (m3) Đá (m3) Nước (lít)
Bê tông mác 100 đá 4×6 200 0.53 0.94 170
Bê tông mác 150 đá 4×6 257 0.51 0.92 170
Bê tông mác 150 đá 1×2 288 0.50 0.91 189
Bê tông mác 200 đá 1×2 350 0.48 0.89 189
Bê tông mác 250 đá 1×2 415 0.45 0.9 189
Bê tông mác 300 đá 1×2 450 0.45 0.887 176
Bê tông mác 150 đá 2×4 272 0.51 0.91 180
Bê tông mác 200 đá 2×4 330 0.48 0.9 180
Bê tông mác 250 đá 2×4 393 0.46 0.887 180
Bê tông mác 300 đá 2×4 466 0.42 0.87 185

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc liệu 1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg. Bê tông là vật liệu vững chắc để tạo nên những công trình bền vững theo thời gian. Chính vì thế, để đảm bảo độ vững chắc tuyệt đối, cần phải trộn bê tông với tỷ lệ đã được quy chuẩn để đảm bảo an toàn cho công trình. Hãy theo dõi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments