Bê tông bền Sunfat là gì? Ứng dụng hữu ích của bê tông sunfat trong thực tiễn

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông bền Sunfat là sản phẩm không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Hiện nay loại bê tông này được ứng dụng phổ biến để làm vật liệu xây dựng. Được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại. Vì thế mang lại lợi ích lớn cho người thợ xây dựng. Vậy bê tông bền Sunfat là gì? Cách phân loại cũng như vai trò của loại bê tông này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin ngay bên dưới bạn nhé.

Bê tông bền sunfat là gì

Bê tông bền sunfat còn được gọi với tên gọi khác là bê tông nhựa. Đây chính là loại bê tông đặc biệt, sử dụng xi măng bền sunfat hoặc phụ gia bền sunfat để sản xuất. Bởi các cơ chế tạo khoáng rất đặc biệt bên trong cấu trúc của bê tông khi đóng rắn mà bê tông bền sunfat có khả năng kháng được các yếu tố gây hại như ion chloride, ion sunfat. 

Từ đó tăng cường khả năng chống ăn mòn cho cốt thép, bê tông trong môi trường xâm thực của nước thải, nước biển, nước có chứa hóa chất công nghiệp…. Vậy nên, loại bê tông bền sunfat này cực kỳ phù hợp với những kết cấu ngầm của công trình biển, bờ kè, hệ thống xử lý nước thải, bể chứa hóa chất, kênh dẫn hóa chất, …

Bên cạnh đó các tính chất bê tông bền sunfat thay đổi đáng kể theo nhiệt độ: 

 • Ở nhiệt độ bình thường: bê tông thể hiện tính đàn hồi dẻo.

 • Ở nhiệt độ cao: bê tông thể hiện tính chảy dẻo. 

 • Ở nhiệt độ thấp: bê tông thể hiện tính giòn.

be-tong-ben-sunfat-la-gi-1-1651047038.jpg

Bê tông bền sunfat sử dụng xi măng bền sunfat hoặc phụ gia bền sunfat để sản xuất

Ưu điểm của bê tông sunfat

Bê tông bền sunfat mang nhiều ưu điểm nổi bật đảm bảo độ bền vững, chắc chắn cho công trình như:

 • Hạn chế tối đa được tình trạng ăn mòn kết cấu thép do ngăn chặn được các SO4(2-) và ion Cl-.

 • Đảm bảo được độ bền bỉ cho các công trình khi xây dựng ở môi trường dễ bị xâm thực, ăn mòn.

 • Làm giảm đi các phản ứng kiềm với những cốt liệu công trình, qua đó góp phần tăng cao tuổi thọ cho công trình.

 • Bê tông bền sunfat có cường độ cao, càng về lâu dài càng gia tăng độ bền bỉ cho công trình.

 • Tính công tác với các vật liệu khác vượt trội hơn so với bê tông thông thường.

Bê tông sunfat sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội như vậy nhưng mọi người cần hết sức lưu ý sử dụng bê tông tại môi trường phù hợp. Như thế thì mới đảm bảo được độ bền và tuổi thọ công trình về lâu dài. Tại những môi trường có tính xâm thực nếu chứa càng nhiều sunfat thì việc dùng loại bê tông có độ bền sunfat càng cao mới là điều thích hợp. 

be-tong-ben-sunfat-la-gi-2-1651047038.jpg

Tại những môi trường có tính xâm thực nếu chứa càng nhiều sunfat thì việc dùng loại bê tông có độ bền sunfat càng cao là điều thích hợp

Một số thông tin kỹ thuật về bê tông bền sunfat

 • Mác bê tông bền sunfat: Dao động trong khoảng từ 30 đến 50 MPA

 • Độ sụt/độ chảy: Độ sụt từ 10+/-2 đến 20/-2 (cm)

 • Chống thấm: B8-B12

 • Cường độ của bê tông cường độ sớm: 3 ngày hoặc 7 ngày

 • Nhiệt độ: Thấp nhất 28 độ C

 • Trọng lượng riêng của bê tông bền sunfat: 2350kg/m3 – 2500kg/m3

 • Nguyên vật liệu sử dụng: Bê tông bền sunfat hoặc phụ gia bê tông bền sunfat.

be-tong-ben-sunfat-la-gi-3-1651047038.jpg

Mác bê tông bền sunfat dao động trong khoảng từ 30 đến 50 MPA

Phân loại bê tông bền sunfat

Dưới đây chúng ta sẽ phân loại bê tông sunfat, để giúp mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu thêm về loại vật liệu phù hợp với nhu cầu.

Theo nhiệt độ thi công

Với tiêu chí nhiệt độ thi công, các chuyên gia đã phân thành 3 loại bê tông bền sunfat gồm: 

 • Hỗn hợp bê tông sunfat nguội lạnh: Đây là loại bê tông có nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 5 độ C. 

 • Hỗn hợp bê tông sunfat ấm: Nhiệt độ trung bình sẽ lớn hơn hoặc bằng 100 độ C.

 • Hỗn hợp bê tông sunfat nóng: có nhiệt độ trung bình lớn hơn hoặc bằng 120 độ C.

Theo kích cỡ của cát hoặc đá viên

Dựa vào tính chất của bê tông bền sunfat, mà người ta đã chia ra thành 3 loại:

 • Bê tông cỡ lớn nhất có kích thước hạt là 40mm.

 • Bê tông tầm trung có kích thước hạt là 25mm

 • Bê tông cỡ nhỏ có kích thước hạt là 15mm.

be-tong-ben-sunfat-la-gi-4-1651047038.jpg

Có 3 cách để phân loại bê tông bền sunfat

Vai trò của bê tông bền sunfat

Bê tông bền sunfat được sử dụng với rất nhiều các vai trò khác nhau. Mỗi loại bê tông lại đem đến những khả năng riêng biệt.

Dùng làm cốt liệu lớn

Loại cốt liệu cỡ lớn này với nguyên liệu có nguồn gốc từ sỏi nghiền hoặc đá dăm hay một số các loại chất thải dạng rắn khác. Khi bê tông bền sunfat được sử dụng để làm cốt liệu lớn thì mục đích chính là trở thành một khung chịu lực. Với tác dụng nhằm làm gia tăng khối lượng hỗn hợp. Đặc biệt là giảm bớt chi phí mua và tiết kiệm nguyên vật liệu. 

Dùng làm cốt liệu nhỏ

Cốt liệu cỡ nhỏ có nguồn gốc từ cát tự nhiên hoặc cát nghiền. Loại này có chứa hàm lượng từ 15 - 50%, trong đó BTAF cát chỉ dùng cát. Với vai trò này thì bê tông sunfat sẽ có nhiệm vụ chính là chèn lấp lỗ rỗng giữa các loại cốt liệu lớn. Đặc biệt yêu cầu kỹ thuật cần có đối với cốt liệu nhỏ đó chính là cát nghiền phải được chế tạo từ loại đá gốc có cường độ khoảng 60 đến 100Mpa.

be-tong-ben-sunfat-la-gi-5-1651047038.jpg

Bê tông bền sunfat đang rất được tin dùng trong giới nhà thầu xây dựng

Dùng làm bột khoáng

Bê tông sunfat còn có một vai trò rất quan trọng nữa là làm tăng diện tích bề mặt của hỗn hợp cốt liệu. Bột khoáng chắc chắn sẽ là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp thiết kế của thành phần bê tông bền sunfat. 

Ngoài ra, loại bê tông này còn được sử dụng để tăng diện tích bề mặt. Thường có gốc bazơ nên sẽ giúp tăng tính liên kết hóa học giữa vật liệu khoáng và bitum. Bột khoáng để đạt được yêu cầu cần có một lượng tạp chất lớn hơn 5% với độ tơi xốp nhỏ cùng hàm lượng lọt sàng dao động từ 0.3 đến 0.6mm.

Ngoài vai trò dùng để làm cốt liệu lớn, cốt liệu nhỏ hay bột khoáng ở trên thì cấp phối bê tông sunfat còn được dùng để làm bitum. Nhằm tạo thành chất kết dính có độ dẻo cao cho hỗn hợp bê tông khi thi công công trình xây dựng, tuy nhiên hiện nay người ta rất ít dùng bê tông sunfat để làm bitum.

Ứng dụng của bê tông bền sunfat là gì?

Như đã tìm hiểu ở trên thì bê tông bền sunfat rất thích hợp sử dụng tại những môi trường có tính xâm thực và ăn mòn. Vậy nên sản phẩm này được dùng làm vật liệu xây dựng cho các công trình ở biển, bờ biển. Bên cạnh loại bê tông sunfat còn được sử dụng để xây dựng công trình như đê đập thủy lợi, đê đập ngăn ngừa nước mặn hay các công trình ngầm tại môi trường có nhiều sunfat.

be-tong-ben-sunfat-la-gi-6-1651047038.jpg

Bê tông bền sunfat được sử dụng phổ biến tại các khu vực dễ chịu tác động của các yếu tố ăn mòn

Ngoài ra, bê tông bền sunfat cũng được sử dụng để xây dựng các công trình công nghiệp. Cụ thể là các nhà máy thường xuyên thải ra nhiều axit dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sàn bê tông, bể chứa hay ống thải nước, ống thải hóa chất. Ứng dụng của bê tông bền sunfat cũng rất rộng rãi thích hợp sử dụng cho các công trình nhà dân dụng, cầu đường, công trình có cường độ nén và độ bền hóa học cao. 

Kết bài

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn chi tiết nhất rằng bê tông bền sunfat là gì và cung cấp các thông tin liên quan. Mọi người hãy cùng tham khảo để hiểu thêm về loại bê tông này nhé. Để từ đó lựa chọn cho mình loại bê tông phù hợp nhất với từng loại công trình xây dựng mà bạn thực hiện.