Căn nhà với 4 mái vòm bằng bê tông với các phòng đều có tầm nhìn hướng sông tuyệt đẹp

Phạm Thị Lý

Những đường cong của mái vòm vừa giúp phân chia các khu vực bên trong nhà một cách hợp lý mà còn tạo cho không gian sống của gia đình một dấu ấn đặc biệt, khiến ai nhìn cũng phải ghi nhớ.

Theo VnExpress, ngôi nhà này có tổng diện tích rộng 430m2, được xây dựng bên cạnh sông Ba Lai, bao quanh căn nhà là rừng dừa, mang đến cho căn nhà một khí hậu dễ chịu, thoáng mát.

Khi xây dựng căn nhà, gia chủ mong muốn mang đến cho các thành viên trong gia đình một không gian sống thoáng mát với thiết kế các phòng đều có tầm nhìn hướng sông, phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi của gia đình. 

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-1-1661610279.jpg
Căn nhà với 4 mái vòm có tầm nhìn hướng sông, mang đến sự thoáng mát cho không gian bên trong

Ngoài thiết kế đặc biệt, có tầm nhìn mở, gần gũi với thiên nhiên, để tạo ra dấu ấn khác biệt cho công trình, các kiến trúc sư đã sử dụng hệ mái vòm để nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian.

Để giúp cho các phòng bên trong căn nhà độc đáo này đều hướng sông, phần lớn diện tích tầng trệt đã được để trống, không gian sử dụng chủ yếu ở tầng 2 với độ cao 3 mét. Ở độ cao này, các căn phòng sẽ không bị chắn bởi cây dừa nước phía trước, điều này khiến cho các căn phòng trở nên thoáng đãng hơn.

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-2-1661610278.jpg
Không gian sinh hoạt được đặt ở vị trí cao, giúp cho tầm nhìn bên trong nhà không bị vướng bởi cây dừa nước

Không gian tầng trệt được gia chủ sử dụng làm không gian sinh hoạt chung cho các thành viên trong gia đình, phục vụ cho những buổi họp mặt gia đình khi cần thiết. Tuy nhiên, xung quanh không gian này vẫn được bố trí trồng thêm các loại cây xanh, giúp cho khu vực tầng trệt có được sự thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên mà vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-3-1661610277.jpg
Không gian tầng trệt được sử dụng để làm nơi sinh hoạt chung, hội họp của gia đình 

Bốn mái vòm của công trình được đổ bê tông cót ép tre, mỗi căn đều có kích thước mái khác nhau. Vòm nhỏ nhất có chiều cao 2,3m và vòm lớn nhất cao 3,3m. Bốn mái vòm được sắp xếp liên tiếp nhau, giúp cho toàn bộ công trình có được sự mới lạ, ấn tượng. 

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-4-1661610275.jpg
Sơ đồ thiết kế 4 mái vòm của công trình

Trần mái vòm được thiết kế với khả năng chống nóng tốt, giúp cho cuộc sống bên trong căn nhà luôn có được sự mất mẻ. Hoạt tiết cót ép tre đã được giữ nguyên ở bề mặt bê tông, tạo nên một không gian sống mộc mạc, đơn giản, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn có được nét độc đáo rất riêng.

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-5-1661610277.jpg
Mái vòm có họa tiết cót ép vừa bình dị vừa độc đáo 

Bốn khối nhà là bốn khu vực công năng tối thiểu cần cho một gia đình, có diện tích phù hợp và cân đối với khu đất xây dựng công trình. Không gian tầng hai bao gồm ba khối phòng ngủ, khối sinh hoạt chung được bố trí ở giữa. Điểm chung của cả 4 khối nhà đều luôn ngập tràn gió và ánh sáng tự nhiên. 

Các phòng đều được lắp đặt cửa trượt bằng kính lớn, đảm bảo cho việc thông gió tốt cũng như giúp cho không gian bên trong nhận được toàn bộ ánh nắng. Thiết kế mái vòm giúp cho không gian bên trong thêm rộng mở hơn.

Không gian sinh hoạt chung của gia đình được bố trí ở tầng hai của mái vòm lớn nhất. Tường kính được lắp từ trên xuống dưới giúp liên kết không gian bên trong và bên ngoài của căn nhà. 

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-6-1661610279.jpg
Thiết kế mái vòm và cửa kính giúp không gian bên trong thêm rộng và thoáng hơn

Không gian sinh hoạt chung bao gồm bếp, phòng ăn kết hợp với phòng khách. Nơi đây được coi là trái tim của căn nhà, là không gian gia đình tụ họp, cùng vui chơi, ăn uống và giải trí bên nhau. 

Không gian bên trong căn nhà được trang trí với màu xám làm chủ đạo, tạo nên nét đơn sơ, gần gũi nhưng vẫn có được nét mạnh mẽ vì công trình không sử dụng quá nhiều chất liệu có màu sắc rực rỡ. Màu sơn bê tông góp phần giúp cho không gian có được sự tĩnh lặng, bình yên, giữa cuộc sống ngày càng ồn ào, hối hả.

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-7-1661610277.jpg
Mỗi khi đêm xuống, hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt được khuếch tán thông qua hệ mái vòm và hệ thống đèn bên trong căn nhà

Tất cả các phòng bên trong căn nhà đều có tầm nhìn hướng ra sông, bên cạnh đó có những cây cối và hoa cỏ trong vườn, tạo cho không gian sống có được sự gần gũi với thiên nhiên. Để cho căn nhà luôn thoáng đãng, có sự gần gũi, ấm cúng thì nội thất đều được gia chủ sử dụng vật liệu gỗ. 

can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-8-1661610278.jpg
Các căn phòng đều có view hướng sông Ba Lai
can-nha-voi-4-mai-vom-bang-be-tong-9-1661610277.jpg
Bản vẽ công trình

Công trình đã được hoàn thành sau 1,5 năm.