Những điều về xi măng mác cao bạn cần biết và lưu ý khi sử dụng

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều loại xi măng khác nhau. Mỗi một loại xi măng lại phù hợp với những công đoạn thi công khác nhau. Vậy xi măng mác cao là gì? Sử dụng trong những công đoạn nào của công trình xây dựng? Cần lưu ý những gì khi sử dụng trong xây dựng? Các bạn và mình cùng tìm hiểu thêm dưới đây nhé.

Khái niệm về xi măng mác cao

Mác xi măng có thể hiểu là cường độ chịu nén của xi măng. Khi bạn đem vữa xi măng + cát + nước trộn theo một tỷ lệ tiêu chuẩn. Mác xi măng còn được gọi là mác bê tông.

Tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu xây dựng đối với các công trình khác nhau mà quy định về kích thước của  mác xi măng là khác nhau. Để các tiêu chuẩn được chính xác thì chúng ta nên dùng hệ số chuyển đổi.

Vậy xi măng mác cao là cường độ chịu nén của xi măng cao. Thông thường mác bê tông lớn hơn 600daN/cm2,  Để tạo ra cường độ cao phải tạo ra được bê tông có cấu trúc bền vững, liền khối và đặc chắc. Điều này chỉ đạt được khi đảm bảo thực hiện được hàng loạt các điều kiện cơ sở các quá trình vật lý hình thành cấu trúc bê tông.

Sử dụng xi măng và cốt liệu sạch/ có cường độ cao;

Cốt liệu lớn có 2-3 cấp hạt và độ rỗng bé nhất trong khoảng 37%;

Sử dụng cát có môđun lớn và giảm tối đa lượng cát trong bê tông;

Tỉ lệ nước trên xi măng là thấp nhất (bê tông cứng, độ sụt thấp

xi-mang-mac-cao-1-1651334888.jpg
Vậy xi măng mác cao là cường độ chịu nén của xi măng cao

Đặc trưng của xi măng mác cao

Đặc trưng chính của mác xi măng cao là cường độ và độ bền cao, có khả năng kháng lại sương giá mặt đất, chống thấm nước và chống ăn mòn của môi trường.

Chính vì vậy, xi măng mác cao được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng công nghiệp và cấp thoát nước, để lắp đặt nhanh chóng nền móng hoặc sửa chữa các kết cấu ở dưới nước. 

Ngoài ra, xi măng mác cao còn có khả năng bị biến dạng thấp và có khả năng chống cháy.

Xi măng mác cao được dùng làm nền tảng se trong bê tông hay vữa  hoặc dùng để xây dựng các công trình ở kết cấu bê tông cốt thép. 

Bên cạnh đó, xỉ măng mác cao có khả năng lấp đầy vết rạn nứt, đường nối và chứa các chất phụ gia, khi sấy khô, thể tích hỗn hợp tăng, giúp khôi phục lại tính toàn vẹn của sản phẩm.

Do các đặc tính của xi măng mác cao là thành phần không thể thiếu trong kết cấu bê tông, các công trình nền móng cần độ rắn chắc cao và ninh kết tốt.

xi-mang-mac-cao-2-1651334888.jpg
Đặc trưng của xi măng mác cao là có khả năng lấp đầy vết rạn nứt

Ưu và nhược điểm của xi măng mác cao

Xi măng mác cao được sử dụng trong giai đoạn đổ các nền móng, cột, dầm… cần độ ninh kết và rắn chắc cao của các tòa nhà, các công trình ngầm và dưới nước.

Những ưu điểm chính của xi măng mác cao là:

 • Xi măng mác cao là một đại diện của xi măng cho các đặc tính có cường độ cao và bền chắc.
 • Với khả năng chống ăn mòn, chống nước và kháng ẩm.
 • Nâng kéo dài tuổi thọ của kết cấu bê tông cốt thép
 • Khi độ ẩm hoặc nhiệt độ tăng lên, phản ứng đóng rắn của bê tông từ xi măng mác cao được gia tốc.
 • Có khả năng chịu đựng ngay cả ở nhiệt độ giới hạn, có thể dùng trong bất kỳ ở thời tiết khí hậu nào.
 • Phạm vi ứng dụng rộng như dùng cho thạch cao, xây dựng các cơ sở...
 • Không tạo ra vết nứt, ngay cả khi có sai lệch so với công nghệ
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với các lớp cao hơn, giúp tiết kiệm ngân sách

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, nhược điểm duy nhất của xi măng mác cao lại giá thành khá cao so một số các loại xi măng mác thấp khác.

xi-mang-mac-cao-3-1651334887.jpg
Ưu điểm của xi măng mác cao là có cường độ cao và độ bền tốt

Những lưu ý khi sử dụng xi măng mác cao

Trong quá trình sử dụng xi măng cao, thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có thể đảm bảo được chất lượng tốt nhất của xi măng.

 • Khi sử dụng phải dùng cát, đá, sỏi phải sạch và không bị nhiễm mặn.
 • Cần trộn khô xi măng với cát, đá, sỏi trước khi tiến hành cho nước vào.
 • Đối với những công trình đổ bê tông, thì cần phải che chắn cẩn thận để tránh thời tiết mưa gió trong 10 giờ đầu. Dưỡng ẩm cho bê tông trong vòng 20 ngày.
 • Bảo quản xi măng ở nơi thoáng mát khô ráo, tránh ẩm ướt để có thể giữ được chất lượng của xi măng khi sử dụng, 
 • Không nên để xi măng tiếp xúc trực tiếp xuống nền đất, mà cần để lên kệ cao cách mặt đất.
 • Xi măng đã mở ra thì cần sử dụng luôn, nếu không cần buộc chặt để bảo quản, tránh để hở tiếp xúc không khí quá lâu 
xi-mang-mac-cao-4-1651334887.jpg
Không nên để xi măng tiếp xúc trực tiếp xuống nền đất

Tiêu chuẩn về xi măng mác cao trong xây dựng

Có nhiều cách để xác định xi măng mác cao tiêu chuẩn trong xây dựng. Để xác định được mác mác xi măng thực tế, cần phải có ít nhất một tổ hợp mẫu lấy tại ngay công trường xây dựng. Bao gồm ba mẫu thành phẩm bê tông phải đồng nhất về vị trí, phương pháp lấy mẫu và điều kiện dưỡng hộ.

Đối với các cấu trúc lớn, các mẫu trên cùng cấu trúc phải ở vị trí khác nhau. Cũng như số lượng của mẫu phải đủ lớn để mang tính đại diện cho toàn bộ cấu trúc đó.

Các giá trị trung bình của điều kiện ứng suất nén ở tại thời điểm phá hủy của cả ba mẫu được lấy để xác định mác của xi măng làm nên mẫu bê tông ấy (thường sẽ rơi vào 28 ngày tuổi).

Nếu thời điểm nén mẫu không phải 28 ngày sau khi ninh kết xi măng (thông thường là 3 hoặc 7 ngày sau đó) mác xi măng được xác định gián tiếp thông qua biểu đồ tăng trưởng. Cường độ của mẫu xi măng tiêu chuẩn là đã ninh kết ở mức tương ứng.

Các kết quả nén mẫu xi măng ở tuổi 3 hoặc 7 ngày là các kết quả kiểm tra nhanh. Chưa được xác định chính thức. Kết quả nén mẫu 28 ngày được coi là mác xi măng mác cao thực tế.

Cấu trúc bê tông ở tại vị trí được coi là đạt yêu cầu thiết kế khi giá trị trung bình của mỗi mẫu không được phép nhỏ hơn mác thiết kế. Tuy nhiên đồng thời không có mẫu nào trong các tổ mẫu có kết quả kiểm tra dưới 85% mác thiết kế.

xi-mang-mac-cao-5-1651334888.jpg
Tiêu chuẩn về mác xi măng trong xây dựng

Các ứng dụng của của xi măng mác cao

Vật liệu xi măng được sử dụng rất phổ biến do ưu điểm thi công đơn giản, nguyên vật liệu ban đầu đã có sẵn, có tính chất cơ học rất tốt, tuổi thọ sử dụng cao. Trong lĩnh vực công trình xây dựng, xi măng mác cao chính là loại vật liệu chính để xây nhà, cầu, kênh, cống. Với ứng dụng chung của các loại xi măng là trong xử lý rác thải hạt nhân, việc xi măng cho phép cố định các chất phóng xạ một cách sâu sắc trong vi cấu trúc của vật liệu xi măng.

Bên cạnh đó trong các công trình xây dựng, ở công đoạn đổ nền móng hay cột dầm sử dụng xi măng mác cao đảm bảo được độ bền, rắn chắc và chống thấm nước. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng loại xi măng này để ứng dụng vào một số công trình khác đòi hỏi những tính năng vượt trội nêu trên.

xi-mang-mac-cao-6-1651334888.jpg
Xi măng mác cao được ứng dụng nhiều ở công đoạn đổ nền móng hoặc cột dầm

Kết luận
Vậy, bên trên là những thông tin về xi măng mác cao các bạn có thể tham khảo để có những lựa chọn phù hợp nhất. Với những ưu điểm nổi bật là độ bền, sự rắn chắc, loại xi măng này rất thích hợp cho công đoạn đổ nền móng, dầm, cột trong các công trình xây dựng.