Những ứng dụng của xi măng có thể bạn chưa biết

Trần Thị Ánh Dương

Để xây dựng các công trình thì xi măng là một vật liệu không thể thiếu. Mặc dù xuất hiện rất nhiều trong đời sống hằng ngày thế nhưng không phải ai cũng biết được chính xác những ứng dụng của xi măng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những công dụng của xi măng, hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về xi măng

Trước khi tìm hiểu về những ứng dụng của xi măng, ta phải cần biết xi măng là gì? Xi măng là chất kết dính thủy lực, ở điều kiện bình thường nó có dạng bột mịn màu đen xám, được tạo ra từ Clinker xi măng nghiền mịn với những chất phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp.

Tuy nhiên, khi cho xi măng trộn chung với hỗn hợp nước, cát, đá, sỏi sẽ xảy ra phản ứng thủy hóa và tạo ra một dạng hồ có tên là hồ xi măng. Khi để hồ này qua một thời gian, nó sẽ trở nên cứng, có độ bền cao, có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài rất tốt như mài mòn, thời tiết, chấn động,…

Thành phần của xi măng gồm có: Clinker, đất sét, đá vôi và một số chất khác. Để sản xuất được xi măng, người ta sẽ vận chuyển những nguyên liệu thô được tách ra từ các núi đá vôi đến các nhà máy, sau đó nghiền nhỏ nó bằng với kích thước của các viên sỏi.

Sau đó những nguyên liệu này sẽ được phân chia tỷ lệ đá vôi - đất sét, thông thường tỉ lệ sẽ là 80 - 2o và được nghiền thành bột mịn. 

Tiếp tục cho những nguyên liệu đã nghiền trên vào lò nung với nhiệt độ lên tới 1450 độ C. Quá trình này sẽ tạo ra CasiO3 – thành phần chính của xi măng, ngoài ra, các nguyên liệu rơi xuống vị trí thấp nhất của lò sẽ tạo thành sỉ khô. 

Sỉ khô này sẽ được làm mát và nghiền thành xi măng. Bước cuối cùng là đóng gói và vận chuyển.

ung-dung-cua-xi-mang-2-1651304189.jpg

Ở điều kiện bình thường, xi măng là chất bột mịn màu xám

Những loại xi măng phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại xi măng khác nhau, mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu của nhiều người. 

Xi măng nở

Xi măng nở còn có tên gọi khác là bột nở phá đá. Đây là loại xi măng có trạng thái ban đầu giống với xi măng thông thường, tuy nhiên khi trộn chung với nước nó sẽ tạo ra hỗn hợp có khối lượng lớn hơn nhiều so với các loại xi măng khác.

Xi măng nở được sử dụng nhiều trong công trình xây dựng, được dùng để làm các tấm sàn lớn, xây dựng các cấu trúc giữ nước, cầu và các tòa nhà…

ung-dung-cua-xi-mang-3-1651304189.jpg

Khi trộn xi măng nở với nước nó sẽ tạo thành hỗn hợp có khối lượng lớn

Xi măng tấm

Tấm xi măng là loại vật liệu được tạo thành với thành phần chính là xi măng, cát mịn và các nguyên liệu khác. Xi măng tấm có mặt tại Việt Nam khoảng hơn 20 năm trước, tuy nhiên đến gần đây tấm xi măng mới được ứng dụng phổ biến trên thị trường.

Xi măng Portland

Xi măng Portland là loại xi măng thông dụng, là chất thủy lực có độ kết dính đặc biệt. Để tạo nên xi măng portland, người ta sử dụng canxi, silicon, nhôm, sắt - đây là những nguyên liệu chính, chiếm hơn 70% tổng thể. Ngoài ra, còn có các thành phần khác trong tự nhiên như đá vôi, vỏ sò, phấn,...

Cũng giống như cách sản xuất xi măng thông thường, người ta sẽ nung nóng các nguyên liệu này ở nhiệt độ cao, sau đó nghiền mịn, tạo thành xi măng portland.

Xi măng portland được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày, Nguyên nhân là vì đây là loại xi măng có khả năng chịu được sương giá và nhiệt độ thấp, do đó độ bền cao, không bị biến dạng hay nứt nẻ. Ngoài ra còn có khả năng chống mòn cao và có nhiều loại khác nhau, tùy ý cho người dùng lựa chọn.

Vữa xi măng

Vữa xi măng hay còn được biết đến với cái tên gọi khác là vữa nguyên chất. Nó có hai thành phần chính là xi măng và nước, được sử dụng chủ yếu để đánh màu, chống thấm cho bể nước, WC, mái bằng…

ung-dung-cua-xi-mang-4-1651304189.jpg

Vữa xi măng được dùng để đánh màu, chống thấm cho bể cả,...

Những ứng dụng của xi măng

Mặc dù được sử dụng phổ biến trong đời sống, thế nhưng không phải ai cũng biết hết về những ứng dụng của xi măng. Dưới đây là một số công dụng thường gặp của xi măng:

Ứng dụng của xi măng trong xây dựng

Xi măng là chất kết dính thủy lực, khi trộn với nước và các nguyên liệu khác sẽ tạo nên hỗn hợp lỏng có sự kết dính, rất cứng và bền, tuổi thọ cao. Khi sử dụng xi măng cho các công trình, chúng sẽ trở nên kiên cố, vững chắc. Đó là lý do vì sao ta thường thấy xi măng ứng dụng nhiều trong xây dựng.

Xi măng là vật liệu chính để xây cầu, nhà, kênh, cống. Ngoài ra còn có thể sử dụng xi măng để làm vữa chà ron gạch, đá mài, đá rửa hoặc là điêu khắc và tạo bê tông trang trí.

Sử dụng bê tông để trát, ốp các công trình

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp xi măng và nước để trát lên các công trình. Bằng cách này sẽ giúp bề mặt công trình láng mịn hơn, tính thẩm mỹ cao hơn. Bạn có thể ứng dụng vào tất cả mọi nơi, kể cả những nơi ẩm ướt, có nhiều nước, dưới mực nước ngầm hay những nơi chịu lực nhiều,...

Ngoài ra bạn còn có thể dùng cách này để chống thấm cho bể cá. 

Hỗn hợp xi măng và nước còn đóng vai trò như một “keo hồ”, giúp giữ chặt các vật liệu được lát trên nó. Do đó, hỗn hợp này còn có công dụng lát, ốp.

ung-dung-cua-xi-mang-5-1651304189.jpg

Sử dụng bê tông trát lên tường sẽ giúp bề mặt công trình mịn hơn

Sửa chữa các mặt bê tông bị hư hỏng

Đây là một ứng dụng khá thường thấy của xi măng. Khi các bề mặt bê tông bị hư hỏng, xuất hiện các lỗ hổng, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ. Lúc này ta có thể sử dụng xi măng để lấp đầy các lỗ hổng này, đồng thời sửa chữa lại vẻ bề ngoài, giúp công trình trở về vẻ ngoài cũ.

Dùng để phá hủy các khối đá, kiện bê tông lớn

Có phải các bạn đang thắc mắc rằng làm thế nào mà xi măng có thể phá hủy được các khối đá hay kiện bê tông lớn đúng không? 

Trước tiên, người ta sẽ khoan một lỗ hổng trên các khối đa hay kiện bê tông cần phá. Sau đó trộn bê tông với nước và đổ vào lỗ vừa khoan. Hỗn hợp sẽ dần đông cứng lại và trương nở tạo thành áp lực đẩy làm xuất hiện các vết nứt, từ đó dẫn đến các khối đá, kiện bê tông bị phá hủy. 

Nếu sử dụng xi măng nở thì quá trình sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn. Đây vừa là một phương pháp nhanh chóng, gọn gàng lại an toàn hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống khác như đục, dùng thuốc nổ.

Một số lưu ý khi lựa chọn xi măng

Vì xi măng là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, do đó cần chọn lựa xi măng thật kỹ để đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi mua, sử dụng xi măng:

Tiêu chuẩn trên bao bì

Tiêu chuẩn trên bao bì là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi lựa chọn xi măng. Hiện nay, tiêu chuẩn được áp dụng chính thức và bắt buộc đối với sản phẩm xi măng hỗn hợp tại Việt Nam chính là TCVN 6260:2009. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến những con số như  30, 40, 50 được in trên bao bì. Thông qua những con số này ta có thể biết được cường độ chịu nén tối thiểu của mẫu vữa sau 28 ngày khác theo chuẩn, hay còn được gọi là mac xi măng. Mac xi măng càng cao thì khả năng chịu tác động của bê tông càng lớn và ngược lại.

ung-dung-cua-xi-mang-6-1651304189.jpg

Khi lựa chọn xi măng cần chú ý đến tiêu chuẩn trên bao bì

Thương hiệu uy tín lâu năm

Việc sử dụng sản phẩm có thương hiệu uy tín lâu năm sẽ giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn. Thông thường một thương hiệu uy tín lâu năm sẽ có chất lượng tốt, đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn kỹ thuật, chính sách khuyến mãi tốt. Một số thương hiệu xi măng uy tín tại Việt Nam có thể kể đến Xi măng Chinfon, Xi măng COTEC, Xi măng Phúc Sơn,...

Lời kết

Ứng dụng của xi măng không đơn thuần chỉ là xây dựng các công trình mà nó còn có rất nhiều công dụng khác. Bài viết trên chúng tôi đã bật mí tất tần tật những công dụng của xi măng. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn vì đã đọc.