Vật liệu xi măng trắng và các lưu ý trong quá trình thi công

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Với nhiều ưu điểm vượt trội, xi măng trắng trở thành vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng, dự án công nghiệp. Đây là nguồn vật liệu dễ tìm, giá thành đa dạng và thân thiện với người dùng, thi công dễ dàng.

Khái quát về xi măng trắng

 • Khái niệm xi măng trắng

Xi măng trắng là loại xi măng có màu trắng đặc biệt, có thành phần chính là hợp chất đá vôi ít tạp chất và đất sét. 

 • Phân biệt xi măng đen và xi măng trắng

Xi măng đen: Thành phần chủ chốt trong bê tông, ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng. 

Xi măng trắng: ứng dụng lấp các vết hở, khe hở trong các công trình xây dựng, hoàn thiện bề mặt sản phẩm. Ưu điểm vượt trội của loại xi măng này là tính thẩm mỹ, dễ thi công.

xi-mang-trang-600x400-1651259643.jpeg
Xi măng trắng là loại xi măng có màu trắng đặc biệt

Xi măng trắng có những loại nào?

 • Xi măng trắng PCW 30.I: Là thành phần chính trong quá trình sản xuất bội trét tường, phục vụ nhu cầu bội trét - sơn tường, trang trí, kết dính trần, tường, các bề mặt công trình nghệ thuật.
 • Xi măng trắng PCW 40.I: có tác dụng trang trí, phù hợp sử dụng trong các công trình chịu tác động mạnh như bề mặt sàn, vách ngăn, công trình công nghiệp, sản xuất gạch lát nền...
 • Xi măng trắng con voi SCG: được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng sàn nhà, tường nhà, vật liệu trang trí, gạch đá mài.

Những chỉ tiêu chất lượng của xi măng trắng

Độ trắng hơn 85%, được xác định bởi phương pháp Hunter

Độ mịn lớn hơn 3800cm2/gam

Độ dẻo cao

Thời gian đông kết từ 130 đến 180 phút

hx8ytlz-1651259643.jpg
Xi măng trắng con voi SCG

Các ứng dụng của xi măng trắng hiện nay trên thị trường

 • Xi măng trắng chà ron 

Xi măng trắng chà ron từng là công trình được ứng dụng phổ biến tại nhiều công trình lắp đặt, thi công nhà dân sinh. Tuy nhiên vì còn nhiều hạn chế như độ đàn hồi thấp, dễ bị co ngót, dễ gây ố vàng, xi măng trắng chà ron đã không còn được nhiều quý khách hàng tin dùng. Gạch dùng xi măng trắng chà ron thường dễ bám bụi, nứt, khó vệ sinh.

Chuẩn bị nguyên vật liệu: Bột chà ron hoặc vữa chà ron, bay nhựa, bọt biển thấm nước, giẻ lau, xô nước.

Cách thực hiện: Trộn bột và nước với tỉ lệ bột/nước bằng 3 hoặc 3,5 tức là với 40kg bột cần 14 đến 16 lit nước sạch. Trộn bột vào nước để tạo độ sánh, tránh vón cục, trộn đều hỗn hợp bằng máy trộn cầm tay. Đợi 7 đến 10 phút để các hóa chất bột ngấm. Khuấy đều hỗn hợp thêm một lần trước khi tiến hành thi công.

Thi công: Cho bột xi măng trắng vào xô đựng nước, khuấy đều, tiếp tục cho bột xi măng vào liên tục và khuấy cho đến khi thu được hỗn hợp có độ dẻo, kết dính như kem.

Sử dụng chổi cao su hoặc bay nhựa để trét vữa kín các khe gạch, dùng tay lấy vữa trét vào những vị trí mà bay nhựa không thể hoạt động, trét vữa ở góc nghiêng 4 độ để đạt hiệu quả tối đa.

Chờ vữa khô theo đúng thời gian được quy định trên bao bì sản phẩm, dùng xốp ẩm loại bỏ các vụn vữa thừa.

Chống thấm hai lớp cho sàn hoặc tường. Vệ sinh những phần còn lại trên gạch để đảm bảo gạch không bị ảnh hưởng bởi các tạp chất trong khi thi công ảnh hưởng chất lượng gạch.

rgv0ob2-1651259643.jpg
Sử dụng xi măng trắng chống thấm cho bề mặt tường
 • Cách chống thấm bằng xi măng trắng

Sử dụng xi măng trắng chống thấm cho bề mặt tường là phương pháp thường được sử dụng trong các công trình, xây dựng nhà ở. Sau khi chống thấm một lớp, giúp tường có khả năng chống nước từ bên ngoài, tăng độ mịn, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Chuẩn bị nguyên vật liệu: Tường sau khi thi công cần chờ khô trong thời gian từ 1 đến 2 tuần trước khi quét xi măng; chọn chổi chít hoặc rulo để vệ sinh tường trước khi quét xi măng; xi măng trắng dùng để chống thấm là loại xi măng mác thấm có độ bám cao, độ thẩm thấu cao; 

Thi công: Chuẩn bị nước sẵn trong thùng, cho xi măng vào từ từ và khuấy đều bằng máy hoặc tay cho đến khi đảm bảo đủ độ sánh phù hợp để thi công. Cho sơn polime vào liên tục và khuấy đều cho đến khi đủ độ bóng cho hỗn hợp, đảm bảo độ kết dính với tường. 

Cách quét xi măng trắng: Dùng chổi, rulo nhúng vào thùng đựng hỗn hợp xi măng, nước, quét tường đều tay và tránh chồng các lớp lên nhau để đảm bảo khi nghiệm thu được tường đều màu, không bị loang lổ. Quét từ đầu đến cuối từng mảng tường theo thứ tự từ trên xuống dưới để tránh chảy nước xi măng, hao phí nguyên vật liệu.

Có thể sử dụng máy phun xi măng, phun thử ở một điểm tường để kiểm định chất lượng máy phun, lượng xi măng mỗi lần phun. Sau khi đảm bảo máy phun tạo ra độ che phủ đều, tiến hành phun toàn bộ tường.

Đối với lần quét xi măng thứ hai, làm tương tự như lần một, cần chờ một khoảng thời gian ở giữa hai giai đoạn để mặt xi măng khô ráo, se cứng.

Ưu điểm dùng xi măng trắng chống thấm: giúp nâng cao chất lượng, thẩm mỹ các công trình, bề mặt công trình, ngăn ngừa sự gia tăng của hơi ẩm, nước làm giảm tuổi thọ công trình.

Lưu ý khi dùng xi măng chống thấm: Đảm bảo quét xi măng đều toàn bộ bề mặt tường, dụng cụ quét phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng; Sử dụng các máy phun có tia phun đều; Dùng đầu chổi quét các điểm góc cạnh, điểm gấp khúc; Chỉ sử dụng phương pháp quét xi măng hai lớp để chống thấm cho mặt bằng mới, đối với mặt bằng cũ nên thêm lớp lót bằng TKA Latex trước khi quét xi măng chống thấm; Chỉ sử dụng phương pháp chống thấm bằng xi măng trong điều kiện yêu cầu bởi xi măng có độ giòn nhất định, không phù hợp làm vật liệu chống thấm lâu dài.

 • Cách trét tường bằng xi măng trắng

Chuẩn bị nguyên vật liệu: xi măng trắng, cát mịn, đá dăm, nước, xe cút kít vận chuyển, xẻng

Cách thi công; Trộn đều hỗn hợp bao gồm 2 phần cát, 1 phần xi măng, 3 phần đá dăm bên trong xe cút kít. Tỷ lệ bột/nước sử dụng bằng 3 hoặc 3,5, tức là đối với mỗi 40kg bột cần 14 đến 16 lít nước. Đổ thêm bột vào cho tới khi thấy hỗn hợp sánh mịn đồng nhất. Đợi trong khoảng từ 7 đến 10 phút để hỗn hợp hòa quyện và bột phát huy tác dụng. Tiếp tục khuấy bột thêm một lần trước khi thi công. Dùng hỗn hợp để trét lên bề mặt tường.

xi-mang-trang-1-768x576-1-1651259643.jpg
Tùy vào điều kiện, môi trường thi công công trình, mục đích sử dụng mà pha trộn xi măng trắng ở tỉ lệ phù hợp

Cách sử dụng xi măng trắng đúng cách

Tùy vào điều kiện, môi trường thi công công trình, mục đích sử dụng mà pha trộn xi măng trắng ở tỉ lệ phù hợp. Trộn nước và xi măng theo tỉ lệ 3 kg xi măng trộn với 1 lít nước để được hỗn hợp vữa xi măng.

Lưu ý khi pha trộn vữa xi măng trắng: Dùng nước sạch không lẫn tạp chất, phèn để pha trọn; tránh để bụi bẩn, tạp chất lọt vào hỗn hợp giảm chất lượng vữa xi măng; làm sạch, vệ sinh các công cụ phun ẩm, khuôn đúc trước khi trét vữa.

Trộn xi măng đúng kỹ thuật: Cho toàn bộ nguyên vật liệu vào trộn theo tỉ lệ 2 cát, 1 xi măng, 3 đá dăm. Trộn toàn bộ các nguyên liệu với nhau trước khi cho thêm nước. Nước được thêm vào với tỉ lệ 1 nước - 3 xi măng.

Bảo quản xi măng trắng đúng cách

Để đảm bảo chất lượng xi măng trắng được bảo quản lâu  bền, cần giữ xi măng trăng ở môi trường thoáng mát. Chú ý thông số, ngày sản xuất, xi măng trắng thường giảm chất lượng sau 6 tháng tính từ ngày sản xuất. Nên bảo quản và sử dụng trong thời gian quy định. Tránh chồng chất xi măng lên nhau. Cần có lớp lót bên dưới các bao xi măng, có thể đảo các bao xi măng, lật mặt trên xuống dưới tránh tình trạng xi măng bên trong bao bị đóng cục do chưa sử dụng.

lws25kd-1651259643.jpg
Cần có lớp lót bên dưới các bao xi măng

Thời gian chờ khô của xi măng trắng

 • Đối với xi măng trắng chà ron gạch: Vữa xi măng chà ron gạch khô rất nhanh ngay khi được thi công trét gạch, cần đảm bảo thao tác đúng lúc trước khi vữa xi măng khô. Kiểm tra thời gian vữa khô trên bao bì sản phẩm để đảm bảo tiến độ thi công không gặp gián đoạn, làm sạch các lớp vữa thừa ngay khi vữa khô. Thời gian chờ khoảng 10 phút sau đó tiến thành làm sạch lần hai.
 • Đối với xi măng trắng trét tường: Thời gian chờ khô từ 2 đến 3 tiếng, vì vậy quý khách hàng cần chuẩn bị tỉ lệ bột trộn phù hợp tránh kéo dài thi công.
 • Xi măng trắng quét tường: Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết, trong điều kiện nắng gắt từ 35 đến 38 độ thì vữa xi măng trắng khô ngay khi được quét xong. Trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ thấp thì thời gian chờ khô lên tới 2 tiếng. Trong điều kiện nhiệt độ, khí hậu thông thường, thời gian chờ khô là 1 tiếng. Ngoài ra yếu tố chất lượng bề mặt tường cũng ảnh hưởng đến thời gian chờ khô của vữa xi măng.

Hy vọng những thông tin chi tiết, đầy đủ trên đây về xi măng trắng đã giúp quý khách hàng có thêm kiến thức, lựa chọn được loại xi măng trắng phù hợp với nhu cầu cũng như hoàn thiện công trình xây dựng, đem lại hiệu quả cao.