Quy trình quét xi măng chống thấm đúng cách

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Chống thấm là công đoạn không thể thiếu đối với mỗi công trình. Quét xi măng chống thấm giúp bề mặt được chống thấm hiệu quả, đảm bảo khắc phục tình trạng khe hở trong thi công, xây dựng.

Khái quát về xi măng chống thấm

Xi măng chống thấm là một trong những vật liệu xây dựng được ứng dụng rộng rãi với những đặc tính vượt trội như độ bền cao, giảm tình trạng rạn nứt, khả năng chống oxy hóa tốt, đảm bảo tuổi thọ công trình. Có thể sử dụng xi măng chống thấm ở nhiều công đoạn trong công trình xây dựng, giúp công trình chống thấm, chống ẩm mốc hiệu quả.

Ưu điểm vượt trội của xi măng chống thấm

Sử dụng xi măng chống thấm có thể giúp tuổi thọ công trình kéo dài đến hơn 50 năm. Ngoài ra, xi măng chống thấm còn giúp công trình khắc phục tình trạng muối hóa, ăn mòn bề mặt, nồm ẩm, khiến bề mặt luôn sạch bóng, thẩm mỹ. Ngoài ra, quá trình thi công chống thấm với quy trình đơn giản, nhanh chóng, giá thành rẻ tiết kiệm chi phí xây dựng, thời gian bảo dưỡng, bảo trì.

Xi măng chống thấm giúp chống thấm nước hiệu quả trong các hạng mục, công trình cán nền, xây nền, trát nền...

Xử lý và khắc phục các vị trí, khu vực xuất hiện vết ẩm mốc, giảm tình trạng loang màu, lỗ rỗng trên bề mặt tường. Loại bỏ triệt để nguyên nhân gây giảm thẩm mỹ bề mặt tường.

Là vật liệu có khả năng chống oxy hóa, độ bền cao, giảm tình trạng rạn nứt dưới ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thời tiết, đảm bảo tuổi thọ và thẩm mỹ công trình.

Sử dụng ở đa dạng các công đoạn, quy trình trong xây dựng như chống thấm nước ở sàn, chống ẩm mốc chân tường...

Chi phí, giá thành nguyên vật liệu rẻ, dễ tìm thấy trên thị trường so với các loại xi măng truyền thống.

 • Đặc tính làm phẳng bề mặt

Trát tường bằng xi măng chống thấm tăng thẩm mỹ cho diện mạo căn nhà. Bên cạnh đó, quét xi măng giúp quý khách hàng có thể kiểm tra lỗi của phần bề mặt, các khuyết điểm lộ ra trong khi thi công, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục tạo ra bức tường phẳng, mịn.

 • Tạo phần nền hoàn hảo cho bức tường trước khi phủ sơn

Việc quét xi măng giúp bề mặt bức tường nhẵn bóng, tăng độ khả thi, đảm bảo chất lượng khi phủ sơn, chống mốc và giúp sơn bám bền hơn trên bề mặt tường.

thi-cong-quet-xi-mang-chong-tham-1651254200.jpg
Việc quét xi măng giúp bề mặt nhẵn bóng

Ứng dụng của xi măng chống thấm

 • Xi măng chống thấm làm vữa tô tường

Một trong những loại xi măng chống thấm phổ biến được tin dùng trên thị trường hiện nay là xi măng CX Men PCB 40 bao loại 25kg. Pha xi măng chống thấm này cùng cát:nước theo tỉ lệ 1:3 tạo ra hỗn hợp vữa tô tường chất lượng phù hợp cho cả nội và ngoại thất. Loại xi măng chống thấm này đảm bảo giảm độ co ngót, chống thấm hiệu quả cho công trình, nguyên nhân là vì trong xi măng này có thành phần sợi Yan Polymer tăng khả năng liên kết giữa các thành phần cốt liệu.

 • Sử dụng cán nền nhà vệ sinh, sàn, sân thượng, bể nước

Sử dụng xi măng cán nền là công đoạn sau khi hoàn thiện đổ bê tông cho phần nền. Ở bước này, lớp xi măng cán nền tạo độ dốc cho nhà vệ sinh giúp nước thải chảy về vùng trũng, tạo điều kiện thoát nước xuống cống nước, đây chính là giai đoạn chống thấm bằng xi măng.

 • Sử dụng chống thấm hồ nước, tầng hầm

Sử dụng xi măng chống thấm trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các công trình hồ nước, tầng hầm đảm bảo độ an toàn. Đây là các khu vực có diện tiếp xúc và thời gian tiếp xúc với điều kiện thời tiết, môi trường độ ẩm cao, cần dùng các công cụ máy móc phục vụ việc chống thấm phức tạp, tính toán cẩn thận chính xác.

1-1651254200.jpg
Sử dụng xi măng cán nền là công đoạn sau khi hoàn thiện đổ bê tông cho phần nền

Các loại xi măng chống thấm phổ biến trên thị trường hiện nay

 • Xi măng chống thấm Sika

Xi măng chống thấm Sika khi được trộn với nước tạo ra vữa chống thấm ứng dụng trong các hạng mục, công trình ban công, sân thượng, nhà vệ sinh giúp tăng khả năng chống nước, đóng băng và phù hợp cho những khu vực có áp suất nước chảy thấp. Ưu điểm vượt trội của loại bê tông này là khả năng kết dính tốt, chống thấm tốt, dễ thi công, không yêu cầu công cụ thi công hiện đại, phức tạp.

xi-mang-chong-tham-sika-1651254200.jpg
Xi măng chống thấm Sika
 • Xi măng chống thấm WPC 30

Xi măng chống thấm WPC30 là sản phẩm của công nghệ kỹ thuật trong ngành công nghệ sản xuất vật liệu chống thấm, là loại xi măng chống thấm giá thành phù hợp đem lại hiệu quả hoạt động tốt, chất lượng cao so với giá thành, thân thiện với môi trường, thi công dễ dàng.

xi-mang-chong-tham-sotin-wpc30-1651254200.jpg
Xi măng chống thấm WPC30
 • Xi măng chống thấm hai thành phần

Là loại xi măng được dùng để xử lý, khắc phục tình trạng ẩm thấm do hỏng kết cấu công trình như nứt móng, nứt tường, nứt chân tường... Cần chọn loại xi măng chống thấm hai thành phần phù hợp với kết cấu nền để đảm bảo phát huy hiệu quả tốt nhất.

 • Xi măng chống thấm CX-MEN

Là một trong những loại xi măng chống thấm được tiêu thụ hàng đầu trên thị trường, có khả năng khắc phục các hạn chế của công trình như: dột, ẩm, thấm, ngấm trong các hạng mục cơ bản như ban công, mái, tầng hầm, nhà vệ sinh, bể nước... Đây là loại xi măng có nhiều ưu thế vượt trội có thể thay thế cho xi măng truyền thống trong việc chống thấm, cán nền, tô ngoài các khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với nước...

xi-mang-chong-tham-cx-men-1651254200.jpg
Là một trong những loại xi măng chống thấm được tiêu thụ hàng đầu

Cách quét nước xi măng chống thấm đạt hiệu quả cao

Để thực hiện chống thấm hiệu quả, cần đảm bảo bề mặt được làm sạch cẩn thận, nguồn vật liệu chống thấm đạt tiêu chuẩn. Bề mặt cần chống thấm sạch sẽ, tránh lỗ hở, vết sạn, các vật có khả năng gây cản trở trong quá trình chống thấm. Trước khi thi công, nên trát vữa toàn bộ bề mặt trước khi thực hiện chống thấm. Sau đó, sử dụng hỗn hợp nước xi măng chống thấm theo đúng tỉ lệ trộn. Chia nhỏ từng mẻ xi măng và trộn sau đó sử dụng để giúp việc thi công đạt hiệu quả tốt nhất.

Quét hỗn hợp đã được trộn sẵn lên bề mặt tường, chú ý quét đều tay để bề mặt tường đều màu, tránh dày mỏng không đồng đều. Có thể chia hỗn hợp thành hai lượt quét, đợi quét lớp đầu tiên hoàn thiện, chờ 10 phút để bề mặt khô và tiếp tục quét lớp thứ hai.

Cách quét xi măng chống thấm

Thực hiện đủ các bước dưới đây để đảm bảo việc sơn chống thấm đạt hiệu quả cao nhất:

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần quét xi măng chống thấm

Dọn dẹp bề mặt chống thấm sạch sẽ, tránh các vật dụng dư thừa gây cản trở quá trình quét chống thấm, các mảng nước, tạp chất ảnh hưởng đến độ phẳng, nhẵn của bề mặt trong khi chống thấm... Đặc biệt chú ý tới các vị trí khuất, khó thi công như góc chân tường, góc sàn bê tông... đảm bảo bề mặt chống thấm thông thoáng, khô ráo.

 • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu chống thấm

Chuẩn bị nguyên vật liệu xi măng chống thấm, nước được pha trộn theo tỷ lệ chính xác, phù hợp. Tùy theo lượng xi măng mà thêm lượng nước phù hợp, chia thành các mẻ trộn nhỏ. Tránh trộn toàn bộ nguyên vật liệu trong một mẻ, tránh việc trộn sai tỉ lệ ảnh hưởng chất lượng toàn bộ công trình hoặc tiến độ thi công chậm trễ không sử dụng kịp thời lượng nước xi măng lớn.

 • Bước 3: Thực hiện quét nước xi măng chống thấm

Đây là bước quan trọng nhất, cần đảm bảo quét đều tay, từ khu vực diện tích nhỏ tới lớn, từ quét lượng nước xi măng ít tới nhiều. Có thể quét hai lần, hai lớp nước, ban đầu thực hiện quét qua sau đó chờ khô và tiếp tục quét lớp thứ hai. Lớp nước xi măng chống thấm phải đảm bảo đều, mỏng trên toàn bộ bề mặt thi công.

 • Bước 4: Bảo dưỡng, bảo trì lớp xi măng chống thấm

Tránh để lớp bề mặt khô quá nhanh, sử dụng các phương pháp bảo dưỡng để cấp ẩm kih cần thiết. Có thẻ dùng nilon che phủ hoặc dùng bao tải để hạn chế các tác động vật lý, va chạm ảnh hưởng đến lớp xi măng chống thấm chưa khô.

Ngoài ra, xi măng chống thấm còn giúp công trình khắc phục tình trạng muối hóa, ăn mòn bề mặt, nồm ẩm, khiến bề mặt luôn sạch bóng, thẩm mỹ. Ngoài ra, quá trình thi công chống thấm với quy trình đơn giản, nhanh chóng, giá thành rẻ tiết kiệm chi phí xây dựng, thời gian bảo dưỡng, bảo trì.

quet-xi-mang-chong-tham-1651254377.jpg
Thực hiện đủ các bước để đảm bảo việc sơn chống thấm đạt hiệu quả cao

Lưu ý khi thi công quét xi măng chống thấm cho công trình

Để đạt hiệu quả chống thấm tối đa, cần chú ý một số điểm sau, tránh gặp rủi ro không mong muốn:

 • Trộn đúng tỉ lệ xi măng và nước theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

 • Trộn nước chống thấm theo từng phần nhỏ, trộn đều tay và từ từ đảm bảo không vón cục, ảnh hưởng bề mặt, thẩm mỹ công trình.

 • Khi quét xi măng chống thấm, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ vị trí nào, đặc biệt là các vị trí chân tường, chân nền bê tông...

 • Sau khi hoàn thiện việc quét xi măng chống thấm, cần chú ý bảo dưỡng, che đậy kín đáo tránh các tác động, va chạm không mong muốn ảnh hưởng đến quá trình chờ khô của xi măng chống thấm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin đầy đủ, chi tiết về xi măng chống thấm và cách quét xi măng chống thấm đảm bảo mang lại công trình chất lượng cao, thẩm mỹ, thỏa mãn mọi nhu cầu quý khách hàng.