Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng 

0
970
Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng 

Cát vàng xây dựng là một trong số những loại nguyên vật liệu không thể thiếu để hoàn thành bất kỳ một công trình nào. So với những loại cát xây dựng khác, loại cát này có những đặc điểm riêng biệt nhất định để nhận dạng. Bên cạnh đó, về vấn đề giá thành thì giá của cát vàng cũng có những cách định giá riêng. Bạn đọc quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này hãy theo dõi những thông tin dưới đây của MeeyLand nhé.

Cát vàng là loại cát gì?

Cat vang la loai cat gi - Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng  - vat-lieu-xay-dung
Cát vàng là loại cát gì

Tất cả các loại cát sẽ được gọi chung là cát xây dựng. Trong cát xây dựng sẽ có tổng cộng loại cát. Cụ thể bao gồm: 

 • Cát đổ bê tông (chúng còn được gọi là cát bê tông tươi): Đây là loại cát được sử dụng để kết hợp với sỏi, xi măng bê tông và nước để trộn thành hỗn hợp nhuyễn đồng nhát (không mịn) để đồ lên các bề mặt chịu lực, định hình.
 • Cát xây tô (hay còn được gọi là cát xây, cát mịn, cát đen xây dựng): Đây là loại cát thường được trộn với xi măng mịn cùng nước để tạo ra vữa phục vụ mục đích kết nối các viên gạch, trát bề mặt tường trước khi tiến hành phủ sơn.
 • Cát san lấp (loại cát này còn được gọi là cát đen lấp): Là loại cát không có yêu cầu nhiều về độ sạch, mịn quá cao. Chúng cần nhiều hơn về sự ma sát và khả năng thoát nước. Loại cát này sẽ được đổ vào các bề mặt rỗng cần san lấp như móng nhà, sàn nhà,… 

Vậy cát vàng thuộc loại cát nào trong những loại trên? Câu trả lời cát vàng là một loại cát đổ bê tông hay còn được biết đến là cát bê tông tươi. 

Cát vàng có những đặc điểm gì riêng biệt ? 

Cat vang co nhung dac diem gi rieng biet - Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng  - vat-lieu-xay-dung
Cát vàng có những đặc điểm gì riêng biệt

Như chúng ta đã đề cập ngay từ đầu, mỗi loại cát đều có những đặc điểm riêng biệt để nhận dạng. Từ đó khi có ý định mua cát, mọi người sẽ không bị bỡ ngỡ, tránh trường hợp mua nhầm loại vật liệu gây lãng phí mà lại không phù hợp để sử dụng. Vậy cát vàng có những đặc điểm gì riêng biệt so với những loại cát còn lại? 

Loại cát này có màu vàng đặc trưng, kích thước hạt to, không mịn như cát xây tô

Kích thước của cát vàng to hơn so với những loại cát xây dựng khác 

Điểm đặc biệt đầu tiên giúp bạn phân biệt cát bê tông (cát vàng, cát bê tông tươi) với những loại cát xây dựng khác chính là kích thước của hạt cát. So với những loại cát còn lại, cát bê tông có kích thước lớn, mô-đun độ lớn rơi vào khoảng 2.0 đến 3.3. Chính vì có độ lớn nổi bật do đó cát vàng không có độ mịn, êm giống như cát xây tô. Thay vào  đó, bề mặt khi chạm vào có vẻ thô ráp hơn và nếu không may va chạm bề mặt da có thể bị tổn thương. 

Màu sắc cũng là một điểm đặc trưng giúp bạn nhận dạng

Ngoài kích thước, đặc điểm riêng biệt tiếp theo để bạn nhận dạng loại vật liệu này chính là màu sắc. Trong khi hầu như những loại cát xây dựng còn lại đều có màu nâu đen sậm màu thì cát bê tông vàng lại có màu vàng tươi, vàng nâu đặc trưng. 

Loại cát bê tông đạt chuẩn yêu cầu phải đảm bảo những yếu tố nào? 

Khi lựa chọn mua cát bê tông , cát xây dựng, khách hàng đều bạn ghi nhớ những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định để mua được sản phẩm đạt chuẩn. Điều này giống như việc bạn mua một loại hoa quả thì bạn phải yêu cầu nó tươi, sạch và nguồn gốc rõ ràng vậy. Vậy trong trường hợp này những tiêu chuẩn, yêu cầu được đưa ra cụ thể là gì? 

 • Thứ nhất, khi mua cát vàng, trong tổng số khối lượng cát, bạn hãy ghi nhớ, không được để quá 1% lượng muối gốc sunphat hoặc gốc sunfit bị trộn lẫn trong tổng thể. 
 • Yêu cầu thứ 2, trong tổng số khối lượng cát, hàm lượng các viên sỏi có kích thước từ 5 đến 10mm cũng không được xuất hiện quá 5%. Yêu cầu này cũng được đưa ra tương tự với các tạp chất dạng cục khác kể cả sét (đất sét). 
 • Yêu cầu thứ 3, trong tổng số khối lượng cát, hàm lượng mica bị pha tạp tuyệt đối không được vượt quá  1% nếu không chất lượng sử dụng dụng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 
 • Và cuối cùng bạn cũng cần ghi nhớ phải để ý đến mô-đun độ lớn của cát nhé. Mô- đun này phải nằm trong khoảng từ 2.0 đến 3.3. 

Loại cát bê tông này được sử dụng với mục đích gì và phải đạt chuẩn những yêu cầu nào? 

Cát vàng được sử dụng với mục đích nào? Giữ vai trò gì trong quá trình xây dựng 

Cat vang duoc su dung voi muc dich - Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng  - vat-lieu-xay-dung
Cát vàng được sử dụng với mục đích

Nếu như cát đen xây dựng được ví như lớp da của công trình (chúng tạo nên lớp vữa đắp lên bề mặt tường gạch để tạo ra lớp áo bên ngoài trước khi tường được sơn). Thì cát vàng ở đây có thể được ví như là lớp xương sống cho công trình. Vì sao lại vậy? 

 • Lý do thứ nhất, cát vàng được sử dụng để làm bê tông đổ cột, trụ cột tạo ra kết nối chắc chắn cho các bờ tường được xây dựng. 
 • Lý do thứ hai, cát vàng được sử dụng để làm bê tông đổ vào các đường móng nhà, đường mái nhà tạo ra khả năng chịu lực hoàn hảo cho toàn bộ công trình, tạo hình và tạo dáng cho ngôi nhà. 

Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng cát vàng như là một vật liệu xây dựng đổ bê tông thì chúng cũng có thể sử dụng với vai trò như cát đen xây dựng. Mặc dù hiệu quả sử dụng trong trường hợp này không tốt như việc sử dụng cát xây tô (vì chúng có kích cỡ to, không quá mịn, khô nhanh) thế nhưng trong một số trường hợp chưa kịp bổ sung cát xây tô thì đây có thể được xem là một giải pháp thay thế có thể chấp nhận.

Giá cát vàng được tính như thế nào ? 

Gia cat vang duoc tinh nhu the nao - Tất tần tật những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng  - vat-lieu-xay-dung
Giá cát vàng được tính như thế nào

So với những loại cát xây dựng khác, giá cát vàng luôn được báo giá cao hơn cả. Hiện nay, mức giá cát vàng được tính có một mét khối (1 khối) cát vàng có thể dao động từ 330.000 – 370.000 VNĐ. 

Sự chênh lệch trong báo giá được đưa ra cho sản phẩm này được tạo nên bởi khá nhiều yếu tố. Cụ thể chúng bao gồm: 

 • Loại phương thức vận chuyển bạn muốn sử dụng (ô tô, xe cải tiến, xe máy đóng bao)
 • Loại hạt mà bạn muốn mua ( hạt cát thô – chưa qua xử lý hay hạt cát sàng – hạt đã được sàng lọc sạch sẽ)
 • Đơn vị bạn mua cát là đơn vị nào (mỗi một điểm bản sẽ có những chính sách định giá riêng cho sản phẩm của mình).

Trên đây là toàn bộ các vấn đề liên quan đến đặc điểm, mục đích sử dụng và báo giá cát vàng mà MeeyLand muốn đề cập đến cho bạn đọc và còn rất nhiều tin tức vật liệu xây dựng mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả cùng chờ đón ở những bài viết tiếp theo nhé. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc phần nào sẽ có những hình dung rõ nét hơn về loại vật liệu này để có những kế hoạch mua và sử dụng cát vàng cho hợp lý. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments