Có nên dùng cát xây dựng cho mèo?

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cát vệ sinh cho mèo là loại cát sử dụng cho việc sinh hoạt của mèo mà không gây mất vệ sinh, tạo ra mùi hôi cho căn nhà. Sử dụng cát xây dựng cho mèo liệu có an toàn, phù hợp là câu hỏi được nhiều quý khách hàng quan tâm.

Tìm hiểu về cát vệ sinh cho mèo

Là loại cát chuyên dùng cho việc vệ sinh cho mèo. Hiện nay,  việc nuôi mèo tốn kém chi phí trong vấn đề vệ sinh cho mèo. Bởi các chất thải từ việc sinh hoạt của mèo gây mùi khó chịu, giảm thẩm mỹ và dễ tạo vi khuẩn trong căn nhà. Tập cho mèo thói quen vệ sinh sạch sẽ và sử dụng cát cho mèo giữ gìn không gian sống lành mạnh, sạch sẽ.

Bên cạnh đó, cát vệ sinh còn giúp khử vi khuẩn một cách triệt để, hiệu quả. Cát mèo trở thành vật dụng không thể thiếu đối với những chủ nhân căn nhà thích chăm sóc thú cưng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn.

cat-ve-sinh-cho-meo1-16044788770101546149750-1651263187.jpg
Là loại cát chuyên dùng cho việc vệ sinh cho mèo.

 

Có nên dùng cát xây dựng cho mèo

Ứng dụng rộng rãi của cát vệ sinh mèo đặt ra câu hỏi có nên sử dụng cát xây dựng để vệ sinh cho mèo. Trong khi cát xây dựng có giá thành rẻ thì cát cho mèo khan hiếm hơn và có giá thành cao hơn nhiều lần. Việc thay cát thường xuyên cũng tạo nên khó khăn, tốn kém sức lực và chi phí của người nuôi mèo. Chính vì thế, nhiều người tìm kiếm giải pháp thử dùng cát xây dựng cho mèo.

Tuy nhiên, việc dùng cát xây dựng cho mèo là không khả thi. Bởi so với cát xây dựng, cát vệ sinh cho mèo có những ưu điểm mà cát xây dựng không có, không giải quyết các nhu cầu trong sinh hoạt của mèo.

cat-ve-sinh-1651263073.jpg
Việc dùng cát xây dựng cho mèo là không khả thi.
  • Khả năng hút ẩm

Cát vệ sinh có khả năng hút ẩm cực cao. So với cát xây dựng dễ bị thấm nước, gây ra tình trạng mất vệ sinh. Cát vệ sinh cho mèo có khả năng hút ẩm hiệu quả, tránh để vết ẩm lan rộng và vón cục nhanh chóng giúp phần cát bẩn không ảnh hưởng đến các phần còn lại, chính vì thế giúp tiết kiệm cát trong khi sử dụng.

  • Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng cát vệ sinh cho mèo khá nhẹ so với cát xây dựng. Chính vì thế sử dụng cát vệ sinh cho mèo cực kỳ tiện lợi, dễ phân loại và di chuyển. Vệ sinh cho mèo là công việc đòi hỏi phải thay cát vệ sinh thường xuyên, sử dụng loại cát có trọng lượng nặng khiến việc vệ sinh khó khăn, tốn kém công sức, thời gian và tiền bạc mà không đạt hiệu quả cao.

  • Tính khử mùi cao

Một trong những ưu điểm vượt trội nhất của loại cát vệ sinh này là khả năng khử mùi, khử khuẩn, giúp không gian chăm nuôi thú cưng luôn được thông thoáng, sạch sẽ, loại bỏ mùi hôi khó chịu sau khi mèo sinh hoạt, giữ lại không gian sống trong lành cho các thành viên trong gia đình. Cát vệ sinh có khả năng hút ẩm cao nên vết nước, ẩm cũng không bị dính vào chân mèo trong khi chúng di chuyển.

  • Cảm giác thoải mái, dễ chịu

So với loại cát xây dựng thô cứng, cát vệ sinh mèo khá mềm mại và không góc cạnh, giúp mèo đi lại thoải mái, sinh hoạt trong buồng cát mà không bị tổn thương. 

Các loại cát vệ sinh phổ biến trên thị trường

Nhu cầu nuôi thú cưng ngày càng rộng rãi khiến việc cung cấp các sản phẩm cát vệ sinh càng đa dạng hơn, với nhiều loại kích thước, công dụng và giá thành khác biệt. Tùy vào không gian căn nhà, thói quen của gia chủ và ngân sách mà chọn loại cát cho mèo phù hợp.

  • Cát thủy tinh

Cát thủy tinh là một trong những loại cát sản xuất cát vệ sinh cho mèo phổ biến. Với thành phần chủ đạo là các hạt silica nhỏ, trọng lượng nhẹ, bền, ít vỡ, khả năng hút mùi, hút ẩm tốt, cát thủy tinh nhận được sự tin tưởng từ phía những người chăm nuôi thú cưng. Bên cạnh đó, cát vệ sinh khá tinh khiết, không chứa bụi và tạo cảm giác thoải mái, phù hợp sử dụng cho thú cưng thân hình nhỏ như loài mèo. Điểm còn hạn chế duy nhất ở cát thủy tinh là tính khử khuẩn thấp.

cat-ve-sinh-cho-meo-1-1651263073.jpg
Cát thủy tinh là một trong những loại cát sản xuất cát vệ sinh cho mèo phổ biến
  • Cát sỏi

Là loại cát vệ sinh mèo phổ biến trên thị trường, được cấu tạo nên từ thành phần đất sét bentonite. Đây là một trong những loại cát có khả năng hút ẩm cao nhất, cao hơn 300% so với các loại khác trên thị trường. Độ dẻo cao giúp cát sỏi trở nên tiện lợi trong quá trình vệ sinh, làm sạch chuồng cát.

cat-soi-ve-sinh-1651263073.jpg
Độ dẻo cao giúp cát sỏi trở nên tiện lợi trong quá trình vệ sinh
  • Cát tái chế

Cát tái chế là thành quả của quá trình sản xuất phức tạp các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên, ưu điểm vượt trội là loại cát này rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, loại cát này có khả năng phân hủy sinh học tốt do có nguồn gốc từ các loại gỗ thông, đậu nành, giấy, bắp... các nguyên liệu tự nhiên. 

cat-tai-che-1651263073.jpg
Cát tái chế là thành quả của quá trình sản xuất phức tạp các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên
  • Cát thường

Cát thường là loại cát dễ tìm kiếm trên thị trường. Khuyết điểm của loại cát này là không có khả năng khử mùi, trọng lượng nặng khiến việc di chuyển khó khăn. Tuy nhiên, loại cát này có giá thành rẻ, dễ dàng tìm kiếm trên thị trường, có nhiều chủng loại đa dạng, phù hợp với ngân sách eo hẹp của nhiều người chăm nuôi thú cưng. Chính vì vậy, loại cát này cũng là một trong những lựa chọn yêu thích của những người yêu mèo.

  • Xỉ than

Xỉ than là loại vật liệu dễ tìm, miễn phí, tuy nhiên có khuyết điểm là khả năng khử mùi kém. Dùng xỉ than trong vấn đề vệ sinh cho mèo giúp tiết kiệm chi phí, phù hợp vói những người chủ có chi phí eo hẹp, chăm sóc ít thú cưng.

Có nhiều nguyên vật liệu phù hợp để dùng làm cát vệ sinh cho mèo, tuy nhiên cần căn cứ vào nhu cầu của người chủ cũng như điều kiện kinh tế, thói quen của thú cưng mà tìm ra loại cát cho mèo phù hợp. Cát xây dựng được ứng dụng phổ biến trong các công trình, dự án, tạo ra hiệu quả vượt trội giúp quý khách hàng tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo ra những sản phẩm chất lượng, uy tín, tuy nhiên còn nhiều hạn chế khi dùng như vật dụng vệ sinh cho mèo, không thể giải quyết các vấn đề cần thiết trong công việc này.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi có nên sử dụng cát xây dựng trong việc vệ sinh cho mèo, hy vọng những kiến thức trên đã cho quý khách hàng những lý giải rõ ràng, chi tiết.