Quy trình rửa, làm sạch cát xây dựng đúng cách

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cát là một trong những thành phần được khai thác nhiều nhất phục vụ nhu cầu bức thiết trong ngành xây dựng nói chung. Cát xây dựng có nguồn gốc đa dạng, trước khi đưa vào thi công cần được làm sạch, khử tạp chất tùy theo nhu cầu của từng công trình.

Khái quát về cát xây dựng

Cát xây dựng là một trong những thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng, thi công. Cát là một trong những thành phần được khai thác nhiều nhất phục vụ nhu cầu bức thiết trong ngành xây dựng nói chung.

Nhiều công trình xuất hiện các vết rạn nứt, lỗ rỗ trên tường sau vài năm thi công hoặc ngay trong quá trình sử dụng, nguyên nhân chính của tình trạng này là việc sử dụng cát có nguồn gốc, chất lượng kém mà không qua kiểm định chặt chẽ.

Chính vì vậy, trong thi công, xây dựng, mua bán cát xây dựng cần đảm bảo chọn loại cát có ít tạp chất. Điều này giúp công trình đảm bảo chất lượng, độ bền và tuổi thọ lâu dài.

Trong trường hợp mua không đúng loại cát phù hợp với tính chất công trình, gây ra khó khăn trong thi công, tốn kém chi phí tiền bạc và công sức cho quá trình sàng lọc, làm sạch cát trước khi đưa vào thi công.

rua-cat-1651263559.jpg
Cát là một trong những thành phần được khai thác nhiều nhất

Các bước sàng lọc thủ công không thể loại bỏ toàn bộ phần tạp chất, chất bẩn bên trong cát, cần sử dụng các phương pháp, công cụ chuyên nghiệp trong việc đảm bảo độ sạch của cát xây dựng. Cát biển được sử dụng nhiều trong các công trình có vật liệu bê tông cốt thép, tuy nhiên thành phần bên trong nước biển có chứa muối mặn khiến ăn mòn cốt thép, cần làm sạch, loại bỏ tạp chất kỹ đối với loại cát này, thậm chí không nên sử dụng loại cát này đối với các công trình xây nhà. Ăn mòn cốt thép khiến tiết diện của thép trong thi công bị giảm, ảnh hưởng khả năng chịu tải của cốt thép. Trong thời gian dài, đây là nguyên nhân tạo ra các vết bong tróc, nứt trên bề mặt nền, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách vệ sinh, làm sạch cát xây dựng đúng chuẩn

Cát xây dựng có nguồn gốc chủ yếu từ cát tự nhiên khai thác ở khu vực suối, sông. Chính vì vậy, loại cát này thường lẫn các thành phần như chất hữu cơ, bùn sét. Đặc biệt là những khu vực nhiều phù sa, cát xây dựng cần được làm sạch triệt để trước khi đưa vào thi công cũng như đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Quá trình làm sạch, vệ sinh cát khá đơn giản. Sau khi được khai thác, cát sẽ được cho vào hệ thống làm sạch để loại bỏ tạp chất. Phần cát đạt tiêu chuẩn thường đọng dưới đáy hệ thống sàng lọc. Lọc toàn bộ phần cát này và đem phơi trên nền bê tông, tiến hành kiểm định chất lượng bằng các thí nghiệm và kiểm tra kích cỡ hạt cát để phân chia chủng loại phù hợp với từng loại công trình, nhu cầu sử dụng.

Sau khi hoàn thiện quá trình sàng lọc, lượng cát nhỏ còn đọng lại trong phần nước thải sẽ chảy vào hố đọng. Toàn bộ phần cát này sẽ được thu hồi phục vụ thi công lấp nền.

day-chuyen-rua-cat-1651263559.jpg
Quá trình làm sạch, vệ sinh cát khá đơn giản

Cát sạch là một trong những nguyên liệu cực kỳ quan trọng trong quá trình trộn vữa bê tông và quá trình xây tô chống thấm nước. Tường xây tô bằng cát sạch thường có khả năng chống ẩm cao, tránh bong tróc và giữ được độ bền màu sơn. Bên cạnh đó, sử dụng cát sạch tăng tuổi thọ công trình, tiết kiệm thời gian thi công, chi phí và công sức, tiết kiệm chi phí bảo hành.

Với những ưu điểm vượt trội trên, cát sạch được sử dụng trong sản xuất bê tông nhiều  hơn so với các loại cát thông thường, giúp tăng cường độ bê tông từ 10 đến 20% so với các loại bê tông sản xuất bằng cát chưa qua sàng lọc.

Cách kiểm định và chọn mua cát xây dựng đạt chuẩn

Các phương pháp kiểm định và kinh nghiệm chọn mua cát xây dựng giúp quý khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu, mục đích sử dụng, tính chất công trình, tối ưu hóa nguồn ngân sách, tránh sai sót, rủi ro không đáng có:

  • Lấy một lượng cát nhỏ nắm trong lòng bàn tay khoảng vài phút rồi mở ra, thả lượng cát rơi tự do. Cát có nhiều tạp chất sẽ đọng lại trên bàn tay trong khi cát lẫn ít tạp chất sẽ rơi đều khỏi lòng bàn tay.
  • Trong điều kiện kinh tế eo hẹp, ngân sách có hạn phải chọn mua cát kém chất lượng, cần đảm bảo quá trình làm sạch, sàng lọc tỉ mỉ, cẩn thận.
  • Cho cát vào bình nước thủy tinh, cát sạch sẽ đọng dưới đáy trong khi các tạp chất thường nhẹ và nổi lên trên.
  • Nếu trong thành phần cát có hơn 3% hàm lượng chất bẩn, cần sử dụng các phương pháp làm sạch, sàng lọc chuyên nghiệp với công cụ hiện đại để đảm bảo thu được lượng cát chất lượng khi thi công.
  • Tránh sử dụng cát nhiễm mặn, nhiễm phèn trong thi công, xây dựng, các thành phần này trong cát có thể làm giảm chất lượng công trình. 

Chọn loại cát phù hợp với tính chất công trình, mục đích sử dụng, bao gồm:

  • Cát có hạt kích thước lớn ứng dụng nhiều trong quá trình thi công đổ bê tông
  • Cát có hạt kích thước vừa ứng dụng nhiều trong thi công trát tường
  • Cát có hạt kích thước nhỏ ứng dụng nhiều trong thi công san lấp nền

Ngoài ra, nên lựa chọn các đơn vị, công ty cung cấp cát xây dựng chất lượng, uy tín, có kinh nghiệm, địa điểm kho bãi gần công trình phục vụ cho việc di chuyển hiệu quả, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng cát nhận được không bị ảnh hưởng nặng nề trong quá trình vận chuyển.

cach-rua-cat-xay-dung-20210804214521-194347-1651263648.jpg
Hiện nay dây chuyền công nghệ làm sạch, sàng lọc cát xây dựng cực kỳ hiện đại, phức tạp

Hiện nay dây chuyền công nghệ làm sạch, sàng lọc cát xây dựng cực kỳ hiện đại, phức tạp với giá thành đa dạng giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian thi công, góp phần tạo nên công trình chất lượng, uy tín. Hệ thống làm sạch cát xây dựng được xử lý tốt trước khi đưa chất thải ra môi trường, đảm bảo không làm ảnh hưởng các khu vực xung quanh. Sử dụng các loại cát không đạt chất lượng trong thi công, xây dựng khiến sản phẩm sau khi hoàn thiện không đảm bảo chất lượng, thậm chí chảy vàng, nổ tung, ảnh hưởng thẩm mỹ, uy tín người thi công.

Hy vọng những thông tin chi tiết, đầy đủ về quy trình làm sạch và tiêu chuẩn cát xây dựng trên đây sẽ giúp quý gia chủ có cái nhìn tổng quan, bổ sung thêm kiến thức giúp cho việc thi công, xây dựng dự án, công trình hiệu quả.