Cát đen là gì và những ứng dụng của cát đen xây dựng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cát đen là nguyên liệu không thể thiếu trong công trình xây dựng. Với những ưu điểm vượt trội cùng khả năng đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật, cát đen là loại vật liệu hoàn hảo đối với công trình ở mọi quy mô.

Khái quát về cát đen

Cát đen xây dựng là loại cát có màu từ trắng xám đến hơi sẫm, hạt nhỏ, đều nhau, sạch dùng trong các công trình xây dựng mặt bằng, nền nhà... Bên cạnh đó cát đen còn được sử dụng rộng rãi làm đất trồng cây cảnh, vật dụng trang trí không thẻ thiếu trong các tiểu cảnh không gian sống...

Với đặc tính phẳng mịn, dễ sử dụng, độ bền cao hoạt động tốt trong môi trường nước, cát đen được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thuỷ sinh, mang lại những hiệu quả ngoài mong đợi.

cat-den-xay-dung1-1651258189.jpg
Cát đen xây dựng là loại cát có màu từ trắng xám đến hơi sẫm

Ứng dụng của cát đen

  • Cát đen trát tường

Cát đen dùng làm vật liệu trong hỗn hợp vữa xây trát. Là phần nguyên vật liệu chính trong hỗn hợp này, cát đen mang vai trò quan trọng trong thi công, xây dựng, đặc biệt là các công trình nhà cửa. Cát đen dùng làm ốp lát, trát tường, xây tường, với các hạt cát mịn, đều, nhỏ, cát đen được trộn chung với xi măng tạo thành kết cấu mịn, phẳng, chắc chắn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Cát đen được phổ biến rộng rãi trong nhiều công trình dân dụng bởi giá thành khá rẻ, dễ mua, phù hợp với ngân sách nhiều gia đình. 

  • Cát đen dùng trong công nghệ lọc nước

Tương tự như cát trắng thạch anh, cát đen cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp lọc nước với hiệu quả khá cao. Cát đen có thể loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất... Ngoài ra, cát đen còn có thể loại bỏ tạp chất Asen trong nước, loại chất rất độc có hại với sức khỏe con người. Cùng với tuổi thọ cao, dễ sử dụng, dễ làm sạch, cát đen được đánh giá tính thân thiện với người tiêu dùng, tính thi công cao. 

cat-den-loc-nuoc-1651258189.jpg
Cát đen có thể loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất
  • Cát đen dùng trong san lấp mặt sàn

Dùng cát đen thay thế các lớp đất yếu trong san lấp nền mang lại những ưu thế vượt trội như:

Giảm chiều sâu chôn móng, tải trọng công trình đối với những nền móng có lớp đất yếu

Giúp giảm chênh lệch lún của công trình vì phân bố đồng đều tải trọng đèn bên trên.

Tăng tính chắc chắn, ổn định cho công trình. Lớp cát đen được nén chặt có thể tạo nên lớp sàn chắc chắn, tăng lực ma sát, chống trượt khi chịu tải trọng lớn

Cát đen duy trì sự ổn định độ cố định, liên kết của đất nền từ đó tăng khả năng chịu lực của nền, tăng tuổi thọ và giảm độ lún cho công trình

Sử dụng cát đen làm phần nền cần đặt cát đen ở phần đáy dưới cùng của móng, để lớp cát trở thành phần chịu tải chính. 

  • Cát đen trong bể thuỷ sinh

Cát đen xây dựng dùng trong bể cá cảnh có khả năng tạo ra nền đất sống. Với thành phần lành tính, bề mặt mịn phẳng, độ bền cao, dễ sử dụng, cát đen xây dựng được ứng dụng như vật liệu không thể thiếu trong công trình xây lắp bể thuỷ sinh cá cảnh.

Lưu ý khi sử dụng các loại cát đen trong xây dựng

Các loại cát đen tại vùng nhiễm mặn không được dùng để sản xuất bê tông hay san lấp mặt bằng... Cát đen nhiễm mặn khó phân biệt bằng mắt thường, cần có sự can thiệp của cơ quan kiểm định chuyên nghiệp. 

cat-den-binh-thuan-1024x768-1651258189.jpg
Cát đen nhiễm mặn khó phân biệt bằng mắt thường

So sánh cát vàng và cát đen

  • Cát vàng được sử dụng nhiều trong việc sản xuất bê tông, quá trình trộn và đổ bê tông. Với đặc tính nhiều tạp chất, hạt kích thước to, phù hợp trong các công trình xây trát tường. 
  • Cát đen thường hạt nhỏ, mịn, đồng đều, phù hợp trộn với xi măng tạo ra hỗn hợp trát bề mặt công trình, đánh bóng bề mặt công trình cho các tòa cao ốc, tòa nhà dân sinh...

Thông thường, cát đen ít được sử dụng trong quá trình trộn, đổ bê tông. 

cat-den-trat-tuong-1651258189.jpg
Thông thường, cát đen ít được sử dụng trong quá trình trộn, đổ bê tông

Trên đây là những thông tin mới nhất, chi tiết về cát đen trong xây dựng, thi công các công trình phục vụ đời sống, hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm kiến thức về vật liệu này cũng như có lựa chọn phù hợp trong sử dụng, mua bán.