Phong thủy nhà ở: Kiêng kỵ làm móng nhà cần phải tránh

Trần Thị Ánh Dương

Làm móng nhà là phần rất quan trọng trong xây dựng nhà ở, nó quyết định sự chắc chắn, kiên cố cho cả ngôi nhà. Vậy nên, tìm hiểu những kiêng kỵ làm móng nhà trước khi bắt tay vào làm là một điều vô cùng cần thiết.

Các loại móng nhà

Móng hay còn được gọi là nền móng là hạng mục xây dựng nằm ở phía dưới cùng của một công trình. Đây là phần quan trọng nhất của mỗi công trình xây dựng nhà ở, đảm bảo chất lượng cho toàn bộ công trình và an toàn cho người trong nhà. Nếu móng nhà không đảm bảo chất lượng thì ngôi nhà có thể gặp phải tình trạng như bị lún, nứt tường hay nghiêm trọng hơn là có thể bị nghiêng, đổ sập,...

Các loại kết cấu móng nhà phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Kết cấu móng đơn: Có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp, thường được sử dụng để cải tạo, gia cố và xây dựng những công trình có tải trọng không quá lớn.

  • Kết cấu móng băng: Được chia làm 3 loại khác nhau như móng cứng, móng mềm và kết hợp cứng và mềm. Kết cấu móng này được dùng phổ biến nhất, có thể áp dụng cho những vùng đất bị yếu về các điều kiện về địa chất.

  • Kết cấu móng bè: Kết cấu móng này thường được sử dụng trong những công trình xây dựng nhà ở tại những nơi đất yếu, đất dễ bị lún xuống.

  • Kết cấu móng cọc: Móng cọc sẽ gồm cọc và đài cọc, có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Kiểu móng này thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt và được sử dụng chủ yếu cho những vùng đất yếu dễ bị sụt lún xuống, những địa hình phức tạp hay ao hồ.

kieng-ky-lam-mong-nha-1-1650019229.jpg

Chất lượng nền đất và nền móng là yếu tố quan trọng quyết định tuổi của một công trình

Xem ngày giờ đổ móng nhà

Ngoài việc chuẩn bị các vật liệu cần thiết thì xem ngày, giờ và chọn người hợp tuổi để làm lễ động thổ cũng là một điều cần được lưu ý. Việc xem tuổi làm móng nhà đã được ông cha ta áp dụng từ xưa đến nay.

Việc đổ móng có thể ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ công trình. Vì thế bạn cần xem ngày tốt để làm lễ báo cáo xin phép các vị thổ thần nơi công trình tọa lạc vì đã quấy rầy cũng như cầu mong quá trình xây dựng thuận lợi. Khi xây nhà, người ta sẽ căn cứ vào người làm chủ trong gia đình, thường là nam giới để chọn được ngày đẹp và giờ đẹp tiến hành làm lễ động thổ làm móng. Những ngày đó là những ngày có sao tốt chiếu có thể chọn ngày làm móng như:

  • Sao Nguyệt Không: Vào ngày này, khởi công xây dựng, đào móng nhà, khai trương sẽ có thể tiến hành thuận lợi.

  • Sao Nguyệt Tài: tốt cho việc động thổ, lắp cửa hay khai trương.

  • Sao Thiên Phúc: việc nhập trạch, chăn nuôi, động thổ thuận lợi.

  • Sao Sinh Khí: tốt cho việc động thổ, cưới hỏi hay sửa chữa nhà cửa.

  • Sao Dịch Nhật: tốt cho việc sửa chữa nhà cửa, nhập trạch và đào móng nhà.

Sau khi chọn được ngày tốt, bạn nên xác định giờ bắt đầu khởi công xây dựng móng nhà. Không phải giờ nào cũng thích hợp nên bạn cần lưu ý chọn giờ hoàng đạo trong ngày và không được xung khắc với tuổi của gia chủ.

kieng-ky-lam-mong-nha-2-1650019229.jpg

Lễ động thổ trước khi bắt tay vào làm móng nhà vô cùng quan trọng

Những kiêng kỵ trong việc chọn ngày khởi công làm móng nhà

Ngũ hành ngày tốt đổ móng xung với tuổi của gia chủ

Khi xem ngày đổ móng nhà thì yếu tố đầu tiên bạn cần xem chính là ngũ hành của ngày đó với tuổi của gia chủ hợp hay xung khắc. Căn cứ vào ngũ hành tương khắc sau để tránh phạm phải những ngày xung khắc với tuổi gia chủ: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Thiên can ngày tốt đổ móng xung với tuổi của gia chủ

Yếu tố thứ hai bạn cần tránh phạm phải khi xem ngày đổ móng nhà là Thiên Can ngày đó không được xung khắc với tuổi của gia chủ. Nghĩa Thiên Can ngày và Thiên Can năm sinh của gia chủ cũng không được xung khắc nhau. Có 9 Thiên Can gồm Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Địa chi ngày đổ móng xung với tuổi của gia chủ

Yếu tố cuối cùng cần tránh phạm phải khi xem ngày đổ móng nhà đó là bạn ngày có Địa chi xung khắc với Địa chi tuổi của gia chủ. Nếu phạm phải điều này thì mọi việc dễ bị trắc trở, diễn ra không như ý muốn. Có tất cả 12 địa chi tương ứng với 12 con giáp tạo thành 3 bộ tứ hành xung và 6 cặp địa chi tương hại nhau.

kieng-ky-lam-mong-nha-3-1650019229.jpg

Gia chủ cũng có thể nhờ người đó hợp tuổi với ngày động thổ móng nhà động thổ giúp

Những kiêng kỵ làm móng nhà cần tránh

Cần tránh làm thiếu hụt móng nhà ở các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam, Đông Bắc vì có thể khiến cho gia chủ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như tiêu hóa, hô hấp,…;

Hình dạng móng nhà không nên làm theo kiểu trước rộng, sau hẹp vì dễ dẫn đến mất của, hay mất dần nhân khẩu;

Hình dạng móng nhà không nên làm theo hình tam giác nhọn trước, rộng sau vì dễ gây hao tổn tài sản và nữ nhân trong nhà có thể gặp bạo bệnh; nếu rộng trước, nhọn sau thì thành viên trong nhà có thể dễ bị bệnh nan y, tai nạn hay yểm mệnh.

Móng nhà có dạng bên trái dài, bên phải ngắn thường dễ gây hậu họa cho vợ con của gia chủ.

kieng-ky-lam-mong-nha-4-1650019229.jpg

Nếu đổ móng mà gặp trời mưa chính là một điềm lành nên các bạn không cần lo lắng hay cố tránh ngày mưa

Phần kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề phong thủy móng nhà và những kiêng kỵ làm móng nhà nên tránh để đảm bảo an toàn sự bền vững cho công trình. Hy vọng, các bạn đã có được những điều bổ ích từ nội dung của bài viết này.