Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất

0
156
Ảnh 10: Thi công móng băng phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Ảnh 10: Thi công móng băng phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Tiêu chuẩn trong thiết kế và quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng thực hiện ra sao cho chuẩn xác là điều rất nhiều gia chủ quan tâm. Móng băng là loại móng chắc chắn có thể gia cố nền đất cứng hơn, chịu tải trọng lớn của toàn bộ ngôi nhà trong thời gian dài. Bạn đang chuẩn bị xây nhà muốn tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng mời tham khảo bài viết này.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng là gì?

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng là kiểu thiết kế móng nằm ở một dài dài độc lặp hoặc cắt nhau theo hình chữ nhập, sử dụng để đỡ tường, cột trụ, các hàng cột. Cách thức thi công làm móng băng cho ngôi nhà thực hiện bằng cách dùng máy đào móng xung quanh công trình. Móng được xây lên tại ngay các hố đào trần trước đó.

Móng băng dễ dàng thích hợp cho nhiều địa hình nhà, kể cả khu vực đất yếu gia cố xong làm móng này sẽ tăng độ cứng chắc đỡ toàn bộ tải trọng ngôi nhà. Thực tế trong ngành xây dựng có nhiều loại móng nhưng móng băng vẫn được sử dụng nhiều vì có nhiều ưu điểm về độ cứng, bền bỉ, và khả năng chịu lực và gắn kết cùng mặt bằng thi công xây dựng.

ket cau mong bang nha 3 tang la gi. - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Kết cấu móng băng nhà 3 tầng là gì?

Có nhiều loại móng băng được sử dụng trong xây dựng nhà cửa như móng cứng, móng mềm, móng kết hợp. Tùy vào địa hình, kết cấu nhà, vị trí xây dựng mà kỹ sư xây dựng sẽ tư vấn cho gia chủ lựa chọn loại móng phù hợp.

Móng băng thường làm nông hơn các loại móng khác, cụ thể làm sâu từ 2-3m, sâu nhất là tới 5m. Tuy không sâu nhưng móng băng lại làm từ các vật liệu tốt nên sức chịu lực cao, lực tác động lên móng sẽ phân chia đều ra và không tập trung ở bất cứ vị trí nào. 

Hiện nay đối với các công trình nhà cao trên 3 tầng đều lựa chọn móng băng mới đảm bảo công trình bền vững sau nhiều năm. Tránh trường hợp móng thường chịu lực kém bị sụt lún, nghiêng, đổ nhà mất tài sản gây nguy hiểm cho con người và đường xá.

Với nhiều ưu điểm là thế nhưng kỹ thuật thi công móng băng lại đơn giản, thi công nhanh chóng và chi phí không quá tốn kém. Cho nên được sử dụng phổ biến trong xây nhà, nhất là khu vực đô thị.

Bản vẽ mặt bằng móng băng nhà 3 tầng

Bản vẽ móng băng nhà 3 tầng thể hiện bên dưới cho mọi người hình dung được cách bố trí móng bên dưới căn nhà ra sao. Cấu tạo thiết kế móng băng phải tỉ mỉ và tính toán trước để đảm bảo độ lún đều, chịu tải lớn.

Ban ve mat bang mong bang nha 3 tang - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Bản vẽ mặt bằng móng băng nhà 3 tầng
Ban ve mat cat nha 3 tang - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Bản vẽ mặt cắt nhà 3 tầng

Lớp bê tông đổ phải được lót móng ở dưới, mật độ móng chạy theo bản kết nối thành khối cố định chắc chắn. Nhờ được sự liên kết này mà hình thành hệ thống móng băng chắc chắn vài chục năm theo đúng quy trình thi công.

Ưu điểm của móng băng nhà 3 tầng

Lựa chọn thi công móng băng cho nhà 3 tầng đem lại nhiều ưu điểm cho công trình xây dựng. Điều này là dễ hiểu cho nên mới nhiều chủ nhà ưu tiên chọn loại móng này thay vì các loại móng khác bình thường. Cụ thể các ưu điểm của móng băng:

mong bang nha 3 tang kha nang chiu tai lon - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: Móng băng nhà 3 tầng khả năng chịu tải lớn
 • Kết cấu móng băng nhà cao 3 tầng tạo sự liên kết chắc chắn giữa tường và các cột theo phương thẳng đứng
 • Móng băng có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng nhà, truyền tải trọng toàn bộ ngôi nhà xuống bên dưới đồng đều hơn. Tránh việc chỉ dồn một điểm nhanh khiến nhà bị nghiêng, đổ, lún vì mất cân bằng
 • Nhà cao từ 3 tầng trở lên thì người ta sử dụng móng băng phù hợp và đảm bảo độ an toàn cao hơn.

Tiêu chuẩn về kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Thiết kế móng băng nhà 3 tầng phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về kết cấu vững chắc. Các tiêu chuẩn được đảm bảo như sau:

Cấu tạo móng băng nhà 3 tầng

Gia chủ khi xây nhà nên tìm hiểu về cấu tạo móng băng ngôi nhà 3 tầng trước để đảm bảo thực hiện chuẩn chỉnh hơn. Móng băng lựa chọn thi công có thể là móng băng 1 phương, móng băng 2 phương hoặc có thể là móng cứng, móng mềm, móng kết hợp phải tùy vào đặc điểm công trình nhà như thế nào.

cau tao mong bang nha 3 tang - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 5: Cấu tạo móng băng nhà 3 tầng

Cấu tạo móng băng ngôi nhà 3 tầng trước hết là lớp bê tông lót có độ dày 100mm. Lớp bê tông lót này càng dày thì càng tốt cho công trình bền bỉ. Lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của vật liệu thép với mặt đất bởi vì đất có thể kết dính với bê tông là không cao khả năng gây tình trạng sụt lún và móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

 • Kích thước bản móng phổ thông của móng băng ngôi nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông khi thi công móng băng ngôi nhà 3 tầng thường có kích thước: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Chú ý: Những số liệu được đề cập ở trên là số liệu thông dụng thường áp dụng trong đa phần các bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng. Còn nếu công trình của bạn có tính đặc thù riêng, quy mô lớn, phức tạp hơn thì nên tính toán kích thước phù hợp chính xác cho công trình của mình.

Bố trí thép móng băng

Chủ nhà muốn có kết cấu chắc chắn khi bố trí thép móng băng thì nên tìm hiểu cách đặt thép theo đúng tiêu chuẩn nhất định. Điều này gia chủ chưa biết thì có thể tham khảo từ kỹ sư xây dựng.

Khi sắp xếp thép thì thợ cần phải chú ý đến khoảng cách giữa các thanh thép với nhau. Đảm bảo điểm nối thẳng của 2 thanh thép khoảng cách với nhau từ 10 đến 15 cm.

Thợ không được đặt thép sát với mặt đất ở dưới cùng móng băng, làm vật khối móng đổ xong không chắc chắn. Lúc đó thép sẽ nhô cao thấp không đồng đều, mật độ móng không đều nhau. Do đó các thanh thép cách mặt lót là 5 cm là phù hợp nhất. 

Mỗi công trình nhà cửa sẽ có kết cấu và số tầng khác nhau, quy mô cũng khác nên số lượng cột và sức nén tường đẩy xuống sẽ không như nhau. Với nhà cao 3 tầng thì ít cột và tường hơn là nhà 5-6 tầng chẳng hạn.

Áp lực lên nền móng nhà của nhà 3 tầng nhẹ hơn nhà 5-6 tầng nên khi đổ móng độ dày của móng nhà 3 tầng mỏng hơn chút. Tùy vào số tầng tính toán được thì bề dày của móng băng dao động trong khoảng 20cm đến 30cm. Chiều cao củng móng thường từ 40cm đổ lên.

Kích thước móng băng nhà 3 tầng

Khi thiết kế công trình nhà 3 tầng nào thì kỹ sư cũng sẽ khảo sát địa hình, kết cấu và tính toán ra kích thước móng băng phù hợp nhất. Phần móng có cố định thực sự chắc chắn thì nhà mới bền vững, an toàn khi sử dụng. Móng băng cho nhà 3 tầng được quy định tiêu chuẩn về kích thước cụ thể là: 

kich thuoc mong bang nha 3 tang - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 6: Kích thước móng băng nhà 3 tầng
 • Kết cấu móng băng nhà cao 3 tầng có kích thước bản móng thông dụng là (900-1200)x350 mm.
 • Kết cấu móng băng nhà cao 3 tầng có kích thước dầm móng thông dụng là 300x(500-700) mm. 

Quy trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Toàn bộ quá trình thi công kết cấu móng băng cho nhà 3 tầng phải đồng nhất và tỉ mỉ từng chi tiết. Từ phương án thiết kế tới đi vào thi công trên thực tế làm sao giảm thiểu tối đa các sự cố, lỗi để không gây nguy hại cho công trình và con người.Tốt hơn hết khi thi công cần có sự làm việc giám sát thực hiện làm móng của kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Giải phóng mặt bằng

Giải pháp mặt bằng là bước đầu tiên chuẩn bị bề mặt móng sạch sẽ, gọn gàng để đi vào thi công nhanh chóng. Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị lực lượng nhân công, đầy đủ máy móc, nguyên vật liệu vào khu vực thi công móng băng nhà 3 tầng.

Vật tư cho công trình như đất đá, thép, xi măng,…kiểm định đủ về số lượng, chất lượng rồi đưa vào trong khu vực làm móng. Kỹ sư sẽ kiểm tra máy móc, thiết bị có đủ và hoạt động bình thường, không hư hỏng hay mới bắt đầu thi công.

San lấp mặt bằng

Công đoạn tiếp theo trong việc thi công kết cấu móng băng là san lấp mặt bằng, làm đất. Thợ sẽ được phân dọn dẹp sạch sẽ khu đất để thuận lợi cho việc thi công nhanh chóng, không bị trì trệ tiến độ. 

cong doan san lap mat bang ngoi nha - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 7: Công đoạn san lấp mặt bằng ngôi nhà

Cách làm móng băng nhà 3 tầng cũng được xử lý một cách khoa học như sau:

 • Xác định trục công trình nhà trên mặt bằng khu đất theo bản thiết kế cung cấp trước đó
 • Tiến hành dụng dụng cụ và máy đào móng theo trục công trình được xác định.
 • Dọn sạch khu vực móng đã đào xong, đảm bảo móng trong điều kiện khô ráo. Nếu có nước hoặc dính vào mạch nước thì thợ phải xử lý nhanh chóng cho bề mặt sạch và thoáng. 

Công tác cốt thép

Công tác cốt thép của thi công móng băng cho nhà 3 tầng cần làm linh hoạt. Phần cốt thép này có thể gia công tại hiện trường làm việc hoặc gia công tại nhà máy. Công tác này phải đảm bảo được cốt thép đạt chuẩn và độ cứng chắc tốt.

Quá trình lắp ráp cốt thép, dùng mối hàn hay bất cứ phương pháp cơ giới nào thì thợ chuyên nghiệp cần làm làm dịu mối hàn đã tránh việc làm ảnh hưởng tới cốp pha. Khi bố trí cốt thép phải đúng với phương án bản vẽ kết cấu cho nhà 3 tầng. 

cong tac cot thep mong bang - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 8: Công tác cốt thép móng băng

Tùy từng ngôi nhà mà kết cấu móng băng có nhiều yếu tố xác định nên phải bố trí đặt tránh sai phương chịu lực của thép. Phải đảm bảo được tác dụng và sức chịu lực của toàn bộ hệ cốt thép.

Các cốt thép gia công cho móng băng phải đạt độ dẻo dai, dễ dàng cho thợ uốn nén tương thích với hình dạng công trình. Móng băng cho nhà 3 tầng cần phải uốn năng nhiều chi tiết nên thép cũng phải gia công nhiều bước như vậy. Cụ thể:

 • Gia công cốt thép đạt đúng yêu cầu kỹ thuật
 • Lót vật liệu gạch hay bê tông tạo ra khoảng trống với phần đất nền móng.
 • Đặt các bản kê nằm lên phía trên bê tông (gạch) lót.
 • Đặt thép móng băng
 • Đặt thép dầm móng
 • Đặt thép chờ cột

Công tác cốt pha

Công tác cốp pha trong việc thi công kết cấu phần móng băng cho nhà 3 tầng cũng đều đặt lưới thép định trước. Thợ lắp đặt hệ thống ván khuôn để đổ bê tông phần nền móng, ván khuôn thiết kế phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo yếu tố kỹ thuật trong thi công. Cụ thể:

 • Các thanh chống lên thành đất được kê trên các tấm gỗ có độ dày tối thiểu là 4cm. Điều này để khi tiến hành đổ bê tông công trình có thể giảm được lực xô ngang. 
 • Tim móng và cột nhà thì thợ định vị và xác định được cao độ chính xác trước đó.
 • Ván khuôn khi thiết kế phải đảm bảo độ chịu lực tốt khi dầm sàn bằng máy móc. Tránh việc bị ván khuôn bị bung giữa chừng khi đang đổ bê tông.

Công tác bê tông hoàn thiện

Kết cấu móng băng ngôi nhà 3 tầng trong khâu cuối sẽ là quá trình đổ bê tông. Công đoạn này yêu cầu thợ thực hiện hết sức cẩn thận mới đảm bảo được chất lượng móng tốt, bền bỉ, cứng chắc.

Bê tông thi công móng băng cần phải được trộn đúng quy cách, thời gian vừa đủ và vật liệu sử dụng cũng đủ. Vật liệu là đá, cát, sỏi dùng trộn bê tông phải chọn lọc kỹ trước đó, kích cỡ đạt chuẩn theo kỹ thuật mới ra chất lượng bê tông tốt, không có bong bóng trong lỗ rỗng khi ra thành phẩm.

cong tac be tong mong bang - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 9: Công tác bê tông móng băng

Mặt cắt bê tông có hình thang, độ nghiêng phần mái dốc nhỏ, thợ không cần phải ghép cốp pha trên bề mặt mà thực hiện việc ghép hai bên thành. Thợ đổ bê tông xong thì nhanh chóng dùng đầm bàn, đầm dùi nén bê tông chặt xuống dưới để không bị lỗ rỗ, không đều, bị lỏng hoặc chảy đi lung tung. 

Thợ phải kiểm tra tránh cho bê tông bị ngập nước giảm đi chất lượng, tính liên kết của vữa, xi măng. Từ đó có thể làm giảm chất lượng của móng băng thi công. Khi thi công xong thì thợ phải thay phiên giám sát có vấn đề gì bất thường, che chắn móng kỹ càng, xem các góc nối cốp pha xem có bị hư hại gì không. 

Những lưu ý khi thi công móng băng nhà 3 tầng

Trong công đoạn thi công móng băng nhà cao 3 tầng thì gia chủ cần phải chú ý nhiều điều về thiết kế, kỹ thuật, thi công. Như vậy mới hoàn thành phần móng chắc chắn cho toàn bộ ngôi nhà được. Cụ thể là:

thi cong mong bang phai dung tieu chuan ky thuat - Tiêu chuẩn thiết kế & quy trình móng băng nhà 3 tầng chi tiết nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 10: Thi công móng băng phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Tiến hành khảo sát địa chất ngôi nhà kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc thi công 
 • Thiết kế móng băng cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu toàn bộ ngôi nhà 3 tầng
 • Thi công móng băng đảm bảo sự an toàn, đúng hết các tiêu chuẩn về kỹ thuật
 • Lựa chọn chất lượng nguyên vật tư, vật liệu thi công móng băng tốt nhất
 • Tìm kiếm và gửi gắm vào nhà thầu thi công xây dựng có kinh nghiệm lâu năm và uy tín cao trong ngành để đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình nhà 3 tầng về sau
 • Luôn có kỹ sư giám sát thi công móng băng cẩn thận để quá trình làm việc an toàn, đúng kỹ thuật, không có sai sót lớn.

Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế và quy trình móng băng nhà 3 tầng ở bài viết gửi bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật trong ngành xây dựng cần điều gì và thực hiện ra sao. Phần đặt nền móng chắc chắn, chất lượng thì mới đảm bảo ngôi nhà vững bền theo thời gian lâu dài.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments