Bỏ túi bí quyết "tiền đẻ ra tiền" của người Do Thái: Dù có dư dả cũng không nên để tiền nhàn hạ

Phạm Thị Tâm

Đối với người Do Thái, trong xã hội này nếu không có tiền sẽ không có địa vị. Chính vì thế, muốn đạt được danh vọng và được người khác tôn trọng thì phải tìm cách tích lũy tài sản của mình.

Là dân tộc thông minh nhất trên thế giới, người Do Thái không ủng hộ việc tiết kiệm để trở nên giàu có. Họ cho rằng đồng tiền tiết kiệm chính là đồng tiền chết. Với họ, tiền nên được làm việc nó sinh ra để làm đó là tạo ra lợi nhuận. Thực tế cho thấy không phải ai cũng có khả năng kinh doanh tốt ngay từ đầu và người Do Thái đã phải trải qua rất nhiều lần thất bại để có thể đứng được trên đỉnh cao danh vọng. Để tránh việc phải đi đường vòng, tổ tiên của người Do Thái đã đúc kết kinh nghiệm thành công của họ và truyền lại kiến thức cho con cháu sau này. 

Dưới đây là 5 kinh nghiệm thành công được đúc kết từ các tỷ phú người Do Thái. 

Bí quyết 1: Kiếm tiền bằng cách mà người khác không thể nghĩ ra

Thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều người nghèo thường than phiền rằng: "Tôi muốn kiếm tiền, tôi muốn làm giàu nhưng không có cách nào để kiếm tiền và không có cách nào để làm giàu cả. Khi thấy người khác làm ăn phát đạt tôi cũng bắt chước theo nhưng cuối cùng vẫn thất bại". Thật ra, không phải là họ không có cách để làm giàu mà do họ không chịu nghiêm túc suy nghĩ mà thôi. 

Vì thế, nếu bạn muốn giàu có thì hãy ngồi lại và suy nghĩ về nó xem liệu bản thân có thể nghĩ ra vài ý tưởng kiếm tiền tuyệt vời vào không. Nếu bạn không có ý tưởng nào hay thì chỉ cần thuận theo dòng chảy tự nhiên để kiếm tiền là được rồi. Nhưng nếu bạn muốn bản thân thực sự giàu có thì hãy nhất định phải may mắn, và trước khi may mắn đến thì phải có một ý tưởng sáng tạo. 

kiem-tien-3-1642646696.jpg
Hãy kiếm tiền bằng cách mà người khác không thể nghĩ ra

Bí quyết 2: Người giàu tin rằng người khác làm được thì mình cũng làm được

Với tâm thế của người giàu này nếu ngẫm ra thì thật ra rất bình dị và chẳng có gì là quá cao siêu nhưng nó lại có rất ít người nghèo thấu hiểu và duy trì được nó. Những người nghèo bởi vì địa vị xã hội thấp kém của mình mà luôn cảm thấy xấu hổ và tự ti. Họ muốn giàu có như những người giàu có nhưng trong tâm lại không tin rằng mình có thể làm được điều đó. 

Cũng giống như câu chuyện con voi và cái cọc, có một chàng thanh niên đi đến rạp xiếc để ngắm những con thú. Bất ngờ rằng anh có thể nhìn thấy một con voi to khỏe bị buộc chặt vào một cây cọc gỗ nhỏ. 

Và rõ ràng rằng con voi có thể nhổ bật cái cọc và trốn thoát bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. Anh chàng thanh niên hỏi người dạy thú rằng: "Sao ông buộc con voi to khỏe với một chiếc cọc nhỏ thế kia, ông không sợ nó lồng lên và chạy mất sao". 

Người thú đáp rằng nó sẽ không chạy đâu nhưng anh thanh niên vẫn thắc mắc. Lúc này, người dạy thú mới giải thích rằng, cách đây nhiều năm lúc mới vào rạp xiếc nó chủ là một chú voi con. Lúc ấy, nó bị buộc bằng một sợi xích lớn vào cái cọc sắt để giữ cho nó không thể bật ra. Và sau một thời gian cố gắng chạy thoát nhưng không được thì nó đã bỏ cuộc. Đến bây giờ nó vẫn nghĩ rằng bản thân nó không có đủ sức để trốn thoát. 

Có thể thấy được rằng niềm tin chính là thứ rất quan trọng, niềm tin của bạn chính là chiếc chìa khóa lồng sắt giam cầm bạn. Bạn sẽ có quyền lựa chọn dùng nó để mở cửa hoặc không mở. Vì thế, nếu bạn không hài lòng với việc hiện trạng thì hãy bắt đầu bắt tay vào thay đổi nó. Hơn thế bạn hãy tin rằng những gì người khác làm được thì bạn cũng có thể làm được. 

Bí quyết 3: Gan phải to nhưng cũng cần thận trọng

Trong cuộc sống này có rất nhiều người sở hữu tham vọng lớn và muốn trở thành người giàu có hoặc muốn tập trung để kiếm tiền. Nhưng thay vì kiếm tiền họ lại thích chạy theo đám đông một cách mù quáng. Còn những người giàu chân chính lại ngược hẳn với số đông này, họ luôn có những phương pháp độc đáo của riêng mình. 

Người giàu chân chính sẽ hiểu rõ được chính mình vì thế họ luôn chọn được một con đường mà bản thân thật sự đam mê. Có vẻ như chưa từng có ai đi trước dẫn đường, có rủi ro nhưng cũng sẽ có quả ngọt mà không một ai nếm được trừ họ. 

Mỗi người đều có một sở thích khác nhau và nếu một người quan tâm đến một dự án nào thì họ sẽ chú ý đến nó nhiều hơn những người bình thường. Hơn thế họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nó, từ đó kết quả sẽ tăng lên gấp bội. Chính vì thế, một khi bạn quyết định khởi nghiệp thì hãy tìm ra thứ mà bản thân yêu thích, sau đó là tiếp tục khai thác lợi nhuận của nó. Chỉ có như thế khả năng thành công của bạn sẽ rất lớn. 

kiem-tien-2-1642646696.jpg
Gan phải to nhưng cũng cần thận trọng

Bí quyết 4: Dù có nghèo cũng phải chen chân đứng vào chỗ nhà giàu

Mặc dù người Do Thái có chủ trương giàu có nhưng họ lại không bao giờ coi thường người nghèo. Hơn thế, họ còn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo và quan tâm đặc biệt đến việc từ thiện. Đó chính là tiền đề của việc trở nên giàu có, nghĩa là người giàu có vẫn có thể gần gũi và giúp đỡ người nghèo. Tuy nhiên, người Do Thái cho rằng người nghèo cũng phải nỗ lực để nhảy ra khỏi vòng tù túng của bản thân và cần tranh thủ cơ hội để kết giao với những người giàu có, cố gắng chen chân đứng vào giữa đám nhà giàu. Nếu người nghèo có thể đứng chung với người giàu thì sẽ có rất nhiều lợi ích, lợi ích lớn nhất chính là có thể trau dồi tư duy. Chính vì thế, dù bạn có cảm thấy nhục nhã hay bị người khác xem thường thì đừng để ở trong lòng, tốt nhất hãy mặt dày một chút bởi thứ bạn đạt được sẽ lớn hơn những gì đã hi sinh. 

kiem-tien-1-1642646683.jpg
Dù có nghèo cũng phải chen chân đứng vào chỗ nhà giàu

Bí quyết 5: Hãy học đầu tư tài chính

Có một tục ngữ của người Do Thái rằng: "Dù có tiền dư dả thì cũng không nên để nó nhàn hạ đến nửa năm". Dù có rất nhiều người Do Thái giàu có làm việc trong ngành tài chính và nhiều ngân hàng nổi tiếng quốc tế cũng được mở bởi các tài phiệt người Do Thái nhưng họ lại không thích để tiền vào ngân hàng giống như những dân tộc khác. Họ là những người dùng tiền để kiếm tiền, nghĩa là dùng tiền của mình để đầu tư vào các hoạt động đầu tư tài chính. 

Có 3 lý do khiến người Do Thái không thích gửi tiền vào ngân hàng mà chỉ dùng nó để đầu tư tài chính, cụ thể: 

Thứ nhất là do lạm phát, tiền gửi vào ngân hàng sẽ rất dễ mất giá

Thứ hai, tiền gửi vào ngân hàng gần như là tiền chết

Thứ ba, đối với người giàu, nếu gửi tiền vào ngân hàng thì sẽ nộp thuế thừa kế rất cao.