Ông Trương Quốc Hùng - Founder & CEO VinBrain: Trước giờ, Microsoft chưa ký hợp tác chiến lược R&D ở Việt Nam, đây là một bước đột phá

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Nói về lý do VinBrain hợp tác với Microsoft, ông Hùng nói rằng đầu tiên đó chính là về hạ tầng, nền tảng đám mây toàn cầu cũng như hệ thống bảo mật thông tin của Microsft chính là số 1 thế giới. Lưu trữ cũng như bảo vệ dữ liệu cho người dùng, khả năng nhân rộng và triển khai toàn cầu chính là điều mà VinBrain rất quan tâm.

Mong muốn có công nghệ lõi do người Việt làm chủ

Chia sẻ về lý do rời Microsoft, ông Trương Quốc Hùng cho biết: “Có hai lý do chính yếu, khiến tôi quyết định rời Microsoft, trở về Việt Nam, xây dựng một công ty công nghệ Y tế”.

Đầu tiên theo ông Hùng chính là trong lần chăm sóc mẹ đột quỵ thì ông đã thấy được nỗi đau của nhiều người dân khi phải chờ đợi rất lâu để được thăm khám, nhất là ở những bệnh viện nổi tiếng. Và vào thời điểm đang làm việc ở Microsoft thì ông đã chấp nhận bỏ hết tất cả để về Việt Nam, ông cũng tự nhủ nhất định sẽ giải bài toán có ý nghĩa với con người. Và điều quan trọng nhất với con người chính là bài toán về y tế, bởi vì không có gì quan trọng bằng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Cũng theo đó, đại dịch COVID-19 cũng đã khiến cho thế giới mất hơn 12.000 tỷ USD, hàng trăm triệu người nhiễm, hàng triệu người thiệt mạng, thế giới lại càng nhận thức được rõ hơn tầm quan trọng của công nghệ Y tế. Cá nhân của ông cho rằng, cùng với công nghệ xe điện tự hành thì công nghệ Y tế cũng sẽ là lĩnh vực tiềm năng của thập kỷ này và cả trong tương lai.

ong-truong-quoc-hung-founder-and-ceo-vinbrain-truoc-gio-microsoft-chua-ky-hop-tac-chien-luoc-randd-o-viet-nam-day-la-mot-buoc-dot-pha-2-1675332092.jpg
Nói về lý do VinBrain hợp tác với Microsoft, ông rương Quốc Hùng - Founder & CEO VinBrain nói rằng đầu tiên đó chính là về hạ tầng, nền tảng đám mây toàn cầu cũng như hệ thống bảo mật thông tin của Microsft chính là số 1 thế giới, lưu trữ cũng như bảo vệ dữ liệu cho người dùng, khả năng nhân rộng và triển khai toàn cầu chính là điều mà VinBrain rất quan tâm.

Thứ hai là ông có một mong muốn chất chứa, có thể nói là một khát vọng và xây dựng nên một công nghệ chuyên sâu, một công nghệ lõi bởi người Việt Nam làm chủ.

Lý do đế chế nghìn tỷ USD quyết bắt tay với startup mới hơn 3 năm tuổi, ông Trương Quốc Hùng cho rằng điều quan trọng nhất, VinBrain hiện tại đang là TOP 1 Việt Nam về công nghệ AI trong Y tế với hơn 120 bệnh viện trong cũng như ngoài nước đang triển khai và sử dụng DrAid™. Thứ hai đó chính là VinBrain chính là đơn vị duy nhất ở Đông Nam Á có phần mềm DrAid™ đạt chuẩn FDA - đây là chuẩn đánh giá cao nhất của ngành Y tế thế giới từ đó đưa Việt Nam thành 1 trong 6 quốc gia sở hữu sản phẩm AI nhằm hỗ trợ phát hiện bất thường tràn khí màng phổi X-quang lồng ngực được FDA chấp thuận. Thứ ba đó chính là bài toán HealthTech chính là bài toán hiện thực hóa nhanh chóng và chưa có người đứng đầu trên thế giới nhưng lại có tiềm năng khủng - đó là bài toán nghìn tỷ đô.

Còn một điểm quan trọng nữa đó là VinBrain từng giành chiến thắng ở Giải thưởng Quốc tế Công nghệ trí tuệ Nhân tạo ACM SIGAI năm 2021. Thời điểm trước đó, giải thưởng từng được trao cho Microsoft vào năm 2019 và mới nhất đó là Sony vào năm 2022 (năm 2020 cũng bị gián đoạn bởi COVID-19).

Theo ông Hùng, thời gian từ khi Microsoft có dự định hợp tác cho đến lúc chốt VinBrain mất khoảng thời gian gần 1 năm. Ông cười nói: “Mà vậy là nhanh đó. Ký kết với Microsoft là phải trải qua nhiều thủ tục, điều lệ,... và nhất là Microsoft lại rất cẩn trọng trong việc ký kết với startup bởi vì họ rất cân nhắc chuyện một startup có thể tuân thủ các điều lệ của một tập đoàn lớn như Microsoft hay không, có bảo đảm được chất lượng, tính bảo mật hay không”.

Nói về lý do VinBrain hợp tác với Microsoft, ông Hùng nói rằng đầu tiên đó chính là về hạ tầng, nền tảng đám mây toàn cầu cũng như hệ thống bảo mật thông tin của Microsft chính là số 1 thế giới. Lưu trữ cũng như bảo vệ dữ liệu cho người dùng, khả năng nhân rộng và triển khai toàn cầu chính là điều mà VinBrain rất quan tâm.

Đáng chú ý, cao hơn đó là Infrastructure as a Service (IaaS), là Platform as a Service (PaaS) thì cũng chỉ có vài đơn vị trên thế giới có thôi và Microsoft chính là một trong số đó. Đức, Anh hay là Pháp, Canada… thì họ vẫn dùng Microsoft bởi vì khó có nơi nào có thể làm platform service được như họ. Như thế, phải lựa chọn đúng đơn vị có thể cho mình nền tảng vững vàng và lâu dài thì công ty mới có thể trường tồn trong việc phát triển.

ong-truong-quoc-hung-founder-and-ceo-vinbrain-truoc-gio-microsoft-chua-ky-hop-tac-chien-luoc-randd-o-viet-nam-day-la-mot-buoc-dot-pha-3-1675332092.jpg
Lý do đế chế nghìn tỷ USD quyết bắt tay với startup mới hơn 3 năm tuổi, ông Trương Quốc Hùng cho rằng điều quan trọng nhất, VinBrain hiện tại đang là TOP 1 Việt Nam về công nghệ AI trong Y tế với hơn 120 bệnh viện trong cũng như ngoài nước đang triển khai và sử dụng DrAid™

Ông Trương Quốc Hùng: Chúng tôi muốn trở thành cây cầu đưa công nghệ Việt Nam đi xa

Theo ông Hùng, việc hợp tác với Microsoft cũng giống như hổ thêm cánh, có nghĩa là VinBrain sẽ có thể đứng trên vai của người khổng lồ để có thể mang được công nghệ của người Việt triển khai một cách rộng rãi ở trên toàn cầu. Ví dụ như là bài toán về sàng lọc lao phổi và sẽ tác động đến hàng tỷ người trên thế giới, những người cần sàng lọc ở Châu Phi, châu Á và Nam Mỹ,...

Chính sự hợp tác với Microsoft có thể coi đó là hợp tác chiến lược chuyên sâu cũng như lâu dài mà hai bên đều có lợi. Đầu tiên đó là Microsoft và VinBrain sẽ tiến hành hợp tác chia sẻ dữ liệu, thông qua sức mạnh lưu trữ cũng như chức năng của Microsoft Azure, song song với kho dữ liệu khổng lồ của VinBrain DrAid™. Thứ hai đó chính là sự kiểm định chéo công nghệ của hai bên và thứ ba đó chính là sự hợp tác trong việc nghiên cứu cũng như phát triển sản phẩm (R&D). Và tầm quan trọng dành cho kinh doanh, Go-to-Market toàn cầu cùng nhau.

ong-truong-quoc-hung-founder-and-ceo-vinbrain-truoc-gio-microsoft-chua-ky-hop-tac-chien-luoc-randd-o-viet-nam-day-la-mot-buoc-dot-pha-1-1675332092.jpg
Cùng với chuẩn FDA mà VinBrain đạt được thì ông Hùng mong muốn có thể tạo thành một hệ sinh thái để cho nhiều công ty ở Việt Nam phát triển AI về y tế cùng tham gia vào nền tảng DrAid™ của VinBrain, để có thể cùng đi xa, chứ không hẳn chỉ là một mình VinBrain giải hết những bài toán này

Kỳ vọng khi hợp tác với Microsoft, ông Hùng nói thêm rằng việc mà VinBrain là một đơn vị vừa trẻ lại ở một quốc gia đang phát triển lại được một trong những tập đoàn lớn thế giới quan tâm thì đây cũng chính là “cơ hội không gì bằng” ở trong thời điểm này để có nhiều sản phẩm HealthTech của người Việt và do người Việt làm chủ đi ra thế giới.

Cũng với sự ký kết này, cùng với chuẩn FDA mà VinBrain đạt được thì ông Hùng mong muốn có thể tạo thành một hệ sinh thái để cho nhiều công ty ở Việt Nam phát triển AI về y tế cùng tham gia vào nền tảng DrAid™ của VinBrain, để có thể cùng đi xa, chứ không hẳn chỉ là một mình VinBrain giải hết những bài toán này. Ông Hùng nhấn mạnh rằng: “Điều mà chúng tôi mong muốn là trở thành cây cầu, để có thể cùng nhau đưa công nghệ của Việt Nam có thể đi xa hơn”.

Có thể thấy, bài toán y tê chính là bài toán hàng nghìn tỷ USD. VinBrain không chỉ có DrAid™ mà còn sở hữu thêm hệ sinh thái ở trong y tế với những bài toán về chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho những chuyên khoa đặc biệt như là tâm lý cũng như sức khỏe tâm thần hay là chẩn đoán hình ảnh từ xa. Và rộng hơn là việc giải những bài toán này cũng sẽ góp phần giải quyết sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với dịch vụ Y tế, trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang ngày càng tăng.

Cũng theo đó, VinBrain cũng có hệ thống nền tảng gắn nhãn mà hiện nay cũng đã được sử dụng một cách rộng rãi hơn bởi những đại học danh tiếng như là Stanford, Harvard, Toronto hay là UC (University of California, San Diego) cũng như thí điểm với Truveta )(là công ty Mỹ với khối dữ liệu Y tế lâm sàng ‘khủng’) - ghi nhận hơn 16% thị trường Hoa Kỳ. Và hệ thống này cũng được họ sử dụng tỏng việc làm sạch dữ liệu, quản lý dữ liệu cũng như gắn nhãn.

ong-truong-quoc-hung-founder-and-ceo-vinbrain-truoc-gio-microsoft-chua-ky-hop-tac-chien-luoc-randd-o-viet-nam-day-la-mot-buoc-dot-pha-4-1675332085.jpg
Theo ông Hùng, việc hợp tác với Microsoft cũng giống như hổ thêm cánh, có nghĩa là VinBrain sẽ có thể đứng trên vai của người khổng lồ để có thể mang được công nghệ của người Việt triển khai một cách rộng rãi ở trên toàn cầu

Cuối cùng chính là SenMe - đây chính là nền tảng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dùng với chatbot thông minh cũng như cá nhân hóa đầu tiên. Mỗi người dùng cũng sẽ có một người bạn buddy biết lắng nghe, đồng hành xuyên suốt. Bên cạnh đó, người dùng được góp ý với mục đích giảm căng thẳng từ xa 24/7. Cũng từ đó, SenMe giúp cho bất kỳ ai có thể dễ tiếp cận người dùng và được giúp đỡ đúng lúc nhất. Hơn thế thì hồ sơ sức khỏe của người dùng còn được lưu trữ suốt đời từ đó giúp dễ dàng theo dõi cùng cải thiện sức khỏe theo thời gian.

Cũng theo đó, số hóa chính là mục tiêu quan trọng đối với ngành Y tế hiện nay mà không phải chỉ số hóa một cách rải rác mà số hóa phải tập trung và triệt để. Nếu như người bệnh vẫn còn dùng sổ khám bệnh giấy, mỗi lần bỏ quên lại một sổ mới thì sẽ không có tính liên tục. Điều trị là phải cần có tính liên tục và cần theo dõi tiền sử bệnh theo thời gian, đây chính là điều quan trọng trong khám và chữa bệnh. Ở chiều hướng khác thì ông Hùng cũng cho rằng, hợp tác này không chỉ quan trọng đối với VinBrain mà còn quan trọng đối với Việt Nam bởi vì trước đến nay, Microsoft chưa bao giờ ký hợp tác chiến lược R&D ở Việt Nam. Đây cũng chính là bước đột phá. Một bài toán đầy tiềm năng như HealthTech với trị giá vài nghìn tỷ mà Microsoft lại có niềm tin vào một công ty Việt Nam.