Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ?

0
83
Ảnh 4: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc trang trí tiểu cảnh mặt tiền
Ảnh 4: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc trang trí tiểu cảnh mặt tiền

Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền là một câu hỏi rất phổ biến mà nhiều người thắc mắc, đặc biệt là với những ai đang muốn xây dựng một công trình có kích thước tương đương và muốn tiết kiệm chi phí tối đa. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên cho quý bạn đọc!

Cách tính diện tích xây dựng nhà 40m2

Trước khi tính chi phí tổng công trình xây dựng một căn nhà có diện tích 40m2, việc xác định quy mô diện tích xây dựng là một điều cần thiết. Dưới đây là một số yếu tố giúp các kiến trúc sư tính toán diện tích xây nhà. 

tinh dien tich - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 1: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền phụ thuộc hoàn toàn vào tổng diện tích xây dựng

Móng

Thông thường, một công trình xây dựng thường có ba loại móng cơ bản. Diện tích của mỗi loại móng được quy chuẩn như sau:

 • Móng cọc: Móng cọc tiết kiệm diện tích nhất, nên sẽ được tính bằng 20 – 40% tổng diện tích của phần tầng trệt. Vậy diện tích phần móng cọc của một căn nhà 40m2 sẽ là 8 – 16m2.
 • Móng băng: Móng băng có kích thước lớn thứ hai, diện tích bằng một nửa, tức bằng 50% tổng diện tích của phần tầng trệt. Vậy diện tích phần móng băng của một căn nhà 40m2 sẽ là 20m2
 • Móng bè: Móng bè có kích thước lớn nhất trong ba loại, nên thường được tính bằng khoảng 80% diện tích của tầng trệt. Vậy diện tích phần móng cọc của một căn nhà 40m2 sẽ là 32m2

Tầng

Đối với các phần không gian khép kín và có mái che như tầng trệt, tầng gác, tầng lửng, tầng tum, sân phơi, sân thượng có mái che…; thì tổng diện tích sẽ được tính bằng 100% tổng diện tích xây dựng, tức mang diện tích là 40m2.

Ngược lại, đối với những không gian không có mái che như sân thượng, sân phơi,…; tổng diện tích sẽ được tính bằng 50% diện tích xây dựng, tức được tính là 20m2.

Trong trường hợp căn nhà có tầng hầm hay tầng bán hầm, cần phải tính cả quy mô xây dựng cho những khu vực này.

 • Đối với tầng hầm từ 1 – 1.3m: diện tích sẽ được tính bằng 150% tổng diện tích của phần tầng trệt, tức nó sẽ mang diện tích là 60m2.
 • Đối với tầng hầm từ 1.3 – 1.7m: diện tích sẽ được tính bằng 170% tổng diện tích của phần tầng trệt, tức nó sẽ mang diện tích là 68m2.
 • Đối với tầng hầm từ 1.7 – 2m: diện tích sẽ được tính bằng 200% tổng diện tích của phần tầng trệt, tức nó sẽ mang diện tích là 80m2.
 • Đối với tầng hầm từ 2m trở lên: diện tích sẽ được tính bằng 250% tổng diện tích của phần tầng trệt, tức nó sẽ mang diện tích là 100m2.

Mái

 • Đối với phần mái trang trí bao gồm cả sân thượng: diện tích sẽ được tính bằng 30% tổng diện tích của phần tầng trệt, tức nó sẽ mang diện tích là 12m2.
 • Đối với phần mái đổ bê tông cốt thép: diện tích sẽ được tính bằng 50% tổng diện tích xây dựng, tức nó sẽ mang diện tích là 20m2.
 • Đối với mái tole sử dụng tôn: diện tích sẽ được tính bằng 15 – 30% tổng diện tích xây dựng, tức nó sẽ mang diện tích là 6 – 12m2.
 • Đối với mái ngói dùng kèo sắt: diện tích sẽ được tính bằng 70% tổng diện tích xây dựng, tức nó sẽ mang diện tích là 12m2.
 • Đối với mái ngói bằng bê tông cốt thép thi công theo kiểu dán ngói: diện tích sẽ được tính bằng 100% tổng diện tích xây dựng, tức nó sẽ mang diện tích là 40m2.

Sân thượng và sân trước nhà

 • Đối với những phần mang tính phụ trợ như sân thượng, sân sau hay sân trước nhà có móng, diện tích sẽ được tính bằng 70% tổng diện tích xây dựng, tức 28m2 đối với nhà 40m2.
 • Đối với những phần như trên nhưng không có móng, diện tích sẽ được tính bằng 50% tổng diện tích xây dựng, tức 20m2 đối với nhà 40m2.

Cách tính đơn giá xây nhà 40m2

Sau khi đã tính được diện tích của từng phần trong căn nhà, chúng ta có thể dễ dàng xác định được đơn giá của toàn bộ công trình. Thông thường, với một đơn giá trọn gói bao gồm phần thô và phần ốp lát đã được hoàn thiện, mỗi một mét vuông sẽ được tính phí khoảng 5.500.000 đồng. 

Mặt khác, nếu chỉ tính toán đơn giá với duy nhất phần thô, chi phí sẽ rẻ hơn và rơi vào khoảng 3.200.000 đồng cho một mét vuông.

Chi phí xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền?

tinh chi phi - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 2: Cách tính chi phí dựa trên đơn giá sẽ giải đáp thắc mắc xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền

Dưới đây là một ví dụ cụ thể về việc tính đơn giá chi phí xây nhà 3 tầng 40m2 mà bạn có thể áp dụng một cách tương tự vào việc tính chi phí xây nhà 2 tầng 40m2. 

Dựa theo cách xác định quy chuẩn ở phần đầu tiên và cách tính đơn giá ở phần thứ hai, tổng diện tích của căn nhà ba tầng có móng băng, mái bê tông cốt thép được tính như sau:

Phần móng băng + Tầng trệt + Tầng 2 + Tầng 3 + Mái bê tông cốt thép = 40 x 50% m2 + 40m2 + 40m2 + 40m2 + 40 x 50% m2 = 160m2

Dựa trên tổng diện tích chúng ta vừa tính trên, việc xác định xây nhà 3 tầng 40m2 hết bao nhiêu tiền đã không còn là việc khó khăn nữa. 

 • Đối với đơn giá trọn gói, tổng chi phí sẽ là 160m2 x 5.500.000 VND = 880.000.000 VND
 • Đối với đơn giá thô, tổng chi phí sẽ là 160m2 x 3.200.000 VND = 512.000.000 VND

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng

Khi xây dựng một căn nhà 2 tầng, người kiến trúc sư cũng như chủ căn nhà cần chú ý tới một số yếu tố sau đây. 

 • Vị trí xây dựng

Yếu tố đầu tiên là vị trí xây dựng, bởi tùy từng vị trí địa lý mà mỗi một căn nhà sẽ có và quy mô và mức chi phí khác nhau. Thí dụ, nếu công trình được xây dựng ở thành thị, thì chi phí đất đai đắt đỏ sẽ làm cho tổng chi tăng lên nhiều lần.

 Tuy nhiên, do có vị trí thuận lợi cho việc chuyên chở nguyên vật liệu xây dựng, xây nhà ở thành thị sẽ làm giảm chi phí vận chuyển giảm đáng kể.

Mặt khác, một căn nhà 40m2 được xây dựng ở khu vực nông thôn sẽ có chi phí thấp hơn do giá cả đất rẻ; nhưng chủ nhà sẽ phải chịu chi phí vận chuyển nguyên vật liệu cao hơn. 

 • Diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là một yếu tố chủ chốt ảnh hưởng tới chi phí xây nhà. Căn nhà có nhiều tầng lầu và những khu vực bổ trợ khác như sân sau, tầng hầm,… sẽ có diện tích xây dựng lớn hơn.Diện tích xây dựng tỷ lệ thuận với chi phí xây nhà. Khi diện tích căn nhà được mở rộng thì ắt hẳn bạn sẽ phải đầu tư tài chính nhiều hơn.

 • Thời điểm xây dựng

Một công trình được thi công trong một thời tiết khô ráo, mát mẻ chắc chắn sẽ có mức chi phí rẻ hơn so với một công trình thi công trong thời tiết mưa nhiều. Điều này là do khi thời tiết xấu, những dự định ban đầu như thời gian hoàn thành công trình, số lượng nhân công cần thiết, mức thiệt hại nguyên vật liệu,… sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến việc tăng chi phí.

 • Nguyên vật liệu 
nguyen vat lieu - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 3: Chất lượng nguyên vật liệu có thể ảnh hưởng tới việc xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền

Chất lượng nguyên vật liệu cũng sẽ ảnh hưởng tới tổng mức kinh phí đầu tư. Những nguyên vật liệu bền, đẹp, chắc chắn, chất lượng tốt hơn thì sẽ có mức giá cao hơn. Chủ nhà có thể lựa chọn loại nguyên vật liệu phù hợp với mức tài chính của bản thân.

 • Phong cách thiết kế

Độ cầu ký của trong phong cách thiết kế của một căn nhà ảnh hưởng rất nhiều tới đơn giá của cả công trình. Những thiết kế nhà mang hơi hướng hiện đại, tối giản chắc chắn sẽ yêu cầu mức chi phí ít hơn những ngôi nhà theo phong cách cổ điển có chạm khắc, trang trí đường phào phức tạp, sang trọng.

Một số mẫu nhà 40m2 được ưa chuộng

Dưới đây là một số mẫu nhà 40m2 có một lầu và hai lầu theo nhiều xu hướng khác nhau đang được nhiều người ưa chuộng trong khoảng thời gian gần đây. Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng!

 • Mẫu 1
tieu canh cay xanh mot - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 4: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc trang trí tiểu cảnh mặt tiền

Mẫu phối cảnh trên sử dụng cách trang trí mặt tiền với tiểu cảnh cây xanh, đan xen không những ở hai bên tường cổng, phần sân trước tầng trệt mà còn ở phần ban công lầu 1 và lầu 2. Cách bố trí này mang lại vẻ hoà hợp với thiên nhiên và tươi mát cho căn nhà.

 • Mẫu 2
mai tha hai - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 5: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền không còn là mối lo lắng với mẫu mái thái tiết kiệm chi phí

Mẫu phối cảnh trên gồm ba tầng được xây dựng theo phong cách cổ điển với một tông màu trắng thanh nhã, sang trọng bao trùm. Việc sử dụng mẫu mái thái trong thiết kế không những làm tăng công năng sử dụng, tiết kiệm chi phí mà còn rất phù hợp với phong cách này.

 • Mẫu 3
phong cach co dien 1 - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 6: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền còn chịu tác động của phong cách thiết kế

Mẫu thiết kế nhà 40m2 trên cũng mang hơi hướng tân cổ điên. Ta có thể nhận thấy một cách rõ nét thông qua phần phù điêu đắp nổi ở phần mái và sắc trắng chủ đạo nhã nhặn. Tuỳ theo độ phức tạp của phần trang trí mặt tiền mà tổng chi phí ngôi nhà sẽ khác nhau.

 • Mẫu 4
bon tang mai bang - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 7: Xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi tổng số lầu

Ngôi nhà 40m2 bốn tầng này gây ấn tượng với ngươi xe bởi thiết kết tầng bốn tầng mang hơi hướng hiện đại. Bao trùm căn nhà là một gam màu xám trầm lạnh, được phối hợp hài hoà với hệ thống cửa làm hoàn toàn bằng kính khung gỗ đen. Tất cả các yếu tố hoà hợp lại, mang lại cho căn nhà một cảm giác thanh lịch, tối giản và hiện đại.

 • Mẫu 5
gara de xe sau - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 8: Bố trí nơi để xe sẽ ảnh hưởng tới việc xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền

Mẫu nhà thứ năm dù có ba tầng nhưng thay vì bố trí một phần sân trước để để xe, ô tô sẽ được đặt trong một gara riêng nằm ở trong nhà. Thay vì xây dựng tầng hầm – một phương pháp khấ tốn kém, thì bố trí nơi để xe ở ngay tầng một là một lựa chọn khoa học và giúp tiết kiệm được một khoảng chi phí.

 • Mẫu 6
hai tang nong thon bay - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 9: Vị trí xây dựng cũng tác động tới vấn đề xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền

Mẫu phối cảnh thứ sáu là một ngôi nhà 40m2 hai tầng rất được ưa chuộng ở những vùng nông thôn. Với một vị trí địa lý có giá cả đất đai không hề đắt đỏ và quy mô nhà hai tầng không quá lớn, chủ nhà có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí rất lớn.

 • Mẫu 7
gac lung mai thai 2 - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 10: Bạn sẽ không còn phải băn khoăn về việc xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền với mẫu cấp 4 tiết kiệm chi phí này

Ngồi nhà cấp 4 có tổng diện tích 40m2 này có phần mái thái ấn tượng, được bố trí thêm một tầng lửng để tăng thêm công năng sử dụng cho ngôi nhà. Thay vì xây dựng thêm một tầng lầu, thì sắp xếp một khu vực gác lửng cho những không gian chức năng phụ sẽ là một cách giúp tiết kiệm chi phí hơn.

 • Mẫu 8
phoi canh ba phong ngu 1 - Dự toán chi phí xây nhà 40m2 hết khoảng bao nhiêu tiền ? - kinh-nghiem-xay-nha
Ảnh 11: Phần thiết kế mái nhà sẽ ảnh hưởng tới việc xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền

Mẫu phối cảnh của căn nhà cấp 4 có diện tích 40m2 trên có một thiết kế mái nhà rất độc đáo, đồng nghĩa với việc chi phí để thi công nó cũng khá cao. Tuy nhiên, với một thiết kế nhà cấp 4 có giá cả vô cùng hợp lý như trên, thì việc đầu tư vào thiết kế mái nhà là một cách thông minh để làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bài viết của chúng tôi xoay quanh câu hỏi xây nhà 40m2 hết bao nhiêu tiền cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về chủ đề này. Nếu ấn tượng với bài viết, đừng ngần ngại để lại cảm nghĩ trong phần bình luận và chia sẻ cho bạn bè mình nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments