Ngôi nhà với thiết kế giếng trời đặc biệt có thể ngắm cả hoàng hôn và bình minh

Phạm Thị Lý

Nhờ thiết kế giếng trời đặc biệt, khi ở bên trong căn nhà gia chủ có thể tận hưởng sự thay đổi của ánh sáng mặt trời. Khi mặt trời di chuyển từ đông sang tây, ánh sáng bên trong căn nhà chuyển từ màu vàng nhạt của sáng sớm, rực rỡ của buổi trưa rồi dần chuyển sang sắc đỏ của chiều tà.  

Căn nhà này có tên gọi là 12x14 House, có diện tích rộng 168m2, tọa lạc tại thành phố Hà Tĩnh. Đây là không gian sống của một cặp vợ chồng trẻ, mong muốn có được không gian sống thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên.

Căn nhà nằm ở nơi có khí hậu khắc nghiệt với hai mùa nắng mưa, nóng lạnh rõ rệt do đó, khi thực hiện thiết kế cho căn nhà, các kiến trúc sư muốn tạo ra một không gian sống có độ thông gió cao, có thể che chắn được các vùng ảnh hưởng khi đến mùa mưa bão.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-1-1661735929.jpg
Căn nhà là không gian sống của một cặp vợ chồng trẻ, được thiết kế chắc chắn để đảm bảo cho căn nhà vững chắc qua mùa mưa bão mà không thiếu đi sự thoáng đãng

Ưu tiên hàng đầu khi xây dựng căn nhà mà gia chủ yêu cầu chính là sự thoáng mát với nhiều cây xanh, có không gian sinh hoạt chung rộng rãi. Theo đó, các kiến trúc sư đã bố trí một lõi xanh ở ngay giữa căn nhà. Khu vực này được thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa khoảng thông tầng và giếng trời, phía sau được bố trí một mảng gạch thông gió giúp đối lưu, khiến cho căn nhà cả ngày được thoáng mát, không khí được đối lưu. 

Thiết kế giếng trời không chỉ có tác dụng lấy sáng mà phía dưới còn là một khu vườn với nhiều bóng cây xanh mát, đem đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho gia chủ.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-2-1661735929.jpg
Thiết kế của căn nhà ưu tiên sự thông thoáng, với giếng trời giúp ánh nắng dễ dàng đi vào bên trong căn nhà, phía dưới là khu vườn tươi tốt

Không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách và bếp được nối liền với nhau, giúp cho khu vực này luôn thoáng đãng, giúp cho các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau hơn. Nội thất bên trong căn nhà chủ yếu được làm từ gỗ óc chó có tông màu tối tương phản với màu tường trắng và ánh sáng mặt trời đi vào trong nhà thông qua giếng trời. 

Để giúp phòng khách luôn rộng rãi, gia chủ chỉ bố trí một bộ bàn ghế sofa màu tối hài hòa với màu xám của sàn nhà. Đối diện là tivi được đặt trên kệ tủ gỗ óc chó. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-3-1661735929.jpg
Phòng khách rộng rãi, thoáng đãng được thiết kế liền mạch với bếp ở tầng trệt, giúp các thành viên trong gia đình gần gũi với nhau hơn

Bức tường được làm từ gạch thông gió ở phía sau đóng vai trò như vách ngăn giúp phân tách giữa không gian sinh hoạt chung của gia đình và giếng trời. Hệ tường gạch thông gió này kết hợp hài hòa với hệ lam gió ở phía trước nhà giúp cho không khí bên trong căn nhà luôn thoáng đãng, dễ chịu.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-4-1661735930.jpg
Bức tường gạch thông gió vừa giúp ngăn cách không gian giữa giếng trời và phòng khách, vừa giúp thông gió cho căn nhà

Khi thiết kế căn nhà, các kiến trúc sư đã tận dụng được trục nhà có hướng Đông Nam với mặt tiền mở được tạo nên từ hệ cửa nhỏ, giúp lấy gió vào bên trong căn nhà suốt cả ngày. Những luồng không khí trong lành đi qua hệ cửa nhỏ ở phía trước nhà kết hợp với 3 ô thông tầng được bố trí trí xen kẽ giữa các phòng giúp đưa không khí đến lõi trung tâm của không gian sống. Chính vì thế, hơi nóng được thoát ra ngoài nhờ khoảng thông tầng, không khí bên trong nhà được thanh lọc nhờ cây xanh bên dưới giếng trời và không khí trong lành được lấy từ tường gạch bông gió phía sau nhà. Thiết kế này giúp cho căn nhà luôn có được sự thoáng đãng, đem đến cảm giác dễ chịu cho gia chủ. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-5-1661735929.jpg
Căn nhà được thiết kế đặc biệt giúp cho không gian sống bên trong luôn có ánh nắng tự nhiên chan hòa khắp nơi, len lỏi đến các phòng công năng bên trong căn nhà.

Để tận dụng được nguồn sáng của giếng trời, quanh khu vực lõi xanh của căn nhà các kiến trúc sư đã bố trí thêm một không gian chung để các thành viên trong gia đình được quây quần bên nhau. Đây là nơi mọi người có thể thư giãn, đọc sách và trò chuyện với nhau. Khi ngồi ở khu vực này các thành viên trong gia đình vẫn có thể dễ dàng nhìn những người ở dưới tầng trệt. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-6-1661735929.jpg
Gia chủ đã bố trí thêm các mảng thực vật xanh, giúp cho khu vực sinh hoạt chung này của gia đình thêm tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên hơn

Nhờ việc bố trí khu vườn cây xanh, kết hợp với việc thiết kế các khoảng thông gió cùng với 3 giếng trời lấy sáng, đã giúp cho căn nhà luôn có được ánh sáng tự nhiên tích cực. 

Khi ngồi bên trong nhà, các thành viên trong gia đình vẫn có thể dễ dàng ngắm nhìn mặt trời di chuyển từ bình minh đến tận hoàng hôn. Khi ánh sáng di chuyển theo trục Đông Tây, bóng đổ của nó len lỏi qua lõi xanh của căn nhà, tạo ra những hiệu ứng bóng nắng sinh động. Thiết kế này, giúp cho ánh sáng mặt trời đi vào bên trong căn nhà có màu sắc thay đổi theo thời gian, từ màu vàng nhạt của buổi sáng sớm, đến sắc vàng rực rỡ buổi ban trưa rồi dần chuyển sang sắc đỏ của xế chiều. 

Thiết kế kết hợp giữa gạch thông gió và cầu thang hở cổ ở bậc thang giúp cho không gian tầng trệt dễ sàng đón gió, đón sáng. Dưới chân của giếng trời là khu vườn nhỏ được trải sỏi đá dưới sàn, tạo nên cảm giác tự nhiên như khu vườn ngoài trời. Nhờ ánh sáng tự nhiên lấy từ giếng trời mà cây cối trong khu vườn sinh trưởng phát triển tốt.

Bên trong căn nhà được trang trí bằng các loại vật liệu với màu sắc hài hòa với nhau, được thiết kế theo phong cách “Cân bằng cảm xúc và tương phản sắc độ”. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-8-1661735930.jpg
Vật liệu đá Slate màu đen và gạch thô đỏ vừa tạo sự cân bằng vừa bổ trợ về màu sắc và tạo điểm nhấn
ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-dac-biet-9-1661735929.jpg
Bản vẽ công trình

Ngôi nhà được hoàn thiện sau 5 tháng thi công với chi phí 2,7 tỷ đồng