Ngôi nhà với thiết kế giếng trời và gạch bông gió, giúp mang ánh sáng đến từng không gian sống

Phạm Thị Liễu

Căn nhà được xây dựng trên mặt bằng rộng 168m2 với không gian sinh hoạt chính tập trung ở khu vực lõi của ngôi nhà, với bốn khoảng lùi xung quanh tạo thành khoảng không gian đẹp, giúp căn nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Ngôi nhà này là không gian sống của một gia đình có 4 thành viên nằm bên trong khu vực dân cư ở thành phố Đà Nẵng. Khu đất có diện tích rộng 315m2 với diện tích xây dựng là 168m2.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-1-1663069363.jpg
Căn nhà được xây dựng trong một khu dân cư của thành phố Đà Nẵng

Khi xây dựng căn nhà này gia chủ mong muốn có một không gian sống và làm việc gần gũi với thiên nhiên. Tại căn nhà này các thành viên trong gia đình có được sự yên tĩnh và thoải mái giữa phố xá tấp nập, đông đúc mỗi ngày.

Theo yêu cầu của gia chủ, các kiến trúc sư đã quyết định thiết kế một lõi xanh ngay trong giữa ngôi nhà. Lõi xanh này được thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa giếng trời và khoảng thông tầng giúp tạo ra khoảng đối lưu, giúp cho không khí bên trong căn nhà được điều hòa một cách dễ dàng hơn.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-2-1663069364.jpg
Căn nhà với thiết kế lõi xanh là khoảng thông tầng và giếng trời giúp cho không khí đối lưu bên trong căn nhà

Nhờ khoảng thông tầng và giếng trời được phân bố đều trên từng tầng mà dán sáng và không khí trong lành đã được dẫn đến không gian sinh hoạt chung và từng phòng sinh hoạt riêng của các thành viên trong gia đình.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-3-1663069363.jpg
Sơ đồ thiết kế căn nhà

Gia chủ không sử dụng hết đất để xây dựng căn nhà mà đã thiết kế lùi lại từ bốn phía để tạo ra khoảng đệm bao gồm hàng hiên rộng với cây xanh bao bọc xung quanh lõi xanh ở giữa căn nhà. Nhờ thiết kế này mà căn nhà không phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu của thời tiết. Hơn nữa, không gian đệm cũng giúp cho căn nhà hạn chế được tiếng ồn và khói bụi đến từ bên ngoài, giúp gia chủ có được một cuộc sống thư thái.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-4-1663069364.jpg
Mọi sinh hoạt bên trong căn nhà đều xoay quanh "lõi xanh" với khoảng sân trọng và giếng trời rộng, bên dưới là hồ cá và cây xanh làm trung tâm của lõi xanh

Để làm dịu đi ánh sáng gay gắt khi chiếu vào căn nhà đồng thời giúp lọc không khí cho bên trong căn nhà, cây xanh đã được trồng xen kẽ ở từng tầng. Gia chủ đã sử dụng các loại cây có nhiều lá và xanh quanh năm, đồng thời cũng không cần phải chăm sóc quá nhiều. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-5-1663069364.jpg
Giếng trời ở giữa nhà giúp các căn phòng và các thành viên trong gia đình dễ dàng giao tiếp với nhau hơn

Thay vì sử dụng những bừng tường ngăn cách, gia chủ đã sử dụng tường kính trong suốt để thay thế ngay từ tầng 1 để các phòng chức năng bên trong căn nhà đều có thể nhận được nắng và gió tự nhiên. Đồng thời, vách tường kính cũng giúp cho các thành viên trong gia đình dễ dàng quan sát và tương tác với nhau hơn.

Khi thiết kế căn nhà, các kiến trúc sư đã sử dụng khoảng thông tầng làm lõi. Phòng sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình bao gồm không gian phòng khách và bếp ăn ở tầng hai mở ra ba tầm nhìn bao gồm khu thông tầng, không gian xanh tươi của khoảng đệm cửa chính và cửa sổ kính. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-6-1663069364.jpg
Không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình luôn thoáng sáng và thông gió tự nhiên

Căn nhà với hình dáng gọn gàng cũng những đường nét thiết kế cơ bản thể hiện ở phong cách tối giản. Vật liệu được sử dụng bên trong nhà đều có màu sắc trung tính không có nhiều hoa văn giúp mang đến sự dễ chịu về thị giác cho những người sống bên trong nhà.

Giếng trời và khoảng thông tầng của căn nhà được tiếp nhận cùng lúc hai luồng khí. Một luồng khí đến từ giếng trời đối lưu với những khoảng đệm nằm bên hông của căn nhà. Luồng khí thứ hai đến từ mặt tiền của căn nhà. Nhờ thiết kế này, ngôi nhà luôn có sự thoáng đãng bên trong nhờ việc điều hòa không khí bên trong căn nhà. 

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-7-1663069364.jpg
Bên trong căn nhà luôn có sự thoáng đãng bên trong nhờ việc điều hòa không khí bên trong căn nhà

Tường của căn nhà được thiết kế tương phản với màu gỗ tự nhiên. Công trình này còn sử dụng loại bê tông mài granito với gam màu trung tính cho hệ sàn nhà tạo nên cảm giác đơn giản và dễ nhìn.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-8-1663069364.jpg
Màu trắng của tường và màu nâu xám của gỗ tạo nên sự tương phản nhưng vẫn đảm bảo sự dễ chịu cho không gian sống

Phòng ngủ master được thiết kế với gam màu trung tính. Bên trong phòng ngủ master với nội thất tối giản cùng với tông màu ấm của gỗ nâu giúp cho các thành viên trong gia đình có được không gian nghỉ ngơi thoải mái.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-9-1663069364.jpg
Phòng ngủ master rộng rãi với gam màu trung tính, mang đến không gian nghỉ ngơi ấm cúng

Căn nhà được xây dựng lùi bốn phía nên phòng ngủ có ba mặt thoáng trong đó có hệ cửa kính ban công có tầm nhìn lớn hướng ra đường, cửa sổ trổ ra phía khoảng đệm bên hông nhà và cửa ra vào hướng đến khoảng thông tầng.

ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-10-1663069364.jpg
Nhà vệ sinh có thiết kế cửa sổ lớn giúp cho hơi nước bên trong căn nhà dễ thoát hơi ra ngoài tránh được sự ẩm mốc
ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-11-1663069364.jpg
Sân thượng là không gian quây quần của các thành viên gia đình khi thời tiết mát mẻ với chiếc cầu thang xoắn ốc làm điểm nhấn
ngoi-nha-voi-thiet-ke-gieng-troi-va-gach-bong-gio-12-1663069363.jpg
Sơ đồ bản vẽ công trình

Thời gian thiết kế và thi công công trình là 8 tháng với chi phí 6 tỷ đồng

Thông tin công trình

Thiết kế: PsA

Kiến trúc sư: Võ Đức Phong, Nguyễn Huy Giáp

Ảnh: Hoàng Lê