Nhà khung thép – Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp

0
1492

Nhà khung thép là một sự lựa chọn dẫn đầu xu hướng hiện nay. Nó xuất hiện và giải quyết vấn đề thay thế vật liệu bê tông cốt thép. Hiện nay, trên thế giới, những ứng dụng về nhà khung thép đang được phát triển rộng rãi. Bởi lẽ, nó được con người đón nhận với những giá trị, công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, loại nhà này cũng có những điểm hạn chế. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu ngay có nên làm nhà khung thép không bạn nhé!

Đặc điểm của nhà khung thép

Trước khi quyết định có nên làm nhà khung thép hay không, bạn nên tìm hiểu về kiểu thiết kế này. Nhà khung thép là gì? Đó là kiểu nhà được thiết kế dựa trên những cấu trúc có sẵn. Tuy xuất hiện trên thế giới vào những năm 60 thế kỉ XX. Thế nhưng, vào những năm đầu của thập niên 21 nó mới được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

1 anh 1 tren the gioi nhung ung dung ve nha khung thep dang duoc phat trien rong rai nguon internet - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Trên thế giới, những ứng dụng về nhà khung thép đang được phát triển rộng rãi (Nguồn: Internet)

Nhà khung thép đã giải quyết được vấn đề khung vật liệu trong xây dựng tại VIệt Nam lúc bấy giờ. Với sự độc quyền của cốt thép xi măng, những nhà thiết kế phải tìm hiểu một dạng nguyên liệu mới. Đó chính là nhà khung thép.

Ưu nhược điểm của nhà bằng khung thép

Làm nhà khung thép ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Như ghi nhận thì nhà khung thép có nhiều ưu điểm hơn hẳn nhà bê tông cốt thép truyền thống. Song bên cạnh đó thì loại nhà này khi thi công cũng tồn tại những ưu và hạn chế nhất định. Cụ thể chi tiết bạn hãy điểm qua như sau.  

Anh 1 Nha khung thep - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép

Ưu điểm

 • Mang đến không gian rộng rãi

Xây nhà bằng khung thép là giải pháp giúp mang tới không gian rộng rãi hơn. Điều này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm không gian của thời đại “đất chật người đông” hiện nay. Đặc biệt nếu so với nhà bê tông cốt thép thì khi chọn giải pháp này tiết kiệm được tới 20% diện tích không gian. Bởi vì nhà bằng khung thép không có sự xuất hiện của phần cột bê tông.

 • Nâng cao chất lượng công trình

Lựa chọn thi công nhà bằng khung thép được ghi nhận sẽ nâng cao chất lượng công trình. Bởi vì tổng thể ngôi nhà được xây dựng bằng hệ thống khung sắt chắc chắn. Vì thế khi ngôi nhà hoàn thiện sẽ đảm bảo tính bền bỉ cùng thời gian, kiên cố chống chịu mọi tác động. Như ghi nhận thì xây nhà khung thép tiền chế có thể sử dụng trong gần 1 thập kỷ mà không hư hỏng, xuống cấp.

 • Dễ dàng tái sử dụng khung thép

Ưu điểm nổi bật dễ nhận thấy ở nhà khung thép là cho phép tái sử dụng nhiều lần. Theo đó khi bạn muốn thay đổi cấu trúc của ngôi nhà thì có thể tháo lắp hệ thống khung thép. Kể cả khi bạn muốn di dời nhà đến vùng đất mới cũng có thể linh động tháo rời. Đây là điều bạn không thể thực hiện ở ngôi nhà bê tông cốt thép. Dĩ nhiên nếu bạn muốn thanh lý vật liệu cũng được. 

Anh 2 Nha khung thep dep cho phep tai su dung sau khi do bo - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép đẹp cho phép tái sử dụng sau khi dỡ bỏ
 • Khả năng tạo hình không giới hạn

Xây nhà ở bằng khung thép còn cho phép bạn sáng tạo trong việc dựng hình không gian cho ngôi nhà. Bởi vì thép là chất liệu có khả năng uốn dẻo mà không bị hư hỏng. Do đó khi làm nhà khung thép bạn có thể dễ dàng thực hiện hóa những ý tưởng trang trí mà mình mong muốn. Nhà bằng khung thép sẽ không hạn chế về mặt ý tưởng, dễ dàng tạo hình ngôi nhà đẹp, ấn tượng.

 • Chi phí xây dựng

Giá thành xây dựng của từng công trình sẽ không giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào chất liệu được chọn, quy mô xây dựng. Tuy nhiên, nhà khung thép sẽ tiết kiệm chi phí từ 15% đến 25% so với mô hình cũ.

 • Thời gian thi công được rút gọn

Với bước xây dựng thiết kế cấu kiện trường, nó đã thực sự tạo nên sự khác biệt. Theo các chuyên gia, thời gian thi công của mẫu thiết kế này đã được rút gọn hơn rất nhiều. Một số các quá trình thi công được tiến hành song song với quy trình lắp ráp.

3 anh 3 uu diem vuot troi cua nha khung thep nguon internet - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Thời gian thi công được rút gọn
 • Không giới hạn về hình dáng

Đối với vật liệu bê tông bị bó buộc thiết kế vì hạn hẹp về khả năng chịu lực. tuy nhiên, thép là vật liệu chịu lực rất tốt. Bởi vậy, hình dáng tạo hình của thép cũng vì đó mà phong phú, sáng tạo hơn rất nhiều.

Bên cạnh những ưu điểm trên, nó còn có kết cấu cấu trúc gọn, khả năng chịu ẩm mốc cao vượt trội, linh hoạt trong quá trình thiết kế…Nó được sử dụng với hệ thống mái đứng, tăng sức chịu và hạn chế được khả năng ẩm vì nước.

Nhược điểm

 • Không phù hợp với thời tiết Việt Nam

Nhà khung thép rất dễ dàng bị ăn mòn. Với thời tiết nóng ẩm, theo thời gian, sự ăn mòn của thời tiết ẩm mốc sẽ càng rõ rệt. Bạn nên lưu ý quan trọng với nhược điểm này.

 • Không có khả năng chống lửa

Vật liệu thép nóng chảy tại 500 tới 650 độ C. Nếu gặp lửa trong thời gian dài, nó sẽ chuyển trang trạng thái lỏng. Vì vậy, thiết kế ngôi nhà khung thép sẽ không còn được đảm bảo.

 • Tuổi thọ không quá lâu

Tuy có chi phí rẻ, nhưng tuổi thọ của các ngôi nhà không thép không quá dài. Thép dễ bị mài mòn, bị oxy hóa… Vậy nên ngôi nhà bị hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Hơn thế nữa, chi phí tu sửa của nó khá cao.

 • Chi phí bảo dưỡng cao

Một trong những nhược điểm đáng lo ngại của xây dựng nhà khung thép chính là chi phí bảo dưỡng cao. Mặc dù bản thân nhà khung thép có độ bền chắc chắn, đảm bảo. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ, giá trị thẩm mỹ của nhà thì phần khung thép phải được bảo dưỡng kỹ càng. Như vậy khung thép mới có khả năng chịu nhiệt, chống gỉ tốt. Việc bảo dưỡng này cực kỳ tốn kém.

Anh 3 Nha khung thep co nhuoc diem la chi phi bao duong cao - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép có nhược điểm là chi phí bảo dưỡng cao

Chi phí xây nhà khung thép 

Chi phí làm nhà bằng khung thép được tính toán dựa vào kết cấu, vật tư, điều kiện thi công. Vì vậy đơn giá xây dựng mẫu nhà này sẽ có sự thay đổi đối với từng hạng mục công trình cụ thể. Tham khảo chi phí xây nhà khung thép:

 • Phương án móng nông: 500.000 – 600.000 VNĐ/m2
 • Phương án móng cọc: 600.000 – 700.000 VNĐ/m2
 • Phần cấu trúc: 1.400.000 – 1.600.000 VNĐ/m2
 • Phần hoàn thiện: 3.000.000 – 3.500.000 VNĐ/m2
 • Chi phí làm nhà khung sắt thép nhà tiền chế trọn gói: 1.600.000đ- 2.300.000đ/m2.
 • Sàn bê tông nhẹ được thi công trọn gói với giá 620.000đ/m2

Quy trình làm nhà bằng khung thép

Xây dựng nhà khung thép hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn có tầm quan trọng khác nhau nên bạn cần chú ý để thực hiện cho đúng. Chi tiết bạn có thể tham khảo quy trình thực hiện cách làm nhà khung thép như sau.

Bước 1: Tạo bản vẽ thiết kế nhà khung thép

Thiết kế bản vẽ nhà khung thép là công đoạn quan trọng của việc xây dựng nhà ở khung thép. Vì vậy mọi công năng, cấu trúc của ngôi nhà cần được tái hiện chi tiết trên bản thiết kế. Như vậy về sau thi công sẽ dễ dàng hơn. Không chỉ là bản vẽ cấu trúc ngôi nhà mà cả bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện nước cũng phải được thực hiện đầy đủ.

Anh 4 Noi dung thiet ke ban ve nha khung thep - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nội dung thiết kế bản vẽ nhà khung thép

Bước 2: Gia công cấu kiện

Công đoạn này thường được thực hiện tại xưởng. Trong đó đơn vị thiết kế, thi công sẽ tiến hành gia công cột, dầm, sàn deck, gồ đầy đủ,…Tiến hành cắt tấm thép, gia công bản mã đục lỗ liên kết. Sau đó đưa vào máy ráp để hoàn thành cấu kiện.

Bước 3: Lắp dựng nhà khung thép

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên thì ở bước cuối cùng này sẽ tiến hành lắp dựng nhà khung thép. Khâu lắp dựng gồm 10 quy trình:

 • Chuẩn bị dựng
 • Lắp dụng cột
 • Lắp dụng kèo
 • Lắp dựng xà gồ và giằng
 • Lắp đặt khung kèo và xà gồ
 • Lắp đặt kèo đầu hồi
 • Lắp toàn bộ xà gồ và chống xà gồ
 • Kéo tôn lợp lên mái
 • Lợp tôn
 • Lắp dựng bao che và hoàn thiện

Mẫu nhà bằng khung thép hiện đại và tiện nghi 

Nhà khung thép đã và đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt với sự sáng tạo của những nhà thiết kế các mẫu nhà bằng khung thép trở nên hiện đại, đẹp mắt và đảm bảo tính tiện nghi hơn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà sau đây để hiểu rõ hơn.

Anh 5 Kham pha nhung mau nha khung thep hien dai tien nghi - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Khám phá những mẫu nhà khung thép hiện đại, tiện nghi

Nhà khung thép 1 tầng, cấp 4

Đây là mẫu nhà được thiết kế kết hợp giữa khung thép và tường bằng gỗ hoặc trang trí giả gạch cỡ lớn. Nhà có kết cấu đơn giản, hệ thống cửa kính lớn mang đến vẻ đẹp hiện đại nhưng cũng rất giản dị đặc trưng của nhà cấp 4.

Anh 6 Nha khung mai thep 1 tang cap 4 dep hien dai - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung mái thép 1 tầng, cấp 4 đẹp hiện đại

Không gian nhà được xây dựng rộng rãi, đáp ứng đầy đủ các công năng cho người dùng. Là mẫu nhà phù hợp cho những người yêu thích sự đơn giản mà đẹp.

Anh 7 Nha thiet ke rong rai day du cong nang - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà thiết kế rộng rãi, đầy đủ công năng

Nhà khung thép 2 tầng

Các mẫu nhà khung thép 2 tầng hiện nay rất được săn đón. Nhà được thiết kế đa dạng kiểu dáng. Từ nhà ống thông thường đến nhà ống mái thái,…Tất cả các không gian trong nhà được thiết kế đối xứng, công năng phân bố hài hòa giữa tầng 1 và tầng 2.

Anh 8 Nha khung thep 2 tang kieu dang dep mat - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép 2 tầng kiểu dáng đẹp mắt

Cấu trúc ngôi nhà thiết kế độc đáo mang đến vẻ đẹp sang chảnh hiện đại cho cả ngoại và nội thất khiến người dùng thích thú.

Anh 9 Tong the ngoi nha dep sang chanh tu trong ra ngoai - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Tổng thể ngôi nhà đẹp sang chảnh từ trong ra ngoài

Nhà khung thép 3 tầng

Mẫu nhà khung thép 3 tầng cũng khá được yêu thích thời gian gần đây. Mẫu nhà này thiết kế với quy mô lớn. Công năng ở các tầng xây dựng đầy đủ như các mẫu nhà 3 tầng bình thường.

Anh 10 Mau nha khung thep 3 tang an tuong - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mẫu nhà khung thép 3 tầng ấn tượng

Phong cách thiết kế được áp dụng gồm phong cách truyền thống và phong cách biến tấu. Vì vậy nhà khung thép 3 tầng hiện nay không chỉ hiện đại, đẹp mắt mà còn đáp ứng được sở thích của người dùng.

Anh 11 Nha khung thep 3 tang hien dai khi ket hop voi chat lieu kinh - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép 3 tầng hiện đại khi kết hợp với chất liệu kính

Nhà khung thép 4 tầng

Mẫu nhà khung thép 4 tầng không có nhiều khác biệt so với các mẫu nhà 4 tầng bình thường. Vì vậy phong cách thiết kế mẫu nhà này sử dụng cấu trúc hình khối được bố trí hợp lý.

Anh 12 Mau nha khung thep 4 tang - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mẫu nhà khung thép 4 tầng

Hệ thống cửa được làm bằng kính giúp mang đến ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Công năng được phân bố đều trên các tầng tạo độ thông thoáng, ngăn nắp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dùng.

Anh 13 Nha khung thep 4 tang noi bat voi cua kinh gia tang anh sang - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép 4 tầng nổi bật với cửa kính gia tăng ánh sáng

Nhà khung thép 5 tầng

Đây là mẫu nhà được thiết kế cực kỳ đẹp mắt và thu hút. Bởi vì nhìn vào cấu trúc ngôi nhà nhiều người sẽ không thể nhận ra đâu là nhà khung thép đâu là nhà bình thường. Mọi chi tiết thiết kế của ngôi nhà liên kết hoàn hảo.

Anh 14 Nha khung thep 5 tang dep thu hut - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép 5 tầng đẹp, thu hút

Cấu trúc ngôi nhà đẹp, lạ mắt. Đặc biệt tổng thể ngôi nhà hài hòa giữa thẩm mỹ, công năng đáp ứng nhu cầu mà người dùng cần.

Anh 15 Tong the ngoi nha hai hoa giua tham my va cong nang - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Tổng thể ngôi nhà hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng

Nhà khung thép mái tôn

Mẫu nhà khung thép mái tôn là mẫu nhà giá rẻ. Mẫu nhà này được thiết kế nổi bật giữa sự kết hợp cấu trúc ngôi nhà và thiết kế ngoại thất.

Anh 16 Nha khung thep mai ton - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép mái tôn

Màu tôn đỏ kết hợp tường vàng nhạt mang đến tổng thể ngôi nhà đẹp, giản dị, không gian thông thoáng, mát mẻ. Với cấu trúc nhà khung thép hiện đại thì sử dụng mái tôn vừa giúp giảm bớt chi phí xây dựng vừa tô điểm ngôi nhà đẹp hơn.

Anh 17 Mau nha khung thep mai ton dep thoang mat - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mẫu nhà khung thép mái tôn đẹp, thoáng mát

Nhà khung thép có gác lửng             

Mẫu nhà khung thép có gác lửng mang đến sự thoáng mát và gia tăng sự mát mẻ cho không gian bên trong. Khoảng cách từ nhà đến tầng mái tạo điểm nhấn giúp cấu trúc ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Anh 18 Nha khung thep co gac lung thong thoang dep mat - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép có gác lửng thông thoáng, đẹp mắt

Đặc biệt phần gác mái có thể tận dụng để tạo nên những phong cách đúng chất gia đình mà nhiều gia đình ưa chuộng. Vì vậy mẫu nhà này không chỉ có kết cấu đẹp mà giá thành lại rẻ.

Anh 19 Phoi canh nha khung thep co gac lung - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Phối cảnh nhà khung thép có gác lửng

Mái nhà khung thép lợp ngói

Các mẫu nhà khung thép lợp ngói hầu hết đều mang một lối kiến trúc đơn giản, tinh tế nhưng không đơn điệu. Ngoài ra, ngôi nhà sau khi hoàn thành vẫn giữ được sự hiện đại và sang trọng.

Anh 20 Mau nha khung thep lop ngoi sang trong hien dai - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mẫu nhà khung thép lợp ngói sang trọng, hiện đại

Phần mái ngói giúp ngôi nhà trở nên nổi bật và làm mát phần không gian bên trong. Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà khung thép đẹp và mát mẻ thì không nên bỏ qua mẫu nhà này.

Anh 21 Mai ngoi tao diem nhan cho ngoi nha - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mái ngói tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Nhà khung thép kính

Đây là một trong những mẫu thiết kế nhà ở độc đáo mới du nhập vào Việt Nam. Ngôi nhà này được tạo nên từ chất liệu kính và phần khung nhà bằng thép. Các nguyên liệu đều được gia công tỉ mỉ giúp tạo nên một kết cấu đẹp.

Anh 22 Nha khung thep kinh sang trong thoi thuong - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép kính sang trọng, thời thượng

Mẫu nhà khung thép kính mở rộng tầm nhìn và lấy ánh sáng tuyệt đối. Vì vậy ngôi nhà như rộng thêm và luôn thoáng mát, tiết kiệm điện năng.

Anh 23 Mau nha khung kinh tran ngap anh sang - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mẫu nhà khung kính tràn ngập ánh sáng

Nhà khung thép tường gạch

Mẫu nhà khung thép tường gạch được ưa chuộng nhờ sự chắc chắn. Phần khung thép chất lượng kết hợp với các mảng tường bằng gạch giúp ngôi nhà dễ dàng chống chịu tốt dưới những tác động của thời tiết.

Anh 24 Mau nha khung thep tuong gach - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Mẫu nhà khung thép tường gạch

Cấu trúc và chi tiết thiết kế cũng như công năng của ngôi nhà đều hoàn hảo và thu hút. Vì thế mẫu nhà này ngày càng được xây dựng phổ biến hơn hiện nay.

Anh 25 Nha khung thep tuong gach pho canh hoan hao - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Nhà khung thép tường gạch phố cảnh hoàn hảo

Những lưu ý khi xây dựng nhà khung thép

 • Tính toán sử dụng vật liệu hợp lý

Để tránh lãng phí vật liệu, bạn nên có một bản thiết kế hợp lý. Việc sử dụng vừa đủ nguyên liệu sẽ làm giả xây dựng được tiết kiệm hơn rất nhiều.

 • Kiến trúc có tính thẩm mỹ

Bạn nên phát huy tối đa ưu điểm của nhà khung thép. Bởi lẽ, nó không bị giới hạn về hình dạng. Thép dễ dàng bị uốn cong, biến đổi kích thước. Óc sáng tạo thẩm mỹ của bạn sẽ được phát triển rất tốt.

4 anh 4 nhung luu y khi xay dung nha khung thep nguon internet - Nhà khung thép - Quy trình xây dựng và các mẫu nhà đẹp - tu-van-thiet-ke
Những lưu ý khi xây dựng nhà khung thép (Nguồn: Internet)

Không chỉ vậy, bạn còn phải lưu ý về các vấn đề kỹ thuật của ngôi nhà như khả năng chịu ẩm, chịu nắng, và cả việc vận chuyển các cầu nối. Đây đều là những vấn đề quan trọng, cốt lõi trong việc sử dụng nhà khung thép.

Đối với câu hỏi có nên sử dụng nhà mái thép hay không, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình. Tùy vào sở thích mỗi người, khả năng kinh tế, những sự lựa chọn sẽ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhà khung thép vẫn là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho căn nhà của bạn.

Bài viết đã tổng hợp đầy đủ những thông tin về nhà khung thép. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được kiến trúc phù hợp cho ngôi nhà của mình. chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments