Có nên xây nhà lệch tầng không? Ưu điểm của nhà lệch tầng là gì?

Anh Vân - Phòng SEO

Có nên xây nhà lệch tầng hay không là phân vân của nhiều gia chủ, đặc biệt là những người có kích thước đất xây dựng nhỏ nhưng muốn không gian thoáng đãng hơn. Vậy thì bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhà lệch tầng cũng như là ưu điểm của nó để quyết định được dễ dàng hơn.

Ảnh 1: Có nên xây nhà lệch tầng hay không (Nguồn: Internet).
Ảnh 1: Có nên xây nhà lệch tầng hay không (Nguồn: Internet).

Tìm hiểu về nhà lệch tầng

Để biết được có nên xây nhà lệch tầng hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ lược về loại nhà này. Đây là nhà mà có nhiều tầng, và mặt sản của các tầng lệch nhau dựa theo mục đích thiết kế của gia chủ. Thông thường thì nhà kiểu này sẽ có cầu thang ở giữa nhà, 2-4 phòng ở xung quanh. Trong trường hợp quan sát từ trên cao thì phần cầu thang giống như là cái giếng vậy.

Với thiết kế như vậy thì ngôi nhà sẽ đảm bảo được ánh sáng và gió tự nhiên tràn vào trong nhà. Nhờ vậy mà ngôi nhà luôn mang tới cảm giác thoáng đãng, thân thiện với tự nhiên hơn. Đây là môi trường sống được nhiều người hướng tới khi diện tích xây nhà không được quá lớn. Hiện nay nhà lệch tầng được xây dựng theo 2 dạng khác nhau.

Nhà lệch tầng trước sau

Nhà lệch tầng trước sau là dạng mà phần bếp, nhà ăn, các công năng phía sau ngôi nhà được nâng lên cao hơn so với phần trước của nhà. Việc lệch tầng kiểu này sẽ có cầu thang thấp để nối lên, cũng có thể đan xen với cầu thang để lên những tầng trên. Lúc này thì mặt bằng nền của các tầng sẽ có độ lệch so với nhau.

Ảnh 2: Nhà lệch tầng luôn đảm bảo được ánh sáng tự nhiên (Nguồn: Internet).
Ảnh 2: Nhà lệch tầng luôn đảm bảo được ánh sáng tự nhiên (Nguồn: Internet).

Nhà lệch tầng lửng

Trường hợp này thì sẽ có một sàn lửng được thiết kế và có cầu thang đi lên. Phần lửng này có thể sẽ cao khoảng 2,5m và bên dưới là nhà vệ sinh hoặc nhà kho. Phần tầng lửng có thể dùng làm phòng ăn, bếp... tuy nhiên thì chúng cũng chưa được áp dụng trong thiết kế nhiều bởi vì không gian chưa được rộng mở, cũng như là không chứa được quá nhiều thành viên.

Có nên xây nhà lệch tầng - Ưu điểm của nhà lệch tầng là gì?

Vậy thì có nên xây nhà lệch tầng hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những lợi thế của dạng nhà này để quyết định được dễ dàng hơn.

Không gian thoáng đãng

Đối với nhà lệch tầng thì không gian sẽ cực kỳ là thoáng đãng và hòa mình với thiên nhiên. Thường thì cầu thang sẽ là trung tâm của ngôi nhà và được kết hợp với giếng trời. Một số tiểu cảnh sẽ giúp cho không gian được tươi mới hơn. Nếu có thể thiết kế để các tấm sàn so le với nhau để tạo thành đường gió thông qua các tầng thì không khí sẽ luôn trong lành, đảm bảo sức khỏe.

Ảnh 3: Nhà lệch tầng mang tới không gian thoáng đãng (Nguồn: Internet).
Ảnh 3: Nhà lệch tầng mang tới không gian thoáng đãng (Nguồn: Internet).

Không gian độc đáo

Nếu như bạn là một người yêu thích sự độc đáo và ấn tượng, thì thay vì nghĩ có nên xây nhà lệch tầng hay không thì thay vào đó sẽ là nên xây nhà lệch tầng như nào. Nhà lệch tầng có tần nhìn đa dạng và phong phú, có nhiều góc cạnh khác nhau. Đặc biệt là nhiều chiếu nghỉ ở cầu thang và từ đó lại đi vào được những phòng khác nhau. Việc quan sát giữa các tầng/phòng cũng tạo nên sự khác lạ.

Liên kết không gian

Nhà lệch tầng có độ cao không cố định, cho nên mà những khu vực không cần thiết được giảm thiếu để thiết kế thêm sân thượng hay là lan can trồng tiểu cảnh. Với những phần tầng lệch hay là gác lửng thì mọi không gian sẽ được liên kết với nhau một cách dễ dàng, không chỉ trong việc di chuyển mà còn cả quan sát nữa. Nhà lệch sẽ giúp cho không gian được tiện lợi hơn và thẩm mỹ cao.

Diện tích sử dụng

Nếu như bạn là một người có mảnh đất không quá lớn, thậm chí là khá chật hẹp thì đối với câu hỏi: "có nên xây nhà lệch tầng" câu trả lời sẽ luôn là có. Với diện tích xây dựng không lớn, tuy nhiên nhờ vào sự xen kẽ của các tầng với nhau thì không gian sử dụng sẽ trở nên lớn hơn rất nhiều, mang tới nhiều diện tích sử dụng. Đây cũng là lựa chọn của nhiều người có đất xây dựng nhỏ.

Ảnh 4: Xây nhà lệch tầng để tận dụng diện tích không gian (Nguồn: Internet).
Ảnh 4: Xây nhà lệch tầng để tận dụng diện tích không gian (Nguồn: Internet).

Gần gũi thiên nhiên

Một ưu điểm nữa của nhà lệch tầng đó là nắng và gió tự nhiên sẽ tràn vào nhà, len lỏi khắp mọi nơi để mang ngôi nhà hòa vào cùng với tự nhiên. Đây là ưu điểm của nhà lệch tầng mà đã được nhiều gia chủ tận dụng, trồng thêm cây xanh hoặc là cây cảnh trong nhà để tạo nên sự xanh mát cho toàn bộ diện tích sử dụng. Thậm chí là ngay giữa nhà cũng có thể trồng được cây để tạo điểm nhấn.

Tóm lại là nhà lệch tầng luôn mang tới được sự độc đáo trong thiết kế, cũng như là tạo sự mới kẻ cho không gian, môi trường trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. Khi diện tích đất xây dựng không lớn, nhưng gia chủ lại muốn có mẫu nhà hiện đại thì đây là sự lựa chọn hàng đầu. Tất nhiên là đi với những ưu điểm thì nhà lệch tầng cũng có khuyết điểm, các bạn nên cân nhắc và lựa chọn.

Vậy bạn đã quyết định được có nên xây nhà lệch tầng hay không chưa? Mong rằng những thông tin trên bài viết sẽ mang lại được lợi ích đối với bạn, từ đó lựa chọn và đưa ra quyết định được dễ dàng hơn. Chúc bạn sẽ có được ngôi nhà hoàn hảo.