Bê tông ly tâm và những ưu nhược điểm

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông ly tâm là loại bê tông như thế nào? Tại sao lại được ứng dụng trong đời sống nhiều đến vậy? Sản phẩm này mang những ưu điểm gì và được ứng dụng như thế nào? Để các bạn hiểu rõ hơn về vật liệu đang rất được ưa dùng này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bê tông ly tâm là gì?

Bê tông ly tâm là vật liệu được sản xuất dựa trên quy trình hiện đại và cao cấp. Áp dụng công nghệ quay ly tâm, sau đó mang hấp lò ở nhiệt độ 95 độ C. Trong đó, phần lõi cốt thép được làm từ các sợi cáp căng kéo ứng lực trước, đảm bảo sự chắc chắn tuyệt đối và tính bền bỉ cao.

be-tong-ly-tam-1-1651301391.jpg
Bê tông ly tâm là vật liệu được sản xuất dựa trên quy trình hiện đại

Vì sao cọc bê tông ly tâm được sử dụng nhiều?

Từ năm 2015 trở lại đây kinh tế nước ta có những bước phát triển vượt bậc. Ở các thành phố lớn nhu cầu sống ngày một cao hơn, mật độ dân số ngày một nhiều đã tạo đà phát triển cho thị trường bất động sản nhà ở. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở, các dự án chung cư cao tầng, nhà ở lớn nhỏ được xây mới cũng ngày một tăng cao. 

Chính vì điều này mà các dịch vụ như ép cọc bê tông cũng phát triển không ngừng, về mặt kỹ thuật trợ giúp cho các công trình thêm vững chắc. Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực được ra đời thay thế cho cọc vuông truyền thống mang nhiều khuyết điểm.

be-tong-ly-tam-2-1651301391.jpg
Cọc bê tông ly tâm được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng

Những ưu và nhược điểm của bê tông ly tâm

Những ưu điểm và nhược điểm của bê tông ly tâm mà các bạn nên biết.

Ưu điểm của bê tông ly tâm

Đối với hầu hết các vật liệu khi tiến hành xây dựng và thi công công trình thì bê tông ly tâm được khách hàng tin tưởng, chọn lựa. Bởi loại bê tông này mang trong mình một số ưu điểm sau:

Độ bền bỉ, chắc chắn 

Với những chất liệu cấu thành như cát, xi măng, thép,… liên kết với nhau tạo ra bê tông có độ cứng hoàn hảo, bền bỉ với thời gian trước nhiều yếu tố tác động và không lo bị ăn mòn.

Tuổi thọ lên đến 50 đến 60 năm 

Bê tông ly tâm được kết hợp bởi nhiều vật liệu chắc chắn, giúp sản phẩm làm ra có tuổi thọ sử dụng cao, không bị ảnh hưởng dưới tác động của môi trường. 

Dễ dàng thi công và lắp đặt

Phần lớn các sản phẩm bê tông ly tâm được sản xuất sẵn theo kiểu dáng, hình mẫu có trước nên việc thi công lắp đặt khá dễ dàng, thuận tiện, thời gian hoàn thành nhanh gọn.

Khả năng chịu lực cao

Bê tông loại này có độ cứng cực cao nên khả năng chịu lực rất tốt, không lo hiện tượng cong vênh, đứt gãy, vỡ vụn…

Thích hợp cho nhiều địa hình, công trình

Với những công trình, địa hình đất nền dù cứng, mềm đến đâu thì bê tông ly tâm đều có thể xuyên qua, lắp đặt công trình mang tới sự chắc chắn tuyệt đối cho các công trình như cầu vượt, nhà cao tầng, bến cảng,…

Mẫu mã, kích thước, thẩm mỹ đa dạng

Tùy theo từng công trình cụ thể, mà ta có thể chọn các sản phẩm bê tông ly tâm thích hợp về quy mô kích thước, mẫu mã đa dạng, độ thẩm mỹ. Hiện nay có nhiều công trình sử dụng loại vật liệu này như hàng rào bê tông ly tâm, cọc bê tông,…

Chi phí hợp lý

So với những chất liệu khác thì vật liệu áp dụng công nghệ bê tông ly tâm có giá thành rất hợp lý, không quá đắt, thích hợp đầu tư chọn lựa, lắp đặt sản phẩm bê tông này cho các công trình

be-tong-ly-tam-3-1651301391.jpg
Bê tông ly tâm mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại bê tông thông thường khác

Nhược điểm của bê tông ly tâm

Các sản phẩm làm ra từ bê tông ly tâm tuy có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng cũng có một vài hạn chế.

 • Chỉ được ứng dụng nhiều cho công trình dân dụng
 • Sản phẩm được đúc sẵn nên khó khăn trong việc di chuyển trên phố
 • Không có mẫu kích thước bé cho các công trình dân dụng

Các loại bê tông ly tâm thông dụng nhất hiện nay

Công nghệ bê tông ly tâm được áp dụng trong sản xuất một số sản phẩm, vật liệu cụ thể sau:

Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực

Là loại cọc được sản xuất, bảo dưỡng trên dây chuyền và được thực hiện hoàn toàn trong nhà máy. Cọc bê tông ly tâm dự ứng lực có hai dạng: cọc tròn và cọc vuông, mác bê tông ly tâm là từ 500 trở lên. Loại cọ này có cấp độ bền chịu nén của bê tông từ B40 đến B60. 

Cọc được sử dụng cho các công trình nền địa chất không có chướng ngại vật như đất ruộng, đất mới san lấp. Cọc ly tâm dự ứng lực có thể được cắm sâu hơn rất nhiều so với cọc bê tông cốt thép thông thường. Vì vậy cọc có khả năng chịu tải cao, dẫn đến số lượng cọc trong một đài ít, việc bố trí thi công dễ dàng, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đài móng.

Cọc khoan nhồi

Là sản phẩm cọc bê tông được đúc tại chỗ trong các lỗ khoan hoặc ống thiết bị. Đường kính cọc thường 0,6m đến 1,4m. Chiều dài cọc không bị hạn chế tùy vào điều kiện địa chất của công trình. Cọc nhồi có sức chịu tải vẫn lớn hơn so với cọc đúc sẵn, do đó số lượng cọc của một đài cọc ít, việc bố trí đài cọc trong công trình ngầm cũng dễ dàng hơn, thích hợp cho các công trình có tải trọng rất lớn.

Cọc bê tông ly tâm cốt thép thường

Là loại cọc có thể được sản xuất tại xưởng hoặc công trường, sử dụng bê tông cốt thép đúc sẵn và dùng thiết bị chuyên dụng để đóng hoặc ép xuống đất. Cọc bê tông cốt thép thích hợp và tốt cho các công trình dân cư mới, tại nền địa chất mới san lấp, hoặc có chướng ngại vật. 

be-tong-ly-tam-4-1651301391.jpg
Cọc bê tông ly tâm cốt thép thường là loại cọc có thể được sản xuất tại xưởng hoặc công trường

Phương pháp thi công cọc ly tâm

Phương pháp thi công thi công cọc ly tâm là ép tính, phương pháp này dùng máy ép dẫn động thủy lực ép ôm hoặc ép đỉnh để ép cọc.

Chuẩn bị trước khi thi công

Cần kiểm tra cẩn thận máy, các thiết bị và tính năng của máy ép. Khi vận hành thử thiết bị phải thêm 10 đến 15% tải trọng dọc trục để tiện kiểm tra tính ổn định của hệ thống công suất. Kiểm tra chất lượng ngoại quan và các ký hiệu cọc có ghi rõ ràng không. 

Dựa vào bản vẽ thi công để đánh số thứ tự vị trí cọc ống, trắc định toàn bộ công trình hoặc phân lô để đánh dấu vị trí cọc, độ chênh không được quá 20mm. Chú ý quan sát độ sâu của cọc, ghi chép lại lực ép tại độ sâu của thời điểm tương ứng.

be-tong-ly-tam-5-1651301390.jpg
Để việc thi công cọc ly tâm đặt chất lượng, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ càng

Yêu cầu về việc ép thử cọc

Trước khi chính thức thi công ép cọc, cần tiến hành ép thử cọc để xác định lực tải trọng bước đầu dọc trục cọc. Yêu cầu ép thử cọc cụ thể như sau:

 • Khi thi công ở các công trình nền móng có địa chất phức tạp thì số lượng cọc ép thử không dưới 2% nhưng không vượt quá 5 cọc
 • Quy cách, độ dài và địa chất ép thử cọc phải có tính tiêu biểu. Cọc ép thử cần chọn ở gần vị trí các lỗ đã khảo sát kỹ thuật
 • Phương pháp thi công ép, điều kiện thi công ép phải đồng nhất với cọc

Trình tự ép cọc

Dựa vào mật độ vị trí đặt cọc, nền móng và tổng thể công trường:

 • Nếu mật độ cọc dày và cách xa khối kiến trúc xung quanh, thì ép cọc từ bên trong ra bên ngoài
 • Nếu mật độ cọc dày, không gian hẹp và dài và hai đầu cách khối kiến trúc xa, thì phải ép cọc từ giữa trước sau đó mới ép ra hai bên
 • Nếu mật độ cọc dày và khối kiến trúc giáp một bên thì thi công từ phía giáp khối kiến trúc ra ngoài

Dừa vào điều kiện địa chất thực tế tại công trình:

 • Nếu công trường có diện tích lớn có một phần nền đất trên bề mặt có cát, đá thì tiến hành thi công tai khu vực đó trước
 • Nếu nền đất có độ sâu hoặc độ sâu của cọc khi ép bị chênh lệch lớn thì tiến hành ép cọc dài trước rồi mới ép cọc ngắn

Dựa vào tình hình quy cách của cọc và phân bố cọc:

 • Khi quy cách cọc không đều thì cần phải ép cọc to trước rồi mới ép cọc nhỏ
 • Nếu trong công trường có đài cọc lớn phải tiến hành thi công đài cọc lớn trước rồi mới thi công đài cọc nhỏ
be-tong-ly-tam-6-1651301390.jpg
Trình tự ép cọc bê tông luôn phải được giám sát và thực hiện chặt chẽ

Phương pháp hàn nối cọc ống

 • Khi nối cọc ống: độ dài cọc còn lại từ 0.5 đến 1.0 m so với mặt đất và đoạn dưới phải thẳng hoặc chênh lệch không quá 1%.
 • Khi hàn cọc ống: Nếu dùng khí CO2, phải dùng 02 máy hàn đối xứng cùng một lúc. Lớp hàn không được ít hơn hai lớp, phải hàn liên tục cho đầy mối hàn. 

Quy định cắt cọc và ép âm

Sau khi đã ép xong 01 cọc, nếu trên mặt đất còn thừa một đoạn cọc thì phải tiến hành cắt bỏ trước khi chuyển máy. Bạn phải dùng cưa chuyên dụng để cắt cọc bê tông, nghiêm cấm dùng máy ép hoặc các thiết bị khác để đập và đẩy gẫy cọc.

Khi ép âm, đỉnh cọc tiếp mặt đất, phải kiểm tra chất lượng của cọc ép. Sau khi kiểm tra đạt tiêu chuẩn thì tiến hành ép cọc, cần phải nhớ là tác nghiệp liên tục. Lực ép âm tối đa không cho phép vượt lực ép ôm thân cọc 1.1 lần.

Ứng dụng của bê tông ly tâm

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nên bê tông ly tâm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, điển hình là những công trình xây dựng nhà ở, chung cư, xí nghiệp,….

Hàng rào bê tông ly tâm

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hàng rào bê tông ly tâm đang là xu hướng siêu hot cho nhiều công trình. Quy trình sản xuất tỉ mỉ, khắt khe tạo ra các mẫu thiết kế đa dạng với nhiều họa tiết và hoa văn độc đáo đầy tính nghệ thuật giúp công trình trở nên đẳng cấp, sang trọng. Đồng thời còn đảm bảo an ninh, an toàn cao tránh các tác nhân xấu, không sợ thất thoát tài sản.

Cọc bê tông ly tâm

Mang lại sự chắc chắn cho nền móng công trình, giúp công trình không lo bị sụt lún. Với thiết kế chuyên nghiệp, vô cùng tỉ mỉ tạo ra vật liệu có tính năng chịu lực nén cao, chống ăn mòn và chống thấm tuyệt tuyệt đối. Vật liệu không lo bị biến dạng khi nâng đỡ toàn bộ công trình. 

Cống bê tông ly tâm

Cống bê tông ly tâm đang được ứng dụng phổ biến, giúp đảm bảo quá trình vận chuyển nước và nước thải, tránh các tình trạng vỡ ống. Trải qua quy trình sản xuất hiện đại và chuyên nghiệp tạo ra các mẫu cống bền bỉ, chắc chắn theo thời gian, không sợ bị phá vỡ.

 

be-tong-ly-tam-7-1651301391.jpg
Cống bê tông sản xuất theo phương pháp ly tâm

Lời kết

Hy vọng rằng, các thông tin về bê tông ly tâm trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm hơn về loại vật liệu này. Để bạn có thể chọn lựa loại vật liệu phù hợp và ứng dụng hiệu quả trong công trình xây dựng của mình.