Bài cúng thổ công thổ địa và những điều cần lưu ý khi làm lễ

0
8054
Ảnh 3: Mâm cơm cúng mặn tạ Thổ Công ( Nguồn: Internet)

Theo phong tục của người Việt Nam từ xa xưa đến nay thì vào những ngày Tết, ngày rằm mùng 1 hàng tháng, hoặc nhân dịp chuyển đến nhà mới thì có lẽ không thể thiếu được bài cúng thổ công trong những ngày quan trọng này. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thức thực hiện các bài cúng thần linh thổ địa thì các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Thổ công là ai? Vì sao cần cúng thổ công? 

Tho cong la ai Vi sao can cung tho cong - Bài cúng thổ công thổ địa và những điều cần lưu ý khi làm lễ - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Thổ công là ai? Vì sao cần cúng thổ công? ( Nguồn: Internet)

Người Việt ta thường có câu “Đất có Thổ Công sông có Hà Bá”. Theo quan niệm dân gian, Thổ Công là một vị thần hay còn được gọi với cái tên đệ nhất gia chủ có trọng trách trông coi, cai quản, phù hộ cho gia đình sinh sống trên mảnh đất đó gặp nhiều may mắn. Nhờ vậy khi thờ cúng Thổ Công vị thần này sẽ bảo vệ gia đình bạn tránh khỏi những tà ma đến phá nhiễu và mang lại nhiều tài lộc trong cuộc sống hàng ngày. 

Ý nghĩa của bài cúng thổ công?

Y nghia cua bai cung tho cong - Bài cúng thổ công thổ địa và những điều cần lưu ý khi làm lễ - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Ý nghĩa của bài cúng thổ công? ( Nguồn: Internet)

Bài cúng thổ công thường được thực hiện trong nghi lễ cúng thổ công vào những dịp lễ Tết hàng năm và khi chuyển đến nhà mới. Đây là nghi thức rất quan trọng nhằm báo cáo những thành quả đã làm được trong một năm qua, và xin thần Thổ Công phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn trong thời gian tới. 

Vì những lý do trên mà việc cúng thổ công cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, hạn chế tối đa những thiếu sót, nhằm thể hiện được lòng thành tâm của mình đối với bề trên và không làm mất đi ý nghĩa của nghi lễ.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi cúng thổ công

Khi thực hiện cúng thổ công sẽ làm trên bàn thờ của gia tiên. Và trước ngày làm lễ bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ một số đồ cần thiết như sau:

Mâm cơm cúng mặn tạ Thổ Công 

Tùy vào tập quán của từng nơi mà người ta sẽ làm đồ cúng ngọt hoặc mặn, nhưng thông thường cơm cúng mặn được mọi người thực hiện là chủ yếu, và mâm cơm cúng sẽ bao gồm những món ăn sau:

Mam com cung man ta Tho Cong - Bài cúng thổ công thổ địa và những điều cần lưu ý khi làm lễ - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Mâm cơm cúng mặn tạ Thổ Công ( Nguồn: Internet)
  • Chọn một con gà trống thiến thật ngon, thụt sạch sẽ rồi luộc chín bày ra đĩa, có thể thay chân giò lợn luộc bằng thịt gà
  • Một đĩa giò lụa trang trí sao cho đẹp mắt 
  • Một bát canh miến hoặc xương hầm
  • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng 
  • Một chén rượu, một chén trà, một chén nước, một chén muối và một bát gạo, tất cả xếp vào một chiếc đĩa tròn to.
  • Chuẩn bị bia, nước ngọt, rượu bày ở hai bên của bàn thờ 

Khi đã chuẩn bị mọi thứ xong xuôi bạn hãy bật sáng đèn thờ hoặc đốt nến cốc đặt hai bên bàn thờ. Sau đó thành tâm thắp hương và đọc khấn bài cúng thổ công để tạ ơn bề trên.

Đồ vật vàng mã để cúng Thổ Công 

Nếu bạn không biết cúng Thổ công cần chuẩn bị những đồ vật vàng mã nào thì hãy tham khảo gợi ý ngay sau đây:

Do vat vang ma de cung Tho Cong - Bài cúng thổ công thổ địa và những điều cần lưu ý khi làm lễ - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Đồ vật vàng mã để cúng Thổ Công  ( Nguồn: Internet)
  • Bộ ngũ phương: Bạn cần chuẩn bị 5 ông ngựa có 5 màu khác nhau là: Tím, vàng, trắng, xanh, đỏ, đi cùng với 5 ông ngựa là 5 bộ mũ áo và cờ kiếm, sau đó đặt trên lưng mỗi ông ngựa 10 lễ tiền vàng.
  • Bộ thần linh: Gồm một ông ngựa với đầy đủ bộ mũ áo, cờ kiếm, tiền vàng. 
  • Bạn cần chuẩn bị thêm một cây vàng ngũ phương và một cây vàng hoa đỏ cùng với 50 lễ tiền vàng dâng lên Thổ Công. 

Một số lưu ý khi làm lễ cúng Thổ Công 

Trước ngày chuẩn bị và trong khi làm lễ cúng Thổ công bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau để mang lại may mắn cho gia đình và tránh mắc lỗi với bề trên.

Mot so luu y khi lam le cung Tho Cong - Bài cúng thổ công thổ địa và những điều cần lưu ý khi làm lễ - tu-van-phong-thuy
Ảnh 5: Một số lưu ý khi làm lễ cúng Thổ Công ( Nguồn: Internet)

Hạn chế cúng vàng mã 

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng theo các nhà Phật Giáo thì chúng ta nên hạn chế tối đa việc đốt vàng mã để giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường. Thay vào đó là hãy thật tâm hướng về bề trên tỏ lòng thành kính và cầu xin những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. 

Không nên giết mổ động vật trong ngày làm lễ 

Theo quan niệm thì việc sát sinh trong ngày làm lễ là không nên và mâm cơm cúng sẽ cần đến những đồ cúng như thịt gà, vì vậy thay vì thịt gà trong ngày thì chúng ta nên chuẩn bị sẵn từ hôm trước, để khi làm lễ chỉ cần bày lên, tránh được việc giết mổ trong ngày hôm đó. 

Ăn mặc nghiêm trang khi làm lễ 

Khi chuẩn bị làm lễ bạn cần phải ăn mặc sao cho phù hợp và nghiêm túc để thể hiện được sự kính trọng đối với bề trên. 

Đọc bài cúng Thổ Công Thổ Địa rõ ràng 

Khi đọc bài cúng thần linh bạn nên đọc thật rõ ràng với thái độ nghiêm túc, kính trọng, và thể hiện được lòng thành kính của mình. Điều này sẽ giúp buổi lễ trở nên vô cùng ý nghĩa mà không cần phải bày vẽ quá cầu kỳ. 

Trên đây là bài viết nói về ý nghĩa của bài cúng Thổ Công và những lưu ý khi làm lễ cúng Thổ Công sao cho đúng mà chuyên mục Tư vấn phong thủy mang đến . Hy vọng rằng mọi người đã hiểu thêm phần nào phong tục của dân tộc Việt Nam từ xưa tồn tại cho đến nay. 

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trong cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here