6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ bạn nên áp dụng để đem lại vận may

0
130

Trong mỗi gia đình người Việt đều có phòng thờ tổ tiên. Đây là nơi hương khói cho những người thân trong gia đình đã mất đi. Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ ông cha ta từ xưa đến nay. Về mặt tâm linh, việc này còn có ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình. Do vậy Phong thủy của phòng thờ là điều được mọi người rất chú trọng. Bài viết sau đây sẽ đưa đến cho bạn 6 lưu ý phong thủy phòng thờ giúp bạn có thể đặt phòng thờ đúng chỗ mang lại nhiều vận may cho mọi người trong gia đình.

Hướng của phòng thờ theo phong thủy

Trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ thì hướng phòng thờ là vấn đề quan trọng nhất. Theo phong thủy hướng phòng thờ phải đặt ở nơi có khí trường trong căn nhà thì mới có thể đem lại nhiều điều tốt đẹp nhất.

1 anh 1 huong phong tho nguon internet - 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ bạn nên áp dụng để đem lại vận may - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Hướng phòng thờ (Nguồn: Internet)

Vị trí đặt phòng thờ

  • Đối với những căn nhà độc lập: Phòng thờ được đặt ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Không nên đặt bàn thờ ở dưới tầng thấp, như vậy không thông thoáng, hương khói khó thoát. Ngoài ra, nên đặt ở vị trí cao để tăng tính tôn nghiêm.
  • Đối với căn hộ trong khu chung cư: Ở không gian hẹp nơi thờ cúng thường là bàn thờ treo ở phòng khách. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo nơi đó thông thoáng khí, tránh gió và nắng chiếu trực tiếp vào.

Những điểm lưu ý về hướng của phòng thờ

  • Cửa phòng thờ không nên đặt trực diện với cửa chính ra vào, cửa hậu hay bất kỳ cửa của một phòng nào khác. Điều này nhằm hạn chế sự ra vào, đi lại tới nơi tâm linh.
  • Nơi thờ nên tránh bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp cũng như gió thổi mạnh. Đây là nơi thờ cúng nên cần tịnh tâm.
  • Phòng thờ thường cấm kỵ đặt vào vị trí các cung xấu: Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát.
  • Phòng ngủ không nên bố trí ngay sau phòng thờ. Theo phong thủy nếu chúng ta đặt phòng ngủ ngay sau phòng thờ sẽ gây nên những bất lợi trong quan hệ tình cảm vợ chồng. Còn theo khoa học điều này sẽ khiến mọi người khi ngủ hít quá nhiều hương khói, nghe thấy những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ…dẫn đến giấc ngủ không ngon.
  • Phía sau nơi thờ cúng cũng không được đặt nhà vệ sinh và nhà tắm. Nguyên nhân là do những khu vực này có âm khí nặng dễ khiến gia chủ bị trúng gió, đau lưng.
  • Phòng thờ cũng không được ngược với hướng nhà nếu bạn không muốn tán gia bại sản. Khi bàn thờ đặt ở vị trí hướng sang trái hay hướng sang phải thì chủ nhà dễ gặp phiền muộn.

Hệ thống chiếu sáng phòng thờ

Việc bố trí ánh sáng hợp lý không những đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao mà còn giúp chủ nhà có vận mệnh tốt. Phòng thờ cần tạo được không khí ấm cúng, tránh cảm giác lạnh lẽo. Không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều bóng đèn bởi như vậy sẽ làm giảm đi sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng.

Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng đèn chùm ở giữa phòng thờ. Ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào bát hương và người hành lễ khi cúng bái. Khi sơn tường phòng thờ nên chọn những gam màu ấm áp như vàng, nâu nhạt. Khi phòng thờ có cửa kính thì nên chọn rèm cửa màu sáng.

Người lập bàn thờ

Một trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ là người lập bàn thờ rất cần thiết. Họ chính là người bốc bát hương trên bàn thờ. Theo phong thủy chủ nhà cần chú ý tìm người lập bàn thờ thích hợp. Gợi ý là nên để một người đàn ông, tốt nhất là chính gia chủ. Khi bốc bát hương người đó phải thật sự thành tâm. Hạn chế không nên để phụ nữ đang mang thai lập bàn thờ, hay động vào bàn thờ để tránh làm ảnh hưởng phong thủy.

2 anh 2 nguoi lap ban tho nguon internet - 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ bạn nên áp dụng để đem lại vận may - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Người lập bàn thờ (Nguồn: Internet)

Thời gian lập bàn thờ

Thông thường lập bàn thờ sẽ được tiến hành song song với nhập trạch để đảm bảo tính phong thủy. Khi lập bàn thờ cần xem ngày giờ cũng như chuẩn bị đồ lễ phù hợp. Ngoài ra, chủ nhà cần phải chú ý tới những thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để có thể hóa giải sát khí trong phong thủy phòng thờ.

Bố trí trên bàn thờ

Bàn thờ thường là biểu tượng của bầu trời. Do vậy hai góc ngoài cùng của bàn thờ nên đặt hai cây đèn hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời sáng chói. Bát hương sẽ được đặt ở giữa thể hiện cho sự tinh túy. Các bài vị không được đặt sát tường mà cần có một khoảng trống ở giữa. Nhìn từ góc độ phong thủy đặt sắt tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ cũng như vận mệnh của đời con cháu.

3 anh 3 bo tri tren ban tho nguon internet - 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ bạn nên áp dụng để đem lại vận may - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Bố trí trên bàn thờ (Nguồn: Internet)

Phía bên tay trái của bàn thờ tối kỵ đặt những thứ ô uế bởi vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vận thế của cả gia đình, nhất là chủ nhà. Phía bên phải của bàn thờ nên đặt long quy hoặc môi tỳ hưu như vậy sẽ giúp gia đình hóa giải sát khí, cải thiện phong thủy. Vị trí này tuyệt đối không đặt đồ điện bởi chúng sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, đem đến nhiều điều không may.

Bên dưới bàn thờ không được sử dụng làm nơi để đồ đạc. Chúng phải luôn sạch sẽ và chỉ nên đặt một chiếc la bàn. Không sử dụng đồ điện hoặc bể cá cảnh trang trí nếu gia đình không muốn bị tài sản bị hao hụt.

Đồ lễ trên bàn thờ

Đồ lễ là những vật dùng để cúng tế thường là: hương, hoa tươi, đèn, trà, hoa quả, oản…Cần hạn chế một số đồ như hoa quả nhựa, đồ mặn của trần gian.

4 anh 4 do le tren ban tho nguon internet - 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ bạn nên áp dụng để đem lại vận may - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Đồ lễ trên bàn thờ (Nguồn: Internet)

Đặc biệt vào mỗi dịp quan trọng như ngày lễ tết cổ truyền, ngày gia đình có hỷ sự…chủ nhà nên thờ mâm ngũ quả để tượng trưng cho mong muốn về một cuộc sống đầy đủ, sung túc. Ngoài ra, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho Ngũ Phúc Lâm Môn: Phúc (giàu có), Quý (sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (yên ổn). Thêm nữa là nó còn tượng trưng cho của cải năm phương đổ về tạo nên sự trù phú, viên mãn cho gia chủ.

Thông qua bài viết chắc chắn bạn sẽ chọn được vị trí đặt phòng thờ hợp lý cũng như bố trí đồ trên bàn đúng phong thủy. 6 lưu ý phong thủy phòng thờ này bạn cần phải thực hiện nghiêm túc để có thể đem lại vận may cho gia đình mình. Bên cạnh đó, việc bố trí phòng thờ còn thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với các bậc tổ tiên. Vậy nên, bạn càng không nên xem nhẹ những gì liên quan đến vấn đề thờ cúng nhé. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài khác tại chuyên mục tư vấn phong thủy nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here