Có nên tin vào phong thủy và câu trả lời bạn cần phải biết

0
193
khong-it-nguoi-van-luon-tin-va-di-xem-phong-thuy

Phong thủy hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây dường như là kim chỉ nam cho cuộc đời của chúng ta. Thế nhưng có nên tin vào phong thủy hay không và ứng dụng chúng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phong thủy là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem phong thủy là gì trước khi biết được có nên tin vào phong thủy hay không. Đối với người dân Trung Hoa thì phong thủy được xem là một bộ môn quan trọng đối với cuộc sống của họ. Đây chính là những học thuyết được nghiên cứu sâu về tác động từ nước, khí, gió… đến đời sống con người như thế nào.

phong thuy co lien quan truc tiep den cuoc song con nguoi - Có nên tin vào phong thủy và câu trả lời bạn cần phải biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Phong thủy có liên quan trực tiếp đến cuộc sống con người (Nguồn: Internet)

Phong có nghĩa là gió và là hiện tượng không khí luôn xoay chuyển, chuyển động không ngừng quanh ta. Thủy có nghĩa là nước, đó là dòng nước, mạch nước đại diện cho địa thế. Như vậy phong thủy chính là sự tổng hòa của toàn bộ những yếu tố bao quanh chúng ta chẳng hạn như địa thế, nước, hướng gió, hướng nhà ở… và cả mối quan hệ xung quanh chúng ta.

Đặc biệt, phong thủy có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hưng thịnh, họa hay phúc, suy vong, thọ yểu… trong việc kinh doanh, làm ăn, công việc. Một điều thường thấy đó chính là khi xây dựng người ta thường dựa theo phong thủy để tìm kiếm và lựa chọn vị trí đẹp để xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh và cả nơi mai táng người thân. Điều này sẽ mang lại lộc cát, bình an, phú quý, cát khí… cho con người và tất cả gọi chung là thuật phong thủy.

Cũng giống như những ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền tại khu vực Đông Á thì phong thủy cũng dựa trên dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương. Nhiều người thường nghĩ rằng phong thủy là sự mê tín, dị đoan nhưng đây hoàn toàn là điều sai lầm. Phong thủy được xem là bộ môn khoa học tự nhiên và hiển nhiên đã được thử nghiệm, thực hành từ rất lâu.

Một số yếu tố căn bản của phong thủy

Âm trạch và Dương trạch

  • Âm trạch: hiểu theo cách thông thường là mồ mả. Người đã khuất được chôn tại vị trí tốt sẽ để lại phúc đức cho con cháu đời sau.
  • Dương trạch: mảnh đất dùng để xây nhà, đình chùa, miếu… Khi dương trạch hài hòa với thiên nhiên thì con người sẽ sống hạnh phúc, khỏe mạnh, tránh được tai ương.

Thuyết ngũ hành

Đây là cách biểu thị cho sự mâu thuẫn trong âm dương nhưng có bổ sung và làm cho thuyết âm dương trở nên hoàn thiện hơn. Thuyết ngũ hành gồm có: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

ngu hanh trong phong thuy - Có nên tin vào phong thủy và câu trả lời bạn cần phải biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Ngũ hành trong phong thủy (Nguồn: Internet)

Số sinh thành và phương vị ngũ hành

Theo như thuyết ngũ hành, trời đất gồm có hai bộ số cho một mệnh bắt đầu từ 1 đến 10. Những con số này cũng sẽ tương ứng với ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ giúp vận dụng xem tuổi, màu sắc, con người hợp mệnh.

Phong thủy bát quái

Đây chính là công cụ cần thiết và quan trọng giúp xác định phương hướng và bày trí đồ vật để đem lại may mắn, tài lộc, ngăn tai ương. Phong thủy bát quái gồm 8 quẻ: Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Khảm, Đoài, Ly.

bat quai la cong cu quan trong doi voi phong thuy - Có nên tin vào phong thủy và câu trả lời bạn cần phải biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Bát quái là công cụ quan trọng đối với phong thủy (Nguồn: Internet)

Có nên tin vào phong thủy hay không?

Những ai có nghiên cứu và tìm hiểu về phong thủy sẽ hiểu biết rõ về chúng cũng như những ý nghĩa, lợi ích đối với cuộc sống con người. Mục tiêu chủ yếu của phong thủy chính là xác định vị trí đất đai cho các hoạt động xây dựng giúp cuộc sống trở nên thuận lợi hơn.

Từ xa xưa, người ta đã chú trọng việc xây nhà hay bày trí nội thất luôn cần phải nghiên cứu và lựa chọn phương hướng tốt nhất, phù hợp với gia chủ. Phong thủy có vai trò đưa ra định hướng thích hợp và tốt cho chủ nhà từ vị trí, đồ đạc trong nhà cho đến cách bày trí… với mục đích đem lại bình an, thịnh vượng cho gia đình. Như đã nói ở trên, phong thủy chính là sự hòa hợp của các yếu tố tự nhiên chứ không liên quan đến tín ngưỡng nào.

Người ta thường nói để thành công con người cần có đủ 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Có thể thấy, địa lợi chính là yếu tố đặc trưng của phong thủy hỗ trợ cho con người trong cuộc sống. Như vậy bí quyết thành công của con người không thể không nhắc đến phong thủy.

co nen tin vao phong thuy hay khong - Có nên tin vào phong thủy và câu trả lời bạn cần phải biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Có nên tin vào phong thủy hay không? (Nguồn: Internet)

Phong thủy là bộ môn khoa học giúp con người trở nên hài hòa với tự nhiên và nhờ đó mà cuộc sống trở nên hoàn thiện hơn. Khi cuộc sống và tự nhiên được hài hòa thì con người sẽ trở nên sống tốt hơn cũng như thành công trong công việc.

Thế nhưng, bạn chỉ nên xem phong thủy là yếu tố hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống chứ không nên đặt nặng phong thủy lên hàng đầu. Phong thủy giúp chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn nhưng đừng để phong thủy ám ảnh cuộc sống bạn cũng như quá phụ thuộc vào chúng.

Như vậy, với những thông tin trên đây đã giúp các bạn biết được có nên tin vào phong thủy hay không. Phong thủy là công cụ hỗ trợ cho con người trong cuộc sống với mong muốn có được tài lộc, bình an, thịnh vượng và quan trọng là ngăn được tai họa. Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục tư vấn phong thủy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here