Góc hỏi: Nhà đang có tang có nên sửa nhà hay không?

Trần Hùng

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta luôn chú trọng đến yếu tố phong thủy khi chuẩn bị làm những việc trọng đại, đặc biệt là những việc liên quan đến nhà cửa, đất đai. Vậy nhà có tang có nên sửa nhà hay xây nhà không? Tang lễ có ảnh hưởng tốt hay xấu đến phong thủy sửa nhà?

Nhà có tang có nên sửa nhà không?

Ảnh 1: Nhà có tang có nên sửa nhà không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nhà có tang có nên sửa nhà không? (Nguồn: Internet)

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” ông bà ta luôn quan niệm như thế. Và đặc biệt là khi chuẩn bị thực hiện những việc trọng đại như sửa nhà, xây nhà, mua đất. Trong khi xây nhà chỉ cần chú ý đến hướng nhà, vị trí ngôi nhà và cách sắp xếp bố cục vật dụng trong nhà, còn sửa nhà thì bạn sẽ phá vỡ bố cục phong thủy mà ngôi nhà sẵn có, làm thay đổi hướng đi của dòng năng lượng. Nên nếu gia đình có ý định sửa nhà trong khoảng thời gian này thì hãy tính toán thật kỹ.

Thêm vào đó, gia chủ cần phải xem xét mức độ sửa chữa nhà. Trong trường hợp nhà chỉ cần sửa chữa một vài chi tiết nhỏ không tác động nhiều đến kết cấu, cấu trúc của nhà thì có thể. Trước khi sửa chữa, gia chủ cần phải thắp hương khấn vái người vừa mất để xin phép.

Nếu bạn đang có ý định sửa chữa nhà với cấp độ nặng hơn như lợp lại mái, xây thêm phòng, mở rộng nhà ở thì “nhà có tang có nên sửa nhà không” những quy trình này có tác động đáng kể đến ngôi nhà, ảnh hưởng đến bàn thờ và vong linh người đã khuất.

Đặc biệt, khi sửa nhà sẽ làm khuếch tán luồng khí xấu, xáo trộn vượng khí có sẵn trong nhà. Nhưng nếu nhà đã hư hỏng quá nặng, bắt buộc phải sửa chữa ngay thì vẫn có thể sửa chữa nhà trong khoảng thời gian này.

Thế nhưng bắt buộc gia đình phải làm lễ cúng trước khi sửa nhà, lễ cúng phải thật bài bản, cúng vái vong linh người đã khuất. Thêm vào đó, gia đình cần thực hiện sửa nhà nhanh chóng, đơn giản hết sức có thể chỉ để giải quyết tình trạng nhà đang hư hỏng quá nặng.

Có thể bạn quan tâm: Xem Ngày Sửa Nhà Theo Tuổi 2020 - Chọn Ngày Tốt Đón Tài Lộc

Ảnh 2: Có nên sửa nhà trong lúc nhà đang có tang? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Có nên sửa nhà trong lúc nhà đang có tang? (Nguồn: Internet)

Gia đình bạn kỹ tính hơn, hãy nhờ sự hỗ trợ của các thầy trong chùa đến làm lễ siêu độ để thể hiện tấm lòng của gia đình, sự tôn trọng đối với người đã khuất. Trong lúc thầy làm lễ, hãy cầu khấn người đã khuất để họ phù hộ cho việc sửa nhà tiến hành suôn sẻ, thuận lợi.

Từ đây, bạn đã biết nhà có tang có nên sửa nhà không. Xét đến góc độ tâm linh thì những sự kiện trọng đại sửa nhà, xây nhà không nên thực hiện trong lúc này. Thay vào đó, hãy đợi thêm 1 thời gian để vừa thể hiện được sự tôn trọng, đảm bảo vượng khí cho gia đình.

Một số kiêng kỵ khác khi có ý định sửa nhà

Tháng 7 âm lịch

Tháng 7 được xem là tháng cô hồn vì ông bà xưa quan niệm rằng tháng này ma quỷ được thả khỏi Quỷ Môn Quan để trở về với dương thế. Do đó, những việc hệ trọng như xây nhà, sửa nhà, mua đất, mua xe, cưới xin nên gác lại nếu không muốn tài lộc, may mắn, sức khỏe bị ảnh hưởng.

Hạn chế sửa nhà trong năm tuổi hạn

Ảnh 3: Không nên sửa chữa nhà khi đang trong năm tuổi (Nguồn Internet)
Ảnh 3: Không nên sửa chữa nhà khi đang trong năm tuổi (Nguồn Internet)

Cũng tương tự như vấn đề nhà có tang có nên sửa nhà không. Nếu trong năm tuổi, gia chủ muốn sửa chữa nhà nhưng quy trình sửa chữa không đáng kể thì có thể sửa chữa. Nhưng nếu cần phải sửa chữa với cấp độ quá lớn thì tốt nhất là kiêng kỵ để tránh rủi ro, kiêng kỵ.

Đầu năm có nên sửa nhà?

Tháng giêng là tháng ăn chơi, là tháng để tận hưởng những hoạt động tận hưởng niềm vui và đặc biệt là hạn chế những sự kiện nào làm thất thoát quá nhiều tiền. Do đó, sửa nhà hay xây nhà thì nên hoàn thành trước tết để có một năm mới trọn vẹn, đầy đủ nhất. Thêm vào đó, khí hậu khoảng thời gian đầu năm cũng không thuận lợi để tính đến việc sửa nhà.

Có thành viên mang bầu có nên sửa nhà

Sửa nhà, cải tạo nhà là thay đổi cấu trúc không gian sống nên làm cho cuộc sống sinh hoạt của các thành viên bị xáo trộn. Đặc biệt với phụ nữ mang thai thì sẽ càng trở nên bất tiện hơn. Do đó, để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mẹ và thai nhi thì không nên sửa nhà trong thời gian này. Nhưng đây là quan niệm khoa học, không liên quan đến tâm linh như nhà có tang có nên sửa nhà không.

Ảnh 4: Gia đình có người mang thai có nên sửa nhà? (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Gia đình có người mang thai có nên sửa nhà? (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khác

  • Không nên xây vật nhô trên trước nhà nếu chưa biết ý nghĩa phong thủy của vấn đề đó;
  • Tránh đặt bếp lò hướng đến cửa nhà, cửa phòng;
  • Không được xây thêm nhà vệ sinh ở giữa nhà vì nhà vệ sinh chứa những luồng khí không tốt, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe;
  • Không được lắp cửa ra vào đối diện với ban công vì tài lộc, tiền bạc sẽ theo cửa mà ra ngoài nhanh chóng;
  • Gia chủ nên hạn chế làm mái che dạng vòm chung, đặc biệt là tránh hình mũi nhọn vì theo phong thủy đây là điềm gở.

Có thể bạn quan tâm: Góc Tìm Hiểu: Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Tóm lại, nhà có tang có nên sửa nhà hay không? Câu trả lời tốt nhất vẫn là không nên. Nhưng nếu trong trường hợp bất khả kháng thì cần xem xét đến cấp độ của bộ phận cần sửa chữa và đặc biệt là phải làm lễ khấn vái.