Góc tìm hiểu: Lễ tạ sau khi sửa nhà cần chuẩn bị những gì?

0
4040

Có khá nhiều người cho rằng sửa nhà không cần làm lễ long trọng như khi xây một căn nhà mới. Tuy nhiên, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, một khi bạn đã sửa nhà thì tức là đã động đến những vị thần xung quanh. Vì thế, lễ tạ sau khi sửa nhà cũng rất quan trọng. Vậy cần chuẩn bị gì cho lễ tạ sau khi sửa nhà? Cúng sửa nhà gồm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay tại bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Có lưu ý quan trọng nào không?

Trước và sau khi sửa nhà, gia chủ đều phải chú trọng đến các nghi lễ cần thiết. Có ý nghĩa gần như động thổ xây nhà, lễ cúng sửa nhà tuyệt đối không được qua loa. Đây là một nghi lễ tâm linh. Vì thế, đồ cúng không những cần chuẩn bị đầy đủ mà còn cần phải đặt tâm vào đó. Càng chân thành thì các cụ sẽ nhận được tấm lòng bên trong. Về cơ bản, 2 thứ quan trọng nhất cần chuẩn bị là mâm cúng sửa nhà và văn khấn sửa nhà.

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Nhà Đang Có Tang Có Nên Sửa Nhà Hay Không?

Mâm cúng sửa nhà

Thực tế, mâm cúng sửa nhà tùy thuộc nhiều vào phong tục tập quán ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản thì một mâm cúng sửa nhà tiêu chuẩn sẽ gồm có: mâm lễ mặn, lễ hoa quả và tiền vàng.

Mâm lễ mặn

  • Bộ tam sinh: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, một đĩa thịt lợn luộc.
  • Món nếp: xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.

Lễ hoa quả

Lễ hoa quả hay còn gọi là mâm ngũ quả. Lưu ý chọn trái cây tươi, màu đỏ và vàng với mong muốn đem lại may mắn cho cả gia đình.

Một số đồ lễ cúng khác

1 anh 1 minh hoa mam cung khi sua nha nguon anh internet  - Góc tìm hiểu: Lễ tạ sau khi sửa nhà cần chuẩn bị những gì? - phong-thuy-sua-nha
Ảnh 1: Minh họa mâm cúng khi sửa nhà ( Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài mâm lễ mặn và mâm ngũ quả, còn có một số đồ lễ cúng khác cũng quan trọng không kém. Ví dụ như rượu, nước, muối, bao thuốc, túi chè, trầu cau, hoa cúng, vàng tiền,…

Văn khấn cúng khi tiến hành sửa chữa nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lúc này gia chủ hoặc người được mượn tuổi mới tiến hành nghi lễ cúng sửa chữa nhà.

Thắp nhang và vái 4 phương 8 hướng. Sau đó quay vào mâm lễ đã đặt sẵn và đọc bài văn khấn đã được chuẩn bị kỹ từ trước. Sau khi lễ đọc văn khấn xin sửa nhà kết thúc. Lúc này gia chủ sẽ đốt tiền vàng, đồng thời rải muối và gạo xung quanh trước khi tiến hành hoạt động phá dỡ nhà hay động thổ.

Tuy nhiên, không phải rải tất cả muối đã được chuẩn bị trước đó mà giữ lại riêng một hũ muối, gạo, nước để dành cho lễ cúng nhập trạch. Hay còn gọi là lễ tạ sau khi sửa nhà xong, người ta vẫn thường gọi là lễ “lên nhà mới”. Hoàn tất quá trình này, người chủ phải tự mình động thổ, phá dỡ những nhát đầu tiên. Sau đó, đội ngũ thợ mới bắt đầu công việc của mình.

2 anh 2 van khan khi sua nha nguon anh internet  - Góc tìm hiểu: Lễ tạ sau khi sửa nhà cần chuẩn bị những gì? - phong-thuy-sua-nha
Ảnh 2 : Văn khấn khi sửa nhà ( Nguồn ảnh: Internet)

Lễ tạ sau khi sửa nhà

Trước khi sửa nhà phải cúng thì chắc chắn sau khi sửa xong cũng phải cúng rồi. Cũng tương tự như lễ cúng nhập trạch hay cúng lên nhà mới mà bạn vẫn biết đến đấy thôi. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua. Cho dù đó là ngôi nhà cũ của bạn nhưng một khi đã sửa sang thì coi như đó là một căn nhà mới rồi. Bạn không thể bỏ qua lễ tạ sau khi sửa nhà quan trọng này được. Vậy lễ này sẽ cần sắm những gì? Và văn khấn thì chuẩn bị như thế nào?

Sắm mâm lễ tạ sau khi sửa nhà

Về cơ bản, hầu hết các lễ cúng đều không quá khác nhau về mâm lễ cần chuẩn bị. Thông thường cũng sẽ gồm mâm lễ mặn, mâm ngũ quả và các lễ vật khác. Mâm lễ mặn thì cũng có gà luộc nguyên con, có thịt luộc nguyên đĩa, có trứng gà luộc nguyên quả và cả đồ nếp ( xôi hoặc bánh chưng ).

Mâm ngũ quả cũng nên chọn hoa quả tươi, có màu sáng, ưu tiên hoa quả màu đỏ và vàng. Điển hình như táo, cam,… Còn về các lễ vật khác, chuẩn bị tương tự như lễ cúng khi sửa nhà. Không có gì khác biệt.

3 anh 3 mam ngu qua xinh dep bat mat nguon anh internet  - Góc tìm hiểu: Lễ tạ sau khi sửa nhà cần chuẩn bị những gì? - phong-thuy-sua-nha
Ảnh 3: Mâm ngũ quả xinh đẹp bắt mắt ( Nguồn ảnh: Internet)

Lưu ý nhỏ cho gia chủ khi chuẩn bị lễ vật để cúng. Đồ cúng phải tươi và sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng hoặc sử dụng đồ sạch ở quê mang lên là tốt nhất. Thêm vào đó, khi sắp xếp lễ vật, nhất là mâm ngũ quả nên để ý một xíu về thẩm mỹ. Sắp xếp sao cho đẹp mắt. Bạn thấy đẹp thì các cụ cũng sẽ ưng ý hơn.

Văn khấn trong lễ tạ sau khi sửa nhà

Tuy rằng mâm lễ không khác biệt gì. Nhưng văn khấn trong lễ cúng khi sửa nhà và văn khấn trong lễ tạ sau khi sửa nhà có thể nói là khác biệt nhau một trời một vực. Vậy nên, khi chuẩn bị bài văn khấn này, bạn hãy tham khảo thật kỹ để tránh nhầm lẫn nhé.

4 anh 4 van khan le ta sau khi sua nha nguon anh internet  - Góc tìm hiểu: Lễ tạ sau khi sửa nhà cần chuẩn bị những gì? - phong-thuy-sua-nha
Ảnh 4: Văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà ( Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là một số tư vấn cho bạn đọc về những điều cần chuẩn bị và chú ý về lễ tạ sau khi sửa nhà. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn khi sửa nhà, tân trang lại nhà cửa cũng như lên nhà mới.

Có thể bạn quan tâm: Bài Văn Cúng Sửa Nhà Cửa Chi Tiết Dành Cho Mọi Gia Đình

Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục TƯ VẤN PHONG THỦY. Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments