Lưu ý những điều kiêng kỵ khi sửa mộ phần nhất định phải biết

Trần Thị Ánh Dương

Việc xây dựng, tu sửa mộ phần tổ tiên là một quá trình cần được chuẩn bị cẩn thận từ rất sớm. Bởi qua nhiều năm xây dựng, vì nhiều lý do mà mộ phần không còn được như thời điểm ban đầu, gia quyến bắt buộc phải tu sửa lại. Vậy, gia quyến cần phải lưu ý những điều kiêng kỵ khi sửa mộ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm nào thích hợp để thi công tu sửa mộ phần

Một phần mộ tổ tiên khang trang từ lâu luôn là mong muốn của biết bao thế hệ con cháu trong gia đình người Việt. Chính vì vậy, quá trình xây dựng mới hay tu sửa lại luôn được chuẩn bị vô cùng cẩn thận để đảm bảo chất lượng tốt cho ngôi mộ. Đồng thời, cũng phần nào giúp gia quyến tránh được những sai sót trong quá trình xây mộ. Sau một thời gian xây dựng, sẽ có những mộ phần bị hư hỏng cần phải được tu sửa. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy thời điểm thích hợp cần được tu sửa lại mà bạn nên biết để phân biệt cho đúng, kẻo phạm phải những điều kiêng kỵ khi sửa mộ

 • Khi xuất hiện dấu hiệu sụt lún, nứt vỡ do những tác động vô hình của thiên nhiên. Đặc biệt, với những ngôi mộ có tuổi đời từ mười năm trở đi.

 • Trong gia đình bắt đầu có nhiều chuyện kỳ lạ, không may mắn xảy ra. Lúc này, gia quyến cần xem xét và tu sửa mộ phần theo phong thủy. 

 • Trong gia đình thường xuyên có người bệnh tật hoặc chết yểu không rõ nguyên nhân. Đồng thời, gia sản tiêu tan, làm ăn thất bại liên tục vượt tầm kiểm soát.

 • Con cháu trong gia đình bất chợt thay đổi về tính nết, cách cư xử đối với mọi người. Hoặc giả, có nhiều người thay đổi tính cách trở nên ngỗ nghịch, láo cá hơn mà trước đó chưa từng. 

 • Khu vực mộ phần có nhiều cây cối đều chết dù phát triển rất xanh tốt và mọc um tùm là một trong những điều kiêng kỵ khi sửa mộ bạn cần phải nhận biết được thời điểm sửa lại mộ phần đã đến.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-sua-mo-1-1650584839.jpg

Mộ cũ sụt lún là dấu hiệu quan trọng để biết cần phải cải tạo lại mộ phần

Những điều kiêng kỵ khi sửa mộ phần tổ tiên cần lưu ý

Lựa chọn thời gian tu sửa phù hợp 

Theo kinh nghiệm truyền đời của ông bà ta xưa nay, có hai thời điểm tu sửa mộ thích hợp nhất trong năm đó là trước tiết thanh minh và thời điểm cuối năm. 

Đối với người Việt Nam, tiết thanh minh tháng ba chính là thời điểm con cháu quây quần, tưởng nhớ về tổ tiên. Bởi thế, đây cũng là thời điểm lý tưởng để xây lại khang trang cho nơi an nghỉ tổ tiên. Bên cạnh đó, thời điểm tiết thanh minh sẽ là thời gian thoải mái hơn. Khoảng thời gian này, con cháu sẽ dành nhiều thời gian cho tu sửa mồ mả của tổ tiên. 

Ngoài thời gian tiết thanh minh, ở một số vùng miền khác cũng có tập tục sửa chữa mộ phần vào tháng 10, 11 âm lịch. Theo phong thuỷ, đây cũng được cho là thời gian vô cùng thuận lợi để các gia đình tu sửa mồ mả. Vì thế khi lựa chọn thời điểm tu sửa, cần sắp xếp thời gian thích hợp để tránh rơi vào thời điểm không tốt, phạm phải những điều kiêng kỵ khi sửa mộ phần.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-sua-mo-2-1650584839.jpg

Tiết thanh minh là thời điểm thích hợp nhất để sửa mộ

Lựa chọn vị trí đặt mộ

Khi tu sửa lại mộ phần, rất nhiều trường hợp sẽ tiến hành xây dựng khang trang hơn phần mộ cũ. Vì thế, nảy sinh các trường hợp cần phải khai phá thêm khu vực đất lân cận. Tuy vậy, cần phải lựa chọn hướng nào khai phá để có được vị trí mộ tốt, không mắc vào những điều kiêng kỵ khi sửa mộ cũng là vấn đề đáng lưu tâm cho gia quyến.

 • Không xây mộ ở nơi có loại cây rễ lớn, bởi loại cây này rất dễ làm động mộ, cắt đứt long mạch. Con cháu về sau ở nhà sẽ gặp nhiều điều chẳng lành.

 • Không chọn xây mộ về phía có nhiều người ở, khu dân cư đông đúc vì rất dễ làm phiền đến người xung quanh. Thêm vào đó, lại dễ bị dương khí lấn át, không tốt cho người âm yên nghỉ.

 • Không đặt mộ ở nơi thế đất xấu, lồi lõm, không vững vì lâu dài mộ rất dễ bị sụt lún, bị nứt vỡ. Để ngôi mộ tổ tiên bị sụt lún là bạn đã phạm phải những điều kiêng kỵ khi sửa mộ.

 • Không đặt mộ ở nơi có góc nhọn đối diện vào mộ. Trong trường hợp không tránh được, thì giải pháp là hãy xây thêm bức cuốn thư (bình phong) cho ngôi mộ.

 • Không được xây mộ đá khi có đường nước hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hai bên. Ngoài ra, những nơi có nước tù động về mặt phong thủy này rất xấu. Rơi vào những vị trí như thế này là phạm phải  những điều kiêng kỵ khi sửa mộ, sẽ khiến tài lộc con cháu sẽ bị tù đọng hoặc chảy trôi đi hết.

 • Không xây mộ ở những nơi trơ trọi trên cao. Trong phong thuỷ gọi đây là thế “cô phong sát”. Nó sẽ khiến vận khí bị tan tác, dẫn đến con cháu gặp nhiều điều chẳng lành trong cuộc sống.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-sua-mo-3-1650584839.jpg

Nên đặt mộ phần ở những nơi có thế đất bằng phẳng

Lựa chọn hướng đặt mộ

Ông bà ta có câu: “Trần nào âm vậy”. Nghĩa là người sống hợp hướng nào thì khi mất đi bạn cũng cần phải chọn hướng mộ tương ứng như thế mới hợp phong thủy với họ. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi sửa mộ phần bạn bắt buộc phải tìm hiểu thật kỹ để tránh phạm phải hướng xấu.

Hướng đặt mộ chính là hướng từ đầu đến chân mộ, hướng đầu chính là hướng đặt bia mộ. Cần tránh những hướng không phù hợp với người đã khuất và gia chủ. Đặc biệt là không thuộc hai phương vị xấu: Hoàng Tuyền và Không Vong. Nếu phạm phải sẽ khiến con cháu đời sau khi khuynh gia bại sản, sống đời nghèo túng, chật vật.

Những thủ tục cần thực hiện trước khi động thổ cải tạo mộ phần

Bên cạnh việc chú ý về những điều kiêng kỵ khi sửa mộ phần ở trên thì gia quyến cần biết một vài thủ tục quan trọng trước khi động thổ xây sửa như:

 • Sử dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy để xác định đúng kích thước mộ.

 • Lựa chọn những mẫu lăng mộ phù hợp phong thủy.

 • Gia chủ hoặc trưởng tộc thực hiện báo cáo và xin phép gia tiên dòng họ trước khi cúng động thổ.

 • Trưởng tộc làm lễ tạ mộ sau khi hoàn tất các khâu sửa chữa.

 • Đại diện gia tộc đọc bài văn khấn trước và sau khi tu sửa lăng mộ.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-sua-mo-4-1650584839.jpg

Cần thực hiện đầy đủ các thủ tục khấn vái trước khi động thổ

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu biết rõ ràng hơn về những điều kiêng kỵ khi sửa mộ. Hy vọng, thông qua bài viết, sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức hữu ích để có thể thực hiện quá trình sửa chữa mồ mả tổ tiên một cách trơn tru và suôn sẻ.