Điểm mặt 5 chiến lược quen mặt nhưng cực hiệu quả để tiết kiệm 1,5 triệu USD của cô gái 29 tuổi

Phạm Thị Tâm

Một cô gái được biết đến với cái tên Millennial Money Honey trên nền tảng mạng xã hội đã dự định sẽ nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 với số dư tài khoản là 1,5 triệu USD. Hiện tại, cô gái này 29 tuổi và chỉ còn cách mục tiêu 6 năm nữa.

Cô gái này tên là Catie T là một thành viên của cộng đồng Fire (viết tắt là Financial Independence - độc lập tài chính và Retire Early - nghỉ hưu sớm). Đây là một phong trào bắt nguồn từ một cuốn sách bán chạy nhất năm 1992 của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez. 

Cũng theo Investopedia, vào những năm gần đây thế hệ Millennials đi theo phong trào Fire. Đặc trưng của phong trào này chính là nằm ở các hoạt động tiết kiệm và tích cực đầu tư, cho phép người tham gia có thể tùy chọn công việc và nghỉ hưu trước độ tuổi nghỉ hưu truyền thống. 

Cô gái này chia sẻ rằng: "Tôi chỉ sống một cuộc sống giống như bao người thuộc thế hệ Millennials. Tôi vẫn đi chơi với bạn bè, làm tóc và cố gắng bắt kịp tất cả các xu hướng thời trang mới nhất". 

Vào năm 26 tuổi, cô gái này đã có thể kiếm đủ tiền để tích lũy các khoản tiết kiệm và bắt đầu nghiêm túc xem xét tương lai tài chính của mình. Theo đó, cô đã bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân và đã lựa chọn tham gia vào Fire. 

Và gần đây, cô gái này đã đạt được cột mốc ấn tượng đó là “Coast FIRE”. Chỉ với 375.000 USD được đầu tư vào các tài khoản khác nhau, nếu xu hướng thị trường ổn định thì khoản tiền tiết kiệm của cô gái này sẽ tăng lên đủ để cô có thể không cần phải đầu tư thêm tiền để đạt được tự do tài chính. Nhờ thế mà cô cũng có thể dễ dàng nghỉ hưu. 

mmh-about-1642653820.jpg
Cô gái này chia sẻ rằng: "Tôi chỉ sống một cuộc sống giống như bao người thuộc thế hệ Millennials

Dù đây là một thành tựu lớn và là một bước quan trọng trong hành trình trưởng thành của Catie. Nhưng cô cũng có kế hoạch tiếp tục tiết kiệm và đầu tư để có thể đạt được mục tiêu nghỉ hưu của mình, tiết kiệm và đầu tư 1,5 triệu USD ở tuổi 35. 

Khi tiến gần hơn tới mục tiêu nghỉ hưu ở tuổi 35, cô gái này đã chia sẻ hành trình của mình và những chiến lược mà cô đã thực hiện với hy vọng truyền cảm hứng độc lập tài chính cho mọi người. 

Để có thể biết bản thân mình tiết kiệm được bao nhiêu, cô gái này đã ước tính chi phí chi tiêu trung bình của mình khoảng 30.000 USD/năm. Tuy nhiên, để tính đến mức an toàn, Catie đã tăng gấp đôi chi phí chi tiêu. 

Và phần lớn người theo đuổi độc lập tài chính là dựa vào quy tắc 4%, từ quy tắc này, chúng ta có được công thức: IF = chi tiêu hằng năm x 25. Nếu giả sử nghỉ hưu sớm thì Catie sẽ chỉ cần chi trả 60.000 USD/năm cho chi phí sinh hoạt. Bằng cách này, cô gái này sẽ lấy 60.000 USD x 25 = 1,5 triệu USD. Con số này là số tiền mà Catie đạt được độc lập về tài chính. 

Cô gái này cho biết: "Đối với tôi, con số chỉ cần là 750.000 USD để đạt được IF. Nhưng ở khía cạnh thận trọng, tôi thường tăng gấp đôi số tiền lên". 

Dưới đây là 5 chiến lược giúp cô gái trẻ này nhanh chóng tiến gần đến với mục tiêu nghỉ hưu vào tuổi 35. 

Chiến lược 1: Thay đổi thói quen chi tiêu

Khi bạn thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào trong cuộc sống, cô gái này đã theo dõi chi tiêu trong vài tháng để nắm rõ hơn tài chính của mình. Catie đã nhanh chóng nhận ra rằng cô đã tiêu quá nhiều tiền cho các dịch vụ làm đẹp. Mỗi tháng, Catie tốn khoảng 1.000 USD cho dịch vụ chăm sóc và nối mi, chi phí duy trì thẻ thành viên tại phòng gym cao cấp. 

Và để cắt giảm những chi phí không cần thiết, cô gái này đã hủy đăng ký thành viên tại các phòng gym cao cấp, ngừng việc nối mi và chuyển sang làm tóc ở một cửa hàng địa phương với mức giá rẻ hơn. 

Chiến lược 2: Tăng thêm thu nhập

Với vai trò là một nhà thiết kế đồ họa, cô gái này đã vạch ra một chiến lược giúp cô có thể tăng thu nhập nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Trước khi Catie gia nhập vào Fire, cô đã từng làm việc tại một công ty quảng cáo với mức lương thấp. 

Đến nay, cô đang đảm nhận vị trí thiết kế đồ họa tại một công ty công nghệ. Nơi đây đã giúp cô nhận được mức lương cao hơn nhiều so với công ty cũ. Catie cho biết: "Tôi đã vận dụng kỹ năng và chuyên môn của mình để chuyển sang một ngành công nghiệp có thu nhập cao hơn. Đáng lẽ tôi nên nhận sớm ra được điều này". 

6123b17ade5f560019e846b4-1642653818.jfif
Với vai trò là một nhà thiết kế đồ họa, cô gái này đã vạch ra một chiến lược giúp cô có thể tăng thu nhập nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Chiến lược 3: Tích cực đầu tư

Ngoài việc cắt giảm chi phí thì với cô gái này, đầu tư cũng đóng vai trò quan trọng nếu muốn sớm đạt được tự do tài chính trước tuổi 30 - 40 tuổi. Cũng do lạm phát nên con đường ngắn nhất để về hưu đối với hầu hết mọi người liên quan đến một số hình thức đầu tư như 401k, 403b, IRA. Điều này cũng đúng đối với những người muốn đạt được Fire. 

Hiện nay, cô gái tên Catie này đã dành phần lớn thu nhập để đầu tư giữa 401k, Roth IRA và HSA. Ngoài những tài khoản này, Catie chỉ đầu tư vào các quỹ chỉ số. 

Chiến lược 4: Chuyển về sống cùng với bố mẹ

Cũng do đại dịch hoành hành mà cô gái này đã quyết định chọn về sống cùng với bố mẹ của mình. Do không phải mất tiền thuê nhà mà cô có thể cắt giảm được chi phí đáng kể trong suốt năm qua. 

mmh-1642653819.jpg
Cũng do đại dịch hoành hành mà cô gái này đã quyết định chọn về sống cùng với bố mẹ của mình

Chiến lược 5: Tận hưởng cuộc sống

Với Fire, cô gái tên Catie này đã tiết kiệm được khoảng 80% thu nhập của mình. Đây là một tỷ lệ chung cho nhiều người tham gia vào Fire. Có nhiều ý kiến cho rằng, để có thể tiết kiệm được một số tiền lớn như vậy điều đó đồng nghĩa là bạn đang tước đi những thú vui hiện tại của bản thân. Nhưng với Catie lại không đúng, cô vẫn dành thời gian để đi ăn uống, vui chơi cùng bạn bè. Cô cho biết: "Tôi cố gắng kiểm soát chi tiêu của mình sao cho hợp lý nhất và tôi đã tìm ra được những điều khiến bản thân thấy thực sự hạnh phúc". 

Để có thể làm được những điều mình thích, Catie đã cắt giảm những thứ không cần thiết như quần áo đắt tiền hoặc các dịch vụ chăm sóc tóc. Cô gái này đã không lập ngân sách chi tiêu hàng ngày nhưng cô cho biết việc kiểm soát các khoản chi tiêu của mình. Đồng thời cô cũng đảm bảo rằng bản thân luôn có đủ tiền trong tài khoản để chi trả cho những sở thích cá nhân.