Bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy và những điều gia chủ cần lưu ý

Trần Thị Ánh Dương

Nội thất gia đình là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà, trong đó có bể cá. Bài viết sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy và giúp các bạn chọn được bể cá vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tốt cho phong thủy của căn nhà.

1. Tìm hiểu về Mệnh Thủy trong ngũ hành

Theo các học thuyết về ngũ hành, trái đất và con người hoạt động và sinh sống đều nhờ vào năm yếu tố. Đó là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Những yếu tố này xung khắc và dung hòa lẫn nhau để mọi sự vật phát triển. 

Mỗi một mệnh lại có những đặc điểm và vai trò nhất định. Thủy (tức là nước) là một yếu tố không thế thiếu. Con người không thể sống quá ba ngày, cây cối sẽ khô héo nếu thiếu nước.

be-ca-phong-thuy-theo-menh-thuy-1-1650341957.jpg

Thủy (nước) là một yếu tố quan trọng để vạn vật phát triển

Trong Mệnh Thủy có sáu quy nạp âm:

  • Giản Hạ Thủy: nước suối chảy trong khe.

  • Tuyền Trung Thủy: dưới giữa dòng suối.

  • Trường Lưu Thủy: dòng nước lớn.

  • Thiên Hà Thủy: nước trên trời.

  • Đại Khê Thủy: nước dưới khe lớn

  • Đại Hải Thủy: nước hải dương.

Chúng ảnh hưởng đến vận mệnh nên những người mang mệnh Thủy nhưng quy nạp âm khác nhau thì số phận cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, người mệnh Thủy thường là người hiền hòa, dễ thích nghi với mọi môi trường sống nhưng cũng rất khó đoán được họ đang nghĩ gì.  Khi tích cực, Thủy luôn giúp đỡ mọi người và lý trí trong mọi việc. Nhưng khi tiêu cực, Thủy cho ta thấy sự mệt mỏi và khó khăn.

2. Bể cá phù hợp với người Mệnh Thủy

Mệnh Thủy là một trong những mệnh tương đối đặc biệt. Nó có những nhược điểm và ưu điểm nổi bật. Nếu như người Mệnh Thủy có thể khắc chế hạn chế và làm nổi bật điểm mạnh của mình thì sẽ rất tốt. Do vậy, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn chọn bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy giúp cho tài vận của bạn thuận lợi.

2.1 Bể cá cho người mang mệnh Giản Hạ Thủy

Giản Hạ Thủy có nghĩa là nước dưới khe suối hay là nước dưới khe. Đặc điểm nổi bật của quy nạp âm này là dòng chảy của nước không ổn định. Nó không có phương hướng và tốc độ nhất định mà chỉ luồn lách trong khe suối.Những người sinh năm Bính Tý (1936-1996) và Đinh Sửu (1937-1997) có mệnh Giản Hạ Thủy.

Đây không hẳn là một quy nạp tốt. Nếu như người này là người có tham vọng lớn thì sẽ làm ra những hành động trái luân thường đạo lý. Nhưng nếu quá nhu nhược thì lại chỉ là kẻ vô tích sự.

Để chọn được bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy mang quy nạp âm tốt thì các bạn cần biết nó hợp với màu sắc gì.

Theo thuyết Ngũ Hành, Mệnh Thủy tương sinh với Mộc. Vì vậy, các màu như trắng, vàng kim, bạch kim là những màu phù hợp với Giản Hạ Thủy. Ngoài ra, màu xanh dương và đen cũng được nhiều người yêu thích bởi vì nó là hai màu tượng trưng cho Mệnh Thủy.

Một số loài cá phù hợp là cá Rồng Bạch Kim, cá Rồng Ngân Long…

be-ca-phong-thuy-theo-menh-thuy-2-1650341957.jpg

Người mệnh Thủy thường nuôi cá Rồng Ngân Long

2.2 Bể cá phù hợp với người mệnh Tuyền Trung Thủy

Những người sinh năm Giáp Thân và Ất Dậu có mệnh Tuyền Trung Thủy. Đây là những người có tâm tư thâm thúy, ẩn dật và có đức vọng do nước được lấy từ giếng sâu nên trong và sạch. Hành Thủy này không mang tính tự phát tức là không là người giỏi trong việc đi đầu hoặc tổ chức một hoạt động nào đó.

Người mệnh này nên chọn những loại cá có màu trắng, xám và bạc để làm bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy. Ngoài ra, gia chủ mang mệnh này nên tránh xa màu vàng. Bởi vì đây là màu của Mệnh Mộc. Do “Thủy sinh Mộc” nên việc lựa chọn cá màu vàng sẽ làm giảm bớt sự dồi dào của Thủy.

be-ca-phong-thuy-theo-menh-thuy-3-1650341957.jpg

Người mệnh Thủy không nên nuôi cá vàng

2.3 Người có mệnh Trường Lưu Thủy nên nuôi cá gì để công việc thuận lợi?

Người mệnh này là người sôi nổi, hướng ngoại. Họ là người có tham vọng lớn nhưng tâm không xấu nên được mọi người tin tưởng và yêu quý. Tuy nhiên, những người này lại chỉ chú trọng đại cuộc mà thường bỏ qua tiểu tiết nên dễ phạm những sai lầm không đáng có.

Việc chọn được bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy cho những người này không quá khó. Tương tự như hai quy nạp âm trên, Trường Lưu Thủy hợp với các màu tượng trưng cho mệnh Thủy nói chung như xanh dương và đen.

Tuy nhiên, họ cần tránh những loại cá có gam màu nóng như đỏ, cam…Bởi vì đây là màu của mệnh Hỏa mà Thủy lại khắc Hỏa.

Một số loại cá mà người mệnh Thủy không nên nuôi: Cá chép đỏ, cá La Hán…

be-ca-phong-thuy-theo-menh-thuy-4-1650341957.jpg

Cá La Hán không hợp với người mệnh Thủy

3. Chọn hình dáng của bể cá cho người mệnh Thủy

Nhiều người hỏi rằng hình dáng của bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy có quan trọng hay không. Câu trả lời là có. Người mệnh Thủy nên chọn bể hình tròn hoặc hình lục giác. Vì đây là các hình tượng trưng cho mệnh Thủy và Kim.

Người mệnh Thủy không nên chọn bể hình vuông (mệnh Thổ) hoặc hình có góc nhọn (mệnh Hỏa). Nó sẽ khiến tính Thủy trong căn nhà trở nên suy yếu và lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy.

Bên cạnh đó, gia chủ nên đặt bể cá tại những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, tránh những nơi như gầm cầu thang, đối diện phòng ăn. Bởi theo ngũ hành thì đây là những nơi tích tụ nhiều tà khí nhất.

Lời kết

Bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về cách chọn bể cá phong thủy theo Mệnh Thủy với một số quy nạp âm. Các bạn nên chọn mua những loài cá phù hợp với vận mệnh của mình để gia đình luôn hạnh phúc và công việc thuận lợi.