4 bài học khôn ngoan của người Do Thái: Bạn cần thay đổi quan niệm, nâng cấp cơ hội để tương lai giàu có

Phạm Thị Tâm

Tư duy của người Do Thái ghê gớm đến nhường nào mà cả thế giới phải ngả mũ. Và 4 tư duy sau đây của người Do Thái sẽ khiến bạn thay đổi quan niệm về đồng tiền từ đó nâng cấp được cơ hội kiếm tiền của mình.

Khi nhắc đến người Do Thái, chúng ta có thể gọi họ là dân tộc có đầu óc kinh doanh và biết kiếm tiền bậc nhất trên thế giới. Có thể người Do Thái không có chỉ số thông minh cao nhất nhưng họ lại rất khôn ngoan. Và cách họ tận dụng trí tuệ của họ để làm giàu rất đáng để chúng ta học hỏi. 

Dân tộc này quan niệm rằng không cứ chăm chỉ là sẽ giàu có. Dù chăm chỉ là điều kiện quan trọng để làm giàu nhưng đây chưa phải là yếu tố tiên quyết. Bởi yếu tố tiên quyết chính là tư duy và trí tuệ. Bởi nếu chăm chỉ là giàu thì thế giới này sẽ không có khoảng cách giàu - nghèo lớn đến thế. Chỉ khi có được tri thức, kinh nghiệm và tư duy, sáng tạo thì chúng ta mới tạo được những ý tưởng nổi bật, những phát minh vượt trội. Bởi khi có được sự khác biệt với mọi người, dự án hay công việc thì chúng ta mới được công nhận.

Vậy làm thế nào để giàu? Sau câu hỏi này, lời khuyên của những người Do Thái giàu có đương nhiên sẽ có sức nặng nhất. Dưới đây là 4 tư duy làm giàu của người Do Thái có thể giúp bạn thay đổi nhận thức và lĩnh hội được nhiều đạo lý mới trên con đường làm giàu. 

Bài học 1: Không có tiền tốt cũng chẳng có tiền xấu

Dân tộc Do Thái cho rằng tiền bạc sẽ không có sự phân biệt tốt - xấu và thiện - ác. Mặt tốt và xấu của đồng tiền đều do con người đặt ra một cách chủ quan. Chính sự phân biệt này đã làm sai lệch và hạn chế tư duy của con người. Những người Do Thái đều không phân biệt tiền tốt và tiền xấu. Họ cũng chẳng bao giờ hỏi tiền đến từ đâu. Bởi thế họ có thể duy trì được trạng thái nhẹ nhàng và không quá áp lực hay không bị ràng buộc bởi các khái niệm thế tục trong suốt quá trình làm giàu. 

Những người Do Thái quan niệm rằng miễn là bản thân kiếm tiền hợp pháp, nếu là hợp pháp sẽ được. Chính vì thế, cách thức kiếm tiền của họ không hề dựa vào cảm tính bởi chỉ cần có cơ hội kiếm tiền mà không vi phạm pháp luật thì họ sẽ nắm bắt ngay. Và nhờ vào việc tuân thủ theo tư duy làm giàu này mà người Do Thái đương nhiên sẽ đạt được hiệu quả. Đó chính là họ có thể kiếm được tiền một cách nhanh lẹ và gọn gàng hơn người khác rất nhiều. 

nguoi-do-thai-1-1642593149.png
Người Do Thái quan niệm không có tiền tốt cũng chẳng có tiền xấu

Bài học 2: Biết nắm bắt cơ hội thị trường và biến cơ hội thành của cải

Dân tộc Do Thái từng nói rằng cơ hội chính là bình đẳng với tất cả mọi người. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì ai trở thành người đầu tiên thành công trong lĩnh vực đó có nghĩa họ sẽ kiểm soát được tình hình chung. 

Không những có con mắt tinh tường trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh mà người Do Thái còn rất giỏi trong việc bắt đầu mối làm ăn với những người xung quanh. Đồng thời họ cũng là những người chủ động phát hiện ra các cơ hội kinh doanh của mình. 

Một khi nhận thấy được cơ hội làm giàu thì người Do Thái nhất định sẽ lập tức nắm bắt. Sau đó họ sẽ biến cơ hội thành của cải. Chính thái độ chủ động trước cơ hội mà những doanh nhân người Do Thái luôn chiếm được vị thế chủ động trên thương trường. 

Chiến lược 3: Đừng bỏ qua bất kỳ ý tưởng nào

Những người Do Thái thường tin rằng mỗi chúng ta đều có rất nhiều ý tưởng. Và một trong số những ý tưởng đó chắc chắn sẽ có tính sáng tạo và là cơ hội kinh doanh lớn. 

Có một câu chuyện liên quan đến người Do Thái như sau: Một người đàn ông từng ước với Chúa rằng hy vọng anh ta sẽ trúng số và giàu có chỉ sau một đêm. Nhưng điều ước của anh ta lại không bao giờ có thể thành hiện thực. 

Một hôm, vì quá tức giận anh đã bắt đầu đổ lỗi cho Chúa. Chúa bèn nói với anh ta rằng: "Nếu con muốn ta thực hiện ước nguyện thì trước hết con phải mua một tờ vé số". 

Và đôi khi, rõ ràng bạn có một ý tưởng hay nhưng không bắt tay vào hành động thì dù Chúa có sẵn lòng giúp đỡ bạn đi chăng nữa thì cũng rất khó có thể thành công được. 

Trong cuộc sống, cơ hội không bao giờ chờ đợi một ai. Cho nên khi đã có được một ý tưởng nào thì bạn hãy thực hiện chúng ngay lập tức. Chỉ có như thế bạn mới thành công được. 

nguoi-do-thai-1-1642593149.jpg
Với họ, để làm giàu thì không nên bỏ qua cơ hội nào

Bài học 4: Tối đa hóa lợi ích của đồng tiền

Trên thực tế, nhiều người thường có thói quen gửi tiền trong ngân hàng. Tuy nhiên, với những người Do Thái thì họ lại làm điều ngược lại. Với họ, việc tiết kiệm chính là điều không thực tế. Và đối với họ, kiếm tiền và quản lý tiền là hai chuyện không thể tách rời. Nếu bạn chỉ chăm chăm kiếm tiền mà không biết cách phát huy đồng tiền một cách tối đa thì tài sản của bạn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. 

Chính vì thế, người Do Thái không thích tiết kiệm tiền bởi họ dám đầu tư và rất giỏi đầu tư. Thậm chí họ còn có sở thích vay tiền ngân hàng. Ngay cả khi họ đã có được của cải nhất định cũng sẽ sử dụng tiền bạc của người khác để có thể làm giàu thêm cho mình. 

Ngoài ra, nhiều người có tiền trong tay mà không dám đầu tư chỉ ôm khư khư đồng tiền vào bên mình thì cũng không thể thành công và giàu có được. Nếu một khi tỷ lệ lạm phát và giá cả tăng cao, nếu không có cách nào để lưu đọng tiền của thì số tiền họ có trong tay sẽ là vô giá trị. 

Có thể thấy được rằng, sự khôn ngoan của người Do Thái rất đáng để chúng ta suy ngẫm và học hỏi. Nếu muốn thẩm thấu được tinh hoa của người Do Thái thì chúng ta nên suy nghĩ nhiều hơn về lý do tại sao họ có thể nỗ lực hết mình vì sự nghiệp. Bên cạnh đó họ còn kiếm được rất nhiều tiền trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.