Người cười, người đau đầu vì môi giới làm phiền khi mua nhà cận Tết

Phạm Thị Tâm
Có thể thấy. lựa chọn mua nhà trước Tết với suy nghĩ để dễ dàng đàm phán về giá, tận dụng ưu đãi và hưởng giá hời nhưng không phải ai cũng may mắn lựa chọn mua được cho mình căn nhà ưng ý với mức giá tốt.

Người mừng vì mua được nhà giá “hời”

Theo Dân trí, vui mừng khi vừa chốt đặt cọc được mọ căn nhà trong một ngõ của phố Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội, vợ chồng của chị Vũ Thị Dung đang tất bật xoay xở đủ tiền để có thể công chứng chuyển nhượng quyền sở hữu trước Tết. Căn nhà mà chị mua có diện tích là 38m2 và cao 5 tầng, giá chỉ 3,2 tỷ đồng.

Theo lời chị Dung thì đây chính là mức giá hời bởi vì nằm ở vị trí khá trung tâm và mặt ngõ rộng thoáng, chỉ cần sửa sang một chút là có thể ở hoặc là thuê tốt. Cũng do chủ nhà cần tiền gấp nên dễ dàng thương lượng giá hơn.

Cũng tương tự, khi nghe ngóng được giá nhà đang giảm dịp trước Tết thì vợ chồng của anh Nguyễn Hữu Thắng - Hoàng Mai - Hà Nội hơn một tháng nay cũng ngược xuôi tìm mua căn hộ chung cư để có thể chuyển vào ở trước Tết.

nguoi-cuoi-nguoi-dau-dau-vi-moi-gioi-lam-phien-khi-mua-nha-can-tet-1-1673597508.jpg
Ảnh minh họa

Anh Thắng nói rằng, với mức tài chính này thì việc mua chung cư mới xây là hoàn toàn không có cơ hội nên vợ chồng anh đã đành chọn mua căn hộ thứ cấp, đã qua sử dụng. Mặc dù vậy thì dạo quanh khu vực quận Hoàng Mai và Thanh Xuân với mức giá này cũng khó có thể tìm được căn nhà ưng ý.

Quyết không bỏ cuộc, vợ chồng anh Thắng cũng tiếp tục môi giới tìm thêm, đặc biệt là săn những căn hộ trước đây chủ cũ dùng để đầu tư cho thuê, tuy nhiên giờ cần bán gấp bởi vì lãi suất ngân hàng lên cao, không đủ khả năng chi trả.

Cuối cùng thì vợ anh đã tìm được một căn hộ ở quận Hoàng Mai với diện tích là 69m2 gồm 2 phòng ngủ với mức giá là 1,8 tỷ đồng - mức này hơn cả mong đợi của anh.

Anh Thắng chia sẻ rằng: “Chúng tôi vừa công chứng xong, dự kiến là 26 tháng Chạp là nhập trạch. Vất vả một chút, tuy nhiên nếu không mua lúc này thì chắc chắn sẽ khó có cơ hội để mua được mức giá hời như thế”.

Nhà môi giới đau đầu vì phiền phức

Trên thực tế thì không phải ai cũng may mắn như anh Thắng hay là chị Dung. Vào thời điểm trước Tết, nắm được tâm lý của nhiều khách hàng muốn mua nhà giá rẻ, nhiều môi giới bất động sản tự phát đã sử dụng các chiêu trò lừa đảo để có thể trục lợi và không ít người dính bẫy.

Điển hình như trường hợp của chị Ngô Thị Hằng, khi tham khảo các thông tin rao bán nhà đất ở khu vực huyện Thanh Trì thì bị môi giới liên tục khủng bố.

nguoi-cuoi-nguoi-dau-dau-vi-moi-gioi-lam-phien-khi-mua-nha-can-tet-2-1673597499.jpg
Ảnh minh họa

Chị Hằng nói rằng, thông tin ráo bán là 2 tỷ đồng, tuy nhiên khi đi xem nhà thì môi giới lại đưa chị đến những căn nhà có giá trị từ 3 - 4 tỷ đồng. Mức giá căn nhà cũng đã đi xem đều nằm ngoài khả năng tài chính của chị.

Cũng theo lời chị Hằng thì dù mất thời gian đi xem đúng ý mình thì chị còn liên tục bị môi giới gọi điện làm phiền, giới thiệu hết căn này cho đến căn khác. Chị Hằng bức xúc kể lại rằng: “Cuối năm công việc bận rộn, nhưng hàng ngày có tới hàng chục cuộc điện thoại lạ gọi đến. Họ hỏi tôi đang có nhu cầu mua không và giới thiệu rất nhiều căn nhà khác nhau".