Năm 2022, vốn ngoại vẫn đổ về startup Việt bất chấp đại dịch, tiếp tục vươn lên tạo đà bứt phá

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Có thể thấy, dịch bệnh COVID-19 đã mang lại nhiều khó khăn cho các startup cũng như hạn chế cho các quỹ đầu tư trong việc thẩm định cũng như lựa chọn startup để đầu tư. Tuy nhiên, song song với đó cũng là cơ hội để cho các nhà đầu tư đánh giá được sự bền bỉ của đội ngũ sáng lập và sự nhanh nhạy trong việc chuyển mình, thích ứng của doanh nghiệp.

Theo Nhịp sống kinh tế, tại Việt Nam làn sóng COVID-19 thứ tư đã khiến cho nhiều doanh nghiệp SME điêu đứng, tìm lối thoát giữa đại dịch. Tuy nhiên, hạn chế từ lệnh giãn cách xã hội lại là yếu tố giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp thương mại điện tử và nền kinh tế với mục đích đáp ứng được nhu cầu xã hội của người dân. Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore Golden Gate Ventures nhận định: "Việt Nam là ngôi sao đang lên trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Đông Nam Á và sẽ trở thành một quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba khu vực trong năm 2022". 

Và bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường đã có sự hồi phục nhanh chóng với tổng số vốn đầu tư trong năm 2021 đạt 1, 3 tỷ USD cùng hơn 1.300 thương vụ thành công. Đây cũng chính là một năm nổi lên của startup Thương mại điện tử, Food & Beverage, logistics,... cùng với đó là những kết quả tăng trưởng ấn tượng tiêu biểu có thể kể đến như Giao hàng nhanh, Tiki, The Coffee House,...

nam-2022-von-ngoai-van-do-ve-startup-viet-bat-chap-dai-dich-tiep-tuc-vuon-len-tao-da-but-pha-4-1653717952.jpg
Hạn chế từ lệnh giãn cách xã hội lại là yếu tố giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp thương mại điện tử và nền kinh tế với mục đích đáp ứng được nhu cầu xã hội của người dân

Doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 2 con số

Giám đốc điều hành Quỹ ITI Fund (itifund.com) - ông Ngô Đình Đạt đưa ra nhận định: "Mặc dù gây nhiều ảnh hưởng đáng kể, dịch bệnh cũng không làm khó được sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam". 

Cụ thể, trong khoảng 1 năm trở lại đây, đã có thêm 60 triệu khách hàng mới sử dụng internet để thực hiện giao dịch online tại Đông Nam Á. Riêng tại thị trường Việt Nam, thương mại điện tử đạt mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực với quy mô dự kiến sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2025 đạt gần 40 tỷ USD. Cũng nhờ đó mà quy mô ngành e-logistic (ngành giao nhận thương mại điện tử) ước tính sẽ đạt 15,9 try đơn vào năm 2030. Đối với Giao Hàng Nhanh (GHN), trong quý 1/2022 vừa qua đã tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 2 con số và duy trì bộ máy phục vụ hơn 300.000 khách hàng đang kinh doanh online đồng thời cũng đảm bảo công ăn việc làm cho gần 15.000 nhân viên trên toàn quốc. 

nam-2022-von-ngoai-van-do-ve-startup-viet-bat-chap-dai-dich-tiep-tuc-vuon-len-tao-da-but-pha-1-1653717952.jpg
Đối với Giao Hàng Nhanh (GHN), trong quý 1/2022 vừa qua đã tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 2 con số

CEO của Giao Hàng Nhanh - ông Lương Duy Hoài đưa ra nhận định: "Tốc độ của GHN vẫn luôn trong top đầu toàn thị trường Việt Nam”. Chi tiết, trước đây đơn vị này chỉ tập trung vào những sàn thương mại điện tử lớn và chỉ mới chập chững bước chân vào thị trường SME ((thị trường kinh doanh online trên các nền tảng khác) trong thời gian từ 2 - 3 năm trở lại đây. Và với sự nỗ lực vận hành trong quý đầu năm, ngoài việc vẫn giữ được vị thế tại các sàn thương mại điện tử lớn thì thị phần của Giao Hàng Nhanh đã tiếp tục tăng trưởng với các khách hàng của SME.

Kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy, cách đây 1 năm Giao Hàng Nhanh chỉ mới ở vị trí thứ tư nhưng hiện đã vươn lên vị trí thứ hai ở thị trường này về lượng đơn hàng xử lý mỗi ngày. 

Đại dịch COVID- 19 hoành hành, doanh nghiệp đã có bước chuyển mình "biến nguy thành cơ"

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử với nhiều gã khổng lồ nước ngoài chiếm lĩnh phần lớn thị trường thì việc các nhà đầu tư chọn rót vốn vào doanh nghiệp Việt Nam đã phần nào thể hiện được sự tin tưởng của họ vào nội lực mạnh mẽ của các startup Việt Nam. Song song với đó là góp phần khẳng định nên tiềm năng thu hút nguồn vốn trên toàn cầu của doanh nghiệp Việt. 

Điển hình, Tiki chính là một trong số đó khi thành công nhận về tổng cộng 258 triệu USD từ vòng gọi vốn series E. Đây được xem là một trong những deal gọi vốn lớn nhất tại thị trường Việt Nam được chính thức công bố cho đến thời điểm hiện tại từ đó nâng giá trị startup tiệm cận ngưỡng kỳ lân bất chấp sự ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

nam-2022-von-ngoai-van-do-ve-startup-viet-bat-chap-dai-dich-tiep-tuc-vuon-len-tao-da-but-pha-2-1653717952.jpg
Hiệp Hội Thương Mại Tử Việt Nam vinh danh Haravan là doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất cho bán hàng đa kênh 2021

Ngoài công bố tổng đầu tư dự án, Tiki cũng đã hé lộ những cột mốc đạt được trong năm 2021 đặc biệt là các sản phẩm và dịch vụ nổi trội của doanh nghiệp. Cũng trong quý 33/2022, dịch vụ giao thực phẩm tươi sống Tiki NGON đã lập kỷ lục tăng trưởng khoảng 2.000% so với cùng kỳ năm 2020. Số lượng hội viên của dịch vụ giao hàng nhanh TikiNow 2h cũng gia tăng gấp 3 lần. Song song với đó, sau dịch bệnh, nhận thấy sự phục hồi hoạt động của những doanh nghiệp và nhu cầu đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh online nhằm thích nghi với xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện tại cũng như giới trẻ, Haravan đã liên tục đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm đồng hành cùng nhà kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ. Vào đầu năm 2022, Haravan đã hợp tác với Techcombank & Kbank để cho ra mắt giải pháp vay kinh doanh nhanh, duyệt vay trong thời gian từ 24h - 48h nhằm phục vụ nhu cầu cho hoạt động quảng cáo, bán hàng, nhập hàng của các nhà kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ. 

Cùng với đó, Haravan cũng đã phối hợp với Google nhằm phát triển giải pháp công nghệ cho việc quảng cáo Google tự động bằng AI đồng thời cũng có chính sách ưu đãi đến 5,6 triệu ngân sách quảng cáo cho mỗi nhà kinh doanh từ đó giúp gia tăng đơn hàng, thương hiệu, giảm chi phí và nhân sự triển khai. Gần đây nhất trong tháng 5/2022, Facebook và Haravan đã công bố tính năng thông báo định kỳ cho khách hàng của Fanpages giúp cho nhà kinh doanh online có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và bán lại cho khách hàng một cách tự động, chốt đơn hiệu quả. Mục tiêu trong năm 2022 của Haravan chính là tăng trưởng 200% doanh số, số lượng nhà kinh doanh sử dụng các giải pháp bán hàng đa kênh từ đó tạo bước đà mạnh mẽ khi tiến ra khu vực Đông Nam Á trong năm 2023. 

nam-2022-von-ngoai-van-do-ve-startup-viet-bat-chap-dai-dich-tiep-tuc-vuon-len-tao-da-but-pha-3-1653717946.jpg
The Coffee House

Sau đại dịch, không chỉ số lượng giao dịch thương mại tăng lên mà giá trị đơn hàng bán lẻ, số lượng khách hàng đến điểm bán lẻ cũng đang tăng lên và trở lại mức bình thường trước giãn cách xã hội. Nhân tố chính níu giữ chân khách hàng là chất lượng sản phẩm cũng như việc hoàn chỉnh trải nghiệm của khách hàng tại các cửa hàng cũng như khâu giao vận. Một trong những tên tuổi ngành F&B đại diện cho sự bứt phá này chính là The Coffee House với loạt chiến dịch “lột xác” sản phẩm. Chi tiết, trong quý 2 và quý 3/2021, The Coffee House đã cho ra mắt sản phẩm cà phê hòa tan, cà phê lon uống liền, chai fresh và các gói subscription mua hàng theo gói. Các sản phẩm này không chỉ được bán tại các app, web của nhà mà còn là tại các cửa hàng tiện lợi, sàn thương mại điện từ từ đó duy trì được sự tương tác với khách hàng trong giai đoạn giãn cách xã hội. Đến cuối năm 2021, fresh, The Coffee House đã cho ra mắt mô hình mới đó là The Coffee House Now mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tiện lợi, an toàn, hiện đại để luôn sẵn sàng thưởng thức món nước thơm ngon cùng dịch vụ chất lượng.