Tiết kiệm năng lượng - Sự cần thiết, giải pháp tiết kiệm hiệu quả

Hằng Nguyễn

Tiết kiệm năng lượng là một việc làm thực sự cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta hiện nay. Những giải pháp tiết kiệm điện năng ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong đời sống nhằm mục đích giảm thiểu chi phí và hạn chế được lượng CO2 phát thải ra bên ngoài.

Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?

Trước khi tìm hiểu vì sao cần tiết kiệm năng lượng, chúng ta cần hiểu tiết kiệm năng lượng là gì trước. Tiết kiệm năng lượng là việc sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và đạt hiệu quả tối ưu. Tiết kiệm năng lượng hiện được chia thành hai loại cơ bản gồm có tiết kiệm chủ động và tiết kiệm thụ động. Tiết kiệm năng lượng theo cách chủ động thường được ứng dụng rộng rãi với quy mô lớn tại các nhà máy, công xưởng, …

Ảnh 1: Những lý do phải tiết kiệm năng lượng
Ảnh 1: Những lý do phải tiết kiệm năng lượng

Lý do tại sao phải tiết kiệm năng lượng:

 • Tiết kiệm năng lượng giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.
 • Tiết kiệm điện năng giúp giảm nhu cầu sử dụng với một số những nguồn nguyên liệu hóa thạch ví dụ như than đá, dầu mỏ hay các khí thiên nhiên.
 • Việc hạn chế sử dụng các nhiên liệu hóa thạch là bạn đã giảm một số lượng lớn các khí thải CO2.
 • Hạn chế sự nóng lên toàn cầu và giảm thiểu hiện tượng biến đổi khí hậu. 
 • Tiết kiệm năng lượng chính là đang tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Gương Đứng Mà Bạn Cần Phải Nắm Rõ

Giải pháp pháp tiết kiệm năng lượng trong nhà

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng ở trong nhà đạt hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm tối ưu chi phí và nhận lại nhiều lợi ích đặc biệt. Chỉ với một vài các thao tác đơn giản, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện cho gia đình. 

Đối với đồ gia dụng

Tăng nhiệt độ tủ lạnh

Tủ lạnh tiêu thụ trung bình khoảng 20% điện năng so với các đồ gia dụng khác trong gia đình. Cần đảm bảo công tắc ở chế độ tiết kiệm điện năng luôn được bật. Kiểm tra thường xuyên miếng đệm ở xung quanh cửa tủ, đảm bảo cửa luôn khít và sạch sẽ.

Ảnh 2: Tăng nhiệt độ tủ lạnh để tiết kiệm điện năng
Ảnh 2: Tăng nhiệt độ tủ lạnh để tiết kiệm điện năng

Không để chế độ giặt nước nóng

Sử dụng máy giặt với chế độ nước ấm hoặc nước lạnh thay vì nước nóng. Như vậy, bạn sẽ giảm được 227 kg khí CO2 với các thiết bị dùng điện để đun nóng nguồn nước. Đồng thời giảm thêm 68kg CO2 với các thiết bị đun nóng nước bằng gas. 

Xếp bát đũa gọn gàng khi sử dụng máy rửa bát

Phải đảm bảo khi dùng máy rửa bát, chán đũa cần phải được xếp đầy ở bên trong giá chứa. Đồng thời, bạn có thể tắt chế độ sấy để tiết kiệm khoảng 20% năng lượng điện tiêu thụ cho thiết bị này. 

Giảm nhiệt độ bình nóng lạnh

Thay vì đặt bình nóng lạnh ở mức nhiệt độ là 600 độ C thì bạn hãy giảm xuống còn 500 độ C. Tính trung bình, nếu bạn giảm nhiệt độ của bình nóng lạnh xuống 100 độ C thì cứ mỗi năm bạn sẽ giảm được khoảng 45 triệu tấn khí CO2 thải ra môi trường. 

Ảnh 3 Giảm nhiệt độ của bình nóng lạnh để tiết kiệm điện
Ảnh 3 Giảm nhiệt độ của bình nóng lạnh để tiết kiệm điện

Đồ gia dụng cũ nên thay thế

Nên lựa chọn các dòng sản phẩm tiết kiệm điện năng thay vì dùng đồ cũ. Ví dụ, các dòng máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm từ 60% đến 70% lượng nước so với những dòng máy giặt lồng đứng. 

Đối với hệ thống sưởi và làm mát

Không nên quá lạm dụng máy sưởi, điều hòa 

Cách tiết kiệm năng lượng: Chỉ cần giảm khoảng hai độ C đối với máy sưởi trong mùa đông cũng đã giúp bạn tiết kiệm được khoảng 6% lượng CO2 thải ra ngoài. Con số này tương đương khoảng 191kg CO2. 

Thường xuyên làm sạch thay tấm lọc

Nguồn năng lượng bị thất thoát ra bên ngoài khi điều hòa hoặc máy sưởi làm việc thông qua một màng lọc. Sau một thời gian tấm lọc này sẽ bị dính đầy bụi. 

Việc bạn vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp tiết kiệm được 5% năng lượng và giảm khoảng 80kg CO2 phát thải. 

Ảnh 4: Vệ sinh tấm lọc thường xuyên
Ảnh 4: Vệ sinh tấm lọc thường xuyên

Đối với việc di chuyển

 Nên đi bộ, xe đạp, phương tiện công cộng

Ví dụ, trung bình xe của bạn di chuyển khoảng 39km sẽ tiêu tốn khoảng 3,8 lít xăng. Thay vì đi xe riêng, bạn lựa chọn đi bằng phương tiện công cộng thì mỗi năm bạn sẽ làm giảm 3.200km đi đường và giảm được 4.000 kg CO2 cho mỗi năm. 

Mua phương tiện tiết kiệm điện năng

Nếu có điều kiện mua xe mới, bạn nên lựa chọn những loại phương tiện tiết kiệm điện năng cũng là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. 

Ví dụ, xe của bạn đi khoảng 64km với lượng xăng tiêu thụ ngang bằng với 30km xe thường thì cư 16.000 km mỗi năm, bạn có thể giảm được 7.000 kg CO2 phát thải.

Cải tạo nhà ở để tiết kiệm năng lượng

Cách nhiệt cho tường và mái

Việc này sẽ giúp cho bạn giảm được khoảng 20% đến 30% chi phí điện năng. Đồng thời giảm từ 300kg đến 2.500kg hàm lượng CO2 phát thải trung bình mỗi năm. 

Ảnh 5: Điều chỉnh cách nhiệt cho tường và mái
Ảnh 5: Điều chỉnh cách nhiệt cho tường và mái

Cải tạo hệ thống cửa sổ

Lựa chọn thay thế những mẫu cửa sổ truyền thống bằng các mẫu cửa sổ kính hai lớp. Sử dụng mẫu cửa kính này sẽ giúp giảm từ 2 đến 4 tấn CO2 mỗi năm cho những căn hộ sử dụng gas để sưởi ấm. 

Đối với những hệ thống sưởi ấm bằng dầu sẽ giảm được khoảng 3,9 tấn và các hệ thống sưởi ấm bằng điện là khoảng 9,8 tấn. 

Trồng thêm cây xanh

Trồng thêm cây xanh cũng là biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Tận dụng bóng mát của cây xanh và sử dụng màu sơn thích hợp cho ngôi nhà sẽ giúp bạn giảm được đến 2,4 tấn CO2 cho mỗi năm. 

Biện pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp

Đứng trước vấn đề tiết kiệm điện năng đang được quan tâm hàng đầu, Chính phủ nước nhà đã đưa ra những tiêu chí đánh giá về một “doanh nghiệp xanh” cùng với các yêu cầu khắt khe khác. Dưới đây là một số biện pháp giúp tiết kiệm điện năng trong công nghiệp hiệu quả.

Xây dựng hệ thống giám sát

Giảm thiểu năng lượng tiêu tốn trong suốt quá trình sản xuất là điều thực sự quan trọng. Để thực hiện điều này, các doanh nghiệp nên xây dựng một hệ thống giám sát hiệu quả về các thông số đo lường, các thông tin giờ chạy của mỗi thiết bị cụ thể, … 

Ảnh 6: Xây dựng hệ thống giám sát tiêu thụ điện năng
Ảnh 6: Xây dựng hệ thống giám sát tiêu thụ điện năng

Nhờ vậy, bạn sẽ có thể can thiệp kịp thời khi nhận thấy tình trạng tiêu thụ bất thường và có thể tìm ra nguyên nhân một cách nhanh chóng nhất. Một số giải pháp xây dựng hệ thống giám sát được áp dụng cụ thể như:

 • Kiểm soát tất cả những khu vực và các hệ thống có tiêu thụ nhiều điện năng như: các loại máy nén khí, máy nghiền, các loại máy móc có công suất lớn, … Từ đó doanh nghiệp sẽ bố trí được một kế hoạch sản xuất hợp lý cũng như hạn chế được tối đa việc sử dụng những thiết bị đang tiêu thụ điện năng nhiều vào giờ cao điểm. 
 • Thay thế bằng các loại động cơ có công suất phù hợp hơn.
 • Không để những thiết bị điện hoạt động khi không làm việc. 
 • Chú ý tắt các thiết bị điện và hệ thống đèn chiếu sáng khi không cần thiết, nhất là ở trong thời gian nghỉ giữa giờ. 
 • Tiết kiệm tối đa nguồn điện chiếu sáng sân vườn hoặc các cung đường nội bộ trong khu công nghiệp. 
 • Tận dụng tối đa những nguồn nhiệt dư thừa để tái sử dụng lại nguồn năng lượng một cách hiệu quả nhất. 

Ngoài những giải pháp giám sát trên, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng hơn việc chuẩn bị một nguồn dự phòng để đáp ứng được nhu cầu sản xuất nếu thiếu điện. 

Áp dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa quy trình sản xuất

Để kế hoạch tiết kiệm điện năng đạt được hiệu quả bền vững và lâu dài thì bên cạnh việc xây dựng hệ thống giám sát cũng cần kết hợp thêm các hệ thống tự động hóa cho quy trình sản xuất. Việc ứng dụng các công nghệ cao và những thiết bị, máy móc hiện đại sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, giảm thiểu được lượng phát thải CO2.

Điển hình, một số những công nghệ hiện đại mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng đã được chứng minh có thể kể đến như:

Ảnh 7:Sử dụng dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại
Ảnh 7:Sử dụng dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại
 • Thay thế những công nghệ lạc hậu và tiêu tốn nhiều năng lượng bằng các thiết bị hiện đại, tiêu thụ ít năng lượng. Đồng thời, có thể ứng dụng được các công nghệ tự động hóa trong quá trình sản xuất. 
 • Lắp đặt những thiết bị, máy móc điện và cơ khí có hiệu suất cao. Gồm có các loại động cơ, chiếu sáng, các loại máy bơm hay các thiết bị nhiệt và thông gió. 
 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để tối ưu hóa tiết kiệm điện năng hoặc nguồn nhiên liệu trong các nhà máy công nghiệp. Ví dụ: năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng gió, …
 • Ứng dụng công nghệ biến tần điều khiển tốc độ đối với những động cơ bên trong nhà máy dựa theo yêu cầu thực tế. Đây là một trong những phương pháp đã được chứng minh về khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng tối ưu trong hán nhiều các ứng dụng khác như: máy nén khí, máy nghiền, máy bơm...Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện thì phương pháp này còn giúp bảo vệ động cơ tránh bị hư hại. 

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng

Chính thói quen sử dụng điện năng không có kế hoạch là nguyên nhân chính gây lãng phí năng lượng. Đây đồng thời cũng là một trong những lý do chính khiến các doanh nghiệp áp dụng những biện pháp tiết kiệm nhưng lại không đạt hiệu quả.

Một số các doanh nghiệp đã thành lập các ủy ban giám sát để hướng dẫn cũng như theo dõi và tuyên truyền liên tục với mục đích nâng cao ý thức tiết kiệm nguồn năng lượng cho nhân công. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy còn tổ chức những cuộc thi và tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, tập thể sử dụng nguồn năng lượng một cách tối ưu và tiết kiệm nhất. 

Ảnh 8: Tuyên truyền và nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng
Ảnh 8: Tuyên truyền và nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng

Ngoài ra, các doanh nghiệp đồng thời cũng áp dụng những biện pháp xử phạt cho từng trường hợp cụ thể khi bắt gặp những người vi phạm. Chính điều này đã giúp cho các nhà máy có thể kiểm soát được nguồn năng lượng và giảm tình trạng lãng phí điện năng một cách hiệu quả nhất. 

Hướng đến một cuộc sống xanh và hiện tượng nóng lên toàn cầu, các giải pháp tiết kiệm năng lượng đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những thông tin và các phương pháp tiết kiệm điện năng cho từng trường hợp cụ thể ở trên. Hy vọng những thông tin bổ ích từ chuyên mục Mách bạn sẽ góp phần giải đáp được những thắc mắc của bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

Có thể bạn quan tâm: 10+ Cách khử mùi sơn cho nhà mới xây hiệu quả nhanh nhất