Biệt thự song lập là gì? Những thiết kế biệt thự song lập đẹp

Anh Vân - Phòng SEO

Biệt thự song lập tuy không phải là khái niệm mới nhưng rất ít người thực sự hiểu được hình thức thiết kế của mẫu biệt thự này. Biệt thự kiểu song lập mang đến nhiều ưu điểm về giá trị thẩm mỹ cũng như chi phí xây dựng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn biệt thự song lập là gì và những yêu cầu cần đáp ứng khi xây dựng mẫu biệt thự này.

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự luôn được nhắc tới với những ngôi nhà có diện tích rộng. Được xây dựng độc lập trong một khu đất thông thoáng với sân vườn, cổng ra vào hay tường rào riêng biệt,... Các mẫu biệt thự đều mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Khi nhìn vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự hiện đại, sang trọng và xa hoa của công trình.

Biệt thự hoàn thiện sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc và không gian. Từ đó mang đến sự hài hòa, cân đối.  Chính vì vậy, những người thiết kế biệt thự đều cần có trình độ hiểu biết và năng khiếu về thẩm mỹ. Thông thường, chỉ những người có điều kiện kinh tế mới tiến hành xây dựng biệt thự. Đó là biệt thự nói chung, vậy biệt thự song lập là gì?

Về cơ bản, mẫu biệt thự này có thể hiểu đơn giản là hai ngôi nhà đồng dạng có sự liên kết cùng được xây dựng trên một khu đất riêng biệt. Hai ngôi nhà này tách biệt với nhau bằng 2 cửa chính, lối đi và sân vườn riêng. Tuy nhiên, khi nhìn từ bên ngoài vào, bạn sẽ chỉ thấy chúng là một biệt thự rộng lớn.

Mặc dù là hai ngôi nhà riêng nhưng loại biệt thự này cần đảm bảo được sự tương đồng về kiểu dáng về trúc, phong cách thẩm mỹ, màu sơn,... ở bên ngoài. Còn không gian bên trong sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, sở thích của từng gia đình để trang trí và sắp xếp.

Biệt thự song lập là mẫu biệt thự mới nổi ấn tượng, độc đáo
Ảnh 1: Biệt thự song lập là mẫu biệt thự mới nổi ấn tượng, độc đáo

Cảnh quan nổi bật của biệt thự song lập

Biệt thự song lập được thiết kế dựa vào không gian của đất. Cả hai ngôi nhà được xây dựng gắn kết với nhau tạo thành mẫu biệt thự mới. Mặc dù là tách biệt nhưng nhờ vào sự tương đồng, khi nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy chúng như một căn biệt thự đơn lập rộng lớn.

 • Kiến trúc bên ngoài của biệt thự này sẽ có sự tương đồng với ngôi nhà còn lại về màu sắc, đường nét hoa văn trang trí,... Cả hai ngôi nhà sẽ có sự liên kết từ bên phải hoặc bên trái. Hai ngôi nhà đối xứng sẽ tạo thành một tổng thể hoàn hảo.
 • Mẫu biệt thự này chỉ có 3 mặt thoáng. Trong sân vườn có đủ không gian để trồng cây, dựng tiểu cảnh trang trí,...
 • Kiến trúc bên trong hai ngôi nhà sẽ có sự khác nhau.Chúng sẽ được trang trí phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng gia chủ.
Biệt thự song lập có thiết kế về ngoại thất đối xứng với nhau
Ảnh 2: Biệt thự song lập có thiết kế về ngoại thất đối xứng với nhau

Tiêu chuẩn về thiết kế biệt thự song lập

Để xây dựng mẫu biệt thự song lập đẹp, bạn cần tuân thủ những tiêu chuẩn về các yếu tố sau:

 • Yếu tố kiến trúc: khi thiết kế biệt thự song lập bên ngoài hai ngôi nhà cần có sự tương đồng và đối xứng với nhau. Khi nhìn lại chúng sẽ tạo thành một tổng thể hài hòa, đồ sộ.
 • Về xây dựng: diện tích của biệt thự kiểu song lập thường nhỏ. Mỗi ngôi nhà đều sẽ có 3 mặt thoáng, cửa chính riêng,... Trong sân vườn có đủ không gian để trang trí theo nhu cầu của từng gia chủ,...

Ưu và nhược điểm của biệt thự song lập

Biệt thự song lập thường có diện tích nhỏ hơn so với các mẫu biệt thự độc lập. Tuy nhiên, chúng mang đến cho gia chủ những giá trị khác về diện tích, chi phí cũng như giá trị thẩm mỹ. Để hiểu hơn về mẫu biệt thự này, chúng ta hãy cùng khám phá các ưu, nhược điểm của chúng.

Ưu điểm của biệt thự song lập

Không phải ngẫu nhiên khi chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng biệt thự song lập đẹp đã có được sự ưa chuộng của đông đảo mọi người. Mẫu biệt thự này sở hữu cho mình khá nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể:

Tối ưu diện tích xây dựng

Trong suy nghĩ của nhiều người, để có thể xây dựng biệt thự điều điều kiện cần chính là diện tích đất phải rộng. Tuy nhiên, với biệt thự kiểu song lập diện tích không còn là vấn đề.

Bạn có thể tận dụng tối đa các khoảng đất trống để xây dựng mẫu biệt thự này. Thay vì khoảng đất trống giữa hai ngôi nhà, bạn có thể ốp sát chúng lại với nhau. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên với sự sáng tạo này đấy. Không gian bên trong sẽ trở nên rộng rãi đáng kể.

Thiết kế ấn tượng cho cấu trúc biệt thự

Mẫu biệt thự song lập được thiết kế thiên về giá trị thẩm mỹ của không gian bên ngoài. Hai ngôi nhà được xây dựng đối xứng sẽ làm tăng thêm sự hoành tráng, cân đối. Khi nhìn vào, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đồng nhất, hài hòa của kiểu biệt thự này.

Không gian xung quanh được thiết kế khoa học, tạo nên sự thông thoáng cần thiết cho ngôi nhà. Trong vườn có thể trồng nhiều cây xanh kết hợp cùng hoa lá và tiểu cảnh,... Chúng sẽ giúp tăng sức sống cho không gian vừa làm giảm cảm giác bí bách hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi xây dựng biệt thự dạng song lập chính là tiết kiệm chi phí. Thông thường, việc xây biệt thự sẽ cần chi phí rất lớn. Nhưng khi xây dựng hai ngôi nhà ốp vào nhau, nhiều chi tiết có thể bỏ qua.

Để so sánh chi tiết, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy biệt thự song lập sẽ có chi phí xây dựng thấp hơn biệt thự đơn lập rất nhiều lần.

Biệt thự song lập giúp tiết kiệm chi phí xây dựng
Ảnh 3: Biệt thự song lập giúp tiết kiệm chi phí xây dựng

Nhược điểm của biệt thự song lập

Bên cạnh những ưu điểm thì mẫu biệt thự này vẫn xuất hiện một số hạn chế. Trước hết chính là về yếu tố diện tích. Không gian của từng gia đình sẽ bị gói gọn trong một diện tích nhất định. Việc bị hạn chế một bên không gian sẽ khiến cho gia chủ phải suy nghĩ cách trang  trí, sắp xếp nội thất một cách hài hòa, hợp lý nhất có thể.

So sánh biệt thự đơn lập và biệt thự song lập

Biệt thự được biết đến là những ngôi nhà rộng lớn, sang trọng có giá trị thẩm mỹ cao. Trong thời gian gần đây đi cùng với biệt thự đơn lập còn có sự xuất hiện của khái niệm biệt thự song lập. Vậy hai loại biệt thự này có điểm giống và khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau

Đây đều là hai mẫu biệt thự được xây dựng trên một khoảng đất nhất định. Chúng đều có các yêu cầu cao về giá trị thẩm mỹ. Bên ngoài của cả hai loại biệt thự này đều được thiết kế tinh tế, độc đáo và cao cấp. Để có thể sở hữu các mẫu biệt thự này, hầu hết gia chủ đều cần phải có điều kiện kinh tế nhất định.

Sự khác nhau

Bên cạnh những điểm giống thì mọi người cũng sẽ dễ dàng nhận thấy những điểm khác biệt của hai mẫu biệt thự đơn lập và song lập.

Biệt thự đơn lập

 • Được xây dựng độc lập tạo thành một khối hoàn chỉnh.
 • Có 4 mặt với không gian thông thoáng. Mỗi mặt sẽ có những công năng khác nhau khi đưa vào sử dụng.
 • Mẫu biệt thự này sẽ được xây dựng độc lập trong một diện tích đất nhất định. Tường nhà sẽ không tiếp xúc trực tiếp với bờ rào. Khoảng đất trống thường sẽ được trồng cây xanh, dựng tiểu cảnh để trang trí,...

Biệt thự song lập

 • Mẫu biệt thự song lập được xây dựng có sự liên kết giữa hai ngôi nhà với nhau về màu sắc, hình thức trang trí và phong cách thể hiện ngoại thất,...
 • Chỉ có 3 mặt thoáng. Một mặt sẽ tạo điểm tiếp giáp của hai ngôi nhà.
 • Mức giá bán của mẫu biệt thự này sẽ thấp hơn so với biệt thự đơn lập.
Biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng
Ảnh 4: Biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng

Một số bản vẽ mặt bằng biệt thự song lập

Để có thể xây dựng nên những biệt thự song lập hoàn hảo, các bản vẽ chi tiết mặt bằng không thể thiếu. Bản vẽ chi tiết này sẽ bao gồm cả hai ngôi nhà. Ngoại thất luôn cần đáp ứng những yêu cầu tương đồng để tạo nên sự cân xứng. Tuy nhiên, nội thất bên trong sẽ có sự thay đổi về cách trang trí. Bạn có thể tham khảo một số bản vẽ mặt bằng sau đây.

Mặt bằng các tầng của biệt thự song lập
Ảnh 5: Mặt bằng các tầng của biệt thự song lập
Mặt bằng tầng 1 biệt thự song lập
Ảnh 6: Mặt bằng tầng 1 biệt thự song lập
Mặt bằng tầng 2 biệt thự song lập
Ảnh 7: Mặt bằng tầng 2 biệt thự song lập

Có nên mua biệt thự song lập không?

Biệt thự song lập là một trong những mẫu nhà ở mới xuất hiện gần đây. Chúng tạo ấn tượng với mọi người bởi thiết kế độc đáo, ấn tượng cùng nhiều ưu điểm vượt trội. Xét về chi phí và giá trị thẩm mỹ đây là mẫu biệt thự rất phù hợp cho mọi người.

Nếu gia đình bạn có lượng thành viên lớn, lựa chọn biệt thự này sẽ rất lý tưởng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng trong việc mua biệt thự. Bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị lợi dụng lòng tin của khách hàng để lừa đảo người mua bất động sản.

Mua biệt thự song lập cần chú ý những gì?

Dù vẫn tồn tại những hạn chế nhưng biệt thự song lập vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho rất nhiều đối tượng. Nhưng để có được một căn biệt thự theo mẫu song lập hoàn hảo về mọi mặt, bạn cần chú ý một số vấn đề như:

Giấy phép xây dựng

Để có thể được quyền tiến hành xây dựng nhà ở hay các công trình khác, trước hết bạn cần có giấy phép xây dựng. Giấy phép này sẽ được cấp tại cơ quan nhà nước tại xã hoặc huyện.

Chọn đúng chủ đầu tư

Một biệt thự đảm bảo về chất lượng, tính thẩm mỹ và yếu tố pháp lý thì cần có chủ đầu tư uy tín. Bạn cần tìm hiểu các thông tin về căn biệt thự này cũng như chủ đầu tư của chúng. Như vậy sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn trong việc mua nhà đất.

Lựa chọn chủ đầu tư xây dựng uy tín
Ảnh 8: Lựa chọn chủ đầu tư xây dựng uy tín

Xem nhà mẫu và hợp đồng mẫu

Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần yêu cầu bên bán cho xem nhà mẫu. Thông thường, hình ảnh nhà mẫu sẽ được cung cấp ở phía cuối hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ không được thêm vào.

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn cần yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét kỹ thông tin về hợp đồng mua nhà. Tránh để các đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng lừa đảo.

Xem nhà mẫu và hợp đồng trước khi quyết định
Ảnh 9: Xem nhà mẫu và hợp đồng trước khi quyết định

Chú ý đến các điều khoản thanh toán

Mỗi một dự án bất động sản sẽ có hình thức thanh toán cũng như chương trình ưu đãi khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết điều khoản thanh toán ban đầu sẽ bao gồm 30% và 70% còn lại sẽ được thanh toán từ từ trong những lần sau. Bạn không nên thanh toán một lượt toàn bộ chi phí. Như vậy sẽ rất dễ gặp phải rủi ro. Hơn hết, hãy đảm bảo rằng nhà ở sẽ được bàn giao đúng với thời gian đã định.

Những mẫu biệt thự song lập đẹp nhất đầu năm 2021

Để có cái nhìn khách quan và chi tiết hơn về các mẫu biệt thự song lập. Bạn hãy quan sát một số mẫu biệt thự đẹp 2021 ngay sau đây.

Biệt thự song lập độc đáo
Ảnh 10: Biệt thự song lập độc đáo
Biệt thự song lập được thiết kế đối xứng nhau
Ảnh 11: Biệt thự song lập được thiết kế đối xứng nhau
Biệt thự song lập mang đến nét cổ điển, sang trọng
Ảnh 12: Biệt thự song lập mang đến nét cổ điển, sang trọng
Mẫu biệt thự song lập có thiết kế hiện đại
Ảnh 13: Mẫu biệt thự song lập có thiết kế hiện đại

Trên đây là những thông tin về biệt thự song lập chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình mẫu biệt thự phù hợp với mong muốn của bản thân. Và đừng quên việc cập nhật thường xuyên những bài viết mới ngay tại mục xây dựng - kiến trúc của meeyland nhé.