Góc hỏi: Bạn cần biết gì khi tìm hiểu về tháng cô hồn?

Anh Vân - Phòng SEO

Theo quan niệm trong dân gian của người phương Đông, từ xưa đến nay, tháng 7 âm lịch vẫn luôn là một tháng có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Người ta cho rằng, vào tháng 7 âm lịch, các linh hồn người đã khuất, quỷ đói được trở về dương gian. Vì thế, để tránh bị ma quỷ trêu chọc, tránh những xui rủi trong khoảng thời gian này, mọi người cần tìm hiểu về tháng cô hồn. Đừng bỏ qua bài viết để có thêm thông tin.

Có thể bạn quan tâm: Phục vị là gì? Ý nghĩa và cách xác định hướng Phục Vị

Tìm hiểu về tháng cô hồn

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng xá tội vong nhân” rơi vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những tín ngưỡng dân gian quan trọng của những nước phương Đông. Được gọi là tháng cô hồn vì nó liên quan đến ma quỷ, tâm linh.

Theo quan niệm của dân gian xưa,vào tháng “xá tội vong nhân”, Quỷ Môn Quan sẽ được mở, ma quỷ là những linh hồn lang bạt, chưa được siêu thoát hay đang chịu tội ở địa ngục có thể quay trở lại trần thế.

Đây được cho là điều không lành, vì thế, để tránh bị quấy nhiễu hoặc động phải những thứ không nhìn thấy được, người ta truyền tai nhau phải kiêng cữ đủ điều, cùng với đó là cúng bái để được bình an vượt qua tháng cô hồn.

Tháng cô hồn bắt nguồn từ đâu?

Ảnh 1: Tìm hiểu về tháng cô hồn (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tìm hiểu về tháng cô hồn (Nguồn: Internet)

Ở Trung Quốc

Theo một truyền thuyết Đạo giáo ở Trung Quốc, vào ngày 2/7 Âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, đặt đại xá cho những linh hồn chưa được siêu thoát cùng với ma quỷ đói được trở lại dương gian.

Cánh cửa địa ngục sẽ đóng lại vào đêm 14/7 Âm lịch, trước thời điểm này, các dã quỷ, cô hồn phải quay về Âm phủ, nếu không sẽ phải chịu hình phạt. Vì thế, trong nửa tháng đầu, người ở trần thế sẽ cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói và những linh hồn vất vưởng với mong muốn không bị quấy rối, bị trêu chọc, bình yên đến với bản thân và gia đình.

Ở Việt Nam

Ở nước ta, người Việt quan niệm rằng mỗi con người sinh ra đều có 2 phần: 1 phần xác và 1 phần hồn. Thể xác và linh hồn luôn luôn song song cùng tồn tại. Tuy nhiên, khi con người chết đi, thể xác bị phân hủy, biến mất, linh hồn vẫn tồn tại.

Thế nhưng có nhiều hình thức khác nhau, có người khi chết đi, linh hồn của họ sẽ được đầu thai, chuyển kiếp thành một kiếp sống khác, có người, linh hồn của họ phải chịu tội, bị đày đọa ở địa ngục, cũng có thể biến thành quỷ đói, không được siêu sinh. Tháng cô hồn là thời điểm các linh hồn quỷ đói này trở lại dương gian kiếm ăn nên sẽ vô tình hay cố ý gây ra nhiều rắc rối, bất tiện cho con người.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Ảnh 2: Lễ Vu Lan Báo Hiếu tháng 7 Âm lịch (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Lễ Vu Lan Báo Hiếu tháng 7 Âm lịch (Nguồn: Internet)

Tháng cô hồn mang ý nghĩa cầu siêu, là lúc con người cung cấp đồ ăn, thức uống cho những linh hồn vất vưởng không nơi nương tựa, không được thờ cúng đường hoàng hằng năm, đề họ có thể để yên, không phá phách cuộc sống của bản thân và gia đình.

Ngoài ra, tháng cô hồn cũng là dịp để những người con, người cháu, những người còn trên cõi trần tưởng nhớ, thờ cúng, bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với bậc làm cha mẹ, ông bà, tổ tiên, những người có ơn sinh thành, nuôi nấng, dưỡng dục. Vì thế, trong tháng 7 Âm lịch có một ngày lễ lớn vào ngày rằm, chính là Lễ Vu Lan Báo hiếu.

Những điều cần kiêng cữ trong tháng cô hồn

Khi tìm hiểu về tháng cô hồn, chúng ta không thể không đề cập đến những điều nên và không nên làm để tránh những tình huống xấu đáng tiếc xảy ra. Người xưa vẫn hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, mọi người cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây.

Tháng cô hồn nên làm gì?

Ảnh 3: Nên cúng xe vào tháng cô hồn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Nên cúng xe vào tháng cô hồn (Nguồn: Internet)

Vì tháng cô hồn là tháng tâm linh, mọi người cần thực hiện những điều sau đây để có thể thuận lợi trải qua khoảng thời gian nhạy cảm này nhé.

 • Cúng cô hồn là một trong những việc không thể thiếu vào tháng này, nên cúng vào mùng 2 và 16 tháng 7 Âm lịch để đạt được hiệu quả tâm linh tối đa
 • Sau khi cúng cô hồn nên dùng bột trừ tà, bột tẩy uế để xua đi những âm khí mà những thứ “kia” mang đến
 • Đi thăm mộ phần của những người đã khuất, thắp hương, khấn vái để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn, tưởng nhớ
 • Đi chùa cầu bình an, khấn Phật, ăn chay, niệm chú, tụng kinh để tâm hồn được thanh tịnh, cầu bình an. sức khỏe
 • Nên cúng xe để tránh tai nạn giao thông
 • Nên làm việc thiện, cứu người cứu vật

Cần kiêng cữ những gì vào tháng cô hồn?

Ảnh 4: Những kiêng kỵ trong tháng cô hồn (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Những kiêng kỵ trong tháng cô hồn (Nguồn: Internet)

Mọi người nên nhớ những cấm kỵ và không được thực hiện cúng trong tháng cô hồn để tránh xui rủi, tai ương.

 • Không được nhổ lông chân vì người xưa quan niệm lông chân sẽ giúp người trần thế tránh được quỷ dữ
 • Không treo chuông gió đầu giường để tránh thu hút sự chú ý của quỷ
 • Không đi chơi đêm vì đêm khuya là khoảng thời gian ma quỷ ra đường, rất dễ bị trêu chọc
 • Không ăn vụng đồ cúng vì đó là đồ dành cho quỷ đói
 • Không tùy tiện đốt giấy tiền vàng mã
 • Không đi thức khuya, không gọi tên nhau vào đêm khuya 
 • Không tranh cãi, xung đột
 • Không sát sanh...

Có thể bạn quan tâm: Những Câu Thần Chú Linh Nghiệm Nhất Trong Thi Cử Và Cầu Tài Lộc

Trên đây là một số thông tin quan trọng khi tìm hiểu về tháng cô hồn. Đừng xem nhẹ tâm linh, hãy nhớ những lưu ý được đề cập trong bài, biết đâu chúng sẽ giúp bạn tránh được một số tai vạ. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại các chuyên mục tư vấn phong thủy nhé.