Giải quẻ Trạch Sơn Hàm số 31 mang ý nghĩa Hung hay Cát?

Trần Thị Ánh Dương

Được biết quẻ số 31 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch chính là quẻ Trạch Sơn Hàm. Luận giải ý nghĩa của quẻ này sẽ giúp bạn biết được vận Hung – Cát mà quẻ Trạch Sơn Hàm mang lại. Từ đó bạn đọc có thể chủ động định hướng, xoay chuyển và cải thiện cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Giới thiệu tổng quan về quẻ số 31 – quẻ Trạch Sơn Hàm

Trong quẻ Trạch Sơn Hàm thì “Hàm” là giao cảm, đoái mềm ở trên và cấn cứng ở dưới, cùng nhau mà cảm ứng. Tần số cảm thông bao trùm lên cả vạn vật trên cõi đời này, nhất là sự đồng cảm giữa nam và nữ.

Ngoại quái ở trên tượng trưng cho thiếu nữa, một sự tác hợp và hưởng ứng. Đoài cũng có nghĩa là sự hạnh phúc và vui tươi, trong khi Cấn lại muốn nói lên cái điềm tĩnh. Nội dung của quẻ Trạch Sơn Hàm tức là hạnh phúc, yên vui, an bình trong chính sự đồng cảm.

Đồng thời cũng tiên đoán rằng người xem quẻ đang trong thời kỳ của sự hạnh phúc, vui vẻ. Song cũng nên cẩn trọng tránh những điều sai trái để giữ nguyên được vận tốt hài hòa, tốt đẹp.

que-so-31-que-trach-son-ham-xian-1-1650277937.jpg

Trong quẻ Trạch Sơn Hàm thì “Hàm” là giao cảm

Ý nghĩa của quẻ Trạch Sơn Hàm trong cuộc sống

Quẻ Trạch Sơn Hàm mang đến những điềm tốt. Bởi người xưa thường có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Cho nên khi bạn làm bất kỳ việc gì nếu tự lực mình làm thì chỉ đạt kết quả tương ứng. Nhưng khi kết hợp với người khác sẽ thu được thành tựu lớn hơn.

Dụng quẻ Hàm trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên hay người sở hữu quẻ này sẽ thu được nhiều tài lộc, địa vị không ngừng thăng tiến.

Nếu bản thân là người có địa vị trên muốn cầu người ở địa vị dưới thì nên biết cầu hiền, lễ độ và công ích chứ không nên lợi dụng. Như vậy, địa vị mới không ngừng mà củng cố. Ngược lại nếu là địa vị người dưới muốn cầu chỗ trên thì nhất định tìm người quân tử, vừa có tài vừa có đức thì mới nên sự nghiệp.

Quẻ Hàm cũng cực kỳ tốt cho vấn đề tình duyên và gia đạo. Người dụng quẻ Hàm sẽ có được tình duyên đôi lứa vô cùng tốt đẹp, hôn nhân hòa hợp viên mãn. Yêu thương và chung sống hạnh phúc đến cuối đời.

que-so-31-que-trach-son-ham-xian-2-1650277936.jpg

Quẻ Trạch Sơn Hàm mang đến những điềm tốt.

Sơ lược về các hào trong quẻ Trạch Sơn Hàm

Sơ Lục: Có nghĩa là cầu Cửu Tứ, cụ thể hơn là thấp với cao. Mới có ý thế thôi chưa bắt tay vào hành động nên không thể nào khẳng định được Cát hay Hung.

Lục Nhị: Cũng như Sơ, nhị cầu Cửu Ngũ có nghĩa là thấp với cao, xấu. Nhưng Nhị lại vốn là trung chính, nếu biết giữ đức đó, cầu mà vẫn tự trọng, thì vẫn sẽ được Cát.

Cửu Tam: Đại diện cho sự nóng nảy, đã vội đi cầu người hơn mình, không biết giữ tự trọng, tư cách hèn hạ.

Cửu Tứ: Dương hào cư âm vị, nghĩa là quyết cầu được người và lễ độ cầu người. Nếu bản thân vô tư thì tốt, người sẽ cảm ứng và đáp lại. Còn nếu bản thân có lòng tư tà, dùng mưu mẹo thì không chính đại.

Cửu Ngũ: Đã ứng với Lục Nhị, đáng lẽ ra phải một lòng với Nhị, lại còn có hành động ve vãn Thượng Lục, nên đê mạt.

Thượng Lục: Đại diện cho âm hiểm, ở thời Hàm và dùng miệng lưỡi để nịnh nọt, o bể Cửu Ngũ, có ý gian chính vì thế mang lại kết quả xấu.

que-so-31-que-trach-son-ham-xian-3-1650277937.jpg

Nội dung của quẻ Trạch Sơn Hàm tức là hạnh phúc, yên vui

Phân tích toàn quẻ Trạch Sơn Hàm

Thoán từ

咸 . 亨,利 貞,取 女 吉。

Hàm. Hanh. Lợi trinh. Thủ nữ cát.

Dịch rằng:             

Lẽ trời cảm ứng mới hay,

Cảm mà chính đáng, lợi nay mới nhiều.

Ví như thiếu nữ mình yêu,

Mình mà lấy được là điều mắn may.

Thoán truyện

Áp dụng vào nhân quần, ta thấy định luật cảm ứng của đất trời cũng hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Trai gái tự nhiên hấp dẫn nhau, mà sự hấp dẫn mạnh nhất chính là ở nơi thiếu nam và thiếu nữ. Có cảm tình, có yêu thương thì mới tính đến chuyện vợ chồng sau này.

Nếu người con trai mà hết lòng yêu thương, người con gái sẽ vô cùng cảm động, sẽ vui vẻ mà đáp lại tấm lòng ấy. Vả lại trâu đi tìm cọc chứ cọc không thể nào đi tìm trâu. Chính vì thế trong bước đầu tiên của một cuộc tình, người con trai phải đi bước trước, tiến hành ngỏ lời, phải tỏ tình trước, như thế mới đẹp đẽ.

que-so-31-que-trach-son-ham-xian-4-1650277936.jpg

Quẻ Trạch Sơn Hàm chính là hài hòa, cảm ứng

Thoán truyện luôn bàn đến tầm quan trọng của sự cảm ứng, của sự hài hòa trong vũ trụ. Cũng như trong nhân quần, vạn vật và con người không thể nào mà sống riêng lẻ được.

Tóm lại, quẻ Trạch Sơn Hàm chính là hài hòa, cảm ứng, đi đến chỗ phổ quát đại đồng. Trời đất cảm ứng, trai gái cảm ứng, trên dưới cảm ứng. Do đó, thánh nhân có thể cảm hóa được nhân tâm để mang lại an bình cho thiên hạ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp cụ thể ý nghĩa của quẻ Trạch Sơn Hàm trong Kinh Dịch là như thế nào. Hy vọng rằng với sự chia sẻ này của chúng tôi bạn đọc đã hiểu rõ được vận mệnh của mình diễn biến ra sao trong luận giải của quẻ số 31 Trạch Sơn Hàm. Bên cạnh đó, cũng đừng quên theo dõi cũng như ủng hộ những bài viết chất lượng từ trang tin của chúng tôi nhé!