Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Hỏa Gia Nhân trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ số 37 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch chính là quẻ Phong Hỏa Gia Nhân. Lý giải được ý nghĩa quẻ Phong Hỏa Gia Nhân sẽ giúp bạn đọc hiểu biết được vận Hung - Cát mà quẻ số 37 này mang đến. Từ đó giúp bạn có thể định hướng tốt hơn trong cuộc sống, sự nghiệp và học tập

Tổng quan về quẻ số 37: quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

Về tổng quan quẻ dịch số 37 trong 64 quẻ Kinh dịch thì Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: là một trong 8 quẻ thuộc nhóm của cung Tốn. Cung Tốn bao gồm các quẻ: Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc và Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích cả Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp hay Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ.

Vì vậy, nhóm cung Tốn mang các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, tượng trưng cho phương Đông Nam và ngũ hành Mộc, thời gian sẽ ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là hai số “sinh thành" ra Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng của cung Tốn là Ất và Chi tương ứng là Thin – Ty.

Ý nghĩa của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân có tượng hình gió thổi bên ngoài, còn bên trong lại có lửa. Điều này giống với hình ảnh chiếc bếp lửa, tượng trưng việc một gia đình tụ họp và ấm cúng, hạnh phúc. Khi được mở rộng thì quẻ Gia Nhân lại tương tự như hình ảnh của cả một cộng động. Ở đó có cấp trên và cấp dưới.

Hình ảnh trong quẻ giống như cấp trên sử dụng lối ứng xử khoan hòa và độ lượng của Tốn. Còn cấp dưới được tự do và phát triển nguyện vọng cá nhân, hưởng thụ cuộc sống theo sự đóng góp về cả vật chất lẫn tinh thần (Ly).

Ngoài ra, thượng quái Tốn còn có thể hiểu là con gái trưởng. Hạ quái Ly có thể hiểu là con gái thứ hai. Hình tượng của quẻ Gia Nhân là Phong Tự Hóa Xuất chính là bởi gió từ lửa mà ra. Mang ý nghĩa một gia đình hòa thuận có đường con cái được như ý.

que-so-37-que-phong-hoa-gia-nhan-jia-ren-1-1650333950.jpg

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân có tượng hình gió thổi bên ngoài

Lý giải các hào động của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

Hào 1 động: có nghĩa là nếu phòng ngừa những điều xấu ngay từ trong nhà từ ban đầu thì sẽ không mắc phải sai lầm. Nó cũng cho biết: mọi gian khổ sẽ qua, thời thuận lợi sắp tới. Đối với người làm công tác văn hóa và nghệ thuật, mong muốn sự sum họp gia đình và bạn bè thì sẽ rất tốt.

Hào 2 động: có ý nghĩa rằng nếu thấy khả năng không làm nổi công việc, mà lại mang trọng trách (hay nhiệm vụ nào đó), thì cần biết nhún nhường, nhờ người khác giúp đỡ. Song bản thân cũng cần phải làm một việc gì đó tốt dù nhỏ, thì việc ắt sẽ thành công

que-so-37-que-phong-hoa-gia-nhan-jia-ren-2-1650333950.jpg

Hào 3 động cũng có nghĩa là mọi việc thành hay không thành đều do thiên định

Hào 3 động: có nghĩa là đã giữ trọng trách thì phải biết cách nghiêm túc và nghiêm khắc. Tuy sẽ có lúc làm quá đấy, song lại được việc. Hào 3 động cũng có nghĩa là mọi việc thành hay không thành đều do thiên định. Nếu phải làm việc nơi xa, sẽ rất lợi cho mình, không nên lưu luyến gia đình thì mọi sự tất đều thành đạt. Công danh sự nghiệp chỉ thành đạt ở nơi xứ lạ.

Hào 4 động: có nghĩa phải làm tốt mọi mặt cho mình và cho gia đình thì mới có thể tốt cho chính mình và cả thiên hạ. Nó cũng cho biết rằng đang có vấn đề về sự thiếu tích đức, tích phúc cho con cháu đời sau. Cần phải thực hiện điều này thì mọi việc mới tốt. Cần xem xét lại vấn đề thờ cúng tổ tiên và thần linh.

Hào 5 động: mang ý nghĩa cần phải tự tin vào năng lực của chính mình để giải quyết công việc với tình cảm khoan hòa mới thành đạt. Nó cũng cho biết: trước thì tốt nhưng sau sẽ xấu. Cần đề phòng vợ hay bạn gái bị hao tổn. Cần đề phòng sông nước, tỉnh ngộ mọi chuyện.

Hào 6 động: cho biết rằng người đang ở cương vị trên nếu có lòng có chí và uy nghiêm thì mọi việc ắt sẽ tốt. Về gia đình, mọi việc cũng đã tốt. Nó còn cho biết dù vào hoàn cảnh gian nan, song nếu biết giữ lòng kiên nhẫn và ý chí thì cuối cùng sẽ có nhiều triển vọng tốt đẹp

Phân tích chi tiết quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

Thoán từ

. .

Gia nhân. Lợi nữ trinh.

Dịch rằng:

Muốn cho gia đạo được hay,

Đàn bà cần phải chính ngay mới là.

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân, cho thấy định luật chi phối đời sống trong gia đình. Nếu chuyển những đinh luật ra ngoài xã hội, quốc gia và cả thế giới, nó cũng có thể làm cho nước trị, thiên hạ bình. Quẻ Gia Nhân, toát lược lại các quan niệm của Đại Học, và của Nho Giáo.

Nghĩa là, thân có tu, gia mới tề. Gia có tề thì quốc mới trị, và thiên hạ mới được bình. Nền tảng gia đình chính là tình nghĩa của vợ chồng. Vợ có chính đính, thủy chung thì gia đình mới vững vàng, bền bỉ được

Thoán Truyện

Trong gia đình, người vợ cần lo việc nội trợ, lo chăm sóc và dạy dỗ con cái, để người chồng phải đi ra ngoài, lo sinh kế. Vì vậy, trong quẻ Gia Nhân, thì Hào Lục nhị là người vợ, thời ở Nội quái; còn Hào Cửu ngũ là người chồng thời ở Ngoại quái.

Phân công như vậy sẽ đúng đường lối của trời đất, vì vậy Thoán Truyện mới viết: Gia nhân. Nữ chính vị hồ nội. Nam chính vị hồ ngoại. Nam nữ chính. Thiên địa chi đại nghĩa dã. Ở trong một gia đình, cha mẹ cần có uy quyền đối với con cái. Con cái phải biết hiếu thuận đối với cha mẹ.

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân tốt để làm việc gì?

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân là quẻ mang điềm tốt, hướng con người về những hành động đúng đắn.  Chính vì vậy công danh sự nghiệp của người dụng quẻ Gia Nhân đều vô cùng thuận lợi, đường quan lộc sẽ liên tục được mở rộng.

que-so-37-que-phong-hoa-gia-nhan-jia-ren-3-1650333950.jpg

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân là quẻ mang điềm tốt, hướng con người về những hành động đúng đắn

Trong phạm vi gia đình hay tình yêu thì đây cũng là một quẻ vô cùng tốt. Gia đình sẽ sống trong sự ôn hòa, nể phục lẫn nhau. Còn tình duyên đôi lứa sẽ yêu thương, gắn kết dẫn mang đến những kết quả tốt đẹp trong thời gian gần.

Kết luận

1-1-1650333950.jpg

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân là một trong 8 quẻ thuộc nhóm của cung Tốn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Hỏa Gia Nhân trong Kinh Dịch. Hy vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ 37 để có thể có những chuẩn bị cho tương lai