Những kiêng kỵ ngày đầu năm bạn nên biết để tránh được những điều không may

Trần Thị Ánh Dương

Người Việt Nam quan niệm rằng nếu những ngày đầu năm mới gặp những điều tốt đẹp thì cả năm đó sẽ may mắn và ngược lại. Vậy nên, có những điều kiêng kỵ ngày đầu năm được lưu truyền trong dân gian qua nhiều thế hệ. Dưới đây là một số những kiêng kỵ mà bạn nên biết để tránh được những điều không may.

Những kiêng kỵ ngày đầu năm

Không quét nhà vào sáng mồng Một

Vào ngày mùng 1 Tết, nhất là buổi sáng, tuyệt đối không động đến cây chổi. Bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa và đổ rác trong ngày này chính là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Hơn nữa, người ta quan niệm rằng nếu mùng 1 Tết bị mất chổi chính là 1 điềm xấu, nghĩa là năm đó nhà bạn sẽ bị trộm vơ vét mất hết của cải.

Không cho lửa, nước đầu năm

Trong phong thủy, lửa là tượng trưng cho sự may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc luôn chảy vào trong nhà. Vậy nên. nếu như vào đầu năm mới mà bạn cho người khác lửa hoặc nước nghĩa là bạn đã cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. 

nhung-kieng-ky-ngay-dau-nam-1-1650556957.jpg

Bạn cũng không nên hỏi mượn hộp quẹt, diêm hay xin nước của người khác trong những ngày đầu năm mới

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Ông bà ta rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ly tách, gương trong những ngày đầu năm vì sự đổ vỡ đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, là điều không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, cho dù có gặp điều gì khó chịu mọi người đều thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận. Nếu cãi vã vào ngày đầu năm, cả năm đó của bạn sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui.

Không mặc quần áo màu đen - trắng

Với người Việt Nam, màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, không vui. Vậy nên vào ngày Tết, người ta thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng mà sẽ mặc quần áo có nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới tươi sáng, may mắn, vui vẻ.

Không vay mượn đầu năm

Mọi người đều tránh cho vay, đi vay hay đòi nợ, trả nợ vào ngày đầu năm mới. Vì theo quan niệm dân gian, nếu đầu năm đi vay thì cả năm đó sẽ túng thiếu, còn nếu cho vay đầu năm thì năm đó tiền bạc sẽ bị phân tán, không được may mắn, phát đạt.

nhung-kieng-ky-ngay-dau-nam-2-1650556957.jpg

Tránh những điều kiêng kỵ để có một năm suôn sẻ, tốt lành  

Không xuất hành ngày mồng năm

Ngày mồng năm chính là ngày nguyệt kỵ và người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Trong dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Vì vậy, mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Trong năm mới luôn phải cẩn trọng trong ăn nói vì mọi người đều mong có một năm mới may mắn đến nhà. Chính vì vậy, những lời xui xẻo, nói tục dù là đùa vui cũng tuyệt đối không được nói ra.

Kiêng ăn những món ăn xui xẻo

Những món ăn có hàm ý xui xẻo như tôm, trứng vịt lộn, thịt chó, thịt vịt, cá mè,... đều sẽ không được ăn trong những ngày này. Bởi theo quan niệm xưa, những món ăn này sẽ mang đến những điều không may mắn cho năm mới. 

Kiêng mua đồ xui

Mua đồ gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng vì món đồ đó sẽ được coi là mua để lấy hên, lấy lộc. Vào ngày Tết, người ta thường kiêng mua dao, thớt, chày, cối... bởi người xưa quan niệm rằng những đồ vật này sẽ mang đến những điều không may cho người mua.

Kiêng treo tranh xui

Không nên treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện,... trong nhà vào dịp đầu năm mới mà nên treo những bức tranh có ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

nhung-kieng-ky-ngay-dau-nam-3-1650556958.jpg

Năm mới nên treo những bức tranh có ý nghĩa tốt lành, vui tươi

Người có tang không nên xông đất

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới sự may mắn, tài lộc trong cả năm tới của gia đình được xông đất. Theo ông bà xưa, nếu người có tang đi xông đất thì sẽ đem vận xui, điềm xấu đến cho gia đình khác. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất hay đi chúc Tết, thăm hỏi gia đình khác vào mùng 1 Tết. 

Kiêng đóng kín cửa nhà

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng sẽ cùng chư vị thần tiên giáng xuống trần du lý từng nhà. Cho nên, nếu đóng kín cổng thì các vị thần linh sẽ coi đây là sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi. Như vậy, cả năm đó hoặc thậm chí tới nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, bị đói nghèo, tù túng.

Đầu năm không nên cắt tóc

Đầu năm kiêng cắt tóc vì ông bà ta quan niệm rằng tóc tai gắn liền với con người, đại diện cho sức khỏe. Vậy nên, nếu cắt tóc ngày đầu năm thì tức là đã cắt đi vận may và sức khỏe của mình.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Hành động đứng hay ngồi án ngữ ngay trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ là việc vô duyên mà còn được coi là hành động gây hại đến vượng khí của gia đình. Lúc này, luồng khí tốt lành của năm mới không thể đi vào nhà, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

nhung-kieng-ky-ngay-dau-nam-4-1650556957.jpg

Muốn "đầu xuôi, đuôi lọt" trong năm mới thì phải có một khởi đầu tốt đẹp

Những việc nên làm đầu năm

Mua muối

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, muối có tác dụng trừ tà, xua đuổi những luồng khí xấu tấn công ngôi nhà, vị mặn của muối còn tượng trưng cho tình cảm khăng khít của các thành viên trong gia đình. Vì thế, vào ngày đầu năm mới, ngay sau giao thừa, nhiều người thường đi mua muối như một lời nguyện cầu cho năm mới nhiều phước lành, các thành viên trong gia đình đều bình an, sum họp đầy đủ. 

Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm tức là hái những cành nhỏ với đầy đủ lá non lá già của những loại cây quanh năm tươi tốt đem về nhà với ý nghĩa rước sự sinh sôi nảy nở về nhà. Đây là một hoạt động mang tính tín ngưỡng tôn giáo được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt.

Hoạt động hái lộc thường diễn ra ngay sau khoảnh khắc giao thừa hoặc vào sáng mùng 1 Tết tại các đình chùa, miếu để được Thần Phật phù hộ, ban phước cho cả năm tốt lành.

Bên cạnh đó, lộc của mỗi loại cây khác nhau sẽ tượng trưng cho những điều may mắn khác nhau. Như lộc cây trứng gà sẽ đem đến may mắn về đường con cái; lộc của cây hải đường là biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý,...

Đi lễ chùa

Người Việt thường có thói quen đi lễ chùa đầu năm để cầu phúc, cầu may cho cả năm mới. Theo quan niệm xưa, nếu đi lễ chùa ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại bình an cho gia đạo; mùng 2 Tết là cầu công danh, tài lộc vì đây là ngày chào đón thần tài; đi chùa mùng 4 Tết là cầu tình duyên,… 

Cho và nhận bao lì xì

Những phong bao lì xì đỏ thắm trong ngày Tết là tượng trưng cho những điều may mắn, bình an trong năm mới. Chính vì thế, tục lì xì đầu năm vẫn luôn được duy trì đến ngày nay. Lì xì cho trẻ em chính là lời chúc sức khỏe, học hành tấn tới. Còn những bao lì xì dành những người lớn tuổi trong gia đình lại như một lời tri ân với đấng sinh thành, dưỡng dục, là chúc cho ông bà cha mẹ được bách niên giai lão, thọ tựa nam sơn. 

Mua lửa, mua vàng

Lửa tượng trưng cho sự ấm no, sung mãn và may mắn nên ngày đầu năm, nhiều người Việt sẽ mua bật lửa hoặc bao diêm với hy vọng năm mới mọi sự sẽ hanh thông, suôn sẻ.

Còn mua vàng vào ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng chính là việc cầu may, cầu cho một năm sung túc, giàu sang.

nhung-kieng-ky-ngay-dau-nam-5-1650556957.jpg

Hãy làm những việc có ý nghĩa tốt đẹp để có một năm mới tốt đẹp

Phần kết

Trên đây là những kiêng kỵ ngày đầu năm để tránh xui xẻo và những việc nên làm đầu năm để nhận được may mắn. Hãy lưu ý để có một năm mới vạn sự như ý nhé!