Nhà có tang có nên sửa nhà không? Những điều cấm kỵ khi sửa nhà

Trần Thị Ánh Dương

Từ xa xưa đến nay, người Việt Nam ta đều rất chú trọng đến các yếu tố phong thủy mỗi khi chuẩn bị làm việc quan trọng, nhất là những công việc liên quan đến đất đai, nhà cửa. Vậy nhà có tang có nên sửa nhà không? Thời gian để tang bao lâu có thể được sửa nhà? Theo dõi bài viết sau để có được câu trả lời nhé!

Nhà có tang có nên sửa nhà không?

Ông bà ta luôn quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” tức cần phải tránh những điều kiêng kỵ trước khi thực hiện một công việc lớn nào đó. Đặc biệt là những việc xây nhà, sửa nhà, mua đất,... Vậy nếu nhà có tang có nên sửa nhà không?

Sửa nhà chính là phá vỡ đi những bố cục phong thủy của ngôi nhà sẵn có trước đó, làm hướng đi của dòng năng lượng bị thay đổi. Nhất là trong thời gian nhà đang có tang thì cần đặc biệt lưu ý và nên kiêng kỵ. Bởi trong nhà đang có âm khí, mà tiến hành đập bỏ công trình sẽ khiến khuếch tán luồng khí xấu, vượng khí trong nhà bị suy giảm, dễ gặp nhiều điều đen đủi, kém may mắn.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhà bị hỏng ở mức độ thấp, chỉ thay đổi một vài chi tiết nhỏ mà không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà thì có thể thực hiện được. Trước khi bắt đầu sửa chữa cần phải thắp hương khấn vái người vừa mất để xin phép, giúp công việc diễn ra được thuận lợi.

Còn ở những cấp độ nặng hơn thì tránh sửa chữa, thế nên nếu bắt buộc phải sửa thì nên làm lễ cúng trước khi thực hiện. Phải làm lễ thận cẩn thận và bài bản, đồng thời thực hiện nhanh chóng đơn giản hết mức có thể để tránh gặp những điều xui không mong muốn.

nha-co-tang-1-1650009265.jpg

Kiêng kỵ sửa nhà khi gia đình đang có tang

Để tang trong thời gian bao lâu có thể sửa nhà?

Vậy nhà có tang có nên sửa nhà không chính là điều kiêng kỵ mà ta cần phải tránh. Thế để tang trong thời gian bao nhiêu lâu là được phép sửa nhà? Theo phong tục xưa, thời gian con cháu để tang ông bà là 1 năm rưỡi, để tang bố mẹ là từ 1 năm rưỡi đến 3 năm phụ thuộc vào phong tục từng địa phương. Do vậy, cần phải lên kế hoạch sửa nhà hợp lý sau khoảng thời gian để tang trên.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần sửa chữa gấp rút mà chưa hết thời gian để tang thì có thể chờ qua ngày giỗ đầu của người đã mất để tiến hành thi công. Dù vậy cũng cần phải cẩn trọng trong việc chọn ngày giờ tốt sửa nhà để tránh không gặp phải những điều xui rủi. Đồng thời chọn ngày hợp tuổi còn giúp đem đến nhiều may mắn, tài lộc, làm ăn suôn sẻ thuận lợi cho gia đình.

nha-co-tang-2-1650009265.jpg

Cần lưu ý khoảng thời gian để tang nếu muốn công việc sửa nhà tiến hành được suôn sẻ

Những điều cấm kỵ khi sửa nhà nên tránh

Bên cạnh băn khoăn: “Nhà có tang có nên sửa nhà không?”, những điều cấm kỵ cần tránh khi bắt đầu sửa nhà cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Không sửa nhà trong năm hạn tuổi

Năm hạn tuổi của gia chủ chính là năm khó khăn, nhiều việc tiến hành không được như ý muốn, dễ gặp trắc trở, thị phi. Vì vậy cần nên tránh sửa sang, xây dựng nhà cửa trong năm có hạn tuổi. Nếu ở hạng mục sửa chữa đơn giản thì có thể tiến hành thực hiện. Tuy nhiên, ở mức độ phức tạp hơn thì nên cân nhắc tránh thực hiện để không gặp phải vận xui.

Hạn chế sửa tháng 7 âm lịch

Tháng 7 là tháng cô hồn, theo quan niệm thì đây là thời điểm có nhiều cô hồn dã quỷ được thả khỏi Quỷ Môn Quan lê dương thế, đi lang thang khắp đường. Vì vậy tháng này được coi là rất xấu, những công việc lớn quan trọng như động thổ xây nhà, cưới hỏi, mua đất, sửa nhà,... đều nên gác lại để tài lộc, may mắn và sức khỏe gia đình không bị ảnh hưởng.

nha-co-tang-3-1650009265.jpg

Cần kiêng kỵ sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Không sửa nhà vào đầu năm

Tương tự nhà có tang có nên sửa nhà không cần phải tránh thì việc thực hiện sửa nhà vào thời điểm đầu năm cũng cần phải kiêng kỵ. Tháng Giêng là khoảng thời gian tận hưởng không khí đầu năm, vui chơi với mong muốn có một năm mới thuận buồm xuôi gió, may mắn và mạnh khỏe. Vì vậy mà việc tiến hành sửa nhà được xem là làm thất thoát tiền bạc khiến cả năm sẽ bị mất may mắn.

Do đó, nên hạn chế hết mức sửa nhà vào khoảng thời gian đầu năm này. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm có khí hậu không ổn định, làm cản trở đến công việc xây dựng, cải tạo sửa chữa lại nhà ở.

Không sửa khi nhà có người đang mang bầu

Một trong những điều cần lưu ý và kiêng kỵ khi sửa nhà đó chính là tránh sửa vào khoảng thời gian trong nhà có thành viên đang mang thai. Công việc sửa chữa tức làm thay đổi cấu trúc không gian đang sống, có tác động đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, nhất là những người có bầu đang ở giai đoạn nhạy cảm.

Do đó, để tránh việc ảnh hưởng và gây bất tiện cho tinh thần, sức khỏe của người mẹ và thai nhi thì không nên sửa nhà trong khoảng thời gian này. Có thể lùi lại vào thời điểm phụ nữ đã sinh xong từ 6 đến 12 tháng.

nha-co-tang-4-1650009265.jpg

Không nên sửa nhà trong thời gian gia đình đang có phụ nữ mang bầu

Lời kết

Câu hỏi: “Nhà có tang có nên sửa nhà không?” và những điều cần lưu ý khi sửa nhà đã được cung cấp rất đầy đủ qua bài viết trên. Hãy ghi nhớ và thật chú ý để không mắc phải những điều cấm kỵ khi sửa nhà bạn nhé!