Năm điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ cần nắm rõ

Trần Thị Ánh Dương

Theo quan niệm Việt Nam xưa, bàn thờ nói chung và bàn thờ gia tiên nói riêng là những nơi linh thiêng trong mỗi gia đình. Vì thế, việc di dời bàn thờ cũng sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ và các thành viên khác. Cho nên, gia chủ cần nắm rõ những điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ ngay sau đây để tránh gặp những điều xấu, giảm tài lộc và công danh.

Chọn ngày di chuyển bàn thờ

Bước quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần phải thực hiện là chọn ngày và giờ đẹp để di chuyển bàn thờ. Có một số lưu ý khi chọn ngày và giờ tốt như:

  • Tránh các ngày tam tai: Ví dụ, năm 2020 được coi là năm tam tai với những người tuổi Mão, Dần, Thìn. Vì vậy, những gia chủ thuộc tuổi này không nên thay đổi hoặc di chuyển bàn thờ.

  • Tránh các ngày Thiên cẩu, Vãng vong, Thọ tử, và Sát sư - đây là những ngày cực xấu với âm khí nặng.

  • Ngày di chuyển bàn thờ phải hợp phong thủy với gia chủ. Hơn thế nữa, phải chọn ngày và giờ Hoàng đạo, vì những ngày này đều có vận khí tốt mang lại sự thuận lợi cho công việc trong gia đình, các thần linh cũng sẽ ngụ tại dương thế, dễ dàng chứng kiến lòng thành tâm của gia chủ.

kieng-ky-khi-chuyen-ban-tho-1-1650410035.jpg

Chọn ngày giờ di chuyển bàn thờ mang lại vận khí tốt cho gia chủ

Thủ tục để chuyển bàn thờ

Di chuyển bàn thờ thường có hai lý do: chuyển sang nhà mới ở hoặc di chuyển sang hướng khác trong nhà cũ.

Di chuyển sang nhà mới

Khi chuyển sang nhà mới, gia chủ cần phải làm lễ nhập trạch di chuyển bàn thờ và bát hương. Phải sắm đầy đủ những lễ vật cần thiết để thực hiện nghi lễ tại cả nhà cũ và nhà mới như sau:

  • Tại nhà cũ: Khi đến giờ Hoàng đạo, gia chủ thực hiện thắp hương khấn vái, đọc bài cúng xin chuyển bàn thờ về nhà mới và phải vái tạ ơn. Sau khi hoàn tất quy trình, đợi hết hương và hóa vàng, gia chủ sẽ bao phủ bát hương bằng vải đỏ (tránh lộ thiên, không cho âm binh đến trú ngụ) và di dời sang nhà mới.

  • Tại nhà mới: Khi di chuyển sang nhà mới, gia chủ bày biện mâm cúng rồi khấn vái để báo cáo với thần linh, gia tiên và thổ địa. Lưu ý phải thắp nhang đủ 7 ngày để gia tiên làm quen được với nhà mới.

Di chuyển sang vị trí khác trong nhà 

Việc di chuyển bàn thờ ở trong nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Gia chủ chỉ việc chuẩn bị một mâm lễ và thực hiện một lần cúng.

  • Chuẩn bị bày biện mâm lễ đầy đủ lên bàn thờ ngay ngắn và gọn gàng.

  • Gia chủ đặt 1 cốc nước, 3 lễ tiền vàng, 3 chén rượu và 1 bình hoa (cắm 5 bông) rồi thắp 3 nén hương cùng 1 chút rượu rắc lên bàn thờ. Khi đến giờ Hoàng đạo thì bái lạy 3 lần và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ.

kieng-ky-khi-chuyen-ban-tho-2-1650410035.jpg

Gia chủ nên chuẩn bị kỹ lưỡng mâm cúng ngay ngắn, gọn gàng

Năm điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ 

Một số điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ mà gia chủ nên ghi nhớ như:

Không cúng bái khi chuyển bàn thờ

Có một số người hay cho rằng việc di chuyển bàn thờ là việc làm bình thường nên không cần chuẩn bị lễ vật cúng bái chuyển bàn thờ. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi tôn nghiêm, nếu không làm lễ xin phép mà tự ý di chuyển sẽ làm kinh động đến tổ tiên, thần linh. Vì thế, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng: trước khi di dời bàn thờ gia đình nên chuẩn bị kỹ đầy đủ lễ vật cúng bái, văn khấn xin chuyển bàn thờ để báo cho bề trên được biết, tránh kinh động đến gia tiên.

kieng-ky-khi-chuyen-ban-tho-3-1650410035.jpg

Trước khi di dời bàn thờ gia đình nên chuẩn bị kỹ đầy đủ lễ vật cúng bái, văn khấn

Không xem ngày khi chuyển bàn thờ

Trên thực tế, có nhiều gia đình do không xem ngày, giờ chuyển bàn thờ hay chuyển vào ngày xấu nên đã phạm đại kỵ, khiến nhiều chuyện không may, xui rủi kéo đến làm ảnh hưởng đến sự bình an, kinh tế và sức khỏe của cả nhà. Vì vậy, khi di chuyển bàn thờ, dù là trường hợp gấp gáp cũng nên xem ngày, giờ Hoàng đạo thật kỹ để tránh những rủi ro về sau.

Đặt bàn thờ quay vào hướng xấu

Một điều mà các gia đình nên chú ý là tránh chuyển bàn thờ sang vị trí mới mà lại quay vào nơi ẩm thấp, tối tăm hoặc mất vệ sinh như: nhà kho, nhà vệ sinh,... Điều này làm ảnh hưởng xấu đến bề trên, kém tôn trọng với gia tiên và những người đã khuất. 

Ngoài ra, cần phải xem hướng để đặt bàn thờ, tránh phải hướng xấu, xung khắc với mệnh của gia chủ. Điều này cũng dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực, những điềm xấu đến với gia đình.

kieng-ky-khi-chuyen-ban-tho-4-1650410035.jpg

Cần phải xem hướng để đặt bàn thờ, tránh phải hướng xấu, xung khắc với mệnh của gia chủ

Làm vỡ, đổ các đồ vật thờ cúng

Một trong những điều đại kỵ cần tránh đó là làm đổ vỡ những vật dụng thờ cúng trên bàn thờ. Vì một số lý do chủ quan và khách quan hay do vội vã, cẩu thả mà sẽ mang đến những điều xui rủi trong cuộc sống sau này.

Gia chủ nên có sự chuẩn bị trước cho việc di dời bàn thờ sang vị trí khác và làm thật cẩn thận. Trong trường hợp, chuyển sang nhà mới bạn nên chuẩn bị một chiếc thùng sạch sẽ, giấy báo sạch, khăn mềm, xốp nổ…để đóng gói những vật dụng dễ vỡ trên bàn thờ. Tránh để các đồ vật khác đè nặng lên hoặc vận chuyển mạnh tay gây đổ vỡ đồ thờ cúng. 

kieng-ky-khi-chuyen-ban-tho-5-1650410035.jpg

Làm vỡ, đổ các đồ vật thờ cúng sẽ mang đến những điều xui rủi trong cuộc sống

Nhờ người khác làm thủ tục thay gia chủ

Di chuyển bàn thờ sang một vị trí mới là công việc liên quan đến tâm linh và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cả gia đình do đó việc này tốt nhất nên do chủ gia đình thực hiện. Gia chủ có thể là nam nhân hoặc nữ nhân đứng đầu gia đình đó đều làm được. Đặc biệt nhờ người khác làm thay là điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ. Vì trên thực tế chẳng ai có thể làm thay bạn mà tốt và cẩn thận được như chính bản thân bạn được đúng không nào. Do đó, các gia đình khi có ý định di chuyển bàn thờ sang vị trí mới cần nhớ dù có bận cỡ nào cũng nên tự làm nhé để không phạm phải những đại kỵ làm ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và sức khỏe của cả gia đình.

Phần kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác và những điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ mà các gia đình nên nhớ. Hy vọng qua những chia sẻ này gia chủ sẽ nắm được cụ thể hơn và thực hiện việc di dời bàn thờ đúng cách để không phạm phải những điều đại kỵ đồng thời có cuộc sống hạnh phúc, ấm êm tại ngôi nhà của mình.