Một số kiêng kỵ xây nhà thờ gia chủ cần đặc biệt lưu ý

Trần Thị Ánh Dương

Nhà thờ họ luôn là một biểu tượng của văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam từ rất lâu. Việc xây dựng nhà thờ không chỉ có ý nghĩa văn hóa, tâm linh mà còn là cách để những người con, người cháu thể hiện tình yêu thương, tấm lòng hiếu thảo đối với dòng họ, tổ tiên. Khi xây dựng nhà thờ có rất nhiều điều đáng lưu ý về mặt phong thủy. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ xây nhà thờ dành cho những ai đang có nhu cầu xây dựng nhà thờ tham khảo.

Ý nghĩa của việc xây nhà thờ

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là một trong những không gian linh thiêng, được coi là biểu tượng của đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong văn hóa người Việt Nam. Đây là công trình kiến trúc được xây dựng dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, dòng họ hay từng chi họ.

Vào những ngày giỗ, ngày lễ tết, thanh minh, con cháu từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc sẽ về đây hội họp đông đủ. Để thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất.

khi-xay-dung-nha-tho-2-1649945655.jpg

Nhà thờ có ý nghĩa rất lớn đối với người Việt

Chính vì thế mà nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn về mặt văn hóa tinh thần. Không chỉ là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, các thế hệ cha ông. Mà còn là nơi để các thành viên trong họ tộc gặp gỡ quây quần bên nhau mỗi khi có dịp, có công việc.

Kiêng kỵ xây nhà thờ bạn nên biết

Về hướng phong thủy nhà thờ 

Khi xây dựng nhà thờ họ, việc xem hướng nhà cực kỳ quan trọng. Cha ông ta có câu "làm nhà hướng Nam" với ngụ ý rằng hướng Nam là một hướng tốt về mặt phong thuỷ. Hướng xây dựng thờ cũng được tuân thủ theo nguyên tắc đó.

Chọn hướng nhà thờ theo Hướng Nam vừa được mát mẻ vào mùa hè lại ấm cúng vào mùa đông, không những vậy còn mang đến điềm lành, sự bình an và hạnh phúc cho mọi người trong gia đình, dòng họ. 

Trong trường hợp hướng Nam của mảnh đất có địa thế xấu, cần kiêng kỵ xây nhà thờ thì phải xem phong thủy để chọn hướng phù hợp. Nên chú ý để tránh hướng nhà thờ không phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ - Họa hại. 

Về thế đất để xây dựng nhà thờ

Khi xem thế đất nhà thờ thì bạn cần chú ý: 

 • Nền đất ở phía trước tòa nhà nên thấp hơn so với phần nền đất ở phía sau. Bởi vì trong phong thủy, phần nền đất phía sau càng cao thì càng tạo thế đất vững chắc. Hơn nữa đây cũng là dấu hiệu về sau dòng tộc càng ngày phát đạt. 

 • Chọn thế đất nền phía bên trái cao hơn so với nền đất phía bên phải. Bên trái cao hơn bên phải là quy luật thuận với tự nhiên và trời đất, dựa theo quan điểm trong phong thủy.

khi-xay-dung-nha-tho-3-1649945655.jpg

Cần chú ý về hướng phong thuỷ, thế đất khi xây nhà thờ

Về địa thế đất nơi xây dựng nhà thờ

Về địa thế của mảnh đất thì bạn nên cân nhắc đến những yếu tố đảm bảo rằng đây là nơi có địa thế tốt. Như vậy mới có thể mang đến sự may mắn, thuận lợi và hưng thịnh cho dòng họ. Bạn cần chú ý đến những yếu tố sau: 

 • Hướng nào có núi, hướng nào có nước. 

 • Huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất đó có hay không và nó nằm ở vị trí nào. Liệu vị trí đó có phù hợp để xây dựng nhà thờ hay không. 

 • Sinh khí ở khu đất đó ra sao, liệu nó có đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt hay không. 

 • Gió thổi theo hướng nào, liệu có bị gián đoạn hay che khuất đi nguồn sáng của mảnh đất hay không. 

Nhìn chung thì đôi khi mảnh đất được chọn sẽ khó có địa thế tốt vẹn toàn, sẽ phạm vào một số điều kiêng kỵ xây nhà thờ. Vì vậy mà khi đó cần phải xem có cách nào để hóa giải và kích khởi phong thủy nhà thờ hay không.

Trong trường hợp không có thì nên tính toán chọn mảnh đất khác. Nếu như sau khi xem phong thủy mà vẫn muốn chọn mảnh đất đó thì bạn có thể tìm các phương pháp hóa giải như là: 

 • Nên đặt hòn non bộ ở đâu. 

 • Nên trồng thêm cây cổ thụ ở khu vực nào. 

 • Liệu có nên đào ao hay làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh không.

Thiết kế bản vẽ nhà thờ theo phong thủy

Trong phong thuỷ, việc thiết kế bản vẽ nhà thờ rất quan trọng. Những bài trí về cảnh quan là sân vườn, cây cảnh hoặc tượng,... phải được bố trí theo đúng phong thủy để xây dựng. Không gian diện tích cần được phân chia sao cho phù hợp. 

Các yếu tố như là lối đi phải thuận tiện và tầm nhìn hay nguồn sáng thì không được gián đoạn. Đặc biệt nguồn sáng nhà thờ mà bị che mất là một trong những điều cực kỳ kiêng kỵ cần phải tránh.

khi-xay-dung-nha-tho-4-1649945655.jpg

Ghi nhớ những điều kiêng kỵ xây nhà thờ để mang đến điều tốt lành

Về cách bài trí bên trong nhà thờ 

Bài trí đồ đạc, bàn thờ,... ở bên trong nhà thờ họ cũng cần phải theo chuẩn phong thủy. Nguyên tắc chuẩn chính là phải theo "tứ tượng", trong đó: 

 • Trái Thanh Long, nằm ở phương Tây. 

 • Bạch Hổ bên phải, đặt ở hướng Tây. 

 • Chu Tước ở phía trước, nằm tại hướng Nam. 

 • Huyền Vũ ở phía sau, đặt ở phương Bắc.

Chọn người đứng động thổ 

Bên cạnh việc xem thế đất, hướng nhà,... thì tuổi của người đứng động thổ nhà thờ cũng cực kỳ quan trọng và cần được để tâm. Trong đó, kiêng kỵ nhất là chọn phải người Kim lâu. Tiếp theo là kỵ Thái tuế và thứ 3 là kỵ Tam sát - Ngũ hoàng. Cuối cùng là tránh những người có tuổi Hoang ốc hoặc Tam tai.

Trên thực tế, việc xem phong thủy nhà thờ rất phức tạp và những kiêng kỵ xây nhà thờ cũng nhiều hơn. Vì thế, nếu gia đình, dòng tộc bạn có ý định xây dựng hoặc sửa chữa nhà thờ, từ đường thì nên tìm những người thầy phong thủy giỏi để xem.

Trên đây là những điều kiêng kỵ xây nhà thờ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu về phong thủy nhà thờ và mang lại sự thuận lợi, điềm lành khi xây dựng.